Qui trình kỹ thuật sản xuấ hành hoa an toàn

Phương pháp kỹ thuật sản xuất hành hoa an toàn

1/ Thời vụ gieo trồng hành hoa để hiệu quả nhất

Qui trình kỹ thuật sản xuấ hành hoa an toàn

Hành hoa có thể gieo trồng trong cả năm, nhưng phù hợp nhất là vụ xuân hè từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch

2/ Kỹ thuật chọn cây giống hành hoa để sản xuất

– Dùng going có xuất xứ rõ rang, giống có trong các loại danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hoặc giống địa phương, giống cây trồng bản địa đã được sản xuất, tiêu sử dụng, không gây độc cho người.

– Lượng giống cần cho diện tích 500 m2: 250-270 gram.

3/ Cách làm vườn ươm trồng hành hoa

Qui trình kỹ thuật sản xuấ hành hoa an toàn

– Làm đất vườn ươm: Làm đất kỹ, tơi nhỏ, lên luống ruộng từ 0,9-1 m, luống cao 20-25 centimét.

Bón phânvườn ươm: Bón lót 250-300 kilogam phân chuồng ủ hoai mục + Super lân 15-20 kilogam + Vôi bột: 15-20 kilogam. rải đều phân bón và trộn đều với lớp đất mặt.

– Kỹ thuật gieo hạt giống hành hoa: Gieo đều hạt với lượng từ 5-10 gram/1 m2. Gieo xong phủ một lớp rơm rạ băm ngắn, trấu hoặc lớp đất mỏng lên mặt luống rồi sử dụng ô doa tưới nước đủ ẩm. Cần liên tục dưỡng ẩm cho đất.

– Cách tỉa cây: Thường kì triển khai tỉa cây 2 lần, lần 1 khi cây mọc cao 2-3 centimét, lần 2 khi cây mọc 7-10 centimét, bảo đảm cây cách cây 1-2 centimét.

4/ Cách làm đất ruộng để trồng hành hoa

Ruộng trồng cần triển khai dọn dẹp sạch cỏ dại, tàn dư các loại thực vật ; làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống 25-30 centimét, mặt luống rộng 1,2 m, bằng phẳng dễ thoát nước để giúp tránh ngập úng khi gặp mưa.

5/ Cách trồng hành ra ruộng

Qui trình kỹ thuật sản xuấ hành hoa an toàn

Hành hoa được canh tác thành hàng ngang theo khóm, mỗi khóm 2-3 cây. Mật độ để trồng khoảng 50 khóm/m2, hàng cách hàng 20 centimét, khóm cách khóm 12 centimét.

6/ Cách bón phân cho cây hành hoa

– Dùng phân vón có xuất xứ rõ rang, có tên trong các loại danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và dùng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

– Không dùng trực tiếp phân tươi (chất thải sinh hoạt, của động vật). Trường hợp sử dụng phân này cần triển khai xử lý hoai mcucj và bảo đảm vệ sinh môi trường.

– Lượng phân bónkỹ thuật bón như sau:

Loại phân

Lượng phân

Bón lót

%

Bón thúc

Ghi chú

Kilogam/ hecta

Kilogam.500 m2

Lần 1

Lần 2

Phân chuồng ủ hoai mục

8/000-10/000

400-500

100

Bón thúc lần 1 sau trồng 10-15 ngày, lần 2 sau trồng 25-30 ngày. (chỉ bón thúc đạm khi cây có mong muốn )

Đạm Ure

60-80

3-4

0

50

50

Super lân

220-280

11-15

100

Kali sulfat

80-100

4-5

60

20

20

NPK 5-10-3

420-500

20-25

100

Lưu ý: Bảo đảm thời gian cách ly với phân đạm ure tối thiểu từ 1 ngày trước khi thu hoạch.

7/ Biện pháp điều tiết nước và chăm sóc cho hành hoa

Sau khi tiến hành trồng, hàng ngày nên tưới đủ ẩm 1 lần vào buổi sáng sớm hoặ chiều mát. Khi cây hồi xanh, cứ 2-3 ngày tưới 1 lần. Trong những đợt bón thúc, làm cỏ cần phối hợp cắt tỉa lá già, lá bị sâu hại gây bệnh nặng đem xử lý thiêu hủy.

8/ Những giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh hành qua

8/1 Những giải pháp trồng trọt:

– Liên tục vệ sinh ruộng đồng, ngắt bỏ trứng, sâu non và thu gom những cây bị hại. Luôn tỉa dặm để có thể bảo đảm số cây trên diện tích và tọa độ thoáng đãng, hạn chế những bệnh cháy lá, thối trắng gốc, đốm vòng

– Dùng hạt giống tốt, sạch bệnh; bón phân hài hòa, đúng quy trình, đúng thời kỳ sinh trưởng hỗ trợ cây hành hoa phát triển khỏe, chịu đựng với sâu hại gây bệnh.

– Liên tục kiểm tra ruộng đồng, theo dõi diễn biến thời tiết khí hậu, tình hình sinh trưởng cây trồng và diễn biến sâu hại, thiên địch để có giải pháp quản lý cây trồng và dịch hại trên ruộng đồng. Lưu ý những đối tượng như sâu keo, bọ trĩ, ruồi đục lá, bệnh cháy lá, khô đầu lá, đốm vòng

8/2 Biện pháp dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) an toàn

– Chỉ dùng thuốc có trong các loại danh mục thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) được phép dùng trên rau do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qui định.

– Khi dùng cần tuân theo theo quy tắc 4 đúng, ưu tiên thuốc có xuất xứ sinh học, dùng đúng theo chia sẻ cách và thời gian cách ly của mỗi loại thuốc.

9/ Cách thu hoạch hành hoa

Qui trình kỹ thuật sản xuấ hành hoa an toàn

Sau trồng 45 ngày có thể tiến hành thu hoạch, triển khai thu tỉa dần, khóm lớn trước, khóm nhỏ sau. Khi tiến hành thu hoạch phải nhẹ nhàng, tránh dập nát, để nơi khô mát, tiếp đến đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Nguồn: tổng hợp -ON

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng hành hoa, cách trồng hành lá an toàn, kỹ thuật bón phân cho hành lá, cách tưới nước cho hành hoa, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh hành hoa, công tác thu hoạch bảo quản hành đúng cách

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp trị bệnh KHÔ ĐẦU LÁ: antracol 70wp,

– Giúp diệt trừ RUỒI ĐỤC LÁ: boxing 405ec, actaone 750wp,

– Giúp diệt trừ SÂU KEO: visher 25ec, siêu sùng 135ec, shirute 250ec, vayego 200sc,

– Giúp trị bệnh ĐỐM VÒNG: overamis, elcarin, tisabe, sat, thalonil 75wp, zineb bul, haohao, azoxy gold, longbay, super tank,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033