Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại thường gặp trên cây cải thảo

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh hay gặp trên cây cải thảo

Cây cải thảo là loại cây rau màu hiên nay được cực kỳ nhiều hộ gia đình trồng. Cây rau cải cho chất lượng và năng suất cao, nhưng cây cực kỳ dễ bị những sâu hại gây bệnh tấn công làm tổn thất cực kỳ nhiều đến năng suất cũng như chất lượng cây rau.

Sâu hại gây bệnh trên cây từ khi cây bắp còn nhỏ mới có lá sò, thường hại nhiều từ khi cây cuốn bắp trở đi. Chính vì thế, để cây trồng đạt được năng suất chất lượng cao, bên cạnh kỹ thuật trồng và chăm bón cây cải thảo thì chuyện nắm bắt được những giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh theo từng thời kỳ cây đối với bà con cực kỳ con trọng. Thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách bà con kỹ thuật phòng trừ sâu hại gây bệnh trên cây cải thảo để có năng suất, chất lượng cao.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại thường gặp trên cây cải thảo

Sâu hại gây bệnh trên cây cải thảo

1/ Sâu bệnh và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ trên cây cải thảo

1/1/ Sâu tơ (Plutella xylostella)

– Bướm hoạt động mạnh về đêm, mạnh nhất là từ chập tối đến nửa đêm. Bướm đẻ trứng không tập trung hoặc các cụm, theo dây dọc ở mặt dưới lá. Sâu non lúc mới nở gặm biểu bì hình thành các đường rãnh nhỏ ngoằn ngoèo. Sâu lớn ăn tất cả biểu bì lá khiến cho lá bị thủng lỗ chỗ làm hạ chất lượng và năng suất rau.

– Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ:

+ Giải pháp trồng trọt: Dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng, cày lật đất để diệt trừ bớt trứng, nhộng, sâu non và hạn chế mầm bệnh, luân canh với cây trồng khác họ. Trồng xen một vài cây tiết ra mùi khó chịu để hạn chế bướm sâu tơ như cà chua, hành, tỏi. tưới nước bằng cách phun mưa và xịt thuốc diệt trừ sâu vào buổi chiều tối. Bảo vệ những loài thiên địch của sâu tơ như ong ký sinh Diadegma semiclausum, Ong Cotesia Plutella, nấm ký sinh, bọ đuôi kìm. Có thể quây lưới ruồi cao 1 m để ngăn ngừa sâu bay nhiễm từ vườn khác.

+ Giải pháp hóa học: Dùng một vài hoạt chất sau để ngăn ngừa, diệt trừ: Azadirachtin (Bimectin 0.5EC), bên cạnh đó tham khảo dùng BT, Abamectin, Emamectin Benzoate, Cypermethrin, Oxymatrine.

1/2/ Sâu khoang (Spodoptera litura)

– Đặc tính gây bệnh: Bướm hoạt động buổi tối, thích những chất có mùi chua ngọt, đẻ trứng thành ổ bám mặt dưới lá. Sâu non sau khi đã nở sống tụ tập, gặm lấm tấm chất xanh của lá. Sâu lớn tuổi phân tán, ăn khuyết lá. Sâu non gây thiệt hại mạnh vào buổi tối, hoá nhộng trong đất.

– Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ:

+ Dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng, làm đất kỹ trước khi có thể trồng,. Sử dụng bả chua ngọt để bắt bướm. Ngắt bỏ ổ trứng, diệt trừ sâu non lúc mới nở.

+ Hiện không có thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) đăng ký trong các loại danh mục ngăn ngừa, diệt trừ sâu khoang hại cải thảo. Quy trình có thể khuyến nghị tham khảo dùng một vài hoạt chất đăng ký trừ sâu khoang trên cây bắp cải (rau họ thập tự) như BT, Abamectin, Emamectin Benzoate, Azadirachtin, Oxymatrine.

1/3/ Rệp (Brevicolyne brassicae)

– Đặc tính gây bệnh: Cả rệp non và trưởng thành đều chích hút nhựa cây, làm búp và lá bị xoăn lại, lá nhạt màu hoặc vàng, héo rũ. Ngoài gây bệnh trực tiếp cho cây trồng, rệp còn là môi giới lây bệnh virus cho rau. Khí hậu nóng khô thuận lợi cho rệp phát triển.

– Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ: Theo dõi ruộng liên tục để kiểm tra sự nâng cao của quần thể rệp. Nếu mật độ rệp thấp có thể loại bỏ bằng phương pháp vặt bỏ các lá bị lây nhiễm và hủy chúng đi. Dùng hoạt chất sau để ngăn ngừa, diệt trừ Garlic juice (BioRepel 10 SL).

1/4/ Bọ nhảy (Phyllotetra Striolata)

– Đặc tính gây bệnh: Bọ đã phát triển hoàn chỉnh hoạt động vào buổi sáng sớm hoặc trời mát, trời mưa ít hoạt động, trưởng thành ăn lá làm lá thủng lỗ chỗ, đẻ trứng đa phần trong đất, đẻ nhiều vào sau buổi trưa. Sâu non sống trong đất, ăn rễ cây, khiến cho cây bị còi cọc, héo hoặc bị thối. Sâu non hoá nhộng ngay trong đất.

– Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ: Dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng, tiến hành xử lý đất trước khi có thể trồng,, luân canh cây trồng khác họ.
Dùng hoạt chất sau để ngăn ngừa, diệt trừ: Abamectin (Agromectin 1/8 EC).

1/5/ Sâu xám (Agrotis ypsilon)

– Đặc tính gây bệnh: Bướm hoạt động giao phối và đẻ trứng buổi tối, thích mùi chua ngọt. Sâu non lúc mới nở gặm lấm tấm biểu bì lá cây, sâu lớn tuổi sống dưới đất, buổi tối bò lên cắn đứt gốc cây. Sâu đẫy sức hoá nhộng trong đất. Sâu xám phát sinh trong điều kiện khí hậu lạnh, độ ẩm cao, đa phần gây thiệt hại khi ở giai đoạn cây con.

– Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ: Dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng liên tục, diệt trừ sạch cỏ dại chung quanh bờ. Cày xới đất kỹ trước khi có thể trồng,. Hiện chưa có thuốc đăng ký trong các loại danh mục để ngăn ngừa, diệt trừ sâu xám hại cải thảo, quy trình có thể khuyến nghị tham khảo dùng một số thuốc để phun hoặc rải xuống đất, chung quanh gốc cây như: Metarhizium anisopliae (Metament 90 DP, Vimetarzimm 95DP).

2/ Bệnh gây hại và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ trên cây cải thảo

2/1/ Bệnh thối nhũn (Erwinia carotovora)

– Vết bệnh giai đoạn đầu thường tìm thấy ở những cuống lá già bên dưới gần mặt đất, hình thành các đốm mọng nước, tiếp đến thối nhũn. Vết bệnh theo cuống lá phát triển lên bên trên khiến cho cả lá bị vàng và thối nhũn. Những lá bên trên cũng có khả năng bị bệnh và cả cây bị thối. Khi cây bị hại, những tế bào trở thành mềm, có nước và nhớt, có mùi lưu huỳnh.

– Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ:

+ Giải pháp trồng trọt: Làm đất kỹ, lên luống cao để dễ dàng thoát nước, luân canh với cây trồng khác khi đất bị lây nhiễm nặng. Dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng, bón phân hài hòa, không bón quá nhiều đạm, nhất là trong hoàn cảnh mùa mưa cần đẩy mạnh bón kali.

+ Giải pháp hóa học: Hiện tại chưa có thuốc đăng ký trong các loại danh mục để ngăn ngừa, diệt trừ bệnh thối nhũn cho cải thảo. Quy trình có thể khuyến nghị tham khảo dùng một vài hoạt chất sau để ngăn ngừa, diệt trừ Kasugamycin, Copper Oxychloride + Metalaxyl, Streptomycin sulfate, Thiodiazole copper.

2/2/ Bệnh đốm vòng (Alternaria brassicae)

– Dấu hiệu: Bệnh do nấm Alternaria brassicae Sace gây nên. Dấu hiệu của bệnh đốm vòng thường hay xuất hiện trên các lá già. Ban đầu là các chấm nhỏ màu đen, sau tỏa ra ra thành hình tròn, màu nâu có hình tròn đồng tâm. Trời ẩm ướt trên vết bệnh có lớp nấm xốp màu đen bồ hóng.

– Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ:

+ Dọn dẹp vệ sinh ruộng đồng, xử lý hạt giống bằng nước nóng 500C trong khoảng nửa tiếng. 
+ Hiện tại chưa có thuốc đăng ký trong các loại danh mục để ngăn ngừa, diệt trừ bệnh đốm vòng cải thảo. Có thể khuyến nghị tham khảo dùng những hoạt chất: Prochloraz-Manganese complex; Trichoderma spp 106 cfu/ mililít + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1 xịt đều lên hai mặt lá để ngăn ngừa, diệt trừ.

Lưu ý: phun luân phiên thay đổi một số loại thuốc thuộc những nhóm hoạt chất khác nhau và không sử dụng bất kể một trong các loại thuốc nào quá 2 lần trong một tháng. Trong thời gian 40 ngày sau trồng thường sử dụng một số loại thuốc nội hấp, lưu dẫn, tiếp đến sử dụng một số loại có công dụng xông hơi, tiếp xúc, nhanh phân giải và thuốc vi sinh.

2/3/ Bệnh cháy lá (Xanthomonas campestris)

– Bệnh gây phá hại ở cả cây con và cây đã lớn, lá của các cây con bị bệnh chuyển sang màu vàng và rụng trước khi cây lớn.Trên cây lớn hơn, vết bệnh có màu vàng, xuất hiện trên rìa lá với mũi nhọn hướng vào trong. Các vết bệnh này lan dần vào giữa lá. Diện tích bị bệnh chuyển sang màu nâu, những mô cây bị chết. Gân lá ở các khu vực bị lây nhiễm chuyển màu đen có thể quan sát thấy khi cắt lá.

– Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ:

+ Luân canh cần phải thời gian lâu (ít nhất là 3 năm). Chọn cây con khoẻ mạnh không có dấu hiệu của bệnh để trồng. Bón phân hài hòa, không bón quá nhiều đạm. Dọn dẹp kỹ tàn tích, lá già bị nhiễm bệnh trên ruộng sau khi tiến hành thu hoạch.

+ Hiện tại chưa có thuốc đăng ký trong các loại danh mục để ngăn ngừa, diệt trừ bệnh cháy lá cải thảo. Quy trình có thể khuyến nghị tham khảo dùng hoạt chất Copper Hydroxide, Kasugamycin để ngăn ngừa, diệt trừ.

* Ghi chú: Thực thi giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ tổng hợp đạt kết quả cao hơn dùng đơn lẻ biện pháp hóa học.

Chỉ sử dụng các loại thuốc BVTV có tên trong Danh mục thuốc BVTV được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.

3/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh tổng hợp IPM

3/1/ Giải pháp trồng trọt kỹ thuật

– Liên tục vệ sinh ruộng đồng sạch sẽ, cắt tỉa những lá già vàng úa thiêu hủy, luân canh cây trồng khác họ, chọn cây giống khỏe, sức đề kháng sâu hại tốt, có xuất xứ, xuất xứ rõ ràng.

Bón phân hài hòa và hợp lý, đẩy mạnh dùng phân hữu cơ sinh học, vi sinh, chăm sóc theo đòi hỏi sinh lý của cây (tạo cây khỏe mạnh ).

– Kiểm tra ruộng đồng phát hiện và kịp lúc có giải pháp quản lý phù hợp đối với sâu, bệnh. Thực thi ghi chép nhật ký ruộng đồng

3/2/ Giải pháp sinh học

– Hạn chế dùng một số loại thuốc hóa học có độ độc cao để bảo vệ những loài ong ký sinh của ruồi đục lá, những loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm…

 – Dùng những chế phẩm sinh học trừ sâu hại.

3/3/ Giải pháp vật lý

– Dùng bẫy màu vàng, bôi những chất bám dính: sử dụng nhựa thông (Colophan) nấu trộn với nhớt xe theo tỉ lệ 4/6, bẫy Pheromone dẫn dụ côn trùng.

– Có thể dùng lưới ruồi cao từ 1,5-1,8m che chắn chung quanh vườn hạn chế ruồi đục lá, sâu, côn trùng gây bệnh bay từ vườn khác sang.

3/4/ Giải pháp hóa học

– Khi dùng thuốc phải cân nhắc kỹ theo quy tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng kỹ thuật, đúng liều lượng, đúng thuốc) và nhớ đọc kỹ cách sử dụng thuốc trước khi sử dụng.

– Phun tưới khi bệnh bắt đầu xuất hiện, chỉ dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) khi thật cấp thiết và theo những đòi hỏi sau:

+ Không dùng loại thuốc cấm dùng cho rau.

+ Chọn những thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, những động vật khác và con người.

+ Ưu tiên dùng những thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc).

Nguồn: tổng hợp – LP

– Sâu bệnh liên quan: Sâu tơ, Sâu khoang, sâu keo, sâu ăn tạp, Rệp đậu, rầy mềm, Bọ nhảy, Sâu xám

– Bệnh gây hại liên quan: Bệnh đốm vòngsu hào, bắp cải, Cháy lá

– Tham khảo thêm chủ đề: cây cải thảo

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ NHẢY: boxing 405ec, pesieu 500sc, tb dietray 700wp, yapoko 250sc,

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh HÉO RŨ: sat 4sl, actinovate 1sp, daone 25wp, ychatot 900sp, daone 25wp, super tank 650wp, rorai 21wp, marthian 90sp, kasuran 47wp, acodyl 35wp,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RUỒI ĐỤC LÁ: boxing 405ec, actaone 750wp,

– Giúp diệt trừ RẦY MỀM: boxing 405ec, super gun 600ec, nosau 85wp, actara 25 wg, apazin hb 450wp, tb dietray 700wp, thiacyfos 600ec, vithoxam 350sc,

– Giúp diệt trừ RỆP ĐẬU: vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp diệt trừ SÂU KEO: visher 25ec, siêu sùng 135ec, shirute 250ec, vayego 200sc,

– Giúp diệt trừ SÂU KHOANG : alfacua 10ec, ammate 150sc, delfin 32wg, padan 95sp, secsaigon 10ec, vua sâu rệp 555ec, soka 25ec, vua sâu rệp 555ec, siêu chim sâu, boxing 405ec,

– Giúp diệt trừ SÂU TƠ : emagold 6.5ec, opulent 150sc, pegasus 500sc, pesieu 500sc, takumi 20wg, abatimec 1.8ec, actimax 50wg, agassi 55ec, carpro 3.6ec, delfin 32wg,

– Giúp diệt trừ SÂU XÁM: vifast 10ec, map jono 700wp, thibiran japan 550ec,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị bệnh THỐI NHŨN : elcarin 0.5sl, forliet, evanton 80sl, longbay 20sc, gamycinusa 75wp, actinovate 1sp, eddy, sunshin 103wp, thần y trị bệnh, champion 37.5sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM VÒNG: overamis, elcarin, tisabe, sat, thalonil 75wp, zineb bul, haohao, azoxy gold, longbay, super tank,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033