Những điều cần biết về Sương mai

Sương mai

Tên khoa học: Peronospora parasitica

Dấu hiệu bệnh sương mai do nấm Peronospora parasitica

Vết bệnh phát triển khởi đầu từ mép lá và ở phần cuối cuống lá. Vết bệnh hình tròn hoặc bán nguyệt. Giai đoạn đầu màu xanh xám rồi chuyển sang xanh tối cuối cùng là màu đen. Giữa mô bệnh và mô khoẻ không có ranh giới ở mặt dưới lớp bệnh có 1 lớp mốc xám bao trùm lên.

Sương mai

Dấu hiệu bệnh sương mai trên lá bắp cải

Sương mai

Dấu hiệu bệnh sương mai trên cây bắp cải cuốn

Điều kiện phát sinh bệnh sương mai do nấm Peronospora parasitica

Khi nhiệt độ thấp, độ ẩm > 80%, bào tử nảy mầm. Nhiệt độ phù hợp 24 – 30oC, ít nhất 10 – 13oC đây chính là khoảng nhiệt độ cấp thiết để cho động bào tử nang nảy mầm

Khi nhiệt độ thấp bệnh tiến triển mạnh vì nó phóng ra động bào nang nhiều. Độ ẩm càng cao cây sinh trưởng tốt, động bào nang phóng ra nhiều động bào tử và nó thâm nhập gây bệnh cho cây trồng (Nhiệt độ phù hợp 18-22oC, ít nhất = 12oC).

Đêm mát và nhiệt độ ngày vừa phải (nhiệt độ tối thiểu là 15 -18oC) kèm theo ẩm độ không khí cao có lợi cho bệnh phát triển. Độ ẩm cao thường hay xuất hiện trong thời điểm mùa mưa, trong khoảng thời gian có rất nhiều sương, hoặc khi ứng dụng giải pháp thưới phun mưa và khi mật độ trồ ng dầy. Màng sương hay màng nước do m ưa phùn sinh ra trên những tán lá cho phép những bào tử nảy m ầm, thâm nhập và sản tạo ra nhiều bào tử nữa trên cây chủ mẫn cảm trong vòng 4 ngày.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh sương mai do nấm Peronospora parasitica

– Chọn cây giống kháng bệnh, cây khoẻ.

– Triển khai những giải pháp vệ sinh ruộng đồng như dung luống ươm sạch, không nên trồng những cây họ hoa thập tự khác, huỷ bỏ những tàn tích cây trồng và cây dại họ hoa thập tự.

– Chọn địa điểm trồng và mật độ để trồng thích hợp để cây có khả năng tiếp xúc với ánh sang mặt trời trong cả ngày.

– Tỉa bớt cây giống để khoảng cách 2-3 centimét. Những cây giống trồng quá dầy sẽ làm ẩm độ không khí cao và tạo điều kiện thuận lợi cho sự thâm nhập của bệnh.

– Để hạ sự lây lan của bệnh qua tay người hoặc máy móc, ngăn ngừa làm việc trên ruộng khi cây ướt.

– Không cần đến những giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ khi những dấu hiệu bệnh phát triển trên cây lớn ở cuối thời kỳ sinh trưởng.

– Xử lý hạt trước khi tiến hành gieo (Zineb 0,05%).

Sử dụng thuốc: Mancozeb 80 WP, Ridomil MZ 72WP

Nguồn: Giáo trình nghề trồng rauăn lá – Bộ NN&PT NT

– Cây trồng bị hại: Cây bắp cải

– Xem chủ đề liên quan: Sương mai, Peronospora parasitica

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh MỐC XÁM: super tank 650wp, encoleton 25wp, actinovate 1sp, encoleton 25wp, thalonil 75wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033