Xử lý ra hoa, xử lý tăng đậu quả và chống rụng trái cam

Xử lý ra bông, xử lý tăng khả năng đậu quả và chống rụng trái cam

1/ Xử lý cây cam ra bông

1/1/ Chăm bón cây cam thu hoạch

Sau khi thu hoạch nbsp;cần làm những việc sau:

Bón phân hồi phục và tưới nước: Sau khi thu hoạch bón liền khoảng 200g Urê +100g DAP + 20 – 30 kilogam phân chuồng hoai (hoặc 10 kilogam phân hữu cơ vi sinh) cho cây 4 – 5 tuổi và tưới nước đều đặn cho cây.

Tỉa cành & vệ sinh vườn: Cắt tỉa đoạn cành đã mang trái (khoảng 10-15 centimét ), cành già, cành sâu hại, cành nằm phía bên trong tán, quét vôi hay Bordeauxe (boocdo) dưới gốc, xịt thuốc trừ sâu hại.

  • Chia sẻ cách pha chế thuốc BoocDo 1%, 5%

– Phun trên lá: Dùng một số loại phân dưỡng lá có hàm lượng N, phun sương đều tán cây 2- 3 lần (7 ngày / lần) hỗ trợ cây hồi phục nhanh, phát triển tốt, chuẩn bị sức ra bông.

Hoa cây có múi thuộc loại hoa đơn hay chùm, mọc từ nách lá, thường là hoa lưỡng tính

Xử lý ra hoa, xử lý tăng đậu quả và chống rụng trái cam

Hoa cam sành

Hoa chủ yếu là tự thụ phấn nhưng cũng có thụ phấn chéo. Sự thụ phấn chéo nâng cao năng suất nhưng trái sẽ có rất nhiều hạt.

– Đặc điểm ra bông tự nhiên của Cam là sau một khoảng thời gian khô hạn, khi gặp mưa hoặc nước tưới thì cây sẽ ra đọt mới đồng thời với búp hoa.

– Hoa tạo thành và phát triển trên cành 1 năm tuổi.

– Ở trên cành vượt thường ra hoa và lá.

– Ở trên cành gỗ già thường ra hoa không mang lá.

– Cây còn tơ thường ra bông không tốt như cây đã phát triển hoàn chỉnh.

Dựa trên đặc điểm ra bông sau một thời cho khô hạn và tưới trở lại

Người ta dùng giải pháp xiết nước tạo khô hạn, phối hợp xịt thuốc giúp kích thích làm tăng khả năng ra hoa.

1/2/ Cách xử lý ra bông cụ thể gồm những thời kỳ như sau

Sau khi thu hoạch tỉa cành và vệ sinh vườn:

– Cắt tỉa đoạn cành đã mang trái (khoảng 10 – 15 centimét ), cành già, cành sâu hại, cành nằm phía bên trong tán, quét vôi hay Bordeaux (boocdo) dưới gốc, xịt thuốc trừ sâu hại, bón phân lần 1 (đạm cao), dựa theo tuổi và sự sinh rưởng của cây, có thể dựa trên vụ trái năm trước.

– Lá non ra, khi lá già, bón phân lần 2 (Lân cao).

– Xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại.

* Giải pháp xiết nước để ức chế sinh trưởng kích thích làm tăng khả năng ra hoa

– Xiết nước: rút khô nước trong mương vườn và ngưng tưới để tạo “sốc” cho cây. Thông thường thời gian 15-20 ngày, dựa theo tuổi cây, thời tiết chi phối. Tổng quát chỉ nên xiết đến khi cây vừa xào lá (lá hơi héo).

– Chỉ nên xiết nước khi vườn cây trên 3 năm tuổi để không làm cây kiệt quệ, mất sức.

– Sau khi xiết, cho nước lại vào trong mương vườn đến cách mặt đất 20-30 centimét trong vòng 12 giờ, tiếp đến rút bớt nước ra cách mặt liếp 50 – 60 centimét để không làm bộ rễ cây bị tổn thất, gây mất sức cho cây.

– Tưới nước trở lại vừa phải và bón phân theo khuyến nghị, có 2 cách như sau:

Cách 1:

– Ngưng tưới và rút cạn nước, khoảng 20 ngày.

– Tưới lại: 2-3 lần hàng ngày, thường xuyên đến ngày thứ tư bón phân (tuỳ theo sinh trưởng của cây, lượng phân là 0,3-0,5 kilogam phân 20-20-15 và 0,1 kilogam phân ure/ cây.

– Sau khi tiến hành bón phân tưới hàng ngày 1 lần.

– Khoảng 7-15 ngày sau cây ra bông, ngay lúc này cần lượng nước vừa phải, ngày tưới ngày nghỉ (nếu tưới nhiều cây cây sẽ ra đọt). Thời kỳ này có thể xịt thêm kali nitrat (nồng độ 0,5-1%).

Cách 2:

– Ứng dụng như cách 1, nhưng có bồi sình.

– Giai đoạn đầu liếp được tưới đẩm.

– Bồi sình một lớp dày 5 centimét, rút nước và không tưới.

– Khoảng 20-25 ngày sau, sình khô (mặt sình nứt nẻ), tưới trở lại và xử lý như cách 1/

* Giải pháp khoanh cành để ức chế sinh trưởng kích thích làm tăng khả năng ra hoa

Có công dụng làm hãm vận chuyển nhựa trong cây và kích thích làm tăng khả năng ra hoa, khoanh ở các cành cấp 1, 2/ Khoanh tròn một vòng, độ rộng lát khoanh khoảng 1 – 2 milimét. Khoanh xong sử dụng nilon quấn kín để giúp tránh bị thối vết khoanh.

* Giải pháp sử dụng hóa chất để kích thích cam ra bông hàng loạt

– Hoặc có thể dùng chất ức chế sinh trưởng, kích thích làm tăng khả năng ra hoa Paclobutrazole 20% với lượng pha 10 – 20g/10 lít nước, 30 ngày sau khi xử lý phun Paclobutrazol 20% thì phun ThiO urea với nồng độ 0,1 – 0,3% (10g – 30g/10 lít nước) để kích thích cam ra bông hàng loạt.

Xử lý ra hoa, xử lý tăng đậu quả và chống rụng trái cam

Tìm hiểu >

2/ Xử lý tăng khả năng đậu quả và chống rụng trái cam

2/1/ Xử lý tăng khả năng đậu quả

– Muốn thụ phấn tốt, hoa đậu nhiều, ngăn ngừa rụng quả non phải chăm bón cây cho sung sức và xịt thuốc hỗ trợ ra bông (cần nhất là Bo phối hợp với Canxi. giúp hoa thụ phấn tốt và cuống hoa, cuốn trái mập & dai)

– Rễ cam yếu, hay bị sốc nên khi cây đang ra bông đậu quả thì không bón phân. Chỉ bón lại khi cây đang nuôi trái và nên bón làm rất nhiều lần.

– Khoanh cành để ngăn ngừa sự rụng quả: trong suốt sự hình thành và phát triển của quả, cây cam sẽ có những đợt phát lộc, khi phát lộc thì cây sẽ tự rụng quả để dành dinh dưỡng cho phát triển lộc non, do đó cần phải khoanh cành vào thời kỳ cây phát lộc để ngăn ngừa rụng quả. Có thể dùng chất ức chế phát đọt như Chlormequat clorua, Cycocel CCC để phun cho cây với liều lượng 100ppm (tương tự 1g/10lit).

Lưu ý:

Hoa đang nở rộ thì không nên phun thuốc cho cây và tưới nước dưỡng ẩm liên tục cho cây nhưng ngay lúc này không được tưới xịt lên hoa đang nở rộ.

2/2/ Chống hiện tượng rụng trái quá nhiều Có 2 đợt rụng trái sinh lý trên cây

– Đợt rụng lần thứ nhất, thường hay xuất hiện khi trái còn nhỏ, bằng ngón tay út, tức khoảng 3 tuần sau khi đậu. Đặc thù của đợt rụng trái này là trái mang theo cả cuống.

– Đợt rụng trái thứ 2 khi có đường kính trái khoảng 3 centimét, đặc thù là trái rụng không cuống.

Hiện tượng rụng trái trên những cây có múi gần như là tất yếu. Giải pháp kỹ thuật đặc biệt là bón thúc, bón thúc dưới gốc (khoảng 100- 200g phân N.P.K (20-20-15)/cây) và phun bổ sung dưỡng chất kịp lúc trên lá để nuôi trái và ngăn ngừa rụng.

Lưu ý:

Hiện tượng khi gặp mưa nhiều, trái bị vàng, rụng nhiều đa phần là do cây nhiều trái, thiếu dưỡng chất lại bị “sốc nước” kỹ thuật khắc phục: tưới nước liên tục, bón phân gốc đầy đủ và phun ngay thuốc dưỡng trái.

Có thể dùng hóa chất 4-CPA-Na để ngăn ngừa rụng quả non với liều lượng phun 1 – 2,5g/100 lit nước xịt lên tất cả cây trong thời kỳ cây ra bông.

Nuôi Trái:

Giai đoạn trái nhỏ đến 4- 5 tháng: Giai đoạn này trái lớn chậm, có rất nhiều đợt rụng sinh lý nên cần chăm sóc như sau:

– Bón phân: bón ít khoảng 100g NPK (20 – 20 – 15) /cây, 15 ngày /lần và tưới đều đặn.

– Phun trên lá: Phân dưỡng trái có Canxi, phun sương đều tán cây, 10 ngày.1 lần để nuôi trái, ngăn ngừa hiện tượng rụng trái, khi trái đang lớn. Nên cộng thêm ProGibb 1 lần và thuốc trừ nhện để ngăn ngừa bệnh da cám trên vỏ trái.

Giai đoạn quả lớn: Giai đoạn này trái bắt đầu “da lươn”, tức vỏ trái sần lên, trái muốn lớn nhanh thì bổ sung thêm phân cho quả mau lớn mà ít sợ nứt trái. Nên bón phân nhiều và phun bổ sung trên lá như sau:

– Bón phân: khoảng 200g NPK 20 – 20 – 15 + 50g KCl/cây, 15 ngày / lần và tưới đều đặn.

(Để gia tăng độ trái cam chúng ta có thể xịt bổ sung thêm Kali Humate phối hợp một số loại vi lượng dạng chelate).

– Phun trên lá: Dưỡng trái có Canxi, phun sương đều tán cây 10 ngày.1 lần. Nên cộng thêm Progibb 1 lần và thuốc trừ nhện để ngăn ngừa bệnh da cám trên vỏ trái.

– Có thể kích thích quả lớn nhanh bằng hóa chất Cytokinin Forchlorfenuron CPPU KT-30 (1%) với liều lượng phun 1 – 5 ppm (tương tự 1 – 5g CPPU KT-30 (1%)/10 lít).

* Các điểm cần lưu ý: Đón và dưỡng đọt non

– Sau khi ra bông khoảng 4 – 6 tháng, cây có ra 1 đợt đọt non, nhất là khi ta thúc phân, nước cho quả phát triển.

– Cần bảo vệ đợt cành non này vì đó là các cành lá cung ứng dinh dưỡng nuôi trái và là cành mẹ quả sang năm sẽ cho những cành mang trái.

– Đợt cành này cực kì quan trọng, phải nuôi cành được từ 3,5 – 4 tháng thì sau này cành sẽ cho đọt non ra bông đơn ở gần đỉnh ngọn, các hoa này sẽ cực kỳ dễ đậu quả trên cây.

– Bảo vệ như sau: khi nhìn thấy cây bắt đầu nhú đọt non thì bón thêm phân gốc cho cây và phun dưỡng lá hỗ trợ cây ra đọt non hàng loạt.

– Khi đọt non đang phát triển, pha thuốc như: Basutigi, Supracide… cộng với Dưỡng trái hoặc Dưỡng lá, phun 2- 3 lần để ngăn ngừa, diệt trừ sâu vẽ bùa, rầy và nuôi đọt lá lẫn nuôi trái trên cây.

Tỉa & bao trái:

Mục đích là cho quả lớn, sáng đẹp, thượng hạng và bán được giá đắt. Bao trái nhằm bảo vệ trái không bị da cám do nhện tạo ra, không bị ngài, ruồi hay bọ xít chích trái. Bao trái còn chống trái cam bị nám.

Kỹ thuật làm:

Sau thời kỳ rụng sinh lý (khoảng 45 ngày sau đậu), tỉa trái đeo xong xịt thuốc diệt trừ trứng, sâu, nấm sẵn có trên trái. Một ngày sau sử dụng túi chuyên sử dụng để (loại 16×20 centimét sử dụng bao cam,) bao trái lại, xiết chặt miệng bao nếu bao trái thì đỡ tiền thuốc sâu hại, bao trái nên sử dụng 1 lần để ngăn ngừa sự phát tán sâu hại và màu sắc bao đã thay đổi nên trái dễ sâu hại và không được đẹp.

Chống hiện tượng nứt trái cam

Thường hay xuất hiện khi quả đã lớn (nhất là cam), có thể do thiếu hụt nước gặp nước nhiều đột ngột làm phần ruột lớn nhanh hơn phần vỏ và do vỏ thiếu Ca (có khi bón N quá nhiều)… Kỹ thuật khắc phục: Bón hài hòa NPK cộng thêm một ít Ca(NO3)2, tưới nước đều đặn cho cây.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm bón cây có múi – Bộ NN&PTNT

Cây trồng liên quan: Cây cam

– Tham khảo thêm chủ đề: cây có múi, cây cam, xử lý ra bông, xử lý đậu trái, kích thích làm tăng khả năng ra hoa trái vụ, nâng cao khả năng đậu trái cho quả cam, giải pháp kích thích làm tăng khả năng ra hoa hoa hàng loạt

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT: vifast 10ec, hopsan 75ec, opulent 150sc, yapoko 250sc,

– Giúp diệt trừ NGÀI: dragon 585ec,

– Giúp trị bệnh NỨT TRÁI: cropworks calbor, fuvic vi lượng japan, phân bón np canxi bo kẽm,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79