Cách nhân giống cây hoa giấy nhiều màu đẹp mắt

Kỹ thuật nhân giống cây hoa giấy nhiều màu bắt mắt

Vào mùa hè, mùa của các loài hoa giấy khoe vẻ đẹp hương, tràn ngập khắp nơi. Các màu sắc rạng rỡ như đỏ, cam, hồng, vàng, trắng,… rạng rỡ với nhau khoe vẻ đẹp. Nhưng để có thể có được màu sắc rạng rỡ trên một cây cần hiểu được quy trình, kỹ thuật nhân giống cho cây. Để có thể có được một cây hoa giấy có đầy đủ màu sắc trên cây, có nghĩa một gốc cây hoa giấy thông thường hay được ghép 4 màu trên một cây. Thông tin bên dưới sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về kỹ thuật nhân giống cây hoa giấy ngũ sắc cho mùa hè thêm rạng rỡ hơn.

Cách nhân giống cây hoa giấy nhiều màu đẹp mắt

Nhân giống hoa giấy ngũ sắc

1/ Kỹ thuật nhân giống cây hoa giấy ngũ sắc

– Để nhân giống và hỗ trợ cây phát triển tốt có 3 phương pháp để nhân giống loài hoa giấy ngũ sắc này đó là giâm cành, chiết cành và ghép mắt. Trong những biện pháp trên thì giâm cành là biện pháp dễ thực thi nhất, nhanh, tiện lợi, lại cho tỷ lệ sống của cây cao hơn.

2/ Thời vụ thực thi nhân giống cây hoa giấy

– Thời gian tối ưu nhất để cắt cànhnhân giống cây hoa giấy là cuối mùa xuân đến giữa mùa hè, thời gian này hỗ trợ cây phát triển nhanh và sum suê.

3/ Chuẩn bị vật dụng, nguyên vật liệu và đất trồng để giâm cành cây hoa giấy

– Chuẩn bị vật dụng: kéo cắt tỉa cành chuyên dụng, găng tay làm vườn, chậu nhựa chứa lỗ thoát nước, có thể dùng sỏi để loát xuống bên dưới chậu để tạo độ thoáng đãng cho cây, phủ sỏi bằng rêu than bùn và cát.

– Trộn hỗn hợp đất trồng: Đất giâm bảo đảm đủ những thành phần theo tỷ lệ: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, toàn bộ trộn đều, bảo đảm lớp đất tổng hợp này dầy 20 – 30 centimét.

4/ Kỹ thuật chọn cây mẹ để nhân giống cây hoa giấy ngũ sắc

– Khi chọn cây mẹ làm cây con cần chọn cây mẹ khỏe khoắn, không bị sâu hại, thân cây lớn khỏe, nếu cây có thân cổ thụ lại càng quý và tốt.

– Cắt một đoạn ngắn khoảng 15-20 centimét cành trưởng thành (cành bánh tẻ), bảo đảm có tối thiểu từ 2 mắt trở lên, lấy cành khỏe khoắn không bị bệnh. Dùng kéo chuyên cắt tỉa cành sắc cắt chéo đầu dưới góc 45o của cành cây, giúp mở rộng diện tích bề mặt, nâng cao khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng của cành cây trong đất. Vết cắt ngọn nên cắt bằng, không được dập nát, xước vỏ. Cắt xong nên bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn, còn đầu ngọn buộc kín nilon để chống thoát nước.

– Tỉa bỏ hết phần lá, hoa và những chồi nhỏ trên đoạn cành giâm, tỉa và vứt bỏ hết các phần còn xanh vì các bộ phận này sẽ chết sau khi giâm. Việc tỉa bỏ một nữa số lá trên cành giâm hỗ trợ cây tập trung dinh dưỡng để tạo thành nuôi rễ mới cho cây.

5/ Cách giâm cành hoa giấy ngũ sắc

– Làm ướt đầu dưới của, tiếp đến nhúng cành giâm vào dung dịch hoocmon kích thích ra rễ, với liều lượng và cách sử dụng được ghi trên bao bì. Bạn có thể mua những dung dịch hoocmon kích thích ra rễ tại những cửa hàng hoặc trên những trang website uy tín.

– Khi giâm vào chậu đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10 centimét. Giâm ngoài đất, cách đặt như trong chậu với khoảng cách cành nọ cách cành kia là 20 centimét.

– Sau khi giâm cành xong cần phải tưới nước luôn sau khi giâm để chặt đất và cành giâm được cung ứng nước luôn. Làm giàn che cho cây bằng nguyên vật liệu lưới đen hoặc nếu giâm chậu với số lượng ít bạn có thể đem để ở nơi thoáng mát, không để ánh nắng chiếu chiếu trực tiếp.

– Hai ba ngày tưới nước nhẹ 1 lần giữ ẩm độ vừa phải cho cây là được,nếu tưới nhiều nước ẩm độ lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được. Khi nhìn thấy cành nẩy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển. Với kỹ thuật làm trên, siêng năng chăm sóc đúng cách, chỉ sau 2 – 3 tuần cành giâm sẽ nẩy mầm và ra rễ, bảo đảm kết quả trên 95%, sau hơn một tháng có thể mang trồng luôn vào chậu và sau 1 năm cây có khả năng bắt đầu cho ra bông.

6/ Cách làm hoa giấy có rất nhiều màu sắc đa dạng trên một cây

-Việc thực thi làm cây hoa giấy có rất nhiều màu sắc trên 1 cây không hề khó triển khai, nếu bạn hiểu biết được biện pháp chiết, ghép cành là có thể thực thi được, hỗ trợ cây có rất nhiều màu sắc đẹp mắt hơn. Để có thể có được cây hoa giấy có rất nhiều màu sắc bạn nên thực thi những bước sau:

– Chuẩn bi gốc ghép: Chọn một gốc ghép lớn, khỏe để chúng có đủ sức gánh thêm những cành ghép khác. Nếu gốc ghép là dáng cây cổ thụ, dáng xù xì thì lại càng tốt hỗ trợ cây nhanh hồi phục. Sau khi có cây làm gốc ghép, những bạn sử dụng cưa cắt bỏ phần ngọn của cây này, chỉ giữ lại phần gốc dài khoảng trên dưới 1 m, trồng vào một chậu lớn, bón thêm phân, tưới dưỡng ẩm khoảng một tháng sau phần gốc này sẽ mọc ra nhiều tược mới chung quanh, tỉa bỏ bớt chỉ giữ lại một vài tược ở vị trí phù hợp. Khoảng 1-2 tháng sau khi tược mới lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được.

Cách nhân giống cây hoa giấy nhiều màu đẹp mắt

Thực thi những thao tác ghép cành 

– Chuẩn bị giống để ghép: Khi các tược mới trên cây làm gốc ghép đạt được tiêu chuẩn ghép thì những bạn sưu tầm các cây hoa giấy có màu hoa, màu lá đẹp mà bạn ưa thích để làm giống ghép lên gốc ghép đã được chuẩn bị.

– Thao tác ghép: Khi có đủ cả cành giống và gốc ghép những bạn thực thi như sau: sử dụng lưỡi dao lam cắt bỏ phần ngọn của những tược mới ra trên gốc ghép, chỉ giữ lại phần gốc dài khoảng 10 centimét (để dễ hiểu tạm gọi mỗi tược này là một “gốc ghép”).

+ Trên cây cần gây giống chọn cành bánh tẻ hơi non, có độ lớn tương tự hoặc nhỏ hơn một chút so sánh với “gốc ghép”, cắt lấy một đoạn dài 7-10 centimét (trên có 4-5 lá, tạm gọi phần này là “cành ghép”), lấy kép cắt bỏ hết lá trên “cành ghép”.

+ Tại vị trí cách gốc của “gốc ghép” 3-4 centimét, sử dụng lưỡi dao lam cắt vạt xéo một nhát từ trên xuống bên dưới (vào sâu 1/3 độ lớn của “gốc ghép”), vết cắt này dài khoảng 2 centimét (hình thành một “miệng ghép”). Tiếp theo sử dụng lưỡi lam cắt vạt xéo hai nhát ở hai phía đối mặt ở phần gốc của “cành ghép” hình thành hình nêm (vết cắt dài khoảng 2 centimét ).

+ Luồn phần hình nêm của “cành ghép” vào “miệng ghép” trên “gốc ghép” rồi dkín cảùng dây nilon quấn vừa đủ chặt, cuối cùng sử dụng bao nilon bao cành ghép và chỗ ghép để chỗ ghép không bị nước thâm nhập và cành ghép không bị khô mất nước. Che nắng hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát. Sau ghép 10-15 ngày khi cành ghép lẩy tược mới thì tháo bỏ bao nilông và dây nilông quấn ở chỗ ghép. Sau ghép vài tháng là loại cây ra bông.

+ Có thể ghép làm nhiều đợt, mỗi đợt vài màu, những bạn sẽ sinh ra một cây bông giấy nhiều giống. Khi các cành ghép trưởng thành chúng sẽ ra bông hàng loạt với màu sắc khác nhau từ đỏ đậm, đỏ lợt, tím đậm, tím lợt, tím Huế, hồng cánh sen, đến trắng, vàng, vàng cam, vàng gạch cua cực kỳ đẹp và lạ mắt.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: kỹ thuật nhân giống cây hoa giấy bằng cành giâm, kỹ thuật chiết cành cây hoa giấy, kỹ thuật nhân giống bằng cách ghép cành cây hoa giấy, phương pháp chăm sóc cây hoa giấy sau khi giâm, kỹ thuật trồng cây hoa giấy nhiều màu sắc, kỹ thuật giâm cành hoa giấy hiệu quả, trồng hoa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033