Kỹ thuật trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGap

Cách trồng dưa lưới theo đúng tiêu chuẩn VietGap

Ngày nay dưa lưới là cây được canh tác phổ biến và đem lại hiệu quả rất cao cho nền nông nghiệp nước ta. Để trồng được dưa lưới cho năng suất chất lượng cao, nhiều nông dân đã mạnh rạn đầu tư nhà màng trồng theo đúng tiêu chuẩn VietGap để có các trái dưa chất lượng đến tay người tiêu sử dụng. Dưới đây, là bài viết chia sẻ cách bà con kỹ thuật trồngdưa lưới theo đúng tiêu chuẩn VietGap để tăng chất lượng dưa lưới.

1/ Chuẩn bị nhà màng trồng dưa lưới

– Nhà màng được thiết kế với hệ thống thông gió 2 cửa áp mái cố định có rèm che, thông gió tự nhiên với chiều cao đến máng nước 4m, khẩu độ 9/6m, bước cột 3m. Với mái lợp bằng màng Polymer 200 micron Ginegar và vách chung quanh là những tấm lưới mắt cáo chắn côn trùng gây bệnh với quy cách 40mesh (40 lỗ/ centimét ) đừng nên sử dụng lỗ quá thưa hay quá dầy.

Kỹ thuật trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGap

Chuẩn bị nhà màng

2/ Hệ thống tưới nước cho vườn dưa lưới

– Tưới từng giọt là cách tưới cung ứng nước vào rễ cây dưới dạng những giọt nước nhỏ ra chậm với lưu lượng không đổi nhờ những cơ chế điều tiết sức ép nước của những đầu nhỏ giọt gắn chìm trong ống dẫn hay lắp phía bên ngoài ống.

– Máy bơm nước.

– Timer hẹn giờ.

– Van điện từ.

 – Bộ lọc.

– Ống nhỏ giọt.

– Thùng có chứa dung dịch.

Kỹ thuật trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGap

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây dưa lưới

– Đến nay, hệ thống tưới từng giọt là giải pháp tưới tiêu giúp tiết kiệm nước nhất, hạ đến 30-60% nước so sánh với biện pháp tưới truyền thống. Nông dân có thể cung ứng nước, phân bón đến đúng vùng rễ với liều lượng nhỏ, vừa đủ để cây trồng hấp thụ hết thông qua hệ thống máy bơm, van, đường ống dẫn nước, đường ống nhỏ giọt và tân tiến hơn là kết nối với hệ thống máy tính khống chế.

– Bà con có thể dùng nguồn nước mặt hoặc nước ngầm, để tiện cho việc bơm nước lên cho vườn dưa, phụ thuộc vào địa hình làm nhà màng ra sao.

3/ Chuẩn bị giống, giá thể và cây giống cho vườn dưa lưới

– Giống:

+ Dựa theo điều kiện và nhu cầu của thị trường có thể chọn cây giống có hình thức, chất lượng thích hợp.

+ Hạt giống dưa lưới cần phải được chuẩn bị kỹ để đem lại hiệu quả rất cao, nên chọn lựa hạt giống F1 sẽ tốt hơn, hạt giống cần phải sạch, khỏe, có sức đề kháng tốt và nhanh phát triển.

+ Bạn nên tham khảo các chuyên gia nông nghiệp để được tư vấn. Hạt giống cần phải được ngâm trong nước ấm (28 – 32 độ C) trong 2 giờ, tiếp đến ủ trong khăn ẩm khoảng 4 – 6 giờ trước khi đem đi ươm.

Giá thể: chuẩn bị giá thể bằng phương pháp trộn hỗn hợp mụn xơ dừa, phân chuồng, tro trấu theo tỉ lệ tương ứng là 70% + 20% + 10%, hoặc bạn có thể mua trực tiếp những bì giá thể đã được trộn đều những thành phần sẵn có như giá thể Peatmoss Terraerden.

Kỹ thuật trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGap

Chuẩn bị giá thể và cây giống để trồng

– Cây giống:

+Dùng những khay ươm cây để gieo hạt. Khay ươm thường làm bằng nguyên vật liệu xốp, có kích cỡ dài 50 centimét, rộng 35 centimét, cao 5 centimét (có 84 lỗ/khay). Dùng giá thể rải đều vào những lỗ khay ươm.

+  Tiếp đến, bạn đem hạt giống đặt mỗi hạt vào 1 lỗ, tưới nước nhẹ cho từng lỗ, đặt những khay ươm vào nơi thoáng mát, khô ráo, che mưa nắng và côn trùng tấn công.

Trong vườn ươm cần lưu ý:ngăn ngừa, diệt trừ bọ phấn trắng, bọ trĩ là môi giới lây bệnh virus cho dưa lưới (dấu hiệu được mô tả giống phần ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại ). Bên cạnh đó cần ngăn ngừa, diệt trừ bệnh héo rũ cây giống. Cách tốt nhất cây nên gieo trong nhà màng có lưới ngăn côn trùng.

– Tiêu chuẩn cây con khi trồng phải đạt ít nhất:

+ Số ngày gieo ươm: 7-8 ngày.

+ Chiều cao cây: 5-7 centimét. – Đường kính thân: 2-3 milimét.

+ Số lá thật: 1 lá.

+ Hiện trạng cây xuất vườn: cây khỏe, không dị hình, không bị dập nát, ngọn phát triển tốt, không có những dấu hiệu nhiễm sâu hại.

4/Cách trồng dưa lưới trong nhà màng

4/1/Mật độ, với khoảng cách trồng

– Mùa khô nóng: trồng hàng kép, hàng x hàng = 1,4m, cây x cây = 40 centimét, mật độ: 2/500-2/700 cây/1/000m2/

Mùa mưa: trồng hàng kép, hàng x hàng = 1,4m, cây x cây = 50 centimét, mật độ 2/200-2/500 cây/1/000m2/ Từ 3-5 ngày sau trồng triển khai kiểm tra trồng dặm lại những cây bị chết.

4/2/ Trồng cây dưa lưới

– Khi cây dưa lưới lên được 2 lá thật thì bắt đầu mang cây gieo trồng. Bạn có thể chọn lựa trồng bằng túi nilon hoặc trồng bằng luống, tuy vậy có thể trồng vào buổi chiều mát mẻ không để ánh nắng chiếu. Bạn đặt nhẹ cây giống vào từng túi nilon, không cần nén rễ quá chặt, tưới nước nhẹ nhàng cho mỗi cây khi trồng xong.

Kỹ thuật trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGap

Cách trồng cây giống trong nhà màng

– Nước tưới cho cây dưa lưới nên là nước giếng, nước sông suối, đừng nên sử dụng nước máy hoặc nước lọc R.O, độ pH thích hợp là 6 – 7, không mặn, không phèn.

5/ Cách chăm sóc dưa lưới

Cây dưa lưới cần phải được cung ứng đủ dưỡng chất mới có thể cho ra trái ngọt, do đó mà bạn cần bảo đảm bón lót, bón thúc NPK cho cây theo từng thời kỳ.

– Một số loại phân như KNO3, MgSO4, K2 SO4, Ure, KH2 PO4, Ca(NO3 )2 thường hay được hòa tan vào nước thành dung dịch dinh dưỡng tưới cây. Trong một số loại phân này phải bảo đảm có chứa đủ những nguyên tố cấp thiết cho quá trình lớn lên và phát triển của cây. Đó chính là K, N, P, S, Ca, Mg. Chủ yếu các loại phân bón này là loại phân vô cơ, dễ hòa tan trong nước, chúng thường ở dạng rắn (dễ bảo quản hơn so sánh với phân dạng lỏng).

 – Một số loại phân bón dùng:

Loại phân

Thành phần

Nguồn gốc

Potassium nitrate [KNO3 ]

14% N và 37% K

Israel

Monopotassium phosphate [KH2PO4]

52% P và 34% K

Israel

Calcium nitrate [Ca(NO3 )2 ·4H2O]

15,5% N và 26% Ca

Yara

Potassium sulfate [K2SO4]

50% K

Bỉ

Magnesium sulfate [MgSO4·7H2O]

16% Mg

Phú Định

Manganese sulfate [MnSO4·4H2O]

31% Mn

Trung Quốc

Solubor [H3B3]

20,5% B

Trung Quốc

Zinc sulfate [ZnSO4 ]

22,5% Zn

Trung Quốc

Copper sulfate [CuSO4.5H20]

25% Cu

Trung Quốc

Amonium molybdate

54% Mo

Ấn Độ

Chelated sắt

13/2% Fe

Trung Quốc

– Dung dịch dinh dưỡng và nước tưới được cung ứng đồng thời thông qua hệ thống tưới từng giọt. Dựa trên nhu cầu dưỡng chất và thời kỳ sinh trưởng của cây để xác định nồng độ dung dịch tưới thích hợp.

– pH cho dịch tưới: từ 6-6,8/

 – Kỹ thuật tưới cho dưa lưới qua những thời kỳ:

Thời kỳ

Số lần tưới (lần/ngày)

Thời gian tưới (phút/lần)

Lượng nước (lit/bầu/ngày)

Trồng 14 ngày

10

2

1,5

Trồng 15 ngày – ra bông

10

3

2,0

Đậu trái – thu hoạch

20

2

2,6

6/ Thụ phấn, bấm ngọn, tỉa nhánh cho cây dưa lưới

Thụ phấn:

+  Khi trồng được 10 ngày, bắt đầu treo dây cố định cây, đến thời kỳ ra hoa tiến hành xử lý thụ phấn bằng ong hoặc thụ phấn thủ thủ công.

+ Thụ phấn thủ công: là lấy bông đực để chụp vào bông cái, thụ từ buổi sáng sớm và thụ trước 9h sáng để có thể bảo đảm hạt phấn còn sống.

+ Dùng ong mật để thụ phấn, thả 2 thùng ong/1/000m2 (thùng ong có 4 cầu).

– Bấm ngọn:

+ Khi cây cao 30 – 40 centimét, có 4-5 lá thật, tiến hành xử lý bấm kẹp vào cây để quấn ngọn (quá trình này làm liên tục đến khi thụ phấn, bấm xong ngọn);

+ Tiến hành xử lý bấm nhánh từ nách lá thứ nhất đến lá thứ 8; Khi ngọn cao ngang dàn tiến hành xử lý bấm ngọn… Từ lá thứ 9 – 13 giữ lại nhánh, quả sẽ để trên những nhánh này.

– Tỉa nhánh: Tỉa lá gốc tạo độ thoáng đãng cho trái phát triển, ngăn ngừa sâu, bệnh…; triển khai treo quả để ngăn ngừa sự rụng quả do cơ giới…

– Một số loại sâu bệnh hay gặp trên dưa lưới: bù lạch, rệp muội, bọ trĩ, rệp dưa,… và nhiều loại nấm tạo bệnh đốm sương mai, bệnh thán thư,… Bạn cần để ý kỹ các thay đổi của cây để tìm thấy bệnh, sớm ngăn ngừa, diệt trừ cho cây bằng một số loại thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật).

7/ Thu hoạch và bảo quản dưa lưới

– Đối với dưa lưới sau khi tiến hành trồng khoảng 60-65 ngày thì có thể thu hoạch. Trái dưa lưới khi chín sẽ nổi gân trắng kín vỏ, tiếp đến đổi sang màu vàng nhạt, nứt cuống,…, ngay lúc này dưa được hái xuống. Thu hoạch vào buổi sáng sớm hay chiều mát.

– Tuy vậy trái dưa có thể có chứa một số loại nấm, sản sinh khí ethylene,… làm trái dưa bị héo, vỏ mềm đi, không còn độ giòn và mọng nước như khi vừa mới hái. Do đó bạn cần tiến hành xử lý bằng peroxide hydrogen (H2O2) ngay khi chuẩn bị có thể thu hoạch để ngăn ngừa các vấn đề phát sinh sau khi thu hoạch.

Kỹ thuật trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGap

Thu hoạch dưa lưới

– Một số loại vi khuẩn hoặc nấm có thể vẫn tồn tại trong trái dưa lưới, do đó bạn phải xử lý bằng dung dịch H2O2 nồng độ từ 10 – 50 ppm, chlorine nồng độ 100 ppm trước khi đóng gói, dán nhãn và bảo quản chúng.

Với sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật tân tiến, trái dưa lưới muốn đem đi xuất khẩu hoặc đạt được niềm tin của người tiêu sử dụng trong nước thì cần đạt được những tiêu chuẩn chất lượng VietGap, Global Gap, do đó trồng dưa lưới trong nhà màng là sự chọn lựa tuyệt diệu để đạt được đạt chất lượng tốt nhất.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Cây trồng liên quan: Cây dưa lê (dưa thơm)

– Tham khảo thêm chủ đề: cây dưa lưới, cách trồng cây dưa lưới, cây dưới lưới trồng theo đúng tiêu chuẩn VietGap, chuẩn bị nhà màng trồng dưa lưới, cách chăm sóc cây dưa lưới

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BÙ LẠCH: nosau 85wp, actimax 50wg,

– Giúp diệt trừ BỌ PHẤN: vk sudan 750ec (mãnh hổ), chess 50wg, benevia 100od, actara 25 wg, benevia 100 od, vithoxam 350sc,

– Giúp diệt trừ BỌ PHẤN TRẮNG: bihopper 270ec, thimida 350wg,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh HÉO RŨ: sat 4sl, actinovate 1sp, daone 25wp, ychatot 900sp, daone 25wp, super tank 650wp, rorai 21wp, marthian 90sp, kasuran 47wp, acodyl 35wp,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp diệt trừ RỆP MUỘI: overagon 695, vk sudan 750ec (mãnh hổ), bihopper 270ec, hopsan 75ec, thibiran japan 550ec, actaone 750wp, kasakiusa 130ew, movento 1500d 100ml, opulent 150sc, pesieu 500sc,

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033