Làm giàu từ trồng khoai lấy ngó

Vươn lên giàu có từ nghề trồng khoai lấy ngó

Trồng khoai lấy ngó là một trong các cách thức thay đổi cơ cấu cây trồng đang được ứng dụng có giá trị kinh tế cao. Với các diện tích đất trồng lúa sâu trũng, việc trồng trọt lúa hâu như không đem lại hiệu quả kinh tế. Nhưng khi chuyển đổi trồng khoai lấy ngó lại mang lại thu nhập lớn, mỗi sào 500 m­2 sau hai tháng trồng có thể mang lại thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/tháng, thời gian cho thu hoạch nối dài 8 tháng/năm. Do đó trồng khoai lấy ngó đã được đưa vào cây trồng chuyển đổi khuyến cao gia tăng diện tích ở nhiều khu vực địa phương khác nhau. Là biện pháp mới để có thể ứng dụng thay đổi cây trồng có hiệu quả, thì chuyện trồng trọt khoai lấy ngó cần tuân theo một vài phương pháp cơ bản như sau:

Làm giàu từ trồng khoai lấy ngó

Làm giau từ nghề trồng khoai lấy ngó

1/ Thời vụ để trồng khoai lấy ngó là lúc nào?

Cây khoai lấy ngó có xuất xứ từ Thái Lan, có đặc tính hoàn toàn giống khoai của nước ta. Tuy vậy cây có thể phát triển sinh trưởng mạnh hơn, cho năng suất ngó và chất lượng rau ngon hơn.

– Trồng khoai lấy ngó có thế trồng trong cả năm ở nơi chủ động quản lý nước tưới.

– Để cây phát triển sinh trưởng tốt, cho năng suất, chất lượng cao nen trồng vào tháng 7 dương lịch mỗi năm. Thời gian này cây giống có điều kiện bật mầm, phát triển thân lá. Đến mùa xuân cây có sinh khối lớn và cho khai thác ngó cao.

2/ Các khu vực có điều kiện chuyển đổi trồng khoai lấy ngó

– Nên chọn khu vực trồng cây khoai lấy ngó là ruộng hơi sâu trũng, có khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng về mùa mưa, có đủ điều kiện chủ động quản lý nước tưới.

Cây khoai lấy ngó phù hợp với đất thịt nhẹ, giầu mùn, tầng trồng trọt dày.

– Cách làm đất: Đây chính là điều kiện bắt buộc tác động trực tiếp năng suất cây khoai thời kỳ thu hoạch. Đất trồng khoai được chuẩn bị trước tối thiểu một tháng, cần diệt trừ sạch cỏ dại và tàn tích cây trồng vụ trước đó. Triển khai lên luống có chiều cao 30 centimét, rộng 1 m, hàng cách hàng 40 – 50 centimét. Mật độ để trồng từ 1/300 – 1/500/500 m2.

– Sau khi lên luống cần tiến hành tiến hành xử lý đất bằng vôi bột và sử dụng thuốc Basudin rải lên mặt luống để diệt trừ, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trong đất. Điều này được triển khai trước trồng tối thiểu từ 20 – 30 ngày.

Làm giàu từ trồng khoai lấy ngó

Bật mí cách chuyển đổi trồng khoai lấy ngó thu lợi nhuận khủng

Tham khảo thêm: Phương pháp kỹ thuật trồng và chăm bón cây khoai môn

3/ Cách chăm sóc cho cây khoai lấy ngó

– Chế độ tưới tiêu: Trong toàn bộ tiến trình trồng cần duy trì mực nước rãnh đạt 2/3 chiều cao của luống là tối ưu. Nếu gặp mưa lớn cần triển khai tháo nước cho ruộng khoai, không nên để ngập úng dẫn tới rong rêu bém trên gốc khoai gây hạ năng suất ngó. Khí hậu khô hanh cần duy trì mực nước để khoai có thể phát triển sinh trưởng tốt.

Làm giàu từ trồng khoai lấy ngó

Nghề trồng khoai lấy ngó đang “hot” ngày nay

– Cách bón phân cho cây khoai lấy ngó

+ Tổng lượng phân bón cho cây khoai lấy ngó tính trên 500 m2/ tháng:  50 – 70 kilogam phân chuồng hoai mục + 20 – 25 kilogam NPK 3:6:9/

+ Đối với bón phân cho cây khoai lấy ngó cần bón theo kế hoạch cho cây. Phân hữu cơ được bón 1 tháng/lần, phân vô cơ bón 2 lần/tháng, thời gian cách nhau giữa 2 lần bón từ 10 – 15 ngày.

+ Cách thức bón: Giữ mực nước trong rãnh, triển khai bón giữa hai hàng khoai. Sau khi tiến hành bón xong cần duy trì mực nước trong ruộng để hòa tan phân bón và hỗ trợ cây hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất. Khi bón phân bón gặp trời mưa thì chú ý cần giữ nước trong ruộng từ 2 – 3 ngày để lắng bùn mới triển khai tháo nước.

– Trồng rặm: Sau trồng 1 tháng cần chú ý trồng dặm để có thể bảo đảm mật độ cây.

Làm cỏ cho ruộng khoai lấy ngó: Được triển khai thường kì 1 tháng/lần. Làm cỏ theo biện pháp thủ công, cỏ được vùi sâu làm phân xanh cho cây.

– Sâu hại gây bệnh: Cây khoai lấy ngó cũng như cây khoai thông dụng ở nước ta. Một vài loại sâu hại thường hại như bệnh sương mai, bệnh khảm lá, sâu khoang, nhện đỏ, rệp bông, … Tuy vậy do trồng khoai lấy ngó làm rau xanh nên việc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh hậu như không sử dụng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật). Nếu cây khoai bị nhiễm bệnh gây hại cụ bộ triển khai nhỏ bỏ, hay thu gọn lá bệnh đem thiêu hủy nơi xa. Tiếp đến sử dụng vôi sát trùng.

– Thu hoạch: Sau trồng 2 tháng thì có thể tiến hành thu hoạch ngó. Thông thường thời gian khoai có thể thu hoạch ngó thường xuyên 8 tháng/năm. Chú ý thời gian thu hoạch cần đủ thời gian cách ly khi bón phân để có thể bảo đảm ngó rau an toàn.

Làm giàu từ trồng khoai lấy ngó

Ngó khoai có chứa hàm lượng dinh dưỡng gấp 2 lần rau khác

Tham khảo thêm: Trồng khoai tây vụ đông mang giá trị kinh tế cao

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Trồng khoai lấy ngó, cây khoai lấy ngó trồng ra sao, kỹ thuật trồng khoai lấy ngó làm rau, làm giau từ trồng khoai lấy ngó, thu nhập khủng từ việc trồng khoai lấy ngó, khoai lấy ngó

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh BỆNH KHẢM: sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasuran, sat 4sl, elcarin,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033