Kỹ thuật chăm sóc vườn cam sau thu hoạch cây nhanh phục hồi

Cách chăm sóc vườn cam sau khi thu hoạch cây nhanh hồi phục

Cây cam là cây cho ăn trái với hiệu quả kinh tế cao. Để cây đạt năng suất cao, chất lượng của quả tốt cần phải có cách trồng và chăm bón cây quyết định đa phần đối với vườn cam. Đặc biệt đối với những thời kỳ nhạy cảm của vườn cam như thời kỳ chăm bón cây sau khi thu hoạch, thời kỳ cây chuẩn bị cho ra bông đậu trái,… cần phải có cách chăm sóc đúng để có một vườn cam chắc chắn đảm bảo chất lượng và năng suất. Thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách bà con phương pháp chăm sóc vườn cam sau khi thu hoạch cho vụ mùa tiếp theo năng suất vượt trội hơn.

1/ Phương pháp cắt tỉa cành, tạo tán cho vườn cam sau khi thu hoạch

– Sau khi tiến hành thu hoạch vườn cam được 2-3 tuần là giai đoạn ta bắt tay vào công việc chăm sóc vườn cam sau khi thu hoạch, bước giai đoạn đầu cần làm đối với vườn cam đó chính là cắt tỉa cành, tạo tán.

– Bà con cần cắt tỉa theo hình chữ Y tức có nghĩa cắt tỉa theo hình khai tâm, để làm thế nào cho ánh sáng lọt được vào trong, để mang tính chất quả cam ra bông đậu trái hầu hết ở phía trong tán. Đối với những cành nhỏ bà con có thể dùng kéo cắt cành nhỏ chuyên dụng, đối với cành lớn có thể dùng cưa cắt cành. Bà con chú ý khi cắt cành cần phải cắt gọn làm thế nào cho vết cắt không bị dập cành.

– Tiến hành xử lý cắt sát thân những cành khô, cành vượt, cành không nằm trong tán, cành mang sâu hại, cành yếu, cành không mang quả ở vụ trước đó để cây có độ thoáng đãng. Bà con có thể tiến hành cắt bỏ các cành lớn, hạ tán, làm thế nào để cây chỉ có chiều cao phát triển từ 3-3,5m.

– Sau khi tiến hành cắt tỉa cành trên cây xong, bà con cần dùng vôi quét lên những vết cắt và quét từ gốc lên phía trên thân cây từ 70 centimét -1,5m, để cho cây không bị lây nhiễm những nấm bệnh từ vết cắt.

2/ Làm cỏ và bón phân cho vườn cam sau khi thu hoạch

2/1/ Làm cỏ, xới đất cho vườn cam

– Việc làm cỏ, vệ sinh dọn dẹp trong vườn cam sau khi tiến hành thu hoạch là hết sức cấp thiết, để giúp cố gắng không làm nơi trú ngụ cho những loài sâu hại gây bệnh thâm nhập vào cây cam gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng vườn cam.

– Làm cỏ theo hình chiếu tán của cây khoảng 1-1,2m, phải làm sạch quả trước khi bón phân và dọn sạch cỏ và những tàn tích cành lá khô có trong vườn cam. Các dãy cỏ mọc ngoài tán cây hoặc trên đường băng bà con có thể dữ nguyên, nhưng nếu cỏ tốt quá cần có giải pháp xử lý như cắt bỏ bớt hạ thấp cỏ xuống để giúp tránh hiện trạng cạnh tranh dinh dưỡng đối với các loại cây trồng mà vaanx có thể dưỡng ẩm được cho đất trồng.

Kỹ thuật chăm sóc vườn cam sau thu hoạch cây nhanh phục hồi

Cách làm cỏ cho vườn cam sau khi thu hoạch

– Bà con cần chú ý, trong thời kỳ này không được dùng thuốc trừ cỏ để xịt vào vườn cam. Bởi trong thời kỳ sau khi thu hoạch là bộ rễ của cây cam cực kỳ yếu và bộ rễ tơ của cây đang phát triển, nếu bị tác động bởi thuốc hóa học bộ rẽ tơ sx bị thối hỏng, ảnh hưởng nhiều đến sự hấp thu phân của cây.

– Việc xới đất cho cây cam cần phải được thực thi mỗi năm, để tạo độ thoáng đãng và cung ứng thêm oxy cho đất. Khi xới đất thì bà con lưu ý ở gần gốc thì xới nông, giữa những hàng thì xới sâu hơn do rễ của cam mọc yếu và nông gần lớp đất mặt.

2/2/ Bón phân cho vườn cam sau khi thu hoạch

– Để cây cam được mau chóng hồi phục, bà con cần hết sức chú ý cần chọn lựa một số loại phân bón hữu cơ để cây được hồi phục sức và tạo năng suất cho vụ mùa tiếp theo.

Bón phân cho vườn cam bà con cần dựa trên loại đất trồng, năng suất cho trái, độ tuổi vườn cam mà liều lượng bón phân cho cây sẽ khác nhau. Trung bình lượng phân bón 0,5-3 kilogam /cây.

Kỹ thuật chăm sóc vườn cam sau thu hoạch cây nhanh phục hồi

Cách bón phân cho cây cam sau khi thu hoạch

– Trước khi bón phân bà con dùng cuốc đào rãnh theo hình chiếu tán của cây, sâu 25 – 30 centimét, rộng 20 – 25 centimét (tuỳ lượng phân bón), phơi đất khoảng 3 -7 ngày phụ thuộc vào khí hậu, tiếp đến mới trộn đều một số loại phân bón với đất phơi ải, bón vào rãnh rồi lấp đất ngay.

– Việc đào rãnh để bón phân là để tạo hệ rễ tơ mới, làm đứt hệ rễ tơ cũ để cây có khả năng hấp thu được những dưỡng chất tốt hơn, khỏe hơn.

3/ Tưới nước và tiêu nước cho vườn cam sau khi thu hoạch

– Đối với các loại cây cam là một loài cây ưa chịu ẩm, ít chịu hạn nhưng lại cũng cực kỳ dễ bị úng nước, nên chính vì thế bà con cần hết sức lưu ý đến lượng nước tưới cấp thiết cho vườn cam.

– Ở khu vực bắc bộ, sau khi tiến hành thu hoạch cam xong thường cực kỳ ít có mưa chính vì thế bà con cần cung ứng lượng nước tưới cho cây vào các ngày khô hạn, nắng nóng. Ở thời kỳ này, bà con chỉ cần phải tưới nước đủ ẩm cho cây là được không cần phải tưới quá đẫm cho cây cam như thế sẽ kích thích cho cây nảy lộc đông, không tập trung hồi phục sức và cây bị phân hóa mầm hoa. Sau khi tiến hành cắt tỉa cành, bà con nên tưới nước trong thời gian phơi đất điều này giống như rửa bộ rễ cho cây, nhằm hỗ trợ rễ cây dễ dàng hấp thu dưỡng chất hơn.

– Cây cam cũng cực kỳ sợ úng nên cần có giải pháp thoát nước cho vườn cam khi cây bị ngập úng nước vào mùa mưa lũ.

4/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho vườn cam sau khi thu hoạch

– Sau khi tiến hành thu hoạch vườn cam cực kỳ dễ bị sâu hại gây bệnh tấn công nhất, bởi ở thời kỳ này cây đang có sức đề kháng yếu, nên phải liên tục theo dõi, cũng như thăm nom vườn cam liên tục những loài sâu bệnh hay gặp như: rệp sáp, rầy mềm, nhện đỏ,… để có giải pháp phòng chống kịp lúc.

– Để hạn chế những loài sâu hại gây bệnh cho vườn cam bà con có thể dùng những chế phẩm sinh học để phòng chống sớm và kịp lúc một số loại nấm gây bệnh cho cây trồng và đất. Trong đó bà con có thể dùng một số loại chế phẩm sinh học BIO-FA hoặc BIO-FTN giúp đẩy mạnh hệ vi sinh vật có lợi trong đất, hạn chế hiện tượng thoái hóa đất. Ngoài ra còn thúc đẩy cho quá trình phân giải chất hữu cơ, cellulose, tăng độ mùn, với lượng bón 1-3 kilogam BIO-FA/1000m2 /năm.

– Nếu bà con chăm sóc tốt bằng những giải pháp cắt tỉa cành tạo độ thoáng đãng, vệ sinh dọn dẹp làm cỏ sạch  phối hợp với bón phân hữu cơ thì khả năng cây bị lây nhiễm sâu hại gây bệnh cực kỳ thấp, cây vẫn có thể chịu đựng lại những loài sâu hại gây bệnh.

Trên đây chính là những giải pháp cấp thiết chăm sóc vườn cam sau khi thu hoạch, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất quả ngon ngọt cho vụ mùa tiếp theo, bà con cần thực thi đúng những giải pháp cho cây trồng.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Cây trồng liên quan: Cây cam

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách chăm sóc vườn cam sau khi thu hoạch, kỹ thuật bón phân cho vườn cam sau khi thu hoạch, phương pháp cắt tỉa cành tạo tán cho cây cam giai đoạn sau khi thu hoạch, chăm bón cây cam sau tết, chăm bón cây cam cho trái ngon ngọt, chăm bón cây cam đạt năng suất cao

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CHẾ PHẨM SINH HỌC: nano bạc đồng hlc, nano đồng oxyclorua, trichoderma bacillus,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RẦY MỀM: boxing 405ec, super gun 600ec, nosau 85wp, actara 25 wg, apazin hb 450wp, tb dietray 700wp, thiacyfos 600ec, vithoxam 350sc,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trừ cỏ TRỪ CỎ: onecide 15ec,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033