Những điều cần biết về Cây bắp cải

<![CDATA[

Cây bắp cải

Sâu hại gây bệnh trên cây bắp cải

Thư viện cây bắp cải (cải bắp): Mô tả chung về cây bắp cải, một số loại bắp cải, sâu hại gây bệnh trên cây cải bắp, tư vấn cách trồng, chăm sóc, trồng trọt cây cải bắp và những thông tin liên quan…

  • <strong title="Phương pháp canh tác cây bắp cải”> Phương pháp canh tác cây bắp cải
Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Cabbage

Tên khoa học: Brassica oleracea L.

Thuộc họ Cải: Brassicaceae

Thuộc bộ Cải hay Mù tạc: Brassicales

Những tỉnh trồng nhiều cải bắp tại Việt Nam

Cây bắp cải

Những tỉnh trồng nhiều bắp cải tại Việt Nam bao gồm: Lâm Đồng, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên…

Diện tích cải bắp: 29/200 ha/năm (năm 2010) (*)

Sản lượng cải bắp: 676/300 tấn/năm (năm 2010) (*)

(*) Số liệu Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2010

Miêu tả sơ bộ về cây bắp cải

Lá bắp cải

Bắp cải hay cải bắp là rau có rất nhiều lớp lá dầy cuộn quanh cuống. Phụ thuộc vào từng loại bắp cải khác nhau mà lá của chính nó sẽ cuộn chặt hoặc rời nhau; lá nhẵn, phẳng hoặc có rất nhiều nếp gấp và hơi cong. Lớp lá ngoài của bắp cải thường có màu xanh lá đậm hơn các lá ở phía bên trong.

Cây bắp cải

Bắp cải (cải bắp)

Cải bắp có chỉ số diện tích lá cao, hệ số dùng nước rất rộng lớn, có bộ rễ chùm phát triển mạnh. Đặc trưng ở cải bắp khả năng hồi phục bộ lá tương đối cao. Những thí nghiệm cho biết, khi cắt 25% diện tích bề mặt của lá ở thời kỳ trước cuốn bắp, năng suất vẫn đạt 97-98% so sánh với không cắt. Việc đó cam kết việc xịt thuốc hoá học trừ sâu tơ lứa 1 trong nhiều trường hợp là không cấp thiết.

Cây bắp​ cải

Cải bắp là loại cây thảo có thân lớn và cứng, mang vết sẹo của các lá đã rụng. Lá xếp ốp vào nhau thành đầu, phiến lá màu lục nhạt hay mốc mốc và có một lớp sáp mỏng, có các lá rộng với một thuỳ ở ngọn lớn, lượn sóng.

Hoa bắp​ cải

Vào năm thứ 2 cây ra bông. Chùm hoa ở ngọn mang hoa màu vàng có 4 lá đài, 4 cánh hoa, cao 1,5 -2,5 centimét, 6 nhị với 4 dài, 2 ngắn.

Cây bắp cải

Cây bắp cải ra bông

Quả bắp c​ải

Quả hạp có mỏ, dài khoảng 10 centimét, chia 2 ngăn; hạt nhỏ xấp xỉ 1,5 milimét.

Rễ bắp cải​

Cải bắp có bộ rễ chùm phát triển mạnh

Cây bắp cải

(A) Hệ rễ của cây cải bắp ở 55 ngày sau trồng; (B) Hệ rễ của cây cải bắp ở 55 ngày sau trồng; (C) Rễ của cây cải bắp ở 2 sang năm khi trồng làm giống.

Các giống rau bắp cải

Bắp cải xan​h

Cây bắp cải

Bắp cải xanh là bắp cải hay gặp nhất, nó có những lớp lá mỏng cuộn chặt, đầu tròn, cầm chắc tay. Những lớp lá phía bên ngoài có màu từ xanh nhạt đến xanh đậm, còn các lớp lá phía bên trong lại có màu trắng và xanh nhạt. Rau bắp cải xanh có vị dịu và mát.

Bắp cải tím​

Cây bắp cải

Bắp cải tím tròn, cứng, có những lớp lá cứng và cuộn chặt. Vị của loại bắp cải này dịu và ngọt hơn một số loại bắp cải khác, và thường hay được sử dụng để nâng cao màu sắc trong những nbsp;món salad, salad bắp cải và những món xào. Lá bắp cải tím thường cứng hơn lá bắp cải xanh do thời điểm trồng lâu dài hơn. Bắp cải tím được canh tác quanh năm.

Cải Xa-voa (b​ắp cải có lá xoăn)

Cây bắp cải

Cải Xa-voa trông giống bắp cải xanh, nhưng phần trên đầu lá xoăn và có màu xanh lá đậm rồi nhạt dần. Lá cải Xa-voa mềm, có vị dịu và ngọt hơn bắp cải xanh. Bắp cải Xa-voa được coi là một trong các loại bắp cải ngon nhất, tuy vậy loại cải này chỉ thường xuất hiện theo mùa.

Cải bruxen – một loạ​i bắp cải nhỏ

Cây bắp cải

Cải bruxen nhỏ hơn một số loại bắp cải khác, có những lớp lá cuốn chặt, cầm nặng tay và đường kính thường không quá 5 centimét. Hình dạng và hương vị của loại cải này tương đương như bắp cải xanh. Tên cảu loại cải này được đặt theo nguồn gốc của nó, đó là thành phố Brussels, Vương quốc Bỉ. Bạn nên chọn các bắp cải bruxen nhỏ, vì như vậy hương vị sẽ ngon hơn.

Cải thảo​

Cây bắp cải

Cải thảo là một trong các loại bắp cải hay gặp, nó có vị dịu mát, giầu vitamin C và được sử
dụng nhiều trong những nbsp;món salad và những món rau. Đa phần cải thảo được canh tác quanh năm ở châu Á, bang California và đảo Hawaii của Mỹ. Có hai dạng cải thảo khác nhau, một trong các loại là cải thảo “đầu bếp”, loại còn lại là cải thảo “Chihili”. Cải thảo “đầu bếp” dài và cứng hơn, phần lá ở đầu cải thảo có màu xanh lá. Loại cải thảo này còn có tên khác là “Tokyo giant”, “tropical pride” hoặc “wintertime”. So sánh với cải thảo “đầu bếp” thì loại cải “chihili” có phần trên đầu lá dài và thuôn và có màu xanh lá đậm hơn. Cả hai loại cải thảo này đều có tên chung là “market pride”, “michihili” hoặc “shaho tsai”. Cả hai loại cải thảo này đều có lá lớn hơn một số loại bắp cải hoặc rau diếp khác.

Cải thảo được canh tác quanh năm và bạn có thể mua chúng tại bất cứ cửa hàng thực phẩm hoặc chợ đầu mối nào. Cải thảo có rất nhiều cách gọi khác như “bắp cải Trung Quốc”, “cải thìa”, “bắp cải Bắc Kinh”, “bắp cải tientsin”, “hakusai”, “pe tsai” hoặc “wong bok”

Giá trị dinh dưỡng của bắp cải

Bắp cải là nguồn cung ứng dồi dào những dưỡng chất, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Khi được nấu chín, bắp cải có vị hơi hăng.

Thành phần dưỡng chất có trong 100g bắp cải: Calo: 25, chất béo: 0 g, cholesterol: 0 mg, Natri: 18 mg, tinh bột: 5 g, chất xơ: 2 g, protein: 1 g, Vitamin A: 133 IU, Vitamin C: 32 mg, Can xi: 47 mg, sắt: 1 mg

Các ích lợi sức khỏe của bắp cải

– Bắp cải chứa đựng nhiều chất sắt do đó nó cực kỳ hữu dụng trong chữa trị thiếu máu cho các người đang thiếu máu do thiếu sắt.

– Cải bắp cũng là rau giầu vitamin và chất dinh dưỡng nên tương đối hiệu quả trong hoàn cảnh bệnh viêm khớp, suy nhược thần kinh, sự chảy mủ, khó tiêu, tầm nhìn có vấn đề và bệnh béo phì.

– Loại rau thường hay được trồng ở những mảnh vườn nhỏ của mỗi gia đình này cực kỳ giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Ngoài ra nó còn là một nguồn vitamin C hoàn toàn tự nhiên. 

– Nổi bật là, bắp cải nổi tiếng với chất đạm tự nhiên được gọi là indoles. Ngày nay nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất indoles có trong bắp cải có thể hạ nguy cơ phát triển của đa số bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, bắp cải cực kỳ giầu những vitamin có lợi rất nhiều cho sức khỏe dưới đây:

+ Vitamin A: chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ làn da và đôi mắt của bạn.

+ Vitamin C: một chất chống oxy hóa quan trọng và hỗ trợ cơ thể đốt cháy chất béo.

+ Vitamin E: một chất béo hòa tan chống oxy hóa đóng một vai trò làm đẹp và chống viêm nhiễm cho làn da.

+ Vitamin B: giúp tạo hưng phấn cho tất cả hệ thần kinh và gia đẩy mạnh trao đổi chất bên trong cơ thể.

– Khoa học tân tiến cũng chứng tỏ rằng các ích lợi sức khỏe và giá trị trị bệnh của bắp cải không dừng lại tại đó ngược lại bó còn đóng một vai trò cực kì quan trọng trong sự ức chế những bệnh nhiễm trùng và loét.

Những món ăn từ bắp cải

Bắp cải có thể được sử dụng để chế biến những nbsp;món ăn nóng như thịt bò muối đóng hộp nấu bắp cải, súp bắp cải, bắp cải hầm hoặc những món nguội như salad bắp cải. Một món ăn nổi tiếng khác được làm từ bắp cải là món bắp cải muối chua sauerkraut của Đức. Bên cạnh đó, lá bắp cải cũng được dùng trong những món cuốn…

Cây bắp cải

Món bắp cải cuốn tôm thịt cuốn hút

Cải thảo thường hay được sử dụng trong món salad, bắp cải trộn hoặc được hấp/luộc chín để sử dụng riêng hoặc bổ sung vào một vào món Châu Á. Cải thảo có thể được sử dụng trong bất cứ công thức nấu ăn nào có bắp cải.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: cây bắp cải, cây cải bắp

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>