Tuyệt chiêu diệt sâu tơ hại súp lơ, bắp cải giúp rau màu vụ đông đạt năng suất

Tuyệt kỹ diệt trừ sâu tơ hại súp lơ, bắp cải giúp rau màu vụ đông đạt được năng suất

Súp lơ, bắp cải là rau màu đang được chiếm lợi thế trong cơ cấu rau màu của đa số bà con nông dân. Cây cho giá trị dinh dưỡng cao và đươc rất nhiều người tiêu sử dụng ưa thích những món ăn được chế biến từ các loại rau này. Tuy vậy, súp lơ, bắp cải cũng là dễ bị sâu hại gây bệnh tấn công nhất. Nhất là sâu tơ, gây thiệt hại ở mức độ nặng đến vườn rau trồng, gây hạ năng suất cũng như chất lượng của cây súp lơ, bắp cải.

Để ngăn ngừa được tổn thất do sâu tơ gây nên, mời bà con và độc giả theo dõi thông tin bên dưới kỹ thuật phòng và chữa trị sâu tơ hại cây súp lơ, bắp cải.

Tuyệt chiêu diệt sâu tơ hại súp lơ, bắp cải giúp rau màu vụ đông đạt năng suất

Sâu tơ hại cây rau bắp cải và súp lơ

1/ Sâu tơ hại cây rau súp lơ, bắp cải

– Sâu tơ gặm lá để ăn thành đường rãnh, thoạt nhìn giống các rãnh do ròi đục lá gây nên. Tuy vậy, đây chính là dấu hiệu do sâu tơ gây thiệt hại, sâu ăn những mặt dưới của lá, giữ lại biểu bì hình thành những lỗ thủng mờ.

– Nếu mật độ sâu tơ cao, chúng sẽ ăn hết phần thịt lá chỉ còn giữ lại gân lá làm cây rau hạ khả năng phát triển và sinh trưởng. Khi gây bệnh nặng có khả năng làm hại đến 80% năng suất, thậm trí có khả năng làm chết cả cây.

– Sâu tơ gây thiệt hại mạnh nhất ở tuổi 2 và tuổi 3, ăn hết chất diệp lục cây rau và làm cho cây rau không quang hợp được, gây hạ năng suất của cây rau. Sâu tơ tập trung phá các lá bánh tẻ và lá non trên cây rau, bởi các lá này tập trung dinh dưỡngcao. Nếu các lá này bị sâu tơ ăn hết sẽ còi cọc và kém phát triển.

2/ Tuổi đời phát triển của sâu tơ

– Cây súp lơ, bắp cải mỗi vụ có thời gian sinh trưởng thu hoạch nối dài từ 70-90 ngày và chịu 2-3 lứa sâu tơ gây thiệt hại. Thông thường thời gian phá hại ở mức độ nặng thường vào những tháng 3 đến tháng 4 và tháng 11-12/

– Sâu tơ sinh sản nhanh và khả năng tỏa ra. Tuổi đời của sâu tơ trung bình chỉ 20-33 ngày. Mỗi con cái có khả năng đẻ từ 50-400 trứng và chỉ sau 4-6 ngày trứng sẽ nở thành sâu non. Vậy nên, việc theo dõi liên tục vườn rau để có thể chủ động phát hiện sớm và có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ là cực kì quan trọng.

Tuyệt chiêu diệt sâu tơ hại súp lơ, bắp cải giúp rau màu vụ đông đạt năng suất

Tuổi đời phát triển của sâu tơ

3/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu tơ hại cây súp lơ, bắp cải

– Khi lật mặt dưới của lá, thấy xuất hiện các con sâu tơ đụng vào sẽ nhả tơ xuống, thì sâu đang ở mức độ thấp. Ngay lúc này, nên ngắt và loại bỏ các ổ trứng, sâu đi để giúp tránh hiện trạng phát tán sang các lá khác và mang ra ngoài để thiêu hủy.

– Khi mật độ sâu dầy từ 4-5 con/cây trở lên mới nên dùng thuốc trừ sâu sinh học để tiến hành loại bỏ chúng. Giai đoạn phòng trị sâu tơ đạt hiệu quả cao là khi sâu ở tuổi 2/ Khi đó, sau nhỏ như sợi tóc, phía đầu có mùa đen. Còn khi sâu ở tuổi 4, tuổi 5 ngay lúc này đã ăn đủ những dưỡng chất và dần hóa nhộng thì khả năng ngăn ngừa, diệt trừ không cao.

– Ở thời gian sâu tơ tuổi 2 có thể dùng thuốc sinh học như: KURABA hoặc dòng ABAMECTIN, hoặc E100, hoặc VIRTAKO 40WG,… và có thời gian cách ly 7-10 ngày hoặc khi cây có hoa, đối với Virtako 40WG cần có thời gian cách ly dài hơn, chính vì thế cần xịt thuốc trong giai đoạn cây rau còn nhỏ.

– Chú ý: Sâu tơ là cực kỳ dễ quen và kháng thuốc, do đó cần sử dụng luôn phiên thuốc hóa học để ngăn ngừa, diệt trừ. Theo khuyến nghị bà con nên xịt thuốc trước khi tiến hành thu hoạch bông súp lơ, bắp cải trước 10-15 ngày.

+ Ngoài ra để ngăn ngừa được sâu tơ gây bệnh cho vụ sâu tơ tiếp theo nên ứng dụng tốt giải pháp trồng trọt như: sắp xếp thời vụ phù hợp, luân canh cây trồng không cùng một ký chủ, có thể trồng xen với cây họ cà sẽ đuổi được bướm sâu tơ.

+ Liên tục, dọn dẹp sạch ruộng đồng, hủy bỏ các tàn dư các loại thực vật.

+ Tưới phun mưa vào buổi chiều có công dụng ngăn không cho sự giao phối và đẻ trứng của sâu tơ, sâu con có thể rửa trôi.

Trên đây chính là giải pháp phòng và chữa trị sâu tơ hại súp lơ, bắp cải các giống rau họ thập tự nói chung để hạ thiểu được tổn thất đối với các loại cây rau màu. Mong rằng bài viết này sẽ hữu dụng đối với bà con. Chúc bà con vụ mùa bộ thu!

Nguồn: Tổng hợp kênh VTC 16

– Cây trồng liên quan: Cây rau cải, Cây Súp lơ, Cây bắp cải

Sâu bệnh liên quan: Sâu tơ

– Tham khảo thêm chủ đề: Sâu tơ hại cây rau cải, phòng trị sâu tơ hại bắp cải súp lơ, sâu hại gây bệnh trên cây bắp cải, phòng trị sâu tơ hại cây rau màu, cây rau bắp cải, cây rau màu, dùng thuốc chuyên trị sâu tơ hại bắp cải, súp lơ, cách trừ sâu cho rau cải

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ SÂU TƠ : emagold 6.5ec, opulent 150sc, pegasus 500sc, pesieu 500sc, takumi 20wg, abatimec 1.8ec, actimax 50wg, agassi 55ec, carpro 3.6ec, delfin 32wg,

– Giúp null TRỪ SÂU SINH HỌC: anb40 super 3.6ec, plutel 5ec, abatimec 1.8ec, tasieu 1.9ec, abatimec 3.6ec, abapro 5.8ec, actimax 50wg, agromectin 6.0ec, carpro 3.6ec, dantotsu 50wg,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033