Chăm sóc cây ngô (bắp) – Rút cờ, thụ phấn bổ khuyến cho ngô

Chăm bón cây ngô (bắp) – Rút cờ, thụ phấn bổ khuyết cho ngô

1/ Ý nghĩa của việc rút cờ, thụ phấn bổ khuyết cho ngô (bắp)

Giải pháp rút cờ, thụ phấp giúp ngô đầy hạt, nâng cao năng suất: Đặc tính nở hoa của cây ngô là hoa cái và hoa đực có thời gian tung cờ và phun râu không cùng thời gian. Thường thì hoa đực (bông cờ) thường tung phấn trước khi hoa cái (bắp ngô) phun râu vài ngày ngay cả khi điều kiện khí hậu thuận lợi, dưỡng chất cho cây trồng đầy đủ. Nếu điều kiện khí hậu bất thuận (nhiệt độ cao, mưa nhiều…), dinh dưỡng kém và nhất là thiếu hụt nước thì thời gian chênh lệch giữa tung phấn và phun râu càng lớn. Vậy nên, các hoa cái phun râu sau thường không được thụ phấn đầy đủ do chất lượng phấn kém và số lượng hạt phấn ít nên các hạt ở cuối bắp không tạo thành mà thắt đuôi chuột, hoặc bị khuyết hạt. Nếu cây ngô được thụ phấn bổ khuyết thì có thể giải quyết được hiện tượng khuyết hạt, đuôi chuột…góp thêm phần nâng cao năng suất ngô từ 8 – 10%.

Vì sao cây ngôtrồng bắp không có hạt?Cây ngô đến thời gian trổ cờ tung phấn hầu hết có thể trổ cờ tung phấn bình thường. Tuy vậy cũng có 1 tỷ lệ ổn định những cây ngô khả năng cho phấn kém, hoặc không thể cho phấn nhất là trong hoàn cảnh tạo thành bông cờ mà gặp hoàn cảnh ngoại cảnh bất thuận, khi trổ cờ cây bị nghẹn cờ, hoặc hạt phấn yếu. Trong các trường hợp đó có thể triển khai rút cờ các cây xấu, yếu để dưỡng chất tập trung nuôi hạt và hạt phấn yếu đi vào quá trình thụ phấn, thụ tinh góp thêm phần nâng cao năng suất cây ngô rõ ràng đồng thời có thể chống được sâu hại gây bệnh trên bông cờ. Trên thực tế sản xuất rút cờ có thể nâng cao năng suất từ 10 – 20%.Chăm sóc cây ngô (bắp) - Rút cờ, thụ phấn bổ khuyến cho ngô

Bắp ngô trồng không có hạt

2/ Kỹ thuật rút cờ ngô

2/1/ Thời gian rút cờ cho ngô

Có thể triển khai rút cờ trên cây ngô trước khi cây ngô bước vào quá trình tung phấn đối với các cây phát triển kém, hoặc trổ cờ không thuận lợi. Sau khi cây đã thụ phấn, thụ tinh xong có thể rút cờ tất cả ruộng để dưỡng chất tập trung vào nuôi hạt. Đặc tính nhận biết được giai đoạn này là râu ngô từ trạng thái tươi, có mầu đỏ bắt đầu héo dần và chuyển sang mầu nâu.Chăm sóc cây ngô (bắp) - Rút cờ, thụ phấn bổ khuyến cho ngô

Rút cờ ngô

2/2/ Tính toán lượng cờ định rút cho ngô

Lượng hạt phấn của một cây bình thường có thể cung ứng đủ cho 5 bắp ngô, trên thực tế trên cây chỉ để 2 bắp do đó có thể rút cờ trước tung phấn khoảng 20 – 30% số cây cũng không tác động tới lượng hạt phấn cung ứng cho bắp trong suốt quá trình thụ phấn thụ tinh.

2/3/ Kỹ thuật rút cờ ngô

Cách triển khai: Khi cờ ngô bắt đầu nhú ra khỏi bẹ lá 5 đến 7 centimét, cần rút cờ ở các cây phát triển kém, sâu hại. Nếu là ruộng giống rút cờ ở các cây quá cao, quá thấp so sánh với chiều cao trung bình của cả ruộng. Nên chen kẽ giữa những cây, những hàng. Số cây bị rút cờ không quá 30% tổng số cây và tránh không làm gãy lá.

3/ Thụ phấn bổ xung cho ngô

3/1/ Thời gian thụ phấn cho ngô

Thời gian tiến hành xử lý

thụ phấn bổ sung
vào thời kỳ tung phấn rộ, thụ phấn vào lúc 8 đến 10 giờ sáng trong ngày khi có nắng nhẹ là tối ưu. Thường thụ phấn bổ khuyết 2 lần: lần thứ nhất khi bắp phun râu rộ, lần thứ hai sau lần thứ nhất 2 đến 3 ngày.

3/2/ Một số loại vật tư cấp thiết để thực thi thụ phấn bổ khuyết

Có thể sủ dụng phễu làm bằng giấy sử dụng dây kéo để thu phấn.

3/3/ Thực hiện cách thụ phấn bổ khuyết cho ngô

Kỹ thuật làm: trên diện tích nhỏ ruộng ươm giống sử dụng phễu thu hạt phấn, trộn đều, bên dưới phễu bịt vải thưa tiếp đến rắc hạt phấn lên râu ngô non. Số lượng 1-2 lần.

Nếu diện tích

trồng ngô
nhỏ có thể tiến hành xử lý thụ phấn bổ khuyết theo 2 bước:

Bước 1: thu thập phấn mới hỗn hợp lại trộn đều; Cho vào phễu thụ phấn, phễu có khả năng làm bằng bìa cứng miệng rộng 20 – 25 centimét, đáy 3 – 4 centimét thủng bịt bằng vải thưa.

Bước 2: tiến hành xử lý thụ phấn.

Lắc nhẹ phễu để phấn rơi vào râu ngô, thụ phấn cho từng bắp có thể thụ phấn 1 đến 2 lần trên vụ.

Đối với diện tích

trồng ngô
lớn có thể sủ dụng dây kéo hoặc gạt sào qua đầu bông cờ khiến cho hạt phấn rơi xuống râu ngô. Công dụng tăng số hạt trên bắp, hạ tỷ lệ mỏ quạ.Chăm sóc cây ngô (bắp) - Rút cờ, thụ phấn bổ khuyến cho ngô

Thụ phấn bổ khuyết cho ngô

Nguồn: Giáo trình nghề

trồng ngô
– Bộ NN&PT NT

– Cây trồng liên quan:

Cây ngô (cây bắp)

– Tham khảo thêm chủ đề: cây ngô,

cây bắp
, rút cờ thụ phấn cho ngô, cách giúp bắp ngô đầy hạt, vì sao bắp ngô không có hạt

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033