Cà chua ghép trên gốc cà tím trồng vụ đông thu tiền tỷ/ha, dễ ợt!

Cà chua ghép trên gốc cà tím trồng vụ đông thu tiền tỷ/ hecta, dễ ợt!

Không cần đầu tư quá lớn lên đến hàng trăm triệu đồng/sào như trồng hoa lily, người trồng cà chua vụ đông chỉ cần suất đầu tư xoay quanh 7 – 10 triệu đồng/sào là có thể cho thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng/sào, tương tự hàng tỉ đồng/ hecta…

Lãi 30 – 40 triệu đồng/sào, dễ ợt

Cùng với quá trình đô thị hóa, một vài khu vực đất ven đô Hà Nội ngày nay quỹ đất nông nghiệp còn lại hết sức khiêm tốn. Nhưng cùng với ưu thế thị trường tiêu thụ đô thị ở ngay sát nách, các mảnh đất nông nghiệp tại đây thật sự là “tấc đất tấc vàng”, nhất là các cây rau quả vụ đông.

Cà chua ghép trên gốc cà tím trồng vụ đông thu tiền tỷ/ha, dễ ợt!cà tím trồng vụ đông thu tiền tỷ/ hecta, dễ ợt! hình ảnh 1″ style=”width: 512px; height: 512px”>

 Trồng cà chua vụ đông cho lãi tỉ đồng/ hecta không hề khó (Cà chua ghép trên gốc cà tím)

Nếu mà các nhà vườn trồng hoa ở quận Bắc Từ Liêm, huyện Đan Phượng (Hà Nội) ngày nay phải là các ông chủ có tiềm lực kinh tế hàng chục tỉ đồng trong tay mới có thể đầu tư thì tại một vài vùng ngoại thành khác, nông dân ít vốn hơn vẫn có cách chọn lựa khác ít tốn kém đầu tư hơn nhưng vẫn cho giá trị kinh tế và lợi nhuận không thua kém so sánh với trồng hoa.

Dọc hai bên Đại lộ Thăng Long chạy qua địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) thời gian này, nông dân đã bắt đầu hối hả thu hoạch các giống rau màu vụ đông sớm. So sánh với các loại rau vụ đông khác, cây cà chua được nông dân ở xã Song Phương (huyện Hoài Đức) nhận xét cao hơn cả về giá trị kinh tế.

Anh Lê Thiên Đô ở xã Song Phương cho thấy vụ đông năm nay, do đất ruộng còn cực kỳ ít nên gia đình anh chỉ trồng được 4 sào cà chua. Nhờ trồng được trà sớm từ giữa tháng 7/2016 nên hiện những diện tích cà chua vụ sớm đã có thể thu hoạch từ giữa tháng 10/2016, giá trung bình khoảng 25 nghìn đồng/ kilogam.

“Đầu tư cà chua không quá lớn, mật độ 1/000 cây/sào thì mất khoảng 2 triệu đồng tiền giống, cộng cả tiền đầu tư phân bón, thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật), tổng kinh phí cho cả vụ chỉ xoay quanh 7 – 10 triệu đồng/sào. Tuy vậy mỗi sào cà chua có thể có thể thu hoạch trung bình 5 tấn quả, chỉ cần lấy giá trung bình cả vụ khoảng 10/000 đ/ kilogam, trừ đầu tư sẽ có lãi bình quân 30 – 35 triệu đồng/sào, nếu được giá có khi lãi 60 – 70 triệu đồng/sào”, anh Đô cho thấy.

Vị nông dân này còn tiết lộ, mỗi vụ đông, chỉ với 4 sào ruộng, nếu trúng giá thì trừ kinh phí đầu tư, một mình anh có thể kiếm vài trăm triệu đồng dễ ợt, các hộ có tầm một mẫu đất trồng cà chua thì lãi tiền tỉ.  

Trồng là thắng!

Con số năng suất cà chua ngày nay trung bình lên đến 5 tấn/sào (trung bình gần 14 kilogam /m2) nghe thì không hề dễ tin lắm, nhưng đối với nông dân trồng cà chua chuyên nghiệp thì không có gì dễ hiểu.

Cà chua ghép trên gốc cà tím trồng vụ đông thu tiền tỷ/ha, dễ ợt!

 Trồng cà chua vụ đông cho lãi tỉ đồng/ hecta không hề khó (cây cà chua ghép trên gốc cà tím)

Trước đây, cà chua chỉ có thể trồng được vào vụ chính đông, nhưng vẫn gặp cực kỳ nhiều rủi ro về dịch bệnh, nhất là sương mai, héo xanhvi khuẩn… Tuy vậy trong một vài năm trở lại đây, các “kẻ thù” của cây cà chua đã cơ bản được khống chế. Trong số đó, việc đưa giống cà chua ghép trên gốc cà tím là một trong các biện pháp kỹ thuật “nhất cử lưỡng tiện” giúp người trồng cà chua gần như trồng là thắng!

Cà chua ghép trên gốc cà tím là một tiến bộ kỹ thuật do Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) thực thi, đã được đưa ra SX rộng rãi tại những khu vực trồng cà chua lớn phía Bắc, nhất là trong vụ đông như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Sơn La…

TS Ngô Thị Hạnh, Trưởng Bộ môn Rau và gia vị (Viện Nghiên cứu Rau quả) cho thấy: Nhờ bộ rễ khỏe, chịu đựng tốt, cà chua ghép trên gốc cà tím ngày nay đã giải quyết được đông đảo điều kiện bất thuận như mưa, ngập úng, chịu hạn, không bị héo xanh vi khuẩn…, nhất là vừa cho trái sớm lại nối dài được thời gian có thể thu hoạch. Nhờ các đặc điểm này, thay vì chỉ trồng được vụ chính đông như trước đây, hiện cà chua có thể xuống giống cực kỳ sớm từ giữa tháng 7 mỗi năm, tới giữa tháng 10 mỗi năm đã có thể có thể thu hoạch.

Cà chua ghép trên gốc cà tím có thể có thể thu hoạch cực kỳ dài, nếu phối hợp với chế phẩm hỗ trợ cho ra quả sớm từ tháng 8 – 9 mỗi năm, thời gian cho thu hoạch có thể nối dài tới 5 tháng, tức từ tháng 10 năm trước tới tháng 3 sang năm.


“Hiện những giống cà chua NK như VL3500; Savior; Anna… có chất lượng, mẫu mã cực kỳ tốt, được thị trường cực kỳ ưa thích. Nhờ được ghép trên gốc cà tím nên sinh trưởng khỏe, thời gian cho thu hoạch cực kỳ dài nên nếu được chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt tới 6 tấn/sào/chu kỳ trồng”, TS Hạnh cho thấy.

Lê Bền

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Cây trồng liên quan: Cây cà chua

– Tham khảo thêm chủ đề: cà chua, cà tím, ghép cây

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh HÉO XANH: map strong 3wp, nano bạc đồng hlc, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, evanton, novaba, siêu diệt khuẩn japan, longbay, ychatot 900sp, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033