Kỹ thuật phòng trừ bệnh sương mai hại bắp cải cho năng suất cao

Cách phòng chữa bệnh sương mai hại bắp cải đạt năng suất cao

Bắp cảicây rau màu được canh tác, cây có khả năng trồng ở trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng phù hợp nhất là đất thịt pha cát và đất phù sa ven sông. Trong suốt quá trình lớn lên và phát triển bắp cải cũng cực kỳ dễ mắc phải một vài nấm bệnh, nếu như không ngăn ngừa, diệt trừ kịp lúc sẽ gây bệnh cực kỳ nặng cho cây gây hạ chất lượng và năng suất của cây. Thông tin bên dưới, Thư viện cây trồng xin chia sẻ với độc giả phương pháp nhận biết và ngăn ngừa, diệt trừ bệnh sương mai hại cây bắp cải.

1/ Dấu hiệu bệnh sương mai hại cây bắp cải

– Ngày nay, cây rauvụ đông đang trong thời vụ sản xuất chính, gồm nhiều loại phong phú như rau ăn lábắp cải, rau cải một số loại, rau ăn củ như su hào, cà chua, cà rốt, khoai tây. Thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch trên rau ăn lá nói chung và rau bắp cải trà sớm đang trong thời kỳ chẻ lá đến bắt đầu cuộn, chính là thời kỳ sâu ăn lá phát triển mạnh như: sâu xanh, nấm bệnh phát sinh gây bệnh.

– Bệnh sương mai còn gọi là bệnh mốc sương, do nấm gây nên, loài nấm này tấn công cực kỳ nhiều đến nhiều loại cây trồng, nhất là họ bầu bí, họ cà và họ hành là nấm gây bệnh nhiều nhất. Bào tử nấm lan trong không khí gây bệnh nặng vào vụ thu đông và đông xuân, đối với sương múi không phải là nguyên do gây nên. Tuy vậy, sương múi lại là điều kiện tuyệt vời để cho nấm bệnh tiến triển.

– Khi cây mới bị bệnh, vết bệnh thường hay xuất hiện khởi đầu từ mép lá và ở phần cuối cuống lá. Vết bệnh hình tròn hoặc bán nguyệt. Giai đoạn đầu màu xanh xám rồi chuyển sang xanh tối cuối cùng là màu đen. Giữa mô bệnh và mô khoẻ không có ranh giới ở mặt dưới lớp bệnh có 1 lớp mốc xám bao trùm lên.

Kỹ thuật phòng trừ bệnh sương mai hại bắp cải cho năng suất cao

Dấu hiệu bệnh sương mai trên lá cây bắp cải

2/ Điều kiện phát sinh bệnh sương mai

– Khi nhiệt độ thấp, ẩm độ dưới 80% là điều kiện thuận lợi cho bào tử nấm sinh trưởng tạo thành và phát tán mạnh. Nếu phối hợp với mưa phun hoặc sương múi trời âm u, bệnh sẽ bùng phát và phát tán mạnh.

– Đêm mát, ngày nhiệt độ vừa phải, nhiệt độ từ 15-18oC, kèm theo ẩm độ không khí cao có lợi cho bệnh phát triển, trong khoảng thời gian có rất nhiều sương hoặc ứng dụng giải pháp tưới phun mưa và khi mật độ để trồng dày. Màng sương hay màng nước do mưa phùn sinh ra trên những tán lá cho những bào tử nảy mầm thâm nhập và gây bệnh mạnh. Nhất là trên các diện tích cây trồng, đang trong giai đoạn phát triển thân lá bón thừa đạm, nấm bệnh phát sinh và gây bệnh trên tất cả cây. Cây đang bị nhiễm bệnh nhưng gặp khí hậu nắng nóng thì bệnh có thể hạ và ngừng hẳn.

Kỹ thuật phòng trừ bệnh sương mai hại bắp cải cho năng suất cao

Bệnh sương mai hại cây bắp bắp cải cuốn

3/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh sương mai cho cây bắp cải

– Thực thi toàn bộ những giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ dịch hại tổng hợp IPM, chọn cây giống kháng bệnh, chọn cây khỏe mạnh. Triển khai dọn dẹp sạch vệ sinh ruộng đồng, vườn ươm sạch cỏ dại, không nên trồng một số loại hoa thập tự khác, loại bỏ các tàn tích cây trồng và loài hoa thập tự.

– Chọn địa điểm trồng: ruộng trồng rau quang đảng, ánh sáng mặt trời chiếu cả ngày, mật độ để trồng thích hợp để cây có khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hỗ trợ cây quá trình hợp diễn ra được tốt.

– Tỉa bớt cây giống để khoảng cách hợp lý, trồng quá dầy sẽ làm ẩm độ không khí cao và tạo cơ hội cho sự thâm nhập của bệnh.

– Để ngăn ngừa được sự lây lan của bệnh qua tay người hoặc máy móc, cần ngăn ngừa làm việc trên vườn khi cây ướt. Không cần những giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ, khi những vết bệnh phát triển trên cây lớn ở cuối thời kỳ sinh trưởng.

– Cần liên tục thăm đồng để tìm thấy bệnh gây bệnh, khi điều kiện khí hậu thuận lợi thì cần tiến hành xử lý bằng thuốc hóa học để hạ thiểu sự phát tán cũng như sự gây thiệt hại của nấm bệnh.

– Trước khi tiến hành gieo trồng hạt cần phải được tiến hành xử lý hạt trước bằng thuốc Zineb 0,05%, dùng thuốc Mancozeb 80WP, Ridomil MZ 72WP, Daconil 75WP 0,2%, Anvil 5SC để xịt phòng chữa bệnh cho cây bắp cải.

– Đối với bệnh nấm nên phun kép lần một cách lần 2 3-5 ngày và dùng theo quy tắc 4 đúng là: Đúng nồng độ – Đúng liều lượng – Đúng thời gian – Đúng bệnh. Phun đúng thời gian cách ly của mỗi loại thuốc.

Trên đây, là giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh sương mai cho cây bắp cải cách đạt hiệu quả cao. Mong rằng bài viết hữu dụng với độc giả, chúc bạn thành công!

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây bắp cải

– Bệnh gây hại liên quan: Sương mai

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây bắp cải, bệnh sương mai hại cây bắp cải, chăm bón cây bắp cải, thuốc chữa bệnh sương mai cây bắp cải, dấu hiệu bệnh sương mai, phòng và chữa trị bệnh sương mai cây bắp cải

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh MỐC XÁM: super tank 650wp, encoleton 25wp, actinovate 1sp, encoleton 25wp, thalonil 75wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp diệt trừ SÂU XANH: dragon 585ec, ammate 150sc, emaben 2.0ec, diệt sâu chúa, delfin 32wg, carpro 3.6ec, asiangold 500sc, mapy 48ec, ohayo 100sc, pegasus 500sc,

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>