Kỹ thuật trồng cây cà chua

Cách trồng cây cà chua (trồng phổ biến )

* Điều kiện sinh trưởng của cây cà chua:

Nhiệt độ: Cà chua là loại cây chịu ấm, một trong các điều kiện cơ bản để có thể có được sản lượng cao và sớm ở cà chua là tạo chế độ nhiệt độ tối hảo cho cây 21-24oC, nếu nhiệt độ đêm thấp hơn ngày 4-5oC thì cây cho nhiều hoa. Những giai đoạn phát triển và sinh trưởng khác nhau của cây yêu cầu nhiệt độ trong không khí và đất ổn định

Ánh sáng: Cà chua là loại cây thích sáng, đừng nên gieo cây giống ở nơi bóng râm, cường độ ít nhất để cây phát triển là 2/000 – 3/000 lux, không chịu tác động quang kỳ. Ở cường độ ánh sáng thấp hơn hô hấp nâng cao trong khi quang hợp bị ngăn ngừa, sự tiêu phí dưỡng chất bởi hô hấp cao hơn lượng vật chất sinh ra được bởi quang hợp, vậy nên cây phát triển kém.

Nước: Đòi hỏi nước của cây trong suốt quá trình dinh dưỡng không giống nhau. Khi cây ra bông đậu quả và trái đang phát triển là lúc cây cần nhiều nước nhất, nếu đất quá khô hoa và quả non dễ rụng; nếu đất thừa nước, hệ thống rễ cây bị tổn hại và cây trở thành mẫn cảm với sâu hại. Nếu gặp mưa nhiều vào thời điểm này trái chín chậm và bị nứt. Lượng nước tưới còn thay đổi phụ thuộc vào liều lượng phân bón và mật độ để trồng.

Đất và dưỡng chất cho cây cà chua: Cà có thể trồng ở trên nhiều loại đất khác nhau nhưng phù hợp nhất vẫn là đất thịt pha cát, nhiều mùn hay đất phù sa, đất bồi dưỡng ẩm và thoát nước tốt và có chứa ít nhất là 1,5% chất hữu cơ. Cà trồng tối ưu nhất sau vụ cải bắp hay dưa leo, các loại cây cần bón nhiều phân hữu cơđạm. Cà phù hợp trên đất có pH = 5,5 – 7,0. Đất chua hơn phải bón thêm vôi.

Cây cà chua thường phát triển thân lá nhiều, do đó lượng dưỡng chất cây hút tương đối cao. Với năng suất 50 tấn quả/ hecta cà chua lấy đi từ đất 150 kilogam N, 40 kilogam P2O5, 300 kilogam K2O, cùng một lượng đáng kể canxi và magiê.

 Cà chua cần nhiều đạm trong khoảng thời gian sinh trưởng cho đến lúc cây ra quả. Kali cần cho cà chua trong suốt thời gian sinh trưởng và nhất là trong khoảng thời gian tạo thành quả. Nhu cầu dưỡng chất của cà chua cao gấp 2 lần dinh dưỡng đạm.

Hài hòa đạm-kali là nhân tố quan trọng hàng đầu trong dinh dưỡng của cà chua. Bón hài hòa đạm – kali có khả năng làm nâng cao năng suất quả cà chua 39-88%với hiệu suất 1 kilogam K2O sinh ra 89-127 kilogam quả cà chua trên đất phai màu. Ở trên đất xám, bón hài hòa đạm- kali nâng cao năng suất cà chua 9-11%.

Lượng kali phù hợp cho cà chua là 120-150 kilogam K2O/ hecta. Bón hài hòa đạm-kali còn nâng cao chất lượng quả cà chua: làm to quả, tăng hàm lượng đường trong quả, nâng cao khả năng chống chịu tốt các loại bệnh của cây. Đặc biệt bón hài hòa đạm-kali gây giảm đáng kể số cây bị hại chết xanh, bệnh xoăn lá vi rút.

Cà chua không tích luỹ nitrat nhiều trong quả vì ion này đa phần tập trung ở lá.

* Chuẩn bị đất trồng cây cà chua:

Chọn đất trồng cách xa những khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy, … (không gần nguồn nước ô nhiễm và nước thải của những nhà máy, bệnh viện). Đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng trồng trọt dầy, có khả năng thoát nước tốt. Dọn dẹp vệ sinh vườn trồng, dọn dẹp sạch tàn dư các loại thực vật của vụ trước đó, rải vôi trước khi cày xới để diệt trừ một vài nấm hại phía trên mặt đất, phơi ải 7-10 ngày trước khi có thể trồng,. Mùa khô nóng lên luống 15-20 centimét, rãnh 30 centimét, mặt luống rộng 1,2m trồng hàng đôi. Mùa mưa lên luống 25-30 centimét, rãnh 30 centimét, mặt luống rộng 90 centimét, trồng hàng đơn.

Dùng màng phủ nông nghiệp để dưỡng ẩm, ngăn ngừa dinh dưỡng bị rửa trôi, ngăn ngừa cỏ dại, sâu hại.

Hướng dẫn sử dụng màng phủ nông nghiệp: Nguyên vật liệu và qui cách: Sử dụng màng phủ khổ rộng 0.9-1m trồng hàng đơn, màng khổ 1,4m trồng hàng đôi. Khi phủ mặt xám bạc hướng lên, màu đen hướng xuống.

– Lên luống cao 15-20 centimét tùy mùa, mặt luống phải làm bằng phẳng để gia tăng độ bền màng phủ.

Bón lót cho cây cà chua: Liều lượng như phần chia sẻ cách bón phân, trường hợp bón thúc, đục thêm lỗ gần với gốc cây và tiếp đến rãi phân vào lỗ đã đục thêm.

Kỹ thuật trồng cây cà chua

– Xử lý mầm bệnh: Ngăn ngừa, diệt trừ nấm bệnh, tuyến trùng và những sâu bệnh trong đất trước khi đậy màng phủ.

– Đậy màng phủ: Kéo căng vải bạt, hai bên mép ngoài được cố định bằng phương pháp sử dụng dây kẽm bẻ hình chữ U mỗi cạnh khoảng 10 centimét ghim sâu xuống đất (dây kẽm dùng được đông đảo năm) hoặc sử dụng tre chẻ lạt ghim mé liếp.

* Trồng và chăm bón cây cà chua:

Cách trồng: Trồng vào buổi chiều mát, khi trồng đặt cây nhẹ nhàng không nén đất quá chặt (Chú ý: cây cà chua ghép không lấp đất cao quá vết ghép. Ở các ruộng trống trải, nhiều gió nên sử dụng cây choái cũ (ngắn khoảng 30 centimét ), cắm cạnh cây và choàng một sợi dây thun để cây tựa, phòng đổ ngã). Sau khi tiến hành trồng phải tưới nước ngay để dưỡng ẩm, dự phòng 5% cây giống đúng tuổi để dặm, trồng ra ruộng (trồng giữa những cây trên hàng), để tiện cho việc bứng dặm sau này.

+ Mùa khô nóng trồng hàng đôi: hàng x hàng 70 centimét, cây x cây 50 centimét theo kiểu nanh sấu. Mật độ: 27/000 cây/ hecta.

+ Mùa mưa: Trồng hàng đơn hàng x hàng 1-1,2m, cây x cây 50-60 centimét, mật độ 18/000-20.000 cây/ hecta.

Từ 7-10 ngày sau trồng triển khai kiểm tra trồng dặm lại những cây bị chết.

Làm cỏ cho ruộng cà chua: Cần phải có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ cỏ dại sớm và duy trì cho đến lúc cây cà chua có thể cạnh tranh hiệu quả với cỏ dại. Phải ngăn ngừa, diệt trừ cỏ dại trước khi ra bông. Ngăn ngừa, diệt trừ cỏ dại thông qua những giải pháp như:

+ Giải pháp cơ giới: Nhổ bỏ cỏ thủ công, bằng cuốc hoặc máy để cắt cỏ.

+ Giải pháp hóa học: Dùng thuốc diệt trừ cỏ trước nảy mầm. Chọn lựa thuốc diệt trừ cỏ thích hợp không gây thương tổn đến sự phát triển của cây.

– Tưới nước cho cây cà chua: Từ khi trồng đến hồi xanh tưới 1-2 lần/ngày, tiếp đến tùy điều kiện khí hậu và ẩm độ đất tưới để tưới, bảo đảm độ ẩm đất khoảng 60-70%; Khi cây cà chua ra bông cần lượng nước nhiều hơn, bảo đảm độ ẩm đất 70-80%. Mùa mưa lưu ý thoát nước, không để ruộng cà chua ứ đọng nước lâu.

– Vun xới cho cây cà chua: Sau trồng 7-10 ngày xới phá váng, sau trồng 20-25 ngày phối hợp bón phân cho cây cà chua, vun cao luống, để giúp tránh hiện trạng đọng nước giữa hàng, bộ rễ kém phát triển. Loại bỏ cây bị bệnh, trái bệnh, sâu… mùa mưa tỉa bớt lá chân, lá già đã chuyển vàng để vườn được thoáng đãng. Gom lá bệnh thiêu hủy xa vườn trồng hoặc gom tập trung để ủ làm phân hữu cơ.

– Làm giàn cho cây cà chua: Khi cây cao 40-60 centimét làm giàn để hỗ trợ cây phân bổ đều trên luống, thuận lợi cho việc chăm sóc và ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại.

– Tỉa chồi cho cà chua: Cần tỉa kịp lúc khi nhánh mới nhú ra 3-5 centimét để dinh dưỡng tập trung nuôi quả, liên tục tỉa bỏ mầm nách vô hiệu. Sử dụng tay đẩy gãy, không sử dụng móng tay ngắt hoặc sử dụng kéo cắt vì dễ bị bệnh qua vết thương.

– Tỉa lá cho cà chua: Tỉa bớt lá chân, lá già của cây đã chuyển sang màu vàng để vườn thoáng đãng, nhất là các vườn rậm rạp, dễ gây bị bệnh trong thời điểm mùa mưa. Tuy vậy, mùa khô nóng cần để lá chân để che bớt nắng tránh bị rám quả.

Tỉa quả cho cà chua: Mỗi chùm quả chỉ để 4-6 quả, ngắt cuối cành mang quả để dinh dưỡng tập trung nuôi quả tạo cho trái lớn đều cỡ, giá trị thương phẩm cao.

– Bấm ngọn cây cà chua: Đối với giống có thời gian sinh trưởng dài, cao cây, trong thời kỳ gần cuối thu hoạch nên bấm ngọn để trái lớn đều, thu tập trung giúp.

Tham khảo thêm: Clip Video cách trồng và chăm bón cây cà chua – VTV2

Nguồn: caab.ctu.edu.vn

Cây trồng liên quan: Cây cà chua

– Tham khảo thêm chủ đề: cà chua, trồng cà chua

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp kích thích TO quả: amino quelant k, phân bón canxi kali sữa, fuvic vi lượng japan, lampard 22-21-17+te, max-fruits, roots 10, toba lt, vino 79,

– Giúp trừ cỏ TRỪ CỎ: onecide 15ec,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh XOĂN LÁ: forliet 80wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033