biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả trong mùa mưa bão

Giải pháp cách chăm sóc vườn cây ăn trái trong thời điểm mùa mưa bão

biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả trong mùa mưa bão

Vườn cây ăn trái ngập lụt sau mưa bão

Chăm bón cây ăn trái trong thời điểm mùa mưa bão sẽ gặp nhiều khó khăn. Để có thể bảo đảm cho cây trồng phát triển sinh trưởng tốt cần chú ý một vài cách chăm sóc như sau:

1/ Cần bảo đảm cho vườn thoát nước tốt

– Trong hoàn cảnh mưa bão, hiện trạng mưa thường xuyên và nối dài. Điều kiện bắt buộc là bảo đảm cho vườn thoát nước tốt, không bị ngập úng. Cần triển khai đào nhiều rãnh phụ sâu khoảng 20 – 30 centimét để cho nước mưa mau chóng chảy xuống mương hạn chế khả năng ngập úng cho vườn.

– Trước mùa mưa bão cần triển khai gia cố bờ bao, nạo vét kênh mương, chuẩn bị máy bơm để sẵn sàng chống ngập úng khi cần. Khi bơm tát phải bảo đảm mực nước ở mương phải thấp hơn mặt vườn ít nhất 0,6 m. Hạn chế nhiều nhất việc đi lại trong vườn cố gắng không làm cho cây bị lay động gốc, khiến cho đất ít kết chặt lại.

biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả trong mùa mưa bão

Đào rãnh thoát nước cho vườn cây ăn trái

– Nếu thời tiết xẩy ra mưa dầm nhiều ngày, không triển khai làm cỏ trong vườn bởi cỏ có thể hỗ trợ làm tầng đất sâu mau khô ráo, chỉ làm cỏ chung quanh gốc cho thoáng đãng và  ngăn ngừa bệnh, đồng thời nên cắt thấp khi cỏ vườn phát triển cao.

2/ Chủ động phòng ngừa bệnh gây hại cây trồng

– Mưa thường xuyên, độ ẩm cao, mật độ sâu bệnh sẽ hạ đáng kể nhưng mật độ bệnh gây hại gây bệnh cây trồng lại được tăng lên, nhất là những bệnh do nấm tạo bệnh thán thư, thối rễthối trái.

biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả trong mùa mưa bão

Quét vôi vào gốc để hạn chế những nấm bệnh gây phá hại

– Đối với nấm bệnh tấn công đa phần ở những chồi lá non thì chuyện thúc lá nhanh thành thục cũng là giải pháp làm hạn chế nấm bệnh. Cùng lúc cần tỉa cành già cỗi, cành vượt tạo độ thoáng đãng cho cây, thu gom và tiến hành thiêu hủy các bộ phận bị nhiễm bệnh để giúp tránh phát tán, xịt một số loại thuốc gốc đồng hoặc dung dịch booc-đô để ngăn ngừa, diệt trừ nấm bệnh tấn công vườn. Ngoài ra, nếu có khả năng thì sau mỗi cơn mưa phải sử dụng nước tưới phun hoặc rung cây để rửa nước mưa vừa có công dụng loại bỏ môi trường phù hợp phát triển của nấm, vừa khiến cho bào tử nấm bệnh bám vào phía trên mặt lá, cành theo nước rơi xuống đất. 

– Đối với nấm bệnh gây hại rễ thì có thể ngừa bằng phương pháp rải vôi (500 kilogam/ hecta ) hoặc quét vôi vùng thân gốc cây từ mặt đất lên 0,5- 2 mét (tùy loại và chiều cao cây). Hằng năm thực thi 1 lần vào thời kỳ đầu mùa mưa. 

3/ Cách bón phân cho cây trồng trong thời điểm mùa mưa bão

– Nên có sự bổ sung thêm phân hữu cơ cải tạo đất giúp rễ cây phát triển tốt. Phân hữu cơ có công dụng cực kỳ tốt trong việc cải tạo đất, làm đất tơi xốp. Khi dùng phân hữu cơ phải sử dụng loại phân đã ủ hoai mục, phối hợp dùng nấm đối kháng Trichoderma đẩy mạnh hoạt động vi sinh vật có ích trong đất giúp cân bằng hệ sinh vật đất, ngăn ngừa nấm tạo bệnh. Mùa mưa nên không nên bón phân hữu cơ chưa hoai mục, vì sẽ xẩy ra quá trình phân hủy hữu cơ của vi sinh vật, tiêu hao không khí trong đất và dễ khiến cho rễ cây thiếu không khí.

– Dựa theo từng thời kỳ của cây có khả năng cung ứng dinh dưỡng cho cây. Nếu cây đang mang trái thì cần nhiều phân đạmkali; Nếu cây thời kỳ phát triển thúc ra đọt thì cần nhiều phân đạm và lân, có thể dùng một số loại phân bón gốc có bổ sung chất kích thích Para – Nitrophenolate để có thể nâng cao khả năng hồi phục của cây. Trước khi bón, nên xới xáo nhẹ vườn để chống lại sự rửa trôi phân của nước mưa.

– Để hỗ trợ cây mau ra rễ mới và hồi phục nhanh sau thời gian mưa nối dài, có thể xịt một số loại phân qua lá chứa N, P, K, nhất là những dạng phân bón lá chứa đựng nhiều lân, những dạng phân K-humat, humic,…

4/ Chú ý một vài giải pháp bảo vệ vườn cây ăn trái trong thời điểm mùa mưa bão

– Đối với các vườn cây ăn quả cho quả nghịch vụ đang trong thời kỳ xử lý khô hạn để tạo mầm hoa: Dùng màng nilon không thấm nước làm mái che cho mặt liếp trồng cây, đồng thời chuẩn bị tốt khâu thoát nước trong vườn nhằm ngăn ngừa nhiều nhất tác động của nước mưa đến hiệu quả xử lý ra bông.

– Đối với các vườn đang xử lý ra bông hoặc đang ra bông mà bị tác động gần như tất cả (cây không thể ra bông được hoặc hoa bị thối rụng): Cắt bỏ những phát hoa, tiếp tục chăm sóc, dưỡng cây để chuẩn bị cho đợt xử lý ra bông kế tiếp.

biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả trong mùa mưa bão

Vườn cây Sầu riêng trong thời điểm mùa mưa bão

– Đối với các vườn đang ra bông, chịu tác động bởi mưa từ nhẹ đến trung bình: Đẩy mạnh chăm sóc, phun phân bón lá chứa nguyên tố vi lượngboron (B) hoặc những chất điều hòa sinh trưởng như: naphthalene acetic Acid (NAA), gibberellic acid acid (GA3) nhằm hạ rụng tráităng tỷ lệ đậu quả.

– Đối với vườn cây đang đậu quả non hoặc trái đang trong thời kỳ phát triển: Phun phân bón lá chứa canxi (ca), đồng (Cu), Boron (B), kẽm (Zn) để giúp tránh hiện tượng nứt trái.

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Giải pháp cách chăm sóc vườn cây ăn trái trong thời điểm mùa mưa bão, chăm sóc vườn cây trong thời điểm mùa mưa bão ra sao, kỹ thuật thoát nước cho vườn cây trong mua mưa bão, bón phân cho cây trồng trong mua mưa bão, giải pháp giải quyết những vườn cây ăn trái đang xử lý

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh NỨT TRÁI: cropworks calbor, fuvic vi lượng japan, phân bón np canxi bo kẽm,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh THỐI TRÁI: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033