Biện pháp khắc phục tình trạng cây ổi bị ngộ độc sau mưa bão và ngập mặn

Giải pháp giải quyết hiện trạng cây ổi bị ngộ độc sau mưa bão và ngập mặn

Cây ổi là loại cây trồng được đông đảo người dân ưa thích, bởi cây đạt năng suất cao và là quả được đông đảo người dân ưa thích. Tuy vậy, vào các tháng mưa nhiều, nhất là vào tháng 5 đến tháng 8 thời tiết thay đổi, có cả bão. Cây cực kỳ dễ bị ngộ độc nước và bị sâu hại gây bệnh tấn công nhiều.

Vậy làm sao để giải độc cho cây ổi bị ngộ độc do mưa bão nhiều? Giải pháp phòng bệnh cho cây ổi sau mưa bão? Chăm bón cây ổi sau mùa mưa bão? Dùng thuốc gì để hồi phục lại cây ăn trái bị ngập úng? Vườn ổi bị ngộ độc cần xử lý các gì?… Cực kỳ nhiều các câu hỏi được đề ra xoay quanh vấn đề chăm sóc vườn ổi bị ngộ độc. Thông tin bên dưới chúng tôi xin chia sẻ độc giả phương pháp chăm sóc vườn ổi bị ngộ độc nước.

Biện pháp khắc phục tình trạng cây ổi bị ngộ độc sau mưa bão và ngập mặn

Biện pháp hồi phục vườn bưởi sau mưa bão

1/ Giải pháp cơ giới ảnh hưởng đến cây ổi

Để có thể bảo đảm được vườn được vườn ổi sau mưa bão không bị ngộ độc bạn cần có các giải pháp chăm sóc sau:

– Thứ nhất: Tạo rãnh thoát nước nhanh:

+ Trước khi mưa bão kéo đến và sau khi mưa bão người trồng cần tạo rãnh thoát nước tốt cho cây. Vững chắc đê bao để phòng mưa lũ kéo mạnh và gây nên hiện tượng sạt lỡ đất.

+ Sau khi mưa cần đào thêm đường rãnh để thoát nước cho cây được mau chóng, có thể dùng máy bơm để bơm cạn nước trong vườn được nhanh hơn nếu vườn bị ngập cao. Khi bơm tát phải bảo đảm mực nước ở mương phải thấp hơn mặt vườn ít nhất 0,6 m. Hạn chế nhiều nhất việc đi lại trong vườn cố gắng không làm cho cây bị lay động gốc, khiến cho đất ít kết chặt lại.  

Biện pháp khắc phục tình trạng cây ổi bị ngộ độc sau mưa bão và ngập mặn

Khơi thông cống rãnh để cho vườn ổi có thể rút nước nhanh

– Thứ hai: Vệ sinh dọn dẹp vườn:

+ Trong từng đợt mưa bão thường kéo theo các rác thải vào vườn, đồng thời làm lá cây và những cành bị gãy rụng làm mất vệ sinh khu vườn, còn là nơi trú ngụ của một số loại sâu hại gây bệnh. Chính vì thế, cần dọn dẹp sạch khu vườn để cho khu vườn được thoáng đãng và loại bỏ nơi trú ngụ của sâu hại gây bệnh. Chống được hiện trạng sâu hại tấn công cây vườn ổi.

– Thứ ba: Chủ động phòng sâu hại gây bệnh cho vườn ổi

+ Để ngăn ngừa được sâu hại gây bệnh vườn ổi, sau mỗi đợt mưa bão cần có giải pháp phòng sâu hại gây bệnh cho vườn cây. Cần lưu ý một số loại sâu bệnh quả và nhất là một số dạng bệnh do nấm gây nên như bệnh thán thư, bệnh thối rễ, ruồi đục trái,…

+ Đối với những nấm bệnh tấn công thì đa phần ở những cành lá non và phát triển từ những cành yếu, cành già cỗi. Do đó, cần cắt tỉa các cành già, cành yếu, cành gãy trên cây để tạo độ thoáng đãng cho cây, tránh phát tạo ra bệnh. Ngoài ra cần xử lý những cành mang đi thiêu hủy và xịt một số loại thuốc phòng bệnh nấm bệnh có gốc đồng hoặc dung dịch booc-đô để phòng bệnh trên vườn.

+ Để cây có khả năng khỏe khoắn thì bạn cần giải quyết hiện trạng bộ rễ cây, giúp bộ rễ khỏe khoắn. Ngay lúc này để bộ rễ không bị tấn công bởi một số loại sâu hại gây bệnh như bệnh thối rễ, lỡ cổ rễ thì có bạn nên rải vôi chung quanh gốc cây ổi và quét vôi lên phía trên gốc ổi cao 1-1,2m từ mặt đất lên. Làm như vậy để giúp tránh hiện trạng sâu hại gây bệnh bộ rễ và còn hỗ trợ khử chua đất.

2/ Giải pháp giải độc cho vườn ổi

2/1/ Bón phân cho cây ổi

– Việc bón phân cho cây sau mưa lũ là cực kỳ hạn chế, tuy vậy sau khi nước rút và đất mặt chung quanh gốc cây ổi đã khô ráo thì bạn có thể triển khai bón phân cho cây ổi. Ngay lúc này bạn nên lựa chọn loại phân hỗ trợ cho bộ rễ nhanh hồi phục cho cây, bạn nên chọn một số loại phân hàm lượng kali humate cao như kali humate 09F, Kali Humate 02S, Humate Crystal… Khi dùng những dòng Kali Humate  có công dụng giúp nâng cấp lại bộ rễ cây phát triển và hồi phục bộ rễ do bị ngộ độc thuốc hoặc mưa bão.

Biện pháp khắc phục tình trạng cây ổi bị ngộ độc sau mưa bão và ngập mặn

Thực thi những giải pháp để hồi phục vườn ổi sau mưa bão

– Giúp nâng cấp được sinh lý học thực vật của cây. Đối với những khu vực đất bị thâm nhập mặn dùng K- Huamte được xem như là một sự chọn lựa không nên bỏ qua vì có thể hạ được độ mặn trong đất. Sử dung K-Humate có thể tăng khả năng giữ và hấp thu phân bón và ổn định được pH trong đất.

– Một công dụng nữa không nên bỏ qua khi kể đến K-Humate đó chính là: Tăng dược sức đề kháng của cây đối với những điều kiện bất thuận như: nóng rét, hạn, úng, chua, phèn, ngộ độc dinh dưỡng, ngộ độc thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật).

– Bên cạnh đó, Kali Humate còn có thể hấp thu qua lá, hỗ trợ cây đẩy mạnh được sự quang hợp của cây do K-Humate có thể kích thích được hoạt động những men tham dự trong suốt tiến trình quang hợp.

– Đối với các loại cây ổi bạn nên hồi phục bộ rễ cây trước để làm giúp bộ rễ khỏe khoắn và hấp thụ phân bón một cách tốt nhất. Khi cây đã xanh tốt trở lại ngay lúc này bạn nên bón phân cho vườn ổi, dùng những dòng phân có hàm lượng lân cao. Dùng một số loại phân hữu cơ bón cho cây ngay lúc này là thích hợp nhất, để cây có khả năng giúp cây nhanh hấp thụ dinh dưỡng và không bị yếm khí cho đất trồng.

2/2/ Dùng chất điều hòa sinh trưởng Cytokinin DA6 để giải độc cho vườn ổi

Cytokinin DA6 là một chất điều hòa sinh trưởng được đông đảo người biết đến như một chất giải độc cho cây trồng khi cây bị ngộ độc do dùng thuốc quá nhiều hoặc khi cây bị chịu tác động bởi hạn mặn, mưa bão,…

– Cytokinin DA-6 là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật phổ rộng có khả năng làm tăng được làm lượng chất diệp lục protein và axit nucleic trong thực vật, tăng tốc độ quang hợp, tăng chuyển hóa carbon và nitơ trong thực vật (C/N), đẩy mạnh khả năng hấp thu nước và phân bón, và điều chỉnh sự cân bằng nước bên trong cơ thể. Qua đó nâng cấp khả năng chống lạnh và chống hạn của cây.

– Với điểm mạnh nối bật là hòa tan được hoàn toàn trong nước, dùng dễ dàng dùng cho được hầu hết nhiều loại cây trồng khác nhau, từ cây ăn trái, ăn lá, cây công nghiệp.

– Dùng Cytokinin DA6 đúng theo hàm lượng của hãng sản xuất đưa ra và đúng cách được những kỹ thuật tư vấn sẽ giúp cây nhanh hồi phục hiệu quả. Đối với các loại cây ổi nên dùng 10-16mg pha với 1 lít nước sạch phun cho cây, khi cây đã được hồi xanh hoặc sau khi dùng phân Kali Humate 7-10 ngày thì phun. Khi dùng Cytokinin DA6 phun cho cây ổi nên xịt vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để cây có khả năng hấp thụ tối ưu nhất.

Cây ổi là cây cực kỳ dễ bị sâu hại gây bệnh tấn công và chịu tác động nhiều, chính vì thế để cây nhanh hồi phục cần tiến hành xử lý kịp lúc cho cây. Mong rằng bài viết này sẽ giúp độc giả có thể hiểu thêm về phương pháp chăm sóc cây ổi sau mưa bão hoặc ngập mặn. Chúc độc giả thành công!

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây ổi

– Bệnh gây hại liên quan: Thối rễ

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây ổi, nguyên do ổi bị vàng lá, chăm bón cây ổi sau mưa bão, khôi phục cây ổi do ngộ độc thuốc, dấu hiệu cây ổi bị ngộ độc, tỉa cành tạo tán cho cây ổi, Giải pháp giải quyết hiện trạng cây ổi bị ngộ độc sau mưa bão và ngập mặn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp null GIẢI ĐỘC CHO CÂY: vitamin b12, root oganic b1, toba sun,

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RUỒI ĐỤC TRÁI: ruồi vàng (wofatac 350ec), bột tỏi well, delta gold 60ec, flykil 95ec, jianet 50ec, soka 25ec, vizubon d, nosau 85wp,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp null ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG : gibber 20tb (ga3), bidamin 15wp, ademon super 22.43sl, flower 95 0,3sl, growmore vitamin b1, paclo 20wsp, phân bón lá roots 2,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033