Hướng dẫn phòng chống rét cho cây trồng vụ chiêm xuân

Chia sẻ cách phòng ngừa rét cho cây trồng vụ chiêm xuân

Nhiệt độ phù hợp cho sự nảy mầm của hạt giống một số loại trung bình 20 – 30 độ. Khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống bên dưới 13 độ nối dài sẽ làm một số loại hạt giống rau, màu bị thối hỏng, cây mạ ngừng sinh trưởng thân, lá. Nhiệt độ thấp dưới 10 độ, rễ mạ ngừng sinh trưởng, không hút được nước và phân; nếu nối dài trong 7 – 10 ngày cây mạ, cây lúa mới cấy sẽ bị chết rét. Để hạ bớt tổn thất do thời tiết rét đậm, rét hại nối dài gây nên bà con có thể tham khảo một vài giải pháp phòng ngừa rét cho cây trồng như sau:

Hướng dẫn phòng chống rét cho cây trồng vụ chiêm xuân

Che phủ nilon cho mạ

Nhiệt độ phù hợp cho sự nảy mầm của hạt giống một số loại trung bình 20-30 độ. Khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống bên dưới 13 độ nối dài sẽ làm một số loại hạt giống rau, màu bị thối hỏng, cây mạ ngừng sinh trưởng thân, lá. Nhiệt độ thấp dưới 10oC, rễ mạ ngừng sinh trưởng, không hút được nước và phân; nếu nối dài trong 7 – 10 ngày cây mạ, cây lúa mới cấy sẽ bị chết rét. Để hạ bớt tổn thất do thời tiết rét đậm, rét hại nối dài gây nên bà con có thể tham khảo một vài giải pháp phòng ngừa rét cho cây trồng như sau:

1/ Chống rét cho mạ xuân

Đối với diện tích đã gieo mạ (lúa xuân sớm) cần ứng dụng những giải pháp như: Phủ bằng tro rơm rạ để giữ nhiệt, ẩm cho ruộng mạ, tưới nước liên tục không để ruộng mạ khô hạn.

Nếu nhiệt độ xuống bên dưới 15 độ và mức nhiệt này nối dài, cần phải tưới đủ ẩm (ẩm độ bão hòa), rắc một lớp mỏng tro rơm rạ lên bề mặt luống mạ (1,5 kilogam.100m2 mạ), sử dụng nilon trắng mỏng che kín cho mạ (tuyệt đối không sử dụng loại nilon tối màu sẽ gây giảm khả năng quang hợp của cây).

Để có thể bảo đảm cho cây mạ sinh trưởng tốt, tuyệt đối không gieo mạ các ngày nhiệt độ dưới 13 độ. Hạt thóc giống đã nảy mầm cần bảo quản trong khu vực phòng kín, tưới nước ấm, phủ bao tải dứa hoặc bao tải gai để giúp tránh khô mầm trước khi tiến hành gieo.

Cách bao phủ nilon cho mạ: Làm khung tre uốn theo hình vòm cống, lấy một thanh dài buộc những thanh hình vòm cống ở phần đỉnh và hai thanh buộc 2 bên cạnh để bộ khung có cấu tạo bền vững nếu gặp gió mạnh cũng không bị đổ gẫy; tiếp đến phủ nilon lên phía trên, bảo đảm khoảng cách ở giữa mặt luống mạ với nilon cao ít nhất 0,4 – 0,6m. Khi nhiệt độ tăng dần, vào ban ngày thời tiết ấm nhiệt độ lên tới trên 20 độ cần phải mở nilon ở hai đầu để thoát hơi nước tránh cho mạ bị nấm bệnh và mạ bị cháy lá, đêm đến trời lạnh lại tiếp tục đậy nilon.

Trước khi cấy 2 đến 3 ngày, nên mở nilon cho mạ làm quen dần với môi trường phía bên ngoài hạn chế mạ bị sốc nhiệt khi đem cấy ngay ra ngoài ruộng, vì ruộng cấy có môi trường tiểu khí hậu khác hẳn so sánh với môi trường mạ che nilon.

Không được bón thúc đạm, không mở nilon và đem mạ đi cấy khi nhiệt độ ngoài trời dưới 15 độ.

2/ Phòng, chống rét cho cây rau màu vụ chiêm xuân

Bón bổ sung phân kali, phân lân, hạ bón đạm để cây khỏe, đẩy mạnh khả năng chống rét. Các ngày có sương muối giá buốt, cần phải tưới nước phía trên mặt lá làm tan sương để giúp tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng;

Đối với các loại cây lạc, cây đậu nành, cây ớt, cây ngô xuân… lưu ý không gieo trồng trong các ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 15 độ nối dài mặc dù thời vụ đã đến;

Các giống cây rau như: Hành hoa, ớt, các giống cây họ cà (cây cà chua, cây khoai tây), rau họ cải (bắp cải, su hào, su lơ…) và các giống rau khác cần phải tưới đủ ẩm theo nhu cầu của từng cây trong các ngày rét đậm. Bón bổ sung thêm phân kali, phân lân, hạ bón đạm để cây khoẻ mạnh đẩy mạnh khả năng chống rét.

Tỉa thưa hợp lí cành, nhánh (nhất là đối với các loại cây cà chua), làm bộ tán thoáng đãng, ngăn ngừa sâu, bệnh gây hại. Thụ phấn nhân tạo, thụ phấn bổ sung cho nhiều loại rau ăn trái (cà chua).

Nguồn: Ks: Trương Ngọc Huấn/hoinongdanninhbinh.org.vn

– Cây trồng liên quan: Cây lúa, Cây ngô (cây bắp), Cây cà chua, Cây lạc (đậu phộng), Cây đậu nành (đậu tương ), Cây khoai tây

– Tham khảo thêm chủ đề: chống rét cho mạ, cho lúa, chống rét cho cây trồng vụ chiêm

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033