Kỹ thuật sử dụng phân xanh

Kỹ thuật dùng phân xanh

Kỹ thuật sử dụng phân xanh

1/ Vị trí cây phân xanh trong hệ thống trồng trọt

Việc sắp xếp trồng cây phân xanh trong hệ thống luân canh dựa trên những đặc tính đa phần sau: tập quán trồng trọt của người dân, tình hình đất đai, nhân lực, ích lợi về mặt kinh tế,…

– Cây phân xanh trồng xen: là hình thức trồng cây phân xanh trồng với cây trồng chính, thường phát triển mạnh ở khu vực trồng cây những cây dài ngày trước khi có thể trồng, cây chính khép tán. Vd như: trồng bèo hoa dâu vào ruộng lúa, trồng xen muồng, đậu đỗ với mía, cà phê, cao su, cây ăn trái… Người ta còn trồng xen cây phân xanh thành những băng ngang theo chiều dốc hay mép những bậc thang cây trồng lâu năm, nhằm bảo vệ đất chống xói mòn và cung ứng phân bón tại chỗ.

– Cây phân xanh trồng gối: là hình thức gieo cây phân xanh vào cuối vụ của cây trồng chính vụ trước đó, sau khi tiến hành thu hoạch xong cây trồng chính để cho cây phân xanh phát triển 1 không bao lâu sau đó vùi vào trong đất, cải tạo đất và cung ứng dinh dưỡng cho vụ sau.

– Phân xanh trồng thuần: hình thức trồng phân xanh 1 nơi sau đấy cắt lá đi bón cho cây trồng chính ở 1 chỗ khác, phương pháp trồng cây phân xanh để tận dụng đất đai.

2/ Kỹ thuật vùi phân xanh

Thời gian vùi phù hợp nhất là vào thời gian cây có năng suất chất khô cao nhất, tổng sản lượng N trong lá cao nhất, tỷ lệ C/N thấp, dễ bị phân giải.

VD đối với các loại cây họ đậu giai đoạn bước đầu ra hoa. Khi vùi lưu ý 1 số điểm sau:

– Bón thêm lân khi cày vùi phân xanh, vừa đẩy nhanh nhanh phân giải hữu cơ vừa cung ứng dưỡng chất cho cây trồng.

– Đối với đất trồng màu, đất có thành phần cơ giới nhẹ cần vùi phân xanh sâu vào tầng có ẩm độ ổn định.

+ Vùi vào trong đất chua nên bón thêm vôi hoặc photphorit, lân nung chảy.

+ Vùi vào vụ hè, thuận lợi cho quá trình phân giải.

– Khi vùi phân xanh trong ruộng lúa, không nên để phân xanh phân giải trong môi trường yếm khí khi ruộng lúa ngập nước có thể dẫn tới việc khử những hợp chất S có chứa trong phân thành H2S gây ức chế việc hút nước và dinh dưỡng cho cây lúa. Để giải quyết hiện tượng này, cần vùi phân xanh vào trong đất sớm, trước khi đưa nước vào ruộng, hoặc sau khi đưa nước vào ruộng nhưng phải bừa kỹ rất nhiều lần. Để an toàn nên vùi trước cấy 20 ngày.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: phân xanh, sử dung phân xanh, kỹ thuật dùng phân xanh

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79