Những điều cần biết về Cây khoai tây

<![CDATA[

Cây khoai tây

Sâu hại gây bệnh trên cây khoai tây

Thư viện cây khoai tây (Potalớn ): Thông tin chung, sâu hại gây bệnh trên cây khoai tây, kỹ thuật trồng và chăm bón khoai tây và những bài viết liên quan…

Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Potalớn

Danh pháp hai phần: Solanum tuberosum

Khoai tây là một loài cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ có chứa nbsp;tinh bột. Là củ mọc trên rễ, có xuất xứ ở Nam Mỹ và được đưa tới châu Âu trong thế kỷ 16 tiếp đến đã được canh tác rộng rãi trên toàn cầu. Là cây trồng đại trà thứ tư về mặt sản lượng tươi – xếp sau lúa, lúa mì và ngô.

Khoai tây ở Việt Nam thông thường trồng vào vụ đông, một vài nơi có thời tiết lạnh, như Lâm Đồng, Lào Cai được canh tác vụ thu, hoặc vụ xuân hè.

Tổng diện tích trồng khoai tây mỗi năm của cả nước khoảng từ 25/000 – 30.000 hecta, tập trung ở những tỉnh đồng bằng và một vài tỉnh miền núi phía Bắc.

Sản lượng khoai tây ở Việt Nam bao gồm hơn 10 giống. Giống Thường Tín vẫn còn được canh tác khoảng 8,5% diện tích cả nước, nhất là những tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Nam Định và Ninh Bình. Những giống nhập từ châu Âu như Diamant, Mariella và Nicola đang được canh tác đa phần ở đồng bằng sông Hồng với 15,19% tổng diện tích. Đặc biệt giống VT2 của Trung Quốc chiếm tới 66% tổng diện tích khoai tây vì nó cho năng suất tương đối cao (khoảng 16-20 tấn/ hecta ).

Miêu tả sơ bộ về cây khoai tây (Potalớn )

cây khoai tây (Potalớn ) là loại cây lưu niên thân thảo phát triển khoảng 60 centimét chiều cao, cây chết sau khi ra bông.

Cây khoai tây

cây khoai tây (Potalớn ) là loại cây lưu niên thân thảo

Hoa khoai Tây có màu trắng, hồng, đỏ, xanh, hoặc màu tím, nhụy hoa màu vàng. Khoai tây được thụ phấn đa phần bởi côn trùng, ong vò vẽ mang phấn hoa từ cây này đến cây khác. Sau khi khoai tây ra bông, một số loại giống cho ra quả màu xanh lá cây con màu xanh trái cây cà chua anh đào, có thể có chứa 300 hạt.

Cây khoai tây

(A) Củ cây con khoai tây mọc mầm; B) cây khoai tây (Potalớn ) đang tạo thành củ; (C) cây khoai tây (Potalớn ) phát triển thân lá; (D) Hoa cây khoai tây (Potalớn ).

Quả khoai tây chứa một lượng lớn những chất độc alkaloid, solanine nên không sử dụng để ăn được. Toàn bộ những giống khoai tây mới được canh tác từ hạt khác nhau với trồng bằng củ cây con. Cắt trái khoai tây và ngâm xuống nước, hạt giống tách ra và chìm xuống dưới sau một ngày ngâm. Bất kể loại khoai tây nào cũng có thể trồng bằng một số loại củ, miếng củ. Một số loại giống khoai tây thương mại không được sản xuất toàn bộ từ hạt giống (do giống không thuận lợi để ra bông ) mà được canh tác bằng củ, gây nhầm lẫn với một số loại củ và miếng củ bị gọi là hại giống.

Thời gian sinh trưởng của cây khoai tây (Potalớn ): Khoai tây là một cây trồng có lợi thế về mùa vụ, ít cạnh tranh với những cây trồng khác trong vụ đông. Do khoai tây có thời gian sinh trưởng ngắn (90 ngày) nên không tác động tới cơ cấu cây trồng vụ sau.

Giá trị dưỡng chất trong củ khoai tây

Trong 100g khoai tây có: hydratcabon 19g (trong đó có 15g tinh bột, 2,2g chất xơ), 0,1g chất béo, 3g protein và 79g nước. Bên cạnh đó, khoai tây còn chứa vi dưỡng chất giá trị, nhất là những vitamin (bao gồm vitamin B1: 0,08mg (8%), vitamin B2: 0,03mg (2%), vitamin B3: 1,1mg (7%), vitamin B6 (19%), vitamin C: 20mg (33%) cùng với các dưỡng chất như canxi 12mg, sắt 1,8 mg, magiê 23 mg, photpho 57 mg, kali 421 mg, natri 6 mg.

Độc tính của khoai tây

Khoai tây có chứa các hợp chất độc hại được xem là những glycoalkaloid, phổ biến nhất là solanin và chaconin. Solanin cũng được tìm ra trong một vài cây như cây bạch anh độc, thiên tiên tử (Hyoscyamus niger), cây thuốc lá (Nicotiana spp.), cà tímcà chua. Độc tố này ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh, gây nên sự yếu ớt và nhầm lẫn.

Những sản phẩm từ củ khoai tây

Khoai tây được sử dụng như một thành phần chính cung ứng chất bột, được chế trở thành nhiều món ăn.

Bên cạnh đó khoai tây còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: có thể sử dụng nbsp;để lên men thành những loại cồn pha một vài loại rượu hoặc sử dụng làm nguyên vật liệu sinh học, khoai tây cũng trở nên cần thiết trong việc làm đẹp của phái nữ hoặc có tác dụng trong đông y như một cây thuốc sử dụng để trị bệnh, trong tây y khoai tây được sử dụng nhằm chiết một dược chất là solanine là thành phần của những loại thuốc hạ đau, trị đau bụng, đau gan, đau nhức xương khớp, dị ứng, động kinh… 

Cây khoai tây

Một thửa ruộng thu hoạch khoai tây ở Yên Bái

Tham khảo thêm Clip Video: Cách trồng khoai tây vụ đông – Truyền hình Yên Bái

Admin tổng hợp từ: Wikipedia, Syngenta

– Tham khảo thêm chủ đề: cây khoai tây

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>