Hướng dẫn cách tỉa lá và nhánh phụ nuôi trái trên cây dưa lưới cho hiệu quả cao

Chia sẻ kỹ thuật tỉa lá và nhánh phụ nuôi trái trên cây dưa lưới cho hiệu quả rất cao

Để cây trồng phát triển tốt, phát triển khỏe, cây cho năng suất, chất lượng không những phụ thuộc và giống, phân bón, nguồn dinh dưỡng… mà hơn thế nữa còn dựa vào phương pháp chăm sóc, trong đó có phương pháp cắt tỉa lá, nhánh trên cây.

Và đối với những hộ trồng dưa lưới cũng vậy. Cắt tỉa ra sao là thích hợp? Cách tiat nhánh, lá trên cây để quả phát triển nhanh, đạt chất lượng? Cách tía lá, cành trên dưa lưới giản đơn? Dưa lưới nên để mấy quả trên cây? Sau đây sẽ là bà viết phần nào giúp những bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Hướng dẫn cách tỉa lá và nhánh phụ nuôi trái trên cây dưa lưới cho hiệu quả cao

Để dưa lưới phát triển tốt, chất lượng của quả cao cần lưu ý đến tỉa cành, lá cho cây 

1/ Tỉa bao nhiêu lá trên cây? Tỉa lá cây số bao nhiêu?

– Từ 1 thân cây chính mọc ra từ bầu rễ hoặc trên đất, với phụ thuộc vào biện pháp như tưới từng giọt cây hấp thu dinh dưỡng, cây đủ tuổi, bước đầu ra hoa ta sẽ triển khai biện pháp tỉa cành, tỉa lá

– Lá thứ 5 bắt đầu tính từ dưới gốc lên sẽ được tỉa tất cả, thời gian tỉa là lúc quả giai đoạn đầu bắt đầu đậu trái. Giữ lại lá thứ 6, lá thứ 7, 8/ Đến là thứ 9 cũng giữ lại, lá ra mầm chồi ở đây. Từ mầm chồi này sẽ cho ra trái. Đối với trái này khi giữ lại trồng trọt thì chất lượng cực kỳ kém, quả nhỏ, độ dầy bì kém chính vì vậy nến tiến hàng cắt bỏ trái này. Chăm sóc cho cây phát triển cho đến lúc ra lá thứ 10, ở lá thứ 10 này cũng sẽ cho ra mầm chồi, cây cũng ra bông ở vị trí này. Nên ngắn nọn của chồi nách lá thứ 10 này sau khi cây đã đậu trái nbsp; ngọn ngắt cách phần quả khoảng 1-2 lá.

2/ Ở trên cây dưa lưới nên để bao nhiêu quả trên một cây?

– Ở trên cây dưa lưới chỉ nên giữ lại 1 cây/quả.

– Bà con cũng có thể để 2 trái/cây. Thế nhưng cũng phải bảo đảm quy trình chăm bón cây phải được bảo đảm cung ứng đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cây  cho cây. Khi bảo đảm được những nhân tố trên ta có thể giữ lại trái thứ 2/

– Trái thứ 2 trên cây sẽ được lưu lại ở lá thứ bao nhiêu? Trong trường hợp này quả thứ 2 trên cây sẽ được giữ lại ở nách của lá thứ 12/ Có thể để cây tự thụ phấn hoặc thụ phấn cho cây.

– Trong trường hợp ở nách thứ 12 cây đậu được 2-3 hoặc nhiều hơn thì cũng chỉ giữ lại độc nhất 1 trái trên nách. Cũng triển khai như ở giải pháp ở lá thứ 10, tức là ngắn bỏ phần chồi từ sau trái đã đậu.

– Đa số ở Việt Nam đối với dưa lưới khi trồng chỉ giữ lại 1 quả. Thế nhưng cùng với 1 số loại dưa có thể phát triển tốt, sức sống cao, chăm sóc tốt,  kháng bệnh cao có thể để số quả trên cây là 2 quả.

– Đối với các loại cây phát triển bình thường, ngọn chủ trên cây có khả năng để đó, thế nhưng khi cây phát triển khỏe nhanh, ngọn phát triển quá dài thì ta có thể ngắn ngọn trên cây.

3/ Nên dùng vật dụng gì để triển khai tỉa càng, tỉa lá cho cây dưa?

– Để hiệu quả nhất khi là việc nên dùng những vật dụng hữu dụng như kéo dao. 

– Một số loại kéo, dao phải bảo đảm độ sắc để giúp tránh gây “đau” cho cây, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

– Lưu ý trước và sau khi dùng cần phải rửa, xử lý sạch sẽ để giúp tránh hiện tượng lây truyền những bệnh về nấm, vi khuẩn từ đối tượng này sang đối tượng khác. 

Nguồn: Admin

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây dưa lưới, trồng dưa lưới, tỉa cành cho dưa lưới, số quả giữ lại trên cây dưa lưới, vật dụng cắt tỉa cành trên cây dưa lưới

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033