Trồng và chăm sóc thế nào để cây dưa lưới dạt hiệu quả kinh tế tối ưu?

[Ad.] Trồng và chăm bón thế nào để cây dưa lưới dạt hiệu quả kinh tế tốt nhất?

1/ Thời vụ để trồng dưa lưới phù hợp

– Chúng ta có thể trồng dưa lưới từ tháng 2 đến đầu tháng 3, thu hoạch tháng 4 – 5/ Cũng có thể trồng từ 8 – 9, thu tháng 11 – 12/ Tuy vậy xen giữa 2 vụ này vẫn có thể trồng dưa lưới nên trong khoảng từ tháng 2 – 9 có thể trồng dưa lưới trên chậu.

2/  Điều kiện ánh sáng để trồng dưa lưới

– Do là loại cây thích sáng nên nếu diện tích ban công hay sân thượng rộng hãy tận dụng.Tuy vậy nếu ban công nhà quá hẹp, khuất bóng thì hạn chế trồng vì trái dưa không lớn.

– Bạn có thể trồng ngoài ruộng đồng, đầu tư thiêt kế những nhà màng, nhà lưới để khống chế ánh sáng, lượng mưa, ẩm độ, tránh sự thâm nhập của côn trùng.

3/ Đất trồng cho dưa lưới

Trồng cây dưa lưới cần có đất sạch, phân trùn quế, dịch trùn quế, chậu để trồng, xơ dừa. Các loại đất này bạn có thể mua tại những vựa kiểng, hoa kiểng trên toàn quốc hoặc những cửa hàng hạt giốngdưa lưới.

4/ Hạt giống trồng dưa lưới

Dưa lưới là được canh tác bằng hạt. Bạn có thể tìm mua hạt tại những cửa hàng, những trang Web uy tín.

– Bạn có thể dùng hạt giốngdưa lưới F1 Rado 153 của Công ty hạt giống Rạng Đông vào dùng, là hạt giống có cho năng suất cao, chất lượng cực tốt.

5/ Cách trồng cây dưa lưới giản đơn nhất

– Cách trồng cây dưa lưới tại nhà bạn có thể ứng dụng bằng phương pháp gieo hạt. Bạn hãy gieo hạt vào chậu đất đã được chuẩn bị như trên tiếp đến gieo hạt vào. Sau 1 – 2 ngày, hạt sẽ tự nảy mầm. Trong thời kỳ này, bạn hạn chế tưới nhiều sẽ làm úng hạt không nảy mầm. Đất ươm hạt thông thường trộn thên phân trùn hoặc phân chuồng mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt nhanh nảy mầm như dùng nbsp;axit humic. Sau mấy ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng vào thùng lớn.

 

Trồng và chăm sóc thế nào để cây dưa lưới dạt hiệu quả kinh tế tối ưu?

Thu hoach dưa lưới chất lượng cao

6/ Chăm sóc dưa lưới

Cách trồng cây dưa lưới tại nhà có thể trồng chậu, trồng trực tiếp xuống đất đều được. Ảnh minh họa

6/1/ Làm giàn

– Đối với dưa lưới trồng ở ban công. Nhìn thấy khi cây dưa lưới phát triển được 4 – 5 lá. Có thể đóng cọc cho cây leo lên hoặc lấy dây ni – long buộc nhẹ vào hàng rào ban công để cây đưa lưới có thể bám vào phát triển tốt. Còn nếu bạn muốn trồng lâu dài thì đầu tư hẵn một giàn leo bằng lưới sắt bảo đảm cho cây phát triển cực mạnh, ra nhiều hoa, đậu nhiều quả. 

– Đối với dưa lưới trồng ngoài ruộng đồng: Luống rộng 1,1 – 1,2 m như luống dưa chuột, trồng 2 hàng, hàng cách hàng 70 – 75 centimét, cây cách cây 40 centimét, cắm giàn cho dưa leo như dưa chuột và phải có túi xách quả, mỗi cây lấy 1 quả.

– Nếu tiến hành trồng bò thì trồng kiểu nanh sấu nếu tiến hành trồng giàn trồng thẳng hàng ngang hoặc thẳng hàng dọc.

6/2/ Bón phân

+ Phân bón: Bón lót theo rạch, lót sâu mỗi sào 4 – 5 tạ phân hữu cơ đã ủ mục, 8 – 10 kilogam phân phức hợp NPK 16 – 16 – 8 – 13S, lấp đất đánh phẳng luống, có điều kiện phủ màng nông nghiệp chuyên dụng, mặt đen xuống bên dưới, mặt trắng lên phía trên và đặt cây theo hướng lá dọc theo luống và mặt bầu tương đương mặt luống.

Đất trồng màu sau khi tiến hành bón phân lên phun tất cả bề mặt luống bằng thuốc sát trùng, loại xông hơi rồi phủ màng đè lên.

– Sau trồng 3 – 4 ngày tưới dặm bằng nước giải ngâm lân pha loãng hoặc nước ngâm của hạt đậu nành, tưới 2 – 3 lần thường xuyên để cây có đà sinh trưởng.

– Khi dưa có 4 – 5 lá chuẩn bị leo giàn hoặc ngả ngọn bò thì bón thúc bằng phương pháp vén màng phủ gợt nhẹ đất và bón vào mép xa vị trí cây 10 – 15 centimét, lấp đất phủ lại màng rồi triển khai cắm giàn. Giàn cắm phía ngoài của cây, cách cây 5 – 7 centimét, cắm chữ A. khi dưa ngoi leo giàn triển khai buộc dây vào cọc giàn, sử dụng dây nilon mềm, buộc theo hình số 8/

Cắt tỉa những nhánh phụ gần gốc, chỉ lấy quả ở vị trí cách gốc 70 centimét trở lên, trồng giàn mỗi dây lấy 1 quả, khi dưa leo gần tới đỉnh giàn thì cấm ngọn và nuôi những nhánh từ vị trí trên quả, nhưng tránh để quá nhiều nhánh khiến quần thể bị che khuất và làm phát tán bệnh.

– Nếu tiến hành trồng cho bò lan mỗi dây có thể lấy trên 2 quả, khi cây ngả ngọn bò bấm luôn ngọn để nuôi 2 nhánh, bấm toàn bộ những nhánh phụ khác, khi dưa ra bông cái chọn hoa có đài quả mập, bóng để thụ phấn bổ sung và chọn, tuyển quả, loại bỏ toàn bộ những quả khác.

– Sau khi lấy quả 7 – 10 ngày bón thúc nuôi quả bằng NPK hoặc nếu dây tốt, lá có màu sắc xanh đậm bón mỗi sào 4 – 4,5 kilogam Kali clorua.

7/ Thu hoạch quả dưa lưới

Sau khoảng 3 tháng bắt đầu khi gieo trồng cây dưa lưới sẽ bắt đầu có thể thu hoạch. Sau khi tiến hành thu hoạch dưa lưới cần để nơi thoáng mát khô ráo, bảo quản dưa lưới thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.


CÔNG TY CỔ PHẦN CHELATE VIỆT NAM

Địa chỉ: 83 Trần Bình Trọng, phường Đông Sơn, Thành phố Thanh Hóa

Điện thoại: 02373/603/888 – Đường dây nóng: 0362/180036

MSDN (MST): 2802053539

Website: chelatevietnamcayhoadep – Email: chelatevietnam@gmail.com

Nguồn: Cayhoadep.vn

– Tham khảo thêm chủ đề: Kĩ thuật trồng và chăm bón cây dưa lưới, hạt giống cây dưa lưới, thời vụ để trồng cây dưa lưới, bón phân cho cây dưa lưới

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033