Những bài thuốc quý từ cây đinh lăng

Các vị thuốc quý từ cây đinh lăng

Cây đinh lăng không những dùng làm rau sống mà còn là một bài thuốc có công dụng bồi bổ sức khỏe, trị được đông đảo chứng bệnh mà bạn không thể ngờ tới.

Những bài thuốc quý từ cây đinh lăng

Đinh lăng là một trong các loại thuốc quý

Cây Đinh lăng, còn được gọi với tên thân thuộc là loại cây gỏi cá, vì hay được sử dụng như một trong các loại rau ghém ăn chung với cá. Tên khoa học là Polycias fructicosa, thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Cây có rất nhiều loại khác nhau ở hình dáng và kích cỡ của lá, có Đinh lăng lá tròn, lá xẻ thùy lông chim, lá kép 1-3 lần. Cây nhỏ, cao khoảng 1-2m. Thân nhẵn và ít phân nhánh. Lá kép mọc so le, có bẹ, mép có răng cưa không đồng đều, chóp nhọn. Cụm hoa là nhiều tán mọc ở ngọn. Hoa nhỏ, màu trắng xám. Người ta sử dụng cả thân, lá và rễ.

1/ Trị mệt mỏi

Lấy rễ cây đinh lăng sắc uống có công dụng nâng cao sức dẻo dai của cơ thể.

2/ Trị ho lâu ngày

Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dầy lá toàn bộ đều 8g, củ xương bồ 6g; Gừng khô 4g, đổ 600 mililít sắc còn 250 mililít. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.

3/ Trị sưng đau cơ khớp, vết thương

Lấy 40gam lá tươi giã nhuyễn, đắp vết thương hay chỗ sưng đau.

4/ Phòng co giật ở trẻ

Lấy lá đinh lăng non, lá già cùng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm.

5/ Trị đau lưng mỏi gối (chữa cả tê thấp)

Sử dụng thân cành đinh lăng 20 – 30g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể kết hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.

6/ Thông tia sữa, căng vú sữa

Rễ, lá đinh lăng có công dụng bồi bổ cơ thể, trị tắc tia sửa hiệu quả. Rễ cây đinh lăng 30-40g. Thêm 500 mililít nước sắc còn 250 mililít. Uống nóng.

7/ Trị liệt dương

Rễ đinh lăng, hoài sơn, ý dĩ, hoàng tinh, hà thủ ô, kỷ tử, long nhãn, cám nếp, mỗi vị 12g; trâu cổ, cao ban long, mỗi vị 8g; sa nhân 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

8/ Trị viêm gan

Rễ đinh lăng 12g; nhân trần 20g; ý dĩ 16g; chi tử, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh, xa tiền tử, ngũ gia bì, mỗi vị 12g; uất kim, nghệ, ngưu tất, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

9/ Trị thiếu máu

Rễ đinh lăng, hà thủ ô, thục địa, hoàng tinh, mỗi vị 100g, tam thất 20g, tán bột, sắc uống ngày 100g bột hỗn hợp.

10/ Trị dị ứng, ban sởi, ho, kiết lỵ

Lá Đinh lăng khô 10gr sắc chung với 200 mililít nước, uống trong ngày.

11/ Ho suyễn lâu năm

Lấy rễ Đinh lăng, Bách bộ, Đậu săn, Tang bạch bì, Nghệ vàng, Tần dầy lá toàn bộ đều 8gr, Xương bồ 6gr, Gừng khô 4gr, đổ 600 mililít sắc còn 250 mililít. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.

12/ Bồi bổ và thanh lọc cơ thể

Lá Đinh lăng tươi từ 150-200gr, nấu sôi với khoảng 1000 mililít nước. Sau khi sôi khoảng 5-7 phút, chắt ra để uống nước giai đoạn đầu, có thể đổ tiếp thêm khoảng 200 mililít nước vào để nấu sôi lấy nước thứ hai. Uống trong ngày thay nước. Cách sử dụng này thuận lợi vì lá tươi thu hái cả năm, còn rễ thì sau nhiều năm mới thu hoạch được, nên có thể sủ dụng lá thay rễ cũng bảo đảm được công dụng tốt cho cơ thể.

Lưu ý: Do thành phần Saponin có rất nhiều trong rễ Đinh lăng, chất này có tính phá huyết sẽ làm vỡ hồng cầu do đó chỉ sử dụng khi cấp thiết và phải sử dụng đúng liều đúng kỹ thuật. Càng không được sử dụng rễ Đinh lăng với liều cao, sẽ bị say thuốc và xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy.

Nguồn: Admin sưu tầm

Cây trồng liên quan: Cây đinh lăng

– Tham khảo thêm chủ đề: cây đinh lăng, bài thuốc từ đinh lăng, công dụng trị bệnh của cây đinh lăng, sâm đinh lăng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033