Vi lượng Boron – và tầm ảnh hưởng của nó đến cây nho

Vi lượng Boron – và tầm tác động của nó đến cây nho

Như chúng ta đã biết Boron là một trong các nguyên tố vi lượng cực kỳ cấp thiết cho cây. Không như những nguyên tố như Nitơ, phốt pho, kali… nhu cầu Bo của cây trồng cần đến là cực kỳ nhỏ. Tuy nhỏ như vậy nhưng trong suốt sự hình thành và phát triển của cây trồng không nên bỏ qua đươc việc cung ứng Bo cho cây vì Bo được biết đến như là nguồn dinh dưỡng cấp thiết, giữ các vai trò cực kì quan trọng đối với sự phát triển của cây, nó quyết định và ảnh hưởng nhiều đến cây trồng rât nhiều.

Kể đến công dụng của Bo đối với từng cây trồng có thể tương đối là dài và rộng. vậy bài viết này xin chia sẻ đến chức năng của Bo đối với một cây trồng cụ thể đó chính là loại cây nho, một trong các loại cây được canh tác tương đối phổ biến, đem lại giá trị kinh tế cao và có các công dụng thần kỳ đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Vi lượng Boron - và tầm ảnh hưởng của nó đến cây nho

Để nho phát triển tốt, hiệu quả nhất không nên bỏ qua sự góp mặt của vi lượng Bo

1/ Mối quan hệ giữa nho và boron là không giống thông thường

– Nho cực kỳ “thích” và “cần”  boron, nhưng cực kỳ nhạy cảm với boron vì có khuôn khổ dùng hạn hẹp.

– Khi dùng Bo cho cây nho sẽ có công dụng thúc đẩy sự nảy mầm, kích thích tăng trưởng của chồi, nâng cao khả năng tích lũy và vận chuyển những chất khô của lá, thúc đẩy cho trái chín sớm và gia nâng cao chất lượng quả nho được nâng cấp.

– Bo sẽ hạ được hiện tượng rụng trái non trên cây, một vấn đề hay gặp không những ở cây nho mà tất cả nhiều loại cây trồng cho ăn trái. 

– Bo ảnh hưởng nhiều đến sự hút dưỡng chất và sự cố định N, sự khử CO2 và sự hoạt hóa diệp lục trong suốt tiến trình quang hợp,

Vi lượng Bo có liên quan và tác động trực tiếp tới quá trình tổng hợp chlorophyll và tổng hợp những chất điều hòa sinh trưởng,

– Bo giúp khống chế được sự thoát hơi nước, vận chuyển những chất trong cây, sự chuyển hóa những chất,

-Bo còn đóng vài tròng quan trọng đến sự tạo rễ tạo những bộ phận non nhất là sự hình thành phấn hoa và kết quả, tính chịu hạn và chịu lạnh, chịu nóng của cây.

Khi hiểu chính xác về mối quan hệ giữa Bo và nho sẽ góp thêm phần không nhỏ đến năng suất và chất lượng nho sau này.

2/ Những dấu hiệu của nho khi thiếu đi sự hiện diện của vi lượng Bo

– Một khi nho bị thiếu Bo sẽ cản trở sự sinh trưởng bình thường của cây, chất lượng và năng suất hạ hẳn đi trông thấy.

Những dấu hiệu cụ thể khi cây nho bị thiếu Bo đó chính là:

– Chồi mới: Những lá non ở đỉnh có màu vàng lây lan, những mô giữa những tĩnh mạch chuyển sang màu vàng, và cuối cùng bị biến đổi về hình dạng màu nâu và ở trường hợp nặng lá khô va chết chồi non.

– Số lượng hoa ít, chất lượng kém. Hoa nho sẽ nở ít, số hoa trên bông cũng ít hẳn đi. Trong trường hợp rất nghiêm trọng, tràng hoa không thể nứt, trở nên màu nâu đỏ, ở lại trên búp hoa và cuối cùng rơi ra.

– Thiếu Bo tác động rất nghiêm trọng đến quả: Kích cỡ quả nho sẽ không được đồng đều, quả bị biến đổi về hình dạng, màu sắc quả không đẹp. Sự thiếu hụt chất bo sẽ khiến cho quá trình giản nở của của nho bị ngăn ngừa so ảnh hưởng nhiều đến những bó mạch trên quả. Thành vỏ ngoài của nho cũng có khả năng bị khô sau đấy chuyển sang màu nâu sẫm. Trong trường hợp này cực kỳ dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng cây bị mắc bệnh sương mai.

– Bo ảnh hưởng nhiều đến quá trình đậu trái và rụng trái non trên cây trồng. Với vai trò ngăn ngừa rụng trái non trên cây trồng đối của Bo quá lẽ khác thân thuộc với những nhà vườn. Cho nên dùng Bo cho cây nho là điều không nên bỏ qua. Khi cây nho thiếu Bo sẽ có tiềm ẩn nguy cơ rụng trái non cực kỳ cao, cuống yếu làm số lượng quả trên cây hạ đi trông thấy. Khi cây đã bị hạ trái non tức là đã bị ảnh hưởng nhiều đến năng suất trái sau này, nên những bạn cần hết sức chú ý đến việc này.

3/ Các chú ý khi dùng Bo cho cây trồng nói chung và cây nho nói riêng

– Đối với Bo dùng khuyến nghị nên bón gốc cho cây.

– Thời gian bón là trước khi cây ra bông và khi cây đậu trái non. Hạn chế dùng cho cây khi cây đang ở thời kỳ cây ra bông rộ.

– Dùng Bo với nồng độ, liều lượng hợp lý để giúp tránh gây nên hiện tượng quá liều làm tác động rất nghiêm trọng bởi lẽ khi cây thừa Bo còn nguy hiểm hơn cực kỳ nhiều so sánh với cây thiếu.

Nguồn: Admin

– Cây trồng liên quan: Cây nho

Dinh dưỡng liên quan: Bo (B) – Boron

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây nho, vi lượng Boron, công dụng của Boron đối với các loại cây trồng, hiện tượng cây thiếu Bo, Bo giúp ngăn ngừa tình trạng rụng quả non, Bo hỗ trợ cây ra bông, đậu quả nhiều

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033