Kỹ thuật giải mặn cho cây sầu riêng đơn giản và hiệu quả

Cách giải mặn cho cây sầu riêng giản đơn và hiệu quả

Cây sâu riêng bị suy kiệt, nhà vườn tin rằng cây không có thể sống lại được. Tuy vậy các đọt non vừa mới xuất hiện sẽ là hi vọng của bà con.

Sâu riêng được biết tới là loại cây cực kỳ nhạy cảm với độ mặn. Khi độ mặn ở 0,2%o đã phá hại. Với hiện thực hiện tại ở Long An qua những xét nghiệm kiểm chứng cho biết cây đã bị xâm hại cho tới 4%o. Khiến cho cây suy kiệt và có khả năng chết.

Kỹ thuật giải mặn cho cây sầu riêng đơn giản và hiệu quả

Sầu riêng ngập mặn, vấn đề đáng lo ngại đối với người dân đông bằng sông Cửu Long

Đối với những cây bị lây nhiễm mặn vẫn có quả, thế nhưng trái nhỏ, teo quả mất khả năng phát triển.

Vậy điều cần làm cần thiết ngay lúc này để cứu vườn sầu riêng nhà của mình khi bị lây nhiễm mặn là gì?

Bước thứ nhất: cắt bỏ quả sầu trên cây

– Đối với những cây đang nuôi quả nên “mạnh dạn” tiến hàng cắt bỏ những trái trên cây. Bởi nếu để trái neo trên cây ngay lúc này có sự ảnh hưởng nhiều đến cây trồng cực kỳ nhiều, cây phải cung ứng dưỡng chất cho trái, cũng nghĩa với hút dưỡng chất từ đất, mà khả năng hút dưỡng chất của cây đang bị tác động cực kỳ nhiều. Cây sẽ phải “điều động” dưỡng chất từ cành, lá để nuôi quả dẫn tới cây sẽ bị suy kiệt hơn.

Bước thứ hai: Rửa mặn cho cây bằng phương pháp rắc vôi.

– Biện pháp ưu việt nhất cho cây ngay lúc này là sử dụng vôi để rửa mặn cho cây. Ta có thể sủ dụng vôi bột để đẩy mặn trong đất đi ra. Bởi vôi là Ca và mặn là Natri. Ca có thể khử được natri ở thời gian này.

Kỹ thuật bón vôi bột để rửa mặn cho cây sầu riêng.

– Rải vôi từ gốc đến đường kính tán cây hoặc rải bung ra đến hết liếp. Nên lợi dụng trời mưa rải vôi để vôi tan nhanh trong đất và đạt được hiệu quả rất cao. Lượng vôi bón cho 1 sào từ 30-50 kilogam.

– Trong khoảng từ 10-15 ngày sau khi rải vôi cây sẽ được cây hấp thu và rửa mặn cho cây. Trong dịp này nhà vườn lưu ý không ứng dụng thêm giải pháp gì cho cây.

Bước thứ ba: Bón phân khôi phục cây trồng

– Từ 10-15 ngày sau khi tiến hành bón vôi nên có sự bổ sung những nguồn dinh dưỡng để hồi phục lại cho cây.

– Ngay lúc này nên bón một số loại phân hữu cơ, một số loại phân bón có thể khôi phục cho cây trồng.

– Có thể sủ dụng một số loại phân để bón cho cây như:

+ Phân chuồng (lưu ý đã phải được ủ hoai mục), Bột rong biển, Amino Acid, một số loại K-Humate…

+ Bên cạnh đó có thể sửu dụng thêm DA6 và Atonik hai loại có công dụng cực kỳ tốt trong giải độc và hồi phục cho cây. Với nồng độ như sau: DA6 6-16ppm và Atonik đậm đặc 6-10ppm phun cho cây.

– Khi bón cần chú ý bón cách gốc 1m, bởi sầu riêng là loại cây có rất nhiều rễ phụ, ăn nông, mọc xung quang gốc theo sự phát triển của tán lá.

Bước thứ tư: Quản lý sâu hại gây bệnh trên cây sầu riêng

– Khi cây sầu riêng khôi phục trở lại, cây sẽ cho nhiều đọt non, ngay lúc này rấy phấn trắng cực kỳ dễ xuất hiện, chúng sẽ làm hư bộ lá non đồng thời quá trình hồi phục cây bị thất bại. Cho nên khi đọt vừa nhú cần xịt thuốc cho cây ngay. Với điều kiện mưa nhiều, ẩm độ cao là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho những bệnh nấm gây nên nên cần phải thăm nom vườn liên tục để đề ra những giải pháp phòng chống sớm nhất.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây sầu riêng

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây sầu riêng, giải mặn cho cây sầu riêng, kỹ thuật khử mặn cho sầu riêng, giải mặn cho sầu riêng bằng phương pháp nào

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033