Bật bí cách xử lý cây vải ra quả trên thân

Bật mí kỹ thuật xử lý cây vải ra quả trên thân

Cây vải vốn chỉ cho trái ngoài tán. Nhưng ứng dụng kỹ thuật ảnh hưởng thì cây có khả năng ra quả trên thân. Việc xử lý ra quả vải trong thân đã biến thành giải pháp mới nhằm sinh ra sản phẩm quả vải phục vụ được nhu cầu của chất lượng của quả vải ngày nay.

Bật bí cách xử lý cây vải ra quả trên thân

Không ngờ xử lý cây vải ra quả trên thân

1/ Điểm mạnh của biện pháp xử lý cây vải ra quả trên thân

– Đối với các loại cây vải có tuổi hơn 10 năm hay cây có bộ khung tán lớn thì năng suất trái thường hạ, chất lượng kém do không đủ dưỡng chất nuôi quả ở đầu cành. Do đó ứng dụng biện pháp xử lý cây vải ra quả trên thân là một biện pháp cấp thiết để nâng cao năng suất, cải tạo chất lượng của quả của cây. Đồng thời tạo cho cây có bộ khung tán khỏe khoắn.

– Việc xử lý cây vải ra quả trên thân làm cắt ngắn thời gian cho thu hoạch. Tạo cơ hội cho việc rải vụ vải, tạo vụ vải trái mùa, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng vải.

Bật bí cách xử lý cây vải ra quả trên thân

Độc đáo với cây vải ra quả đầy trong thân

Tham khảo thêm: Phương pháp kỹ thuật trồng và chăm bón cây vải không hạt sai quả

– Các quả vải được sinh ra từ biện pháp xử lý cây vải trên thân thường lớn, nặng, mẫu mã và chất lượng cao hơn so sánh với quả vải ở đầu tán. Việc này nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm vải trên thị trường.

– Cây vải được canh tác nhiều năm, bộ khung tán lớn hoặc vườn vải trồng với mật độ cao, những tán cây giao nhau gây giảm hiệu suất quang hợp của cây. Việc xử lý cây vải ra quả trên thân giúp thu gọn bộ khung tán tăng hiệu suất quang hợp, nâng cao năng suất cho cây vải.

2/ Điều điện ứng dụng biện pháp xử lý cây vải ra quả trên thân

– Theo khuyến nghị của những nhà vườn, nhà khoa học khuyên chỉ nên ứng dụng biện pháp xử lý cây vải ra quả trên thân có tuổi trên 10 năm là phù hợp nhất.

– Có thể ứng dụng lựa chọn đối với các loại cây vải có bộ khung tán lớn, hay vườn vải trồng với mật độ cao, bộ khung tán giao nhau gây hạ năng suất.

– Vườn vải ứng dụng giải pháp xử lý cây vải ra quả trên thân cần bảo đảm một vài tiêu chí như chế độ tưới tiêu tốt, có đủ điều kiện đầu tư phân bón để hồi phục cây vải, bảo đảm cho cây vải phát triển sinh trưởng tốt, nhanh hồi phục năng suất, cải tạo chất lượng của quả vải những vụ sau.

Bật bí cách xử lý cây vải ra quả trên thân

Năng suất vượt trội khi xử lý vải ra trên thân

Tham khảo thêm: Xử lý ra bông cây vải, nhãn: Điều khiển sinh trưởng bằng hóa chất

3/ Quy trình hướng dẫn xử lý cây vải ra quả trên thân

Bước 1: Tạo mầm chồi trong thân

– Điều này được triển khai sau khi tiến hành thu hoạch cắt tỉa hết cành, thu gọn tán cây vải. Thời gian đốn cành sau khi thu hoạch một tháng, thường vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 dương lịch mỗi năm.

– Biện pháp đốn tỉa vận dụng cho cây vải là đốn đau: Cần tiến hành xử lý cắt sâu những cành giữa tán để tạo độ thoáng đãng cho cây. Chọn lựa cành đốn tỉa như cành che khuất ánh sáng chiếu trong cây, cành quả cao, cành lâu năm, cành sâu hại gây bệnh, …

– Sau khi đốn tỉa đau cần triển khai bón phân thúc cho cây ngay. Trong trường hợp trời mưa, khô hạn cần cung ứng nước cho cây. Để hỗ trợ, hồi phục cây sau đốn tỉa. Thông thường thời điểm này nên ứng dụng quét vôi vào gốc, xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh còn tồn đọng trên cây vải là tối ưu.

Bật bí cách xử lý cây vải ra quả trên thân

Kỹ thuật đốn tỉa xử lý cây vải ra quả trên thân

Bước 2: Tỉa cành mầm chồi trong thân

– Khi đợt lộc giai đoạn đầu hành thành (gồm đầu cành và lộc trong tán) cần triển khai tỉa thường kì cành. Nên tỉa bớt lộc chỉ nên để hai lộc ở đầu cành khỏe, cành yếu chỉ để một lộc. Những lộc mọc trong thân thì triển khai tỉa thưa với khoảng cách hợp lý.

Tham khảo thêm: Cách khoanh vỏ, kích thích phân hóa mầm hoa hỗ trợ cây vải nhiều quả

Bước 3: Cắt tỉa lần 3 định cành mang hoa quả

– Thời gian triển khai tối ưu nhất khi cây đã ra được ba đợt lộc, sau khi đợt lộc thứ ba là lộc thu tạo thành vào tháng 9 – 10 là tối ưu.

– Tiến hành xử lý loại bỏ tất cả cành tăm, cành gối nhau, cành bệnh, … Định lại cành để chuẩn bị cho cây vải chuyển sang thời kỳ phân hóa mầm hoa.

4/ Một vài chú ý khi ứng dụng giải pháp xử lý cây vải ra quả trên thân

– Việc tỉa cành, đốn cành cần thực thi sao cho số lượng cành đốn tỉa thích hợp với sức sống của cây. Nếu đốn nhiều cành khiến cây lâu hồi phục có thể tác động để thời vụ ra bông của cây vải.

– Vụ liền kề sau khi đốn tỉa cần để số lượng chồi mang quả hợp lý để cây phát triển sinh trưởng tốt. Làm tiền đề cho năng suất những năm tiết theo. Cố gắng không khiến cây suy yếu có thế dẫn tới cây chết hoặc ra quả cách năm.

– Ứng dụng biện pháp đốn tỉa xử lý cây vải ra quả trên thân cần kết hợp với dùng phân bón, thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) và những giải pháp kỹ thuật khác sẽ nâng cao hiệu quả dùng phân bón, hạ kinh phí thuốc và công chăm sóc, đồng thời ngăn ngừa và diệt trừ bệnh hại cho cây vải.

Bật bí cách xử lý cây vải ra quả trên thân

Kỹ thuật xử lý cây vải thiều ra quả trên thân vừa ngon vừa năng suất

Nguồn: tổng hợp – NO

Cây trồng liên quan: Cây vải

– Tham khảo thêm chủ đề: Xử lý cây vải ra quả trên thân, bật mí kỹ thuật làm cây vải ra quả trong thân, trong điều kiện ứng dụng kỹ thuật làm cây vải ra quả trong thân, cách nào xử lý cây vải ra quả trên thân, điểm mạnh của biện pháp xử lý vải ra quả trong thân, vải ra quả trong thân ra sao

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033