Trồng cây Nha đam trong chậu làm cành vừa làm mỹ phẩm

Trồng cây Nha đam trong chậu vừa làm cảnh vừa làm mỹ phẩm

Trồng cây Nha đam trong chậu làm cành vừa làm mỹ phẩm

Trồng nha đam vừa làm cảnh vừa làm mỹ phẩm

Việc trồng cây Nha đam trong chậu không hề khó chỉ cần tuân theo một vài kỹ thuật sau:

1/ Một vài đặc điểm nổi trội của cây nha đam

– Cây nha đam có gốc, thân tương đối ngắn, có màu nâu xám, thân mềm… Lá nha đam không có cuống, mọc sát từ thân, lá tương đối lớn và dầy, phiến lá nhẵn có màu xanh bắt mắt. Lá có hình lưỡi giáo phần gốc mọc dầy lại và mở dần lên phía trên. Mép lá nha đam dầy và có răng cưa nhỏ thô.

– Nếu tiến hành trồng lâu cây nha đam ra bông ; Hoa thường mọc thành các cụm có dạng chùm, cành hoa dài khoảng 1 m. Khi còn nhỏ mọc đứng đằng sau và rủ xuống. Mỗi bông hoa dài từ 3 – 4 centimét có màu vàng hoặc màu đỏ.

Trồng cây Nha đam trong chậu làm cành vừa làm mỹ phẩm

Công năng của cây nha đam

– Cây nha đam có lá và hoa đan xen nhau, lá màu xanh, hoa màu vàng …cực kỳ phù hợp trồng trong chậu làm cảnh để nơi có rất nhiều ánh sáng nhưng không trực tiếp. Cây giúp khiến cho bầu không gian tiểu cảnh thêm sinh  động.

– Cây nha đam bấy lâu nay được biết đến như là thần dược trong suốt quá trình làm đẹp. Là nguyên vật liệu chính trong những mỹ phẩm làm đẹp khác nhau như kem lô hội, sữa rửa mặt nha đam…

2/ Có thể trồng cây nha đam vào tháng mấy trong năm?

Mùa trồng cây nha đam? Cây nha đam là loại cây dễ để trồng, có thể trồng trong cả năm. Nhưng tốt nhất là nên trồng vào mùa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch) và mùa thu (từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch), cây nhanh khôi phục và phát triển mạnh.

Trồng cây Nha đam trong chậu làm cành vừa làm mỹ phẩm

Cây nhan đam trồng làm cây tiểu cảnh

 

3/ Cách chọn lựa chậu để trồng cây nha đam

– Phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích, thị hiếu mà có thể chọn một số loại chậu có kích thước, chất lượng chậu khác nhau. Tuy vậy để cây nha đam phát triển sinh trưởng tốt nên chọn những dạng chậu, dụng cụ như thùng xốp, chậu nhựa… có kích cỡ lớn, bề sâu trên 25 centimét thì cây có không gian phát triển tốt.

Trồng cây Nha đam trong chậu làm cành vừa làm mỹ phẩm

Trồng nhà đam làm cây tiểu cảnh

4/ Chuẩn bị giá thể trồng cây nha đam trong chậu

– Cây nha đam là loại cây có thể chịu hạn nhưng không có khả năng chịu úng nên giá thể cần bảo đảm độ tơi xốp, có khả năng thoát nước.

Giá thể trồng có thể chọn một số loại giá thể có bán trên thị trường đều thích hợp trồng cây nha đam như giá thể hữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 gram/lít nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 gram/lít nước) xịt đều vào giá thể đã trộn ( 40 – 50 l/m3 giá thể).

Trồng cây Nha đam trong chậu làm cành vừa làm mỹ phẩm

Giá thể trồng cây nha đam

5/ Cách chọn giống  và trồng cây nha đam trong chậu

– Đối với trồng cây nha đam tại nhà thường tiến hành trồng từ cây nguyên rễ. Nha đam vẫn có thể phát triển chỉ từ một chiếc lá.

– Cách trồng: Đối với trồng bằng cây giống chỉ cần đặt cây giữa chậu vun đất và ấn nhẹ. Đối với trồng bằng lá: Đặt ngang mặt đất và vun đất che khoảng nửa thân lá là được. Sau khi tiến hành trồng xong tiến hành xử lý tưới nhẹ dưỡng ẩm cho cây. Đặt cây vào nơi thoáng mát, bảo đảm không bị mưa.

Trồng cây Nha đam trong chậu làm cành vừa làm mỹ phẩm

Cách trồng nha đam trong chậu

6/ Cách chăm sóc cây nha đam trong chậu

– Tưới nước: Cây nha đam là loại cây chịu khô hạn nhưng để cây phát triển sinh trưởng tối ưu nhất cần bảo đảm ẩm độ vừa phải. Ở mùa khô nóng hạn nên liên tục tưới nước cho cây để dưỡng ẩm trong đất. Cứ 3 – 5 ngày tưới 1 lần để cây phát triển sinh trưởng tối ưu nhất. Chú ý không tưới quá nhiều nước, dư nước sẽ dẫn tới cây úng rễ làm chết cây.

Bón phân cho cây nha đam: Triển khai bón phân theo thường kì cứ 15 ngày tưới nước phân pha loãng/lần. Nên dùng một số loại phân vô cơ chuyên sử dụng để cho hoa cây cảnh và bón theo khuyến nghị của hãng sản xuất là tối ưu. Có thể xịt phân bón lá bổ sung dưỡng chất cho cây theo thường kì 7 – 10 ngày/lần. Mỗi năm cần đảo chậu bón phân hữu cơ cho cây phát triển sinh trưởng tốt.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây nha đam: Thường thì cây nha đam ít chết vì sâu hại. Đa phần cây chết do thối nhũn vì dư nhiều nước tưới hoặc gặp trời mưa ngập úng lâu. Do đó cần chú ý cắt bỏ lá hỏng để ngăn ngừa nguồn gây bệnh phát tán gây bệnh cho cây.

7/ Cách thu hái và bảo quản nha đam

– Thu hoạch nha đam

+ Sau trồng 1 năm có thể triển khai thu hoạch. Hoặc trong suốt quá trình trồng có thể tiến hành thu hoạch không tập trung ít sao có thể thu hoạch không quá 1/3 số lá có trên cây, để giúp cố gắng không làm cây chết.

+ Thời gian sinh trưởng của cây nối dài, sau một khoảng thời gian trồng cây có khả năng tạo thành nhiều cây giống. Có thể tách cây giống để trồng sang chậu mới. Nếu muốn để cây mẹ phát triển sinh trưởng lá lớn, lớn thì cần liên tục tách tỉa cây giống.

Trồng cây Nha đam trong chậu làm cành vừa làm mỹ phẩm

Cách thu hoạch nha đam

– Bảo quản nha đam giữ được đạt chất lượng tốt nhất

+ Khi tiến hành thu hoạch nha đam nên chọn thời gian trời dịu mát như sáng sớm hoặc chiều tối.

+ Sau khi thu hoạch nha đam cần chú ý đến cách sơ chế nha đam. Cần sơ chế ngay sau khi tiến hành cắt nha đam để lâu lá sẽ bị nhũn, mềm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.

+ Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhưng nha đam chỉ có thể dùng trong 3 ngày. Để lâu vừa tác động chất lượng của nha đam.

Trồng cây Nha đam trong chậu làm cành vừa làm mỹ phẩm

Trồng cây nha đam làm cây tiểu cảnh

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Trồng nha đam giản đơn tại nhà, trồng nha đam trong chậu không hề khó, trồng nha đam ra sao, công dụng của cây nha đam, trồng nha đam từ cây giống, phương pháp chăm sóc cây nha đam thế nào, nha đam dễ để trồng không, trồng nha đam khi nào thì có thể thu hoach

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>