Sâu keo hại lúa và cách phòng trị hiệu quả

Sâu keo hại lúa và kỹ thuật phòng trị hiệu quả

Bên cạnh các sâu hại gây bệnh trên cây lúa như rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, bệnh đốm vằn… thì sâu keo cũng là một trong những đối tượng cần phải hết sức lưu ý.

1/ Đặc tính hình thức biểu hiện ra bên ngoài và đặc tính sinh vật học của sâu keo hại lúa

– Bướm của sâu keo có màu xám, hoạt động về đêm còn ban ngày thường ẩn lấp trong những khóm lúa, bụi cỏ, bụi cây ven bờ.

– Một bướm cái có khả năng đẻ được khoảng 7-10 ổ trứng trên lá lúa, lá cỏ dại, mỗi ổ có đến cả trăm quả trứng, ở trên ổ trứng có phủ một lớp lông màu vàng xám.

– Sau khi đã nở sâu non tập trung chung quanh ổ cạp ăn chất xanh của lá, lớn lên phan tán dần ra chung quanh.

Sâu keo hại lúa và cách phòng trị hiệu quả

Sâu keo hại lúa, đối tượng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và năng suất cây trồng

– Sâu non có màu xanh, đẫy sức sâu có thể lớn hơn đầu đũa ăn và dài đến bốn phân.

– Đầu sâu màu nâu nhạt, ở trên lưng có hai sọc lớn màu xanh sậm hay nâu tối dợn sóng, mỗi bên sườn có một sọc xanh và một sọc nhỏ màu vàng nhạt.

– Sâu non cực kỳ sợ ánh sáng mặt trời do đó ban ngày chúng thường ẩn lấp dưới gốc lúa, gốc cỏ hay mặt dưới của lá lúa. Buổi tối hay các lúc trời râm mát, có mưa nhỏ… chúng mới bò lên cắn phá khiến cho lá lúa bị khuyết từ hai bên mép lá vào đến gần gân chính. Nếu mật số cao, tuổi sâu lớn chúng có thể cắn cụt cả lá, thậm chí cả thân cây lúa chỉ còn trơ lại phần gốc. Khi ruộng đã hết lúa chúng có thể bò lên bờ để ăn cỏ. nếu mật số sâu cao mà thức ăn trong ruộng đã hết chúng có thể “hành quân” tập thể tràn sang phá các ruộng kế cạn. Khi đẫy sức sâu hóa nhộng ngay trong bụi lúa hoặc chui xuống kẽ nẻ đất hoặc bò lên bờ tìm kẽ đất để hóa nhộng.

2/ Kỹ thuật phòng trị sâu keo hại trên lúa

– Diệt trừ sạch cỏ ruộng và cỏ chung quanh bờ để ngăn ngừa nơi trú ngụ của sâu. Nếu lúa đã lớn có thể thả vịt vào ruộng cho chúng ăn sâu.

– Nếu ruộng chủ động được nước nên bơm nước ngập ruộng khoảng một ngày để sâu nổi lên mặt nước rồi sử dụng lưới mắt dày kéo phía trên mặt nước thu gom sâu, cũng có thể thả các vật nổi phía trên mặt nước như bẹ chuối, lá chuối… để sâu bu bám trên đó ta chỉ cần đến thu gom sâu.

– Sử dụng dầu gadon nhỏ xuống nước rồi sử dụng cây gạt lên cây lúa cho sâu rớt xuống nước dính dầu mà chết.

– Đừng nên sử dụng thuốc khi mật độ sâu còn thấp vì ở thời kỳ đầu cây lúa có thể tự đền bù được các mất mát do sâu gây nên, hơn nữa còn bảo vệ được quần thể thiên địch tự nhiên trên ruộng đồng.

– Nếu mật số sâu cao những bạn có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Newlitoc 36EC/50EC; Vetsemex 20EC/40EC; Golnitor 10EC/20EC/36WDC; Sumicidin, Basudin, Sherpa… để phun xịt. Các ruộng đã bị sâu gây bệnh nặng thì sau khi xử lý phun phun thuốc nên bón thêm phân để cây lúa nhanh khôi phục.

Nguồn: Admin

– Cây trồng liên quan: Cây lúa

Sâu bệnh liên quan: Sâu khoang, sâu keo, sâu ăn tạp

– Tham khảo thêm chủ đề: Sâu keo hại lúa, kỹ thuật phòng trừ sâu keo hại lúa, dấu hiệu sâu keo hại lúa, đặc tính của sâu keo hại lúa, một số loại sâu bệnh lúa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ SÂU CUỐN LÁ: director 70ec, actatac 300ec, agromectin 6.0ec, boxing 405ec,

– Giúp diệt trừ SÂU KEO: visher 25ec, siêu sùng 135ec, shirute 250ec, vayego 200sc,

– Giúp trị bệnh ĐẠO ÔN: super tank 650wp, amistar top 325sc, fuji-one 40ec, nativo 750wg, overamis 300sc, caligold 20wp, aragibat liên việt, sumi eight 12.5wp, athuoctop 480sc, cabrio-top 600wg,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033