Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 8)

Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 8)

Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 8)

KỲ 1 | KỲ 2 | KỲ 3 | KỲ 4 | KỲ 5 | KỲ 6 | KỲ 7 | KỲ 8 | KỲ 9 | KỲ 10 | KỲ 11 | KỲ 12 | KỲ 13 | KỲ 14 |

36) Công việc trừ cỏ và chăm sóc mía lần đầu tiên thực thi vào khi nào?

Ruộng mía sau khi tiến hành trồng từ 10 – 15 ngày mầm bắt đầu mọc lên khỏi mặt đất. Thông thường thời gian mầm mọc mía nối dài khoảng 2 – 3 tuần lễ (hoặc lâu dài hơn ) tuỳ thuộc giống mía và thời vụ để trồng. Ở bắc bộ, nếu tiến hành trồng vào mùa lạnh thì thời gian mầm mọc sẽ chậm và nối dài nhiều tuần. Như vậy, đợt làm cỏ giai đoạn đầu, kết với những công việc chăm sóc thực thi trong khoảng từ 4 – 6 tuần lễ từ khi trồng, mía có 5 – 7 lá và bước sang giai đoạn đẻ nhánh. Các công việc cụ thể của đợt làm cỏ và chăm sóc này là:

– Kiểm tra và trồng giậm vào các chỗ bị mất quãng trên hàng mía do hom trồng mầm không mọc để đảm bảo mật độ cây của ruộng mía (dùng mầm hom dự phòng ở hai đầu hàng mía đã được chuẩn bị để trồng giậm).

– Triển khai làm cỏ trong và giữa hai hàng mía. Phối hợp diệt trừ cỏ, xới váng đất và bón phân thúc đợt một tạo cơ hội cho đất tơi xốp để bộ rể phát triển và cây đẻ nhánh mạnh.

37) Trừ cỏ và chăm sóc mía lần hai được thực thi vào khi nào?

Trừ cỏ và chăm sóc mía lần hai được triển khai khi mía kết thúc đẻ nhánh chuyển sang giai đoạn làm dóng vươn cao, tức là khoảng 8 – 9 tuần lễ từ khi trồng. Đây chính là đợt làm cỏ và chăm sóc hết sức quan trọng. Vì ở thời gian này mía và cỏ dại đều phát mạnh cùng tranh chấp quyết liệt cùng nhau: nước, dinh dưỡng, ánh sáng và không khí. Các công việc cụ thể của đợt này phải thực thi là:

Phối hợp diệt trừ cỏ, bón thúc phân đợt hai mía và xuống đất (vun) đầy rãnh trồng để giữ gốc tạo thuận lợi cho cây làm dóng vươn cao (ở các khu vực đất thấp mía cần vun vồng thì cũng thực thi phối hợp luôn ở đợt này).

Kiểm tra sâu hại gây bệnh trên cây mía. Nếu phát hiện có mầm mống của sâu hại gây bệnh (những loài quan trọng) cần phải được xử lý, xử lý kịp lúc.

Các nơi có điều kiện về lao động, trước khi tiến hành vun đất vào gốc mía có thể cho bóc sạch lá chân (gốc sát đất) khiến cho đất vun bám sát được vào gốc mía, cây đứng vững hơn và phát triển tốt hơn.

38) Có cần phải làm cỏ và chăm sóc lần ba hay không?

Việc làm cỏ và chăm sóc lần ba tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể của ruộng mía. Khi mía đã giao lá (có từ 1 – 3 dóng) triển khai kiểm tra ruộng đồng, nếu nhận thấy còn cỏ thì cho làm thêm lần cuối cùng phối hợp với những công việc chăm sóc như vun lại hàng mía, vét rãnh thoát nước, bóc lá già, chặt bỏ những cây sâu,…

Thông thường, nếu hai đợt chăm sóc trước đã làm tốt thì đợt này không cần thiết phải làm. Trái lại, những đợt trước làm không kỹ thì đợt này công việc sẽ nhiều hơn. Trừ cỏ lần này khó hơn những lần trước vì mía đã cao, máy không thể vào được mà chỉ có thể thực thi bằng lao động thủ công hay hoá chất diệt trừ cỏ.

Trong trường hợp cá biệt có ruộng mía cây mọc kém hoặc ruộng mía sẽ dùng làm giống, phối hợp công việc chăm sóc này bổ sung 20 – 25 kilogam N/ hecta cho cây phát triển tốt hơn. Tóm lại, một ruộng mía được chăm sóc tốt là phải: đủ cây, đồng đều, sạch cỏ dại, sạch sâu hại và phát triển tốt.

39) Các biện pháp nào có thể ứng dụng để diệt cỏ dại mía?

Có rất nhiều biện pháp diệt trừ cỏ dại cho mía và mỗi biện pháp đều có các điểm mạnh, điểm yếu riêng. Tuy vậy, đối với sản xuất, điều đa số là tìm biện pháp nào diệt trừ cỏ triệt để và kinh tế nhất. Dưới đây chính là biện pháp diệt trừ cỏ trừ cỏ dại có thể vận dụng cho mía:

– Biện pháp thủ công

– Biện pháp cơ giới

– Biện pháp thủ công phối hợp cơ giới

– Biện pháp hoá học

– Biện pháp cơ giới phối hợp với hoá học

– Biện pháp phối hợp cơ giới, hoá học và thủ công.

40) Biện pháp diệt trừ cỏ bằng hoá học có các ưu và điểm yếu gì?

Diệt trừ cỏ bằng hoá học là biện pháp dùng một số loại thuốc hoá học để diệt cỏ dại cho mía. Biện pháp diệt trừ cỏ bằng hoá học có các điểm mạnh và điểm yếu sau:

* Điểm mạnh:

– Tốn ít công lao động, diệt trừ cỏ kịp lúc vụ triệt để.

– Có thể diệt trừ trên hàng mía trong khi cơ giới không thực thi được, giải quyết được điểm yếu làm đứt rễ mía và sự nén đất do máy qua lại rất nhiều lần.

* Điểm yếu:

– Không phải hầu hết các loại thuốc trừ cỏ đều lựa chọn. Ngay cả các hoá chất lựa chọn cũng có giới hạn ổn định.

– Xử lý thuốc trừ cỏ thường xuyên, công dụng tồn đọng gây ảnh hưởng không tốt đến sinh trưởng của cây trồng.

– Để cây mía phát triển và sinh trưởng tốt ruộng mía cũng cần phải được xới xáo cho tơi xốp, thoáng đãng,… nhưng dùng hoá chất diệt trừ cỏ thì công điều này không thể thực thi được.

Chính vì thế để lợi dụng các điểm mạnh và hạn chế điểm yếu trên cần có sự phối hợp diệt trừ cỏ bằng hoá học với những biện pháp thủ công và cơ giới trong khâu công việc trừ cỏ dại cho mía nhằm hiệu quả nhất nhất.

Mời những bạn đón đọc: Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 9)

Nguồn: Viện nghiên cứu mía đường

Cây trồng liên quan: Cây mía

– Tham khảo thêm chủ đề: cây mía, cây công nghiệp ngắn ngày

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trừ cỏ TRỪ CỎ: onecide 15ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033