Đặc điểm và biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại dâu tây

Đặc tính và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bọ trĩ hại dâu tây

Đặc điểm và biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại dâu tây

 

Tên khoa học: Thrip tabaci

1/ Đặc tính hình thức biểu hiện ra bên ngoài

– Trưởng thành nhỏ, màu vàng xám, trứng được đẻ trong mô ở những bộ phận non của cây, bọ trĩ cái đẻ trứng được 40 – 50 trứng.

Bọ trĩ non màu vàng nhạt, sống gây bệnh chung với bọ trĩ trưởng thành.

– Bọ trĩ thuộc loại côn trùng biến thái trung gian, bọ trĩ non chuyển sang thời kỳ nhộng giả có thể ở phía trong lá khô hay vỏ cây, nhưng đa phần vẫn là ở phía trong đất.

– Tuổi đời của bọ trĩ là 17 – 20 ngày, 1 năm có thể có khoảng 20 thế hệ bọ trĩ hoàn tất chu kỳ phát triển.

2/ Đặc tính gây bệnh quy luật phát sinh

– Bọ trĩ gây bệnh đa phần trên hoa khiến cho trái bị nhỏ, biến đổi về hình dạng. Bên cạnh đó chúng còn hại lá, búp non và thân, chích hút nhựa khiến cây suy kiệt, hạ năng suất thu hoạch. Hoa bị hại chuyển màu nâu.

– Tuy vậy quả non vẫn tiếp tục lớn nhưng có màu vàng đồng. Các trái bị dấu hiệu này thường nhỏ và cứng, đồng thời các hạt trên bề mặt trái dâu bị lồi ra, bề mặt trái dâu bị rạn và có màu đồng.

– Nếu cây bị lây nhiễm nhẹ thì cây bên cạnh không bị tác động, nếu cây và trái chín bị lây nhiễm quá nặng thì bọ trĩ sẽ chuyển sang tấn công các cây bên cạnh và có thể phát tán trên khắp vườn dâu.

3/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ

– Giải pháp trồng trọt: Bón phân đầy đủ, hài hòa, tỉa bớt lá già, thu gom thiêu hủy tàn tích.

– Giải pháp hóa học: Ngày nay, Chưa có thuốc đăng ký trong các loại danh mục để ngăn ngừa, diệt trừ đối tượng này. Có thể tham khảo dùng một số loại thuốc có hoạt chất: Abamectin; Abamectin + Chlorfluazuron; + Abamectin + Emamectin benzoate; Abamectin 1/8% + Matrine 0.2%.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây dâu tây

– Tham khảo thêm chủ đề: Bọ trĩ hại dâu tây, Thrip tabaci, Đặc tính của bọ trĩ hại dâu tây, Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bọ trĩ hại dâu tây

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ TRĨ : actaone 750wp, actatac 300ec, agassi 55ec, apazin hb 450wp, azadi gold neem, benevia 100 od, nosau 85wp, chess 50wg, delta guard 2.5ec, director 70ec,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033