Các giống vải ngon phổ biến ở Việt Nam

Những giống vải ngon phổ biến ở Việt Nam

Vải là cây ăn trái á nhiệt đới có tên khoa học là Litchi chinensis Sonn. Thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae) có xuất xứ từ nam bộ Trung Quốc. Ngày nay vải được canh tác ở nhiều nước, phổ biến là những nước ở châu Á.

1/1/ Giống vải thiều Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà được nhân giống từ cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Đặc tính về giống: Cây sinh trưởng tốt, tán hình bán cầu hài hòa. Quả thường có hình cầu, khi chín có màu đỏ tươi, gai thưa, ngắn. Trọng lượng quả trung bình 20,7g (45-55 quả/ kilogam ), tỷ lệ phần ăn được trung bình 75%, độ Brix 18-21%, thịt quả chắc, vị ngọt đậm, thơm. Năng suất trung bình cây 8-10 tuổi đạt 55 kilogam /cây (8-10 tấn/ hecta ). Đây chính là giống chính vụ, thời gian có thể thu hoạch từ 5/6 đến 25/6/

Các giống vải ngon phổ biến ở Việt Nam

Vải thiều Thanh Hà

1/2/ Giống vải Hùng Long

Hùng Long là giống vải đột biến tự nhiên, được những cán bộ khoa học Viện Nghiên cứu rau quả phát hiện và lựa chọn thành công tại xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đặc tính về giống: Cây sinh trưởng tốt, tán cây hình bán cầu. Chùm hoa lớn theo kiểu hình tháp, cuống hoa có màu nâu đen. Quả thường có hình tròn, hơi dài, khi chín có màu đỏ sẫm, gai thưa, nổi. Trọng lượng quả trung bình 23,5g (40-45 quả/ kilogam ), tỷ lệ phần ăn được trung bình 72%, độ Brix 17-20%, vị ngọt, hơi chua nhẹ, được đông đảo người ưa thích. Năng suất trung bình cây 8-10 tuổi đạt 80 kilogam /cây (10-15 tấn/ hecta ). Đây chính là giống chín sớm, thời gian có thể thu hoạch từ 10/5 đến 20/5/

Các giống vải ngon phổ biến ở Việt Nam

Vải Hùng Long

1/3/ Giống vải lai Yên Hưng

Vải lai Yên Hưng là giống vải lai tự nhiên, có xuất xứ tại xã Đông Mai, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Đặc tính về giống: Cây sinh trưởng khỏe, tán cây hình bán cầu, lá có màu xanh hơi vàng. Chùm hoa lớn trung bình, phân nhánh dài, cuống hoa có màu nâu đen. Quả thường có hình tim, khi chín có màu đỏ vàng cực kỳ đẹp. Trọng lượng quả trung bình đạt 30,1g/quả ( 30-35 quả/ kilogam ), tỷ lệ phần ăn được trung bình 73,2%, độ Brix 18-20%, vị ngọt, hơi chua nhẹ. Năng suất trung bình cây 20 tuổi đạt 89,8 kilogam /cây (12-16 tấn/ hecta ). Đây chính là giống chín sớm, thời gian có thể thu hoạch từ 10/5 đến 20/5/

Các giống vải ngon phổ biến ở Việt Nam

Vải sớm Yên Hưng – Quảng ninh

1/4/ Giống vải lai Bình Khê

Vải lai Bình Khê là giống vải lai tự nhiên có xuất xứ tại xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đặc tính về giống: Cây sinh trưởng tốt, tán cây hình bán cầu dẹt, lá có màu xanh tối. Chùm hoa lớn, phân nhánh thưa, dài, cuống hoa có màu nâu đen. Quả lớn, hình trứng, khi chín có màu đỏ thẫm, mỏng vỏ, gai thưa, ngắn. Trọng lượng quả trung bình đạt 33,5g (28-35 quả/ kilogam ), tỷ lệ phần ăn được trung bình 71,5%, độ Brix 17-20%, vị ngọt thanh. Năng suất trung bình cây 30 tuổi đạt 94,2 kilogam /cây (12-15 tấn/ hecta ). Đây chính là giống chín sớm, thời gian có thể thu hoạch từ 5/5 đến 15/5/

Các giống vải ngon phổ biến ở Việt Nam

Vải lai Bình Khê

1/5/ Giống vải U Hồng

Vải U hồng tán có dạng hình cây rơm, tán cao phân cành thưa, tán thưa thoáng và không đồng đều, thân chính có những rãnh vặn lõm vào thân, vỏ có màu xám trắng, cành cấp 1, cấp 2 tạo với thân chính một góc lớn hơn 50 độ. Vải chín vào giữa tháng 5 đầu tháng 6/ Khi chín vỏ của quả vẫn còn xanh, đỉnh quả vai nhô lên và có màu hồng (U hồng), ăn ngọt ít chua.

Các giống vải ngon phổ biến ở Việt Nam

Vải U hồng

1/6/ Giống vải Phú Hộ

Vải Phú Hộ là giống vải nhập nội từ Trung Quốc năm 1960 (có tên là vải Hắc Diệp (lá có mầu xanh đậm)) và được canh tác ở Phú Hộ thuộc tỉnh Phú Thọ.

Tán vải có dạng hình chóp cụt, thân chính tròn đều, có màu xám trắng, cành cấp 1 phát triển mạnh, lợi thế chính tạo cho tán cây có những cấp cành chính trung tâm, vị trí phân cành cấp 2 từ cành cấp 1 thưa từ 70 centimét – 1m nên có bộ tán thưa, dễ dẫn tới hiện tượng khuyết tán.

Các giống vải ngon phổ biến ở Việt Nam

Vải Phú Hộ

Vải Phú Hộ: có 2 dạng quả, quả đít nhọn, hạt lép và quả đít bằng hạt lớn. Vỏ của quả đỏ thắm, quả lớn, trọng lượng quả 30gr/quả, tỷ lệ cùi/quả 70%, ráo nước, chín sớm hơn vải Thanh Hà 5 – 7 ngày.

Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây vải, nhãn – Bộ NN&PT NT

Cây trồng liên quan: Cây vải

– Tham khảo thêm chủ đề: cây vãi, những giống vải ở Việt Nam, giống vải ngon

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79