Cách phòng và trị bệnh chết dây trên cây khoai lang

Kỹ thuật phòng và chữa bệnh chết dây trên cây khoai lang

Ngày nay, cây khoai lang đang trong vào giai đoạn vào vụ cho vụ mùa Đông Xuân. Tuy vậy, trong mấy năm gần đây bệnh chết dây trên cây khoai lang đang phát tán mạnh, khiến rất nhiều nông dân trồng khoai điêu đứng và thất thu và là nỗi lo lắng khi trồng vào vụ mới của bà con. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với độc giả kỹ thuật phòng và chữa trị bệnh chết dây trên cây khoai lang.

Cách phòng và trị bệnh chết dây trên cây khoai lang

Bệnh chết dây khoai lang

Dấu hiệu bệnh chết dây cây khoai lang

– Bệnh chết dây còn gọi là chết tím dây, bệnh héo vàng cây khoai lang. Bệnh do nấm Fusarium sp gây nên. Nấm bệnh này thâm nhập gây bệnh vào gốc dây khoai lang cách mặt đất 2-3 centimét. Chúng khiến cho dây khoai có các vết thương màu nâu đen chạy dọc theo dây.

– Những vết thương này làm tắc nghẽn những mạch dẫn làm cho việc vận chuyển nước và dưỡng chất trở thành khó khăn, làm cây phát triển kém, ban đầu viền lá ở những lá già có màu huyết, đọt lá màu tím dấu hiệu như tình trạng thiếu lân, cắt ngang thân thấy mạch dẫn phía bên trong bị nâu đen. Tiếp đến những lá già bắt đầu chuyển sang vàng dần và héo. Bệnh nặng làm dây bị chết khô.

– Dấu hiệu bệnh rõ rệt nhất lúc thời tiết mưa và nắng đột ngột, nhiệt độ khoảng 30 độ C. Thông thường thời gian từ khi cây có dấu hiệu bệnh đến khi cây chết nối dài hằng tháng.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh chết dây cây khoai lang

– Cần liên tục luân canh cây trồng khác họ để hạ bớt nấm bệnh trên đất trồng. Ở trên cùng thửa ruộng cần liên tục trồng khác cây như trồng ngô, đậu nành,… sau mỗi vụ mùa.

– Dùng giống sạch bệnh, cây khỏe, không bị sâu hại gây bệnh. Chọn cây giống ở ruộng bố mẹ phải bảo đảm cây khỏe không bị sâu hại gây bệnh tấn công.

– Vệ sinh dọn dẹp ruộng đồng sạch sẽ những tàn dư các loại thực vật của vụ trước đó và cỏ dại cố gắng không làm nơi trú ngụ của sâu hại gây bệnh trên cây khoai lang. Rắc vôi tiệt trùng trước khi tiến hành gieo trồng cây xuống ruộng 10-15 ngày và nâng cao độ pH đất cho cây

– Khi ruộng có các cây bị hại nên nhổ bỏ và tiến hành thiêu hủy xa ruộng, để không bị phát tán sang ruộng khác.

– Cần bón phân hài hòa ĐạmLânKaliphân bón hữu cơ cho cây khoai lang đúng cách. Nếu cây yếu, kém phát triển cần tìm hiểu thêm kỹ nguyên do và bón bổ sung nguyên tố trung vi lượng cho cây khoai lang.

– Trước khi lên luống bón lót phân chồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, đất tơi xốp và diệt trừ mầm bệnh gây phá hại có trong ở đất.

– Nên có sự bổ sung CALCIUM NITRATE 02 lần/vụ nhằm tăng sức miễn dịch cho bộ rễ và đề kháng cho dây khoai.

– Bệnh chết dây khoai lang cực khó điều trị nên cần chú ý theo dõi ruộng khoai và chủ động xịt thuốc phòng chống bệnh sớm bằng sản phẩm thuốc có gốc đồng.

Nguồn: Tổng hợp phanbonsumo.com

– Cây trồng liên quan: Cây khoai lang

– Tham khảo thêm chủ đề: cây khoai lang, cây lương thực, phòng bệnh cho cây khoai lang, chăm bón cây khoai lang, sâu hại gây bệnh khoai lang, bón phân cho cây khoai lang, giải pháp tiệt trùng cây khoai lang

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033