Phương pháp ghép và tạo hình cho hoa giấy ngũ sắc

Biện pháp ghép tạo hình cho hoa giấy ngũ sắc

Hoa giấy là hoa cây cảnh được canh tác phổ biến. Với đăc tính dễ để trồng, dễ chăm sóc, chịu khô hạn tốt…Hoa đa dạng màu sắc rạng rỡ. Hoa giấy được canh tác với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Việc ghép hoa giấy ngũ sắc ngày nay đang trở nên một xu hướng ghép mắt, tạo hình hoa giấy ngũ sắc của những nghệ nhân. Với nghề ghép hoa giấy ngũ sắc đã góp thêm phần gia tăng giá trị của cây hoa giấy thuần túy. Biện pháp ghép hoa giấy ngũ sắc ra sao, qua bài viết sẽ chia sẽ đến độc giả nhưng phương pháp cơ bản trong việc sinh ra một cây hoa giấy ngũ sắc. Để làm được việc này cần triển khai theo một vài chú ý sau:

Phương pháp ghép và tạo hình cho hoa giấy ngũ sắc

1/ Biện pháp chọn gốc ghép cho cây hoa giấy ngũ sắc

– Việc chọn gốc ghép cực kì quan trọng, nó là phần tạo ra giá trị của cây. Dựa theo điều kiện, mục đích, ý nghĩa của mà chọn gốc ghép cho thích hợp.

– Cây gốc ghép càng có ý nghĩa về cây cảnh, phong thủ thì càng gia tăng giá trị của cây. Gốc ghép nên chọn gốc lớn để sau khi ghép đủ sức gánh những cành ghép phát triển sau này. Gốc ghép càng cổ thụ, lâu năm càng tốt.

Phương pháp ghép và tạo hình cho hoa giấy ngũ sắc

– Sau khi chọn lựa được cây làm gốc ghép, triển khai sử dụng cưa sắc cưa bổ phần ngọn của cây, chỉ để phần gốc dài khoảng trên dưới 1 m (phụ thuộc vào gốc ghép lớn, nhỏ và mục đích tạo dáng cây của mỗi người).

– Gốc ghép được canh tác vào chậu lớn, bón phân, chăm sóc dưỡng ẩm tối thiểu từ 1 tháng để có thể bảo đảm cây bén dễ và phát triển nuôi những mắt ghép sau này. Sau 1 tháng thì gốc ghép phát triển ra nhiều lộc, triển khai tỉa bớt chỉ để một vài lộc phù hợp.

– Sau 1-2 tháng sau trồng, lộc gốc ghép phát triển có kích cỡ đường kích 1 centimét có thể triển khai ghép mắt.

2/ Cách chọn những giống mắt ghép hoa giấy

Phương pháp ghép và tạo hình cho hoa giấy ngũ sắc

Chọn một vài loại hoa giấy có màu sắc khác nhau được ưa thích, dựa theo thị hiếu của bản thân. Chọn cành ghép bánh tẻ (không quá non, không quá già), thường thì có kích cỡ đường kính từ 3-5 milimét. Cành ghép được cắt để ghép có từ 3-5 mắt, tiến hành xử lý cắt hết lá trên cành ghép.

3/ Chuẩn bị công cụ vật dụng để ghép hoa giấy

Phương pháp ghép và tạo hình cho hoa giấy ngũ sắc

Tham khảo thêm <Bộ vật dụng cắt ghép cành>

Những công cụ, vật dụng phục vụ cho việc ghép hoa giấy gồm: Dao ghép sắc bén chuyên sử dụng để ghép cây, kéo cắt cây cảnh chuyên sử dụng để, băng keo ghép cây (tối nhất là băng keo tự phân hủy).

4/ Cách ghép hoa giấy ngũ sắc

Cách ghép hoa giấy ngũ sắc được triển khai qua những bước sau:

–  Bước 1: Sử dụng dao ghép chuyên dụng cắt bỏ phần ngọn của những chồi định ghép trên gốc ghép. Giữ lại phần gốc dài khoảng 10 centimét. Mỗi một lộc ghép được gọi là một gốc ghép.

Phương pháp ghép và tạo hình cho hoa giấy ngũ sắc

 

– Bước 2: Những mắt ghép được chọn cần có độ lớn nhỏ hơn độ lớn của gốc ghép một chút. Tiến hành xử lý cắt mỗi đoạn cành ghép dài từ 5-10 centimét sao cho bảo đảm có từ 3-5 mắt, lấy kéo cắt bỏ những lá trên cành ghép.

– Bước 3: Ở những vị trí cách gốc ghép 3-5 centimét, sử dụng dao ghép chuyên dụng ấn vát xéo một lát cắt từ trên xuống bên dưới ( độ sâu vết cắt bằng 1/3 gốc ghép). Đối với cành ghép cũng cắt vát xéo hai nhát ở 2 phía đối mặt ở phần gốc của cành ghép tạo hình nhọn bằng ( vết vắt dài khoảng 2 centimét ).

– Bước 4: Nhẹ nhàng đặt ấn phần nhọn của cành ghép vào phần vết cắt gốc ghép. Sao cho khép miệng vết cắt giữa gốc ghép và cành ghép. Sử dụng băng keo cuốn cố định mối ghép. Cuối cùng sử dụng nilon bao cả cành ghép và gốc ghép bảo đảm khong cho nước mưa thấm vào và cành ghép không bị khô mất nước. Sau khi ghép xong đưa cây ghép vào chỗ mát và tưới ẩm.

Phương pháp ghép và tạo hình cho hoa giấy ngũ sắc

– Sau khi ghép được 10-15 ngày nếu nhận thấy cành ghép đẩy được lộc non ra thì triển khai tháo nilong ra để cho lộc cành ghép phát triển.

– Ghép hoa giấy có thể triển khai ghép thành nhiều đợt mỗi đợt vài mầu khác nhau dựa theo ý tưởng của người ghép. Sau khi ghép khoảng 3-4 tháng thì cành ghép có thể ra bông.

Phương pháp ghép và tạo hình cho hoa giấy ngũ sắc

Nguồn: tổng hợp -ON

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách ghép hoa giấy ngũ sắc, kỹ thuật chọn cành gốc ghép hoa giấy, kỹ thuật chọn cành ghép hoa giấy ngũ sắc, cách ghép hoa giấy ngũ sắc, biện pháp ghép hoa giấy nhiều màu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033