Cách hạn chế hiện tượng rụng quả non cho cây vải

Phương pháp ngăn ngừa tình trạng rụng trái non cho cây nhãn, vải

Hàng năm cây nhãn phải huy động một lượng dinh dưỡng tương đối lớn để tập trung cho cây ra bông và nuôi quả, nếu như không được bổ sung thêm phân bón liên tục thì cây dễ bị kiệt sức, sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sự hình thành và phát triển của cây và năng suất của vụ sau cực kỳ nhiều. Do đó việc bổ sung thêm phân bón thường kì và theo từng thời kỳ là điều rất cần thiết. Việc chăm sóc cho cây cần dựa trên những cơ sở: tuổi cây, mức độ sinh trưởng của cây, nhu cầu phân bón trong những thời kỳ sinh trưởng và mục đích dùng phân bón.

Khi cây ở thời kỳ ra quả thường có mong muốn dinh dưỡng tương đối cao, nên cần phải lưu ý. Nên bón cho cây khi quả đang còn nhỏ, có kích cỡ bằng hạt đỗ đen, đỗ tương là phải chăm sóc cho cây.

1/ Liều lượng và thời gian cung ứng dinh dưỡng cho cây nhãn, vải hợp lý

Có thể ứng dụng lượng phân cho cây như sau

Trong chu trình phát triển của cây trong 1 năm bón cho cây trừ 2-3 lần vào thời kỳ cây phát triển và 1 lần độc nhất khi cây đang nuôi trái, với những liều lượng cụ thể như sau:

– Lần bón thứ nhất: Vào cuối tháng 6: Lượng bón 1-1,5 kilogam N + 0,3-0,5 kilogam K hoặc sử dụng NPK hỗn hợp từ 2-5 kilogam nhằm tan sản lượng quả trong năm và quả phát triển quả ở sang năm.

– Lần bón thứ 2: Vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 nên tưới 50 lít nước phân chuồng pha loãng 0,3-0,5 N +5 kilogam P+ 0,5 kilogam K nhằm cân bằng nhu cầu dưỡng chất của quả, sự dự trữ phát triển của cây

– Lần bón thứ 3: Bón vào cuối tháng 8, đấu tháng 9, bón phối hợp phân hữu cơ và phấn vô cơ để cải tạo đất theo đúng cách. Mỗi gốc nhãn, vải cần phải được cung ứng như sau: lượng bón 50 kilogam phân chuồng + 1 kilogam P + 0,5 kilogam K. Nhằm hồi phục sức sinh trưởng của cây, cành lá của sang năm.

Cách hạn chế hiện tượng rụng quả non cho cây vải

Cần nắm chắc những phương pháp cơ bản để ngăn ngừa hiện tượng rụng trái non trên cây nhãn

Trong thời kỳ cây nuôi quả ở nước 1 thì cho cây ăn với liều lượng như sau:

– Đối với các loại cây 10 năm tuổi: 10 kilogam phân chuồng + 2-3 kilogam phân lân + 0,1-0,2 kilogam đạm/lần/cây.

– Lưu ý với thời kỳ cây đang có trái đừng nên cuốc xới đất, bởi như thế sẽ làm đứt rễ và sẽ cực kỳ dễ dẫn tới hiện tượng rụng trái non. 

– Việc bổ sung một số loại phân hữu cơ cho cây sau khi tiến hành thu hoạch sẽ giúp khôi phục lại sức khỏe cho cây, cung ứng lại dưỡng chất cho cây sau sự hình thành và phát triển.

2/ Dùng chất điều hòa sinh trưởng giúp ngăn ngừa tình trạng rụng trái non trên cây

– Một giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng rụng trái non đạt được hiệu quả rất cao đó chính là việc dùng những chất điều hòa sinh trưởng cho cây như 4-CPA-Na 98% với nồng độ 10-25ppm tương tự với 10-25g/1000L nước  sạch xịt lên tất cả cây trong thời kỳ cây ra bông sẽ chống được hiện tượng rụng trái non và gia nâng cao năng suất cho cây rất rõ ràng rệt.

3/ Tỉa cành, tỉa quả để có thể bảo đảm chất lượng của quả nhãn, vải

– Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất đầy đủ, cần phải lưu ý đến việc tỉa quả cho cây, hạ bớt số lượng quả hạ hiện trạng tranh chấp dưỡng chất. Số lượng quả  trên cây được điều chỉnh dựa vào bộ lá, độ tán của cây để hài hòa cho sức của cây. Số lượng quả trên chùm đang được giữ lại được biết đến như là hợp lý về số lượng và bảo đảm về chất lượng trên cây vải ngày nay dao động từ  50-80 quả/chùm trong trường hợp cây được 10 năm tuổi trở lên. Đối với chùm trên 100 quả trừ trường hợp cộng lớn, khỏe thì nên giữ nguyên.

– Thời gian tỉa nhãn nên đươc tiến hàng khi quả nhãn quả nhãn ở bước 1 tức là khi hạt nhãn bắt đầu chuyển từ màu vàng sang màu đen.

4/ Theo dõi tốt tình hình sâu hại gây bệnh trên cây

– Sâu hại gây bệnh trên cây, một nhân tố cực kì quan trọng. Nó có sức ảnh hưởng nhiều đến quá trình lớn lên, phát triển của cây, ảnh hưởng nhiều đến khả năng ra bông đậu trái, đến số lượng, chất lượng của cây trồng và hiện tượng rụng trái non trên cây cũng không ngoại lệ. Cho nên cần theo dõi thăm nom vườn liên tục để đề ra những giải pháp phòng chống để ngăn ngừa sự gây bệnh xấu của sâu hại gây bệnh đến hiện trạng nuôi quả non và hiện trạng rụng quả trên cây

Nguồn: VTC 16 – Admin

– Cây trồng liên quan: Cây nhãn, Cây vải

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây nhãn, ngăn ngừa hiện tượng rụng trái non cho cây nhãn vải, hóa chât xử lý rụng trái non cho nhãn vải

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp null ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG : gibber 20tb (ga3), bidamin 15wp, ademon super 22.43sl, flower 95 0,3sl, growmore vitamin b1, paclo 20wsp, phân bón lá roots 2,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79