Biện pháp hồi phục, giải độc cho cây trồng sau ngập úng, lũ lụt

Giải pháp khôi phục, giải độc cho cây trồng sau ngập úng, lũ lụt

Làm sao để hồi phục vườn cây ăn trái sau mưa bão? Kỹ thuật khắc phục cây bị chết sau mưa lũ ra sao? Dùng thuốc giải độc tăng trưởng nào cho cây, hỗ trợ cây nhanh hồi phục sau khi thu hoạch? Làm sao để hồi phục lại được bộ rễ cho cây sau mưa lũ, hỗ trợ cây nhanh hồi phục? Cực kỳ nhiều các câu hỏi liên quan đến hồi phục sức khỏe cho cây trồng sau mưa lũ được đông đảo độc giả gửi về cho Thư viện cây trồng. Thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách độc giả phương pháp chăm sóc vườn cây sau mùa mưa lũ.

Biện pháp hồi phục, giải độc cho cây trồng sau ngập úng, lũ lụt

Vườn cam bị ngập nước trong thời điểm mùa mưa lũ

1/ Hiện trạng sức khỏe của cây trồng sau ngập úng, lũ lụt

– Sau khi bị ngập nước cây trồng sẽ thiếu oxy và một số loại vi sinh gây tổn thương trong đất sẽ phát triển mạnh tạo ra nhiều chất độc sẽ làm trái cây bị thối không hút được dưỡng chất. Phụ thuộc vào mỗi loại cây trồng và thời gian ngập nước, cây bị tác động sinh trưởng và thất thu năng suất, thậm trí là làm chết cây. Khuyến nghị khi nước đang ngập đừng nên ven đất mà nên để nước chảy tự nhiên, vì khi đó một phần không khí trong nước sẽ cung ứng hỗ trợ cây hô hấp.

– Ngay lúc này, cây bị phá vỡ tiến trình hô hấp bình thường của rễ, từ đấy sẽ tích lũy chất độc gây bệnh trên tế bào rễ, nhất là vùng lông hút của rễ, khiến cho lông hút bị chết và không tạo thành được rễ mới. Cây sẽ không hấp thụ được nước cũng như những dưỡng chất cấp thiết cho tiến trình trao đổi chất, cây sẽ chết dần và không có thể hồi phục.

– Nếu trường hợp nước ngập lâu trong vườn cây ăn quả, sẽ làm phá hủy lớp vỏ rễ phía bên ngoài, tạo điều kiện cũng là con đường cho vi khuẩn và nấm thâm nhập dễ dàng vào phía bên trong rễ gây hiện tượng thối rễ dẫn tới cây chết.

2/ Thiết lập lại hệ thống đê bao cho vườn cây sau ngập lụt

– Hằng năm vào mùa mưa bão, cây trồng luôn nằm trong nước ngập úng hết tất cả cây. Các vườn cây bị ngập úng sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và phát triển, bà con nhà vườn cần sớm có giải pháp để hồi phục vườn cây.

– Trước khi có thể trồng, bà con nên thiết lập hệ thống đê bao cho khu vườn được vững chắc, có những đường nước thoáng đãng, khi bị ngập lụt cần làm hệ thống thoát nước mau chóng, sử dụng cuốc đào thêm những rãnh phụ để nước có khả năng thoát nước. Sau khi mưa lũ cần gia cố lại hệ thống đê bao vững chắc để tráng hiện trạng ngập khi lũ kéo đến lớn hơn.

Biện pháp hồi phục, giải độc cho cây trồng sau ngập úng, lũ lụt

Tạo rãnh, khơi thông cho nước được thoát mau chóng cho vườn rau

 – Khẩn trương khai thông cống rảnh chung quanh vườn, có thể xẻ thêm rảnh phụ giữa liếp, xới xáo phá váng trên lớp đất mặt bằng vật dụng có thể (cuốc, cào 3 răng,…) hỗ trợ cho việc thoát nước mau chóng nhất. Tạo cho đất thoáng khí và ôxy có điều kiện đi vào trong chất đất để cây trồng trao đổi chất giải phóng khí độc, cây ra rễ mới hỗ trợ cho tiến trình hô hấp hoạt động tốt hơn.

3/ Thu dọn phối hợp cắt tỉa cành, hồi phục lại cây bị đổ ngã sau mưa bão

– Sau mưa lũ là thời gian cây bị đỗ ngã nhiều và vườn cây có cực kỳ nhiều các tàn dư các loại thực vật khác trôi vào vườn, gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình khôi phục cây chính vì thế cần:

– Dọn dẹp tàn dư các loại thực vật, tiếp đến bón vôi bột lên phía phía trên mặt luống để phòng chống sâu hại ngấm sâu xuống tầng trồng trọt gây bệnh bộ rễ cây.

– Vớt dọn rong rêu, bèo bồng, vật cản dòng chảy trên cá sông trục, để sớm tiêu thaots triệt để úng ngập ruộng đồng và vườn cây ăn quả.

– Các vườn cây ăn trái lâu năm có giá trị cao như nhãn, vải, cam, bưởi,… Với các cây bị tác động nhẹ:

+ Tỉa bỏ các cành, lá, quả bị xơ tước do cọ sát gió bão.

+ Với những cây bị gió mạnh văng gẫy một vài cành: Cắt bằng những đầu cành bị gió gãy, xử lý nước vôi trong lên vết cắt và thân gốc cây. Khi mầm cây phát triển thuần thục, có thể ghép cải tạo bằng nguồn giống tiến bộ hơn.

+ Với những cây bị đổ ngã còn một phần rễ bám dính chắc sâu trong đất, cần khơi đất làm lỏng những đầu rễ, đồng thời cắt tỉa bớt những cành lá và tiến hàng dựng lại. Sử dụng cọc tre chống níu giữ cho cây thẳng, phối hợp che giàn nắng nóng bằng màng lưới nilong đen chuyên sử dụng để trong canh tác.

– Đối với các vườn cây ăn trái ngắn hạn như: chuối, tá o, đu đủ,…

+ Đối với các loại cây đu đủ: Những vườn cây thân lá nghiêng ngã cần thu hái bớt các quả thường có thể làm rau xanh: cắt bỏ các lá già, lá gẫy, chống cố định giữ nguyên tư thế cây đổ; xử lý vôi bột trực tiếp vào gốc. Khi cây khôi phục, bón phân chuồng ủ hoai mục + tro bếp hoai mục vào vùng rễ xung quanh gốc ( tuyệt đối không được xới xáo); phủ lớp đất kín phân, cây sẽ tiếp tục sai bông, nhiều quả.

Biện pháp hồi phục, giải độc cho cây trồng sau ngập úng, lũ lụt

Dựng lại cây đu đủ và chặt bỏ các cây bị đổ ngã do mưa bão

+ Đối với các loại cây chuối: Với các vườn chuối bị đổ gãy hoàn toàn, nên cắt vát thân gốc nghiêng gốc 45o, mặt cắt góc nhìn hướng mặt trời, cách mặt đất 40-45 centimét, khi cây bật mầm, chăm sóc tích cực, cây sẽ cho thu hoạch quả sau 8-9 tháng.

+ Đối với các vườn cây chuối bị đổ nhẹ: cắt bỏ những lá già, lá khô, lá rách xước và phần bẹ cây đã thoái hóa. Khơi đất nới lỏng phần rễ cây còn bám dính chặt trong đất. Dựng thẳng cây, cắm cọc buộc níu giữ cố định cây, phối hợp xử lý thuốc Ko-lớn -mi-um + AT vào gốc để phòng thối rễtuyến trùng. Khi cây khôi phục dùng phân bón lá tưới cho cây, cây sẽ sớm khôi phục trở lại bình thường.

+ Đối với các loại cây táo: các nbsp; cây bị đỗ ngã vẫn còn một phần rễ bám dính chặt trong đất. Triển khai chống dựng cây trở lại tư thế lúc đầu, phối hợp chống đỡ những cành quả giàn che ngang, hoặc cọc cắm chữ A. Các cây cành quả chưa bị gãy rời, một phần thân cành còn dinh liền thân cây, cần chống đỡ hai đầu vết gẫy khớp nhau ở vị trí lúc đầu. Sử dụng dây nilon mềm, dai, lớn bản, bó chặt vết gẫy tới hết đoạn xẻ nứt dọc cành; buộc cố định dây và làm giàn đỡ cố định cho cành quả. Những cành táo vẫn ra bông đậu trái bình thường.

4/ Cách bón phân đúng kỹ thuật giúp cây hồi phục mau chóng

– Khi cây trồng đang trong hiện trạng yếu, cây chưa khôi phục tuyệt đối không được bón phân. Ngay lúc này cây không hấp thụ được, lãng phí phân và phản công dụng. Nếu bón đạm khi cây chưa khôi phục, cây rễ bị nứt quả, rụng quả. Nếu bón phân hữu cơ cần nhiều oxy để phân giải sẽ gây yếm khí đất, rễ cây chậm hồi phục.

– Chính vì thế cần dùng những dòng thuốc giúp kích thích ra rễphân bón lá cho cây để hỗ trợ cây có khả năng hồi phục mới dùng một số loại phân bón cung ứng cho cây.

+  Dùng một vài chế phẩmkích thích ra rễ như Auxin Alpha NAA, Auxin K-IAA, K-IBA, giúp kích thích cây ra rễ, để cho bộ rễ nhanh hồi phục và các rễ phụ, rễ con có thể mọc phát triển hỗ trợ cây hút những dưỡng chất cho cây để nhanh hồi phục cây.

– Sau khi bộ rễ của cây được hồi phục và các rễ con đang ra cần dùng những dạng phân bón qua lá cho cây, hỗ trợ cây có khả năng hồi phục mau chóng và phát triển toàn diện cây.

+ Dùng phân bón qua lá phối hợp với chất giải độc cây trồng xịt lên cây để hồi phục lại sức khỏe cho cây mau chóng như Cytokin DA6 giúp giải độc cho cây trồng phối hợp với Kali Humate, dịch rong biển dạng bột, Amino axit… một số loại thuốc (hoạt chất) này hỗ trợ cây trồng xúc tiến tiến trình trao đổi chất, hạ stress trên cây trồng, hỗ trợ cây khôi phục mau chóng và hiệu quả cực kỳ tốt. Liều lượng nên dùng theo khuyến nghị của hãng sản xuất.

– Dùng bón phân hóa học cũng là phương án giải quyết giúp cây nhanh hồi phục, tuy vậy nên dùng bón phânlân để cây nhanh hồi phục.

Chú ý: Khi dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) phân bón lá và những chế phẩm kích thích rễ phải dùng đúng nồng độ khuyến nghị ghi trên bao bì.

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây bưởi, Cây táo ta, Cây chuối, Cây đu đủ, Cây nhãn, Cây vải, Cây cam

Dinh dưỡng liên quan: Xitôkinin – Cytokinin, Auxin tổng hợp – NAA 99%, Auxin tổng hợp – IBA, Chất hữu cơ (HC) – Organic matter (OM), Axit Amin (RNH2) – Amino Acid, Xytokinin – DA6

– Tham khảo thêm chủ đề: Làm sao để giải độc cho cây trồng sau mùa mưa lũ, kỹ thuật khắc phục cây bị úng nước, đất ngập nước trồng được cây gì, giải pháp hỗ trợ cây hồi phục sức khỏe sau ngập lụt, xử lý vườn cây bị ngập lụt

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null GIẢI ĐỘC CHO CÂY: vitamin b12, root oganic b1, toba sun,

– Giúp null GIẢI ĐỘC CÂY: vitamin b12, root oganic b1, toba sun,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>