Trồng và chăm sóc cây vải, nhãn: Cải tạo vườn vải, nhãn

Trồng và chăm bón cây vải, nhãn: Cải tạo vườn vải, nhãn

1/ Tính cần thiết của việc cải tạo vườn đối với người trồng vải, nhãn

Từ thực trạng vườn vải, nhãn ngày nay cho biết nhu cầu cải tạo và tăng chất lượng sản phẩm 2 loại cây ăn trái (trái) này là điều rất cần thiết để tăng hiệu quả sản xuất. Hiện trạng không đều về giống, không thực thi đầy đủ phương pháp kỹ thuật thâm canh, chăm sóc tùy tiện đã dẫn tới sự chênh lệch tương đối lớn về chất lượng và năng suất sản phẩm. Vậy nên thu nhập của người làm vườn thấp, không có điều kiện đầu tư thâm canh tiếp tục.

Người làm vườn cần chủ động cải tạo để vườn cây ăn trái nhà của mình có cho năng suất cao, đạt chất lượng tốt, đạt đòi hỏi vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao thu nhập cho gia định và góp thêm phần nâng cấp môi trường sinh thái.

Để cải tạo vườn vải, nhãn được tốt người làm vườn cần có:

– Hiểu biết về kiến thức chuyên môn của nghề vườn, mà đối tượng chính là loại cây vảicây nhãn.

– Nắm được chủ trương chính sách phát triển kinh tế của địa phương, của ngành nông nghiệp về chính sách phát triển cây ăn trái mà nhất là cây vải, nhãn.

– Phải có nguồn lực về tài chính ổn định để đầu tư và cải tạo vườn.

– Phải có thông tin kinh tế về thị trường cây ăn trái nói chung, cây vải, cây nhãn nói riêng.

2/ Nội dung và biện pháp cải tạo vườn vải, nhãn

2/1/ Các việc cần lưu ý khi cải tạo vườn

Cải tạo vườn là việc làm không hề dễ dàng và không phải chỉ làm trong một thời gian ngắn. Trong các năm qua đã có rất nhiều địa phương có phong trào cải tạo vườn cây ăn quả, nhưng không ít nơi nóng vội, làm ồ ạt, ít lưu ý đến cải tiến chất lượng và cơ cấu cây trồng trong vườn, cải tạo, bồi bổ dinh dưỡng đất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới đối với vườn cây ăn trái nên hiệu quả không cao. Do đó để làm tốt công tác cải tạo vườn cần:

– Phân tích nhận xét hiện trạng tình hình sinh trưởng, phát triển, năng suất vườn cây, lưu ý đến mỗi loại giống trong vườn. Phân tích điều kiện đất đai, khí hậu, nguồn nước, phân bón, sâu hại gây bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng, khả năng ra bông đậu trái của cây trồng. Nhận xét nguyên do và những nhân tố chính ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và năng suất sản phẩm.

– Xem xét đến những nhân tố kỹ thuật, thông tin thị trường, sức tiêu thụ sản phẩm dẫn tới thu nhập thấp của vườn cây.

– Xây dựng kế hoạch cải tạo vườn vải, nhãn gồm:

+ Cải tạo cơ cấu cây vải, nhãn trong vườn;

+ Cải tạo giống vải, nhãn trong vườn;

+ Cải tạo đất vườn và hệ thống tưới tiêu;

+ Cải tiến phương pháp canh tác.

2/2/ Nội dung cải tạo vườn vải, nhãn

2/2/1/ Về giống

(Xem bài những giống vải ngon phổ biến ở Việt Namnhững giống nhãn ngon phổ biến ở Việt Nam)

– Kiểm tra xác định những giống vải, nhãn hiện có trong vườn, xác định cây nào, giống nào cần phải được cải tạo, chặt bỏ hoặc lưu lại.

– Xác định giống vải, nhãn cần phải được đưa vào cải tạo: giống đưa vào cải tạo phải là giống ngon, có đạt chất lượng tốt, năng suất ổn định, ít sâu hại và có thể rải vụ.

– Xác định cây cần cải tạo:

+ Đối với các loại cây đã xác định cho rằng ngon, cho năng suất cao cần phải được lưu lại và triển khai những bước cải tạo như sau:

Cắt tỉa cành mỗi năm: Sử dụng kéo cắt bớt cành trong tán, cành vượt, cành bị sâu hại, cành tăm. Việc cắt tỉa phải được triển khai sau khi tiến hành thu hoạch quả mỗi năm. Cắt tỉa mỗi năm sẽ tạo lại dáng cho cây, tán cây có hình mâm xôi đều về 4 hướng.

Bón phân: Sau khi tiến hành cắt tỉa xong phải triển khai bón phân ngay, bón phân chung quanh tán cây. Dưới hình chiếu của tán, sử dụng cuốc, xẻng đào sâu khoảng 20 – 25 centimét, rộng 25 – 30 centimét chung quanh tán.

Tiếp đến sử dụng phân hữu cơ hoai mục (khoảng 25 – 30 kilogam /cây) trộn lẫn với phân hỗn hợp NPK (0,5 – 1 kilogam /cây) bón đều vào rãnh đã đào, lấp kín đất. Có thể sủ dụng phân pha loãng, phân vi sinh tưới trực tiếp vào rãnh chung quanh tán cây.

+ Các cây trồng nhiều năm không ra quả hoặc ra quả ít.

+ Đối với các cây xác định là ngon nhưng có tuổi cao, có dấu hiệu già cỗi thì triển khai đốn trẻ lại.

+ Đối với các cây có trái nhưng chất lượng kém hoặc không ra quả

Loại cây này cần phải được cải tạo, thay thế bằng những giống khác có chất lượng ngon, năng suất ổn định. Biện pháp cải tạo là:

Ghép cải tạo giống mới lên phía trên giống cũ theo biện pháp ghép nối cành hoặc cưa đốn thấp cây cách mặt đất khoảng 1,5 m – 2,0 m tùy từng vườn cây, để cho gốc cây bật mầm mới, chăm sóc mầm cho đến khi đủ điều kiện ghép cải tạo.

Sử dụng cành ghép từ các cây khỏe, không bị sâu bệnh, có năng suất ổn định, chất lượng tốt để ghép lên các cây cải tạo. Sau khi đốn, ghép cải tạo phải lưu ý đến bổ sung dưỡng chất, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại cho cây.

Ngoài những việc bón phân qua rễ mỗi năm, cần bón bổ sung dưỡng chất qua lá bằng một số loại phân như Atonik, Komic… theo chia sẻ cách ghi trên nhãn sản phẩm. Biện pháp này thường mang lại hiệu quả rất cao, cây sớm cho trái hơn so sánh với trồng mới.

+ Các cây ra quả nhưng quả nhỏ, mẫu mã xấu, chất lượng của quả kém, cùi mỏng hoặc nát, hạt lớn

+ Các cây không có thể hồi phục. Ví dụ bệnh chồi rồng ở cây nhãn.

Đối với các cây già cỗi, bị bệnh, bị sâu bệnh không có thể hồi phục, mất khả năng cho trái thì hãy chặt bỏ, đào hết rễ của cây cũ, cải tạo đất.

Có thể sủ dụng vôi bột để xử lý mầm bệnh có từ rễ cây cũ, phơi đất khoảng 20 – 25 ngày tiếp đến đào hố trồng cây mới có chất lượng ngon, năng suất ổn định, được thị trường đồng ý. Biện pháp này sẽ có thể thu hoạch sau từ 3 – 4 năm.

2/2/2/ Về đất vườn và hệ thống tưới tiêu

Nói chung những vườn vải, nhãn đất đều không được bồi bổ cải tạo liên tục. Mỗi năm lượng phân bón hữu cơ cho cây cực kỳ thiếu, phân vô cơ bón vừa thiếu vừa không hợp lý, thiếu lân, vôi khử chua, thiếu nguyên tố vi lượng khiến hệ vi sinh vật trong đất hoạt động khó khăn, không đủ dưỡng chất cho cây. Hậu quả là vườn cây ngày một già cỗi và thoái hóa.

Ở những vườn vải, nhãn hệ thống tưới tiêu cũng không được hoàn chỉnh, về mùa khô nóng không giữ được ẩm độ cho cây, về mùa mưa cây bị ngập úng do thoát nước khó khăn, sâu hại được tăng lên khiến cho sinh trưởng kém, năng suất thấp, thậm chí còn khiến cho cây bị chết.

Do đó phải liên tục bồi bổ nâng cao độ mùn trong đất là điều rất cần thiết bằng giải pháp đẩy mạnh bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây, bổ sung đất phù sa, đất ao cho vườn. Khơi thông mương rạch để mùa mưa nước không bị ngập úng. Phải có hệ thống mương máng, ao tích nước tưới trong thời điểm mùa khô hanh.

2/2/3/ Về phương pháp canh tác cây vải, nhãn

Cùng với việc dùng giống tốt, sạch bệnh, cần chú trọng tới giải pháp trồng trọt, ứng dụng những tiến bộ phương pháp thâm canh thích hợp với từng giống cây từ khâu làm đất, đào hố, mật độ để trồng đến việc bón phân, tưới nước, tỉa cành tạo tán, bảo vệ thực vật, trồng xen, trồng gối, thu hoạch và bảo quản.

Chủ vườn cần dựa trên điều kiện thời tiết, đất đai, tập quán trồng trọt, sở thích người tiêu sử dụng, khả năng tiêu thụ sản phẩm của mỗi vùng để điều chỉnh cho thích hợp.

3/ Ứng dụng kỹ thuật mới vào cải tạo vườn vải, nhãn

3/1/ Đốn tỉa cành tạo hình cho cây (Xem bài Bón phân, tưới tiêu, tạo tán và bảo vệ quả)

3/1/1/ Một vài quy tắc về tỉa cành tạo hình cho cây vải, nhãn

Điều tiết hình dáng, kích thước cây sao cho đạt hiệu suất quang hợp tốt nhất, tăng số cành hữu hiệu (cành có thể mang quả) hạ cành vô hiệu, cành khô chết, cành sâu hại trong tán, dễ dàng ứng dụng những giải pháp trồng trọt khác và thu hoạch quả.

Điều tiết sinh trưởng cây tập trung vào những bộ phận quan trọng nhất của mỗi giai đoạn sinh trưởng nhằm đạt đến mục đích cuối cùng là cho năng suất cao, chất lượng tốt.

  • Điểm mạnh của kỹ thuật tỉa cành tạo hình cây

– Dùng công lao động 1 cách hiệu quả.

– Tạo cho tán cây phát triển đầy khoảng cách trồng sớm, hiệu suất đơn vị diện tích lá/đơn vị diện tích đất đạt mức nhiều nhất sớm, và kết quả là cho trái mang tính kinh tế sớm sau khi tiến hành trồng.

– Nâng cấp hiệu suất quang hợp của lá, tận dụng tốt nhất nguồn ánh sáng, nâng cao năng suất /đơn vị diện tích và gia tăng chất lượng quả.

– Luôn giữ ổn định số cành có thể cho trái ở mức độ tốt nhất /tán lá.

– Nâng cao sự hiệu quả của nguồn vốn đầu tư.

3/1/2/ Kỹ thuật tỉa cành cây vải, nhãn

(Xem bài Bón phân, tưới tiêu, tạo tán và bảo vệ quả)

Tỉa cành có liên quan mật thiết với tạo hình, mục đích của tạo hình và tỉa cành là khiến cho những cành chính và cành nhánh phân bổ đều, khung cành có cấu tạo bền vững thích hợp với đặc điểm vốn có của cây và điều kiện ngoại cảnh cũng như trình độ trồng trọt của địa phương, làm nền móng cho việc gia tăng và ổn định năng suất.

Tỉa cành là công việc được triển khai mỗi năm sau mỗi vụ thu hoạch. Song để việc tỉa cành rất hiệu quả cần phải xem xét đến đặc trưng của mỗi loại cây, đến vị trí tạo thành chùm hoa, chùm quả mà quyết định tỉa cành tạo tán cho thích hợp.

Việc tỉa cành tạo tán đối với các loại cây cho chùm hoa ở đầu cành (như nhãn, vải, xoài và cây có múi) không thể rập khuôn như cây cho hoa, cho trái ở phía trên thân như mít, cho hoa, quả ở nách lá như hồng xiêm hay cho hoa quả ở nách lá, trên đoạn dưới của những cành già hoặc ở đỉnh của cành năm trước như na. Song nói chung chủ yếu các cây ăn trái phát triển chùm hoa, mang quả ở phía trên đầu cành hoặc nách lá.

  • Mục đích của việc tỉa cành là

– Tạo cho cây có bộ khung khoẻ mạnh.

– Lập các cành mang quả, trẻ, dồi dào sinh lực và phân bổ giống nhau trên khung (sườn) và cành mẹ (cành chính).

– Thay thế các cành già, loại bỏ cành sâu hại, cành chết, cành vô hiệu…không thể cho quả bằng các cành non trẻ trong các năm tiếp theo.

– Loại bỏ các cành đan chéo nhau, các cành vượt trong giai đoạn cây đang mang quả nhằm ngăn ngừa việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán không yêu cầu vốn đầu tư lao động chuyên môn cao, tuy vậy cần có kiến thức căn bản và kinh nghiệm ứng dụng qua thời gian cho mỗi loại cây chuyên biệt là điều rất cần thiết.

Việc quản lý, điều tiết bộ khung, tán của cây trồng cần được quan tâm, ứng dụng như là một trong các giải pháp căn bản cân đối cùng với những giải pháp tiên quyết khác như: làm cỏ, bón phân, tưới nước, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại…

3/2/ Đốn trẻ lại cho vườn vải, nhãn

Khi vườn cây đã già, đất đã kiệt, bộ rễ cung ứng không đủ nhựa nguyên cây phát triển kém cho năng suất thấp thường có 2 biện pháp: Phá đi trồng lại hoặc đốn trẻ lại.

Đốn trẻ lại là giải pháp có giá trị kinh tế cao hơn, ít tốn kém hơn so sánh với trồng mới, mau cho thu hoạch quả và sản lượng sớm ổn định hơn. Giải pháp này thường hay được triển khai dần từng khu vực trong vườn để vườn cây thông liên tục có thu hoạch mỗi năm.

3/2/1/ Một vài quy tắc về đốn trẻ lại cho cây vải, nhãn

– Thường vận dụng cho các vườn vải, nhãn có những đặc tính đa phần sau:

+ Có tuổi cao trên 10 năm không có dấu hiệu bị những bệnh nguy hiểm, có dấu hiệu già cỗi, thân tán quá rậm rạp và cao.

+ Có chất lượng của quả tốt, tiềm năng cho năng suất cao hoặc các cây đầu dòng để khai thác mắt ghép.

– Thời vụ đốn: Chỉ nên đốn vào mùa sinh trưởng của cây. Thời vụ đốn tối ưu nhất là những tháng mùa xuân và mùa hè trong năm.

3/2/2/ Kỹ thuật đốn trẻ lại

Hạ thấp chiều cao cây còn 1 -1,5 m, lưu lại một vài cành nhỏ có lá trên đoạn cây còn lại để lá tiếp tục quang hợp tạo cơ hội cho cây ra cành, tán mới. Những cành lưu lại này gọi là cành thở.

Cành thở có hai nhiệm vụ quan trọng. Một là bốc thoát hơi nước qua lá để tạo động lực hút nước và hút khoáng của bộ rễ; hai là quang hợp để có thể cung cấp chất hữu cơ nuôi sống bộ rễ.

Nếu như không có những cành thở này cây có khả năng bị chết vì mất cân bằng nước. Bộ rễ sẽ bị “đói”, lực hút nước yếu ớt làm cột nước tụt thấp dần, đoạn thân bên trên sẽ bị chết khô và lan dần xuống gốc cây.

Sau khi cưa xong, gọt nhẵn vết cưa bằng dao sắc, bôi vôi hoặc booc đô đậm đặc lên vết cắt. Vết cưa phải nghiêng cho thoát nước, tránh bị thối. Khi mầm mới mọc lên sẽ hình thành khung tán mới.

Bộ khung tán mới mẻ này có lợi thế sinh trưởng, phát triển cao hơn bộ khung tán cũ. Con đường vận chuyển trong cây được cắt ngắn lại (chiều cao cây thấp hơn) nên sự vận chuyển những chất trong cây cũng thuận lợi hơn. Vườn cây sau đốn, phối hợp với chăm sóc, bón phân mầm non sẽ cho trái lớn hơn, năng suất sẽ cao hơn.

3/3/ Ghép cải tạo vườn cây vải, nhãn

3/3/1/ Đặc tính của việc ghép cải tạo

Ngày nay một vài diện tích cây vải, nhãn được canh tác bằng hạt hoặc một số loại giống chất lượng kém như: tỷ lệ cây có năng suất thấp, quả nhỏ hoặc bị lây nhiễm sâu hại nặng chiếm tương đối cao trong những vườn, tạo thành nên những vườn cần cải tạo.

Để thay thế các cây trồng không đạt được hiệu quả người ta có thể trồng lại bằng cây giống khác, nhưng giải pháp này mất quá nhiều thời gian. Muốn thúc xúc tiến việc thay đổi 1 cách cơ bản những giống xấu, nâng cao hiệu quả kinh tế, hạ giá cả sản phẩm thì giải pháp ghép cải tạo là một biện pháp kỹ thuật hữu dụng.

Trồng và chăm sóc cây vải, nhãn: Cải tạo vườn vải, nhãn

Đốn trẻ lại cho cây vải thiều

Những vườn cây kém hiệu quả, vào mùa xuân đốn hết những cành trên cây. Tuỳ từng cây mà đốn cao hay thấp. Mục đích là để chúng phát triển những cành mới thuận lợi nhất để làm cành ghép.

Khi những cành đã phát triển đến độ bánh tẻ thì lấy mắt ghép ở những giống mới có năng suất và chất lượng cao ghép vào những cành trên. Kỹ thuật ghép và những thao tác kỹ thuật giống như kỹ thuật ghép bình thường.

Dùng gốc già để làm gốc ghép thì cành ghép phát triển khoẻ hơn nhiều so sánh với ghép vào cây non, lại mau cho trái và sai. Tính trội hoàn toàn nghiêng về mắt ghép và điều đặc biệt là không hề bị thoái hoá qua những năm, không phải phá cây cũ trồng cây mới.

  • Điểm mạnh của việc ghép cải tạo

– Tạo được giống có đạt chất lượng tốt phục vụ đòi hỏi người sản xuất.

– Cắt ngắn thời gian từ trồng đến cho trái. Thông thường thời gian cây ra bông kết quả được cắt ngắn lại so sánh với cây trồng từ lúc đầu. Thông thường thời gian cây ghép cải sinh ra quả lần đầu tiên chỉ từ 1 – 2 năm dựa theo giống. Ví dụ mô hình ghép cải tạo vườn vải thiều ở Lục Ngạn Bắc Giang có kết quả cực kỳ tốt: tỷ lệ ghép sống đạt từ 76,5 đến 82,2%, cành ghép sinh trưởng khỏe, chỉ sau 1 năm chiều dài đã đạt từ 126 đến 135 centimét, đường kính đạt 2,6 – 2,7 centimét ; năng suất trung bình trên tất cả diện tích ghép cải tạo đạt 8 – 10 kilogam /cây, tương tự 2,4 – 3 tấn/ hecta (năm đầu); một vài vườn có thể thu hoạch 30 kilogam /cây.

– Có thể rải vụ giữa những giống chín sớm, chín muộn nâng cao hiệu quả sản xuất.

– Tiết kiệm công lao động và vốn đầu tư lúc đầu.

3/3/2/ Cách ghép cải tạo cây vải, nhãn

– Thời vụ ghép cải tạo: Thường vào vụ xuân và vụ thu. Thông thường thời gian ghép phù hợp nói chung vào 2 thời gian: tháng 4 – 5 và tháng 8 – 9/

Tuy vậy, nên triển khai ghép cải tạo ngay sau khi tiến hành thu hoạch quả 1 tháng (tháng 7 với vải thiều, tháng 8 với nhãn Bắc) sẽ cho tỷ lệ cây sống cao nhất, mầm ghép phát triển sinh trưởng tốt trước khi bước vào vụ đông lạnh.

Với các cây dưới 8 năm tuổi sẽ ra bông, đậu trái sau ghép từ 17 – 18 tháng; các cây trên 8 năm tuổi sẽ cho vụ quả giai đoạn đầu trên 2 sang năm ghép cải tạo do phải đốn đau để tạo tán mới.

– Tạo cành gốc ghép: Có 2 kỹ thuật tạo cành gốc ghép

+ Đối với các loại cây dưới 8 tuổi, thấp cây, phân nhánh ít, ở nơi dễ bắc thang, ghế để đứng ghép thì triển khai ghép trực tiếp trên đầu cành.

+ Đối với các loại cây già cỗi, cây cao, tán lá chi chít, các cây ở vị trí khó thế đứng để thao tác ghép thì triển khai cưa cành hoặc thân để tạo chồi trước khi ghép từ trên 3 – 4 tháng. Cưa xong bôi vôi vào vết cắt nhằm né sâu hại xâm nhập.

Lưu ý: Chỉ cưa đốn 2/3 số cành trên cây, còn giữ lại 1/3 số cành để cây có khả năng quang hợp bình thường (gọi là cành thở). Số cành còn lại này sẽ cưa và ghép cải tạo vào vụ sau.

+ Chăm sóc vườn cây trước khi ghép 1 tháng bằng phương pháp cắt tỉa, bón thêm phân, tưới nước đầy đủ. Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại tốt nhằm bảo đảm tỷ lệ cây sống cao, cành ghép sớm nẩy chồi và sinh trưởng nhanh.

Cắt cành ghép từ các cây mẹ khỏe khoắn đã được tuyển chọn, đạt năng suất cao, đạt chất lượng tốt và ổn định trong nhiều năm.

Ví dụ ở Lục Ngạn Bắc Giang đã cực kỳ thành công mô hình ghép thay giống vải chín chính vụ bằng những giống chín sớm như: Hùng Long (sớm hơn 15 ngày), Bình Khê (20-25 ngày), Yên Hưng, Yên Phú (15-18 ngày), Phúc Hòa 20-22 ngày) v.v…

Mắt ghép lấy trên những cành bánh tẻ, lá đã thành thục, có độ tuổi từ 50-120 ngày tuổi.

Trồng và chăm sóc cây vải, nhãn: Cải tạo vườn vải, nhãn

Ghép cải tạo vải thiều

– Kỹ thuật ghép: Ứng dụng biện pháp ghép đoạn cành (kiểu ghép nêm chẻ lệch) cho cả những cây dưới 8 năm tuổi (ghép trực tiếp đầu cành) và cây trên 8 năm tuổi (cưa đốn để tạo chồi mới rồi mới ghép cải tạo).

Với cây dưới 8 năm tuổi, chọn và định vị trí cành ghép phân bổ đều những hướng; không chọn ghép những cành la, cành trệt hoặc những cành ở trung tâm tán. Ở trên mỗi cây, chọn từ 68 -73% số cành phân bổ đều chung quanh tán để ghép.

Sử dụng kéo sắc hoặc dao nhỏ cắt tất cả cành để ghép ở vị trí có đường kính từ 1,2 – 2 centimét sao cho sau khi ghép bộ tán mới mẻ này sẽ có hình bán cầu dẹt, có độ cao hợp lý, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hái quả.

Số cành không ghép tạm thời giữ lại làm “cành thở”. Với cây trên 8 năm tuổi, cưa hết những cành cấp một cách mặt đất khoảng 1,5m, chờ cho những chồi thường mọc đủ tiêu chuẩn (đường kính 1,5 – 2 centimét ) mới triển khai ghép như cách trên.

Trên mỗi đầu cành đã cưa đốn sẽ nẩy ra nhiều chồi mới nhưng chỉ chọn ghép cho 2 – 3 chồi lớn, khỏe mọc phân đều về những hướng để làm cành chính, lưu lại những chồi khác nuôi cây đến khi chồi ghép đã phát triển tốt mới loại bỏ hết những chồi không ghép này.

– Chăm sóc sau ghép: Lưu ý ngăn ngừa, diệt trừ kiến cắn thủng dây ghép làm hỏng mắt ghép bằng phương pháp xịt một số loại thuốc trừ sâu thông dụng.

Khi cành ghép đã nẩy chồi, vặt bỏ hết những chồi vượt khác mọc từ gốc ghép để tập trung dinh dưỡng nuôi cành ghép. Sau khi cành ghép đã nẩy được 2 đợt chồi, bóc bỏ dây nilon cho cây mọc khỏe.

Khi cành ghép đã nẩy được đợt chồi thứ 3, loại bỏ dần những cành không được ghép (cành thở), ngay lúc này bộ tán của cây mới ghép hoàn toàn là giống mới. Trong khoảng 5 – 7 ngày sau ghép chúng ta hạn chế tưới nước ngay, nếu tưới dễ khiến cho chồi ghép bị thối hoặc khó nẩy chồi.

Khi nhìn thấy chồi ghép lá đã chuyển sang mầu xanh tiến hành xử lý tưới nước, chăm sóc bình thường, đặc biệt nên hòa phân chuồng hoai + 5% đạm urê để tưới cho cây sinh trưởng nhanh. Công tác chăm sóc, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại được duy trì bình thường theo qui trình.

Trồng và chăm sóc cây vải, nhãn: Cải tạo vườn vải, nhãn

Mô hình ghép nhãn trên gốc vải thiều

Trồng và chăm sóc cây vải, nhãn: Cải tạo vườn vải, nhãn

Mô hình ghép nhãn trên gốc vải thiều (thời kỳ quả xanh) của gia đình ông Lê Thế Hơn ở Hồng Giang Lục Ngạn Bắc Giang.

Trồng và chăm sóc cây vải, nhãn: Cải tạo vườn vải, nhãn

Mô hình ghép nhãn trên gốc vải thiều (thời kỳ quả chín) của gia đình ông Lê Thế Hơn ở Hồng Giang Lục Ngạn Bắc Giang.

Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây vải, nhãn – Bộ NN&PT NT

– Cây trồng liên quan: Cây vải, Cây nhãn

– Tham khảo thêm chủ đề: cây vải, cây nhãn, ghép nhãn trên gốc vải, cải tạo vườn vải nhãn, đốn mới cây vải nhãn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033