Sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng giúp kích rễ, kích chồi cho cây hoa hồng?

Dùng thuốc điều hòa sinh trưởng giúp kích rễ, kích chồi cho cây hoa hồng?

Có cực kỳ nhiều vấn đề liên quan đến cây hoa hồng mà độc giả quan tâm như: Để các cây hoa hồng cho hoa lớn làm sao? Phương pháp chăm sóc cây hoa hồng ra rễ tốt? Nên dùng chất kích thích ra rễ nào cho cây hoa hồng tốt? Nồng độ dùng chất kích thích cho cây hoa hồng ra sao? Làm sao để cây kích mầm, chồi cho cây hoa hồng? Kỹ thuật kích cho cây hoa hồng nở bông đúng dịp lễ tết?

Thông tin bên dưới, Thư viện cây trồng sẽ chia sẻ cho độc giả cùng chăm bón cây hoa hồng đúng kỹ thuật cho cây ra chồi và rễ khỏe khoắn.

1/ Thời gian giâm cành hồng

– Cây hoa hồng là loại cây nhạy cảm với thời tiết, chính vì thế bạn cần chọn thời gian giâm cành thích hợp với mỗi loại giống cây cho thích hợp.

– Thường những nhà vườn sẽ chọn thời gian giâm cành vào thời gian mát từ tháng 2-4 dương lịch hoặc tháng 8-10 dương lịch, bởi ngay lúc này thời tiết mát mẻ, nhiệt độ không quá cao. Nên giâm vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát thì cây sẽ có tỷ lệ sống cao hơn.

2/ Cách chọn cành giâm cho cành ra rễ nhiều và tỷ lệ sống cao

– Để cây hoa hồng có thể phát triển khỏe khoắn, cành giâm có tỷ lệ sống cao, thì chuyện chuẩn bị, chọn cành cho cây hoa hồng là điều cực kì quan trọng ảnh hưởng đến 70% tỷ lệ của cây. Kỹ thuật chọn cành giâm đúng kỹ thuật như sau:

+ Chọn cành bánh tẻ (cành không quá già hoặc cành non), cành mập, lớn khỏe, không bị sâu hại gây bệnh tấn công.

+ Chọn cành giâm trên cành phải có tối thiểu từ 2 -3 mắt ngủ đã được nhú lên, như vậy khi giâm cành sẽ cho cành nảy mầm nhanh hơn và có tỷ lệ sống cao hơn.

+ Cắt cành giâm nên có chiều dài từ 10-15 centimét, ở trên cành có 2-3 lá tối ưu nhất.

Sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng giúp kích rễ, kích chồi cho cây hoa hồng?

Chọn cành bánh tẻ để giâm cành hồng

+ Bạn nên dùng vật dụng sạch sắc để cắt cành giâm. Dùng kéo cắt cành chuyên dụng, tiệt trùng kéo cắt cành bằng cồn lau sạch, kéo phải bảo đảm sắc bén để khi cắt tránh hiện trạng bị gãy dập vết cắt, vết cắt gọn, chuẩn xác thì tỷ lệ cành giâm sống cao hơn.

3/ Xử lý cành giâm cây hoa hồng nhanh ra rễ

– Sau khi tiến hành cắt cành xong bạn nên tiến hành xử lý cành hồng sạch bệnh bằng phương pháp ngâm cành vào nước vôi trong hoặc dung dịch Ridomel pha 2-3g/L nước, ngâm trong 5-10 phút để cành được sạch bệnh.

– Ngâm trong dung dịch để tiệt trùng bạn vớt ra và để ráo nước cho cành giâm, để nơi thoáng đãng, râm mát.

– Dùng chất kích thích ra rễ cho cành giâm: Ngày nay, ở trên thị trường có cực kỳ nhiều loại chất kích thích ra rễ cho cây hoa hồng. Tuy vậy để cây đạt tỷ lệ ra rễ cao, nhiều thì bạn có thể dùng những chất kích thích ra rễ như Alpha NAA hoặc Auxin K-IBA và Auxin IBA để ngâm cành giâm.

Sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng giúp kích rễ, kích chồi cho cây hoa hồng?

Giâm cành hồng vào chất kích thích ra rễ

3/1/ Kỹ thuật kích rễ cành giâm từ dung dịch Alpha NAA

– Ngày nay, có 2 loại Alpha NAA là không tan trong nước bạn có thể dùng thêm dung môi KOH hoặc NaOH để pha và Alpha Na-NAA là tan trong nước dùng để giâm cành có hiệu quả cao nhất được cực kỳ nhiều nhà vườn dùng để giâm cành hồng hoặc lan cho cây. Kỹ thuật pha ngâm dung dịch trên như sau:

– Đối với cành giâm:

+ Nhúng nhanh: Nhúng phần gốc vào dung dịch NAA (Auxin Alpha Na-NAA) đậm đặc 2000 – 6000ppm (mg/L) từ 3 – 5 giây, rồi cắm vào giá thể. Tương tự 2-6g/L nước sạch!

+ Ngâm cành giâm: Ngâm phần gốc của cành vào dung dịch  Auxin Alpha NAA (Auxin Alpha Na-NAA) loãng (50 – 100ppm, tương tự 5 – 10g/100L) từ 2 – 24 giờ, xả lại trên vòi nước sạch, tiếp đến cắm vào giá thể.

– Đối với cành chiết: Sau khi khoanh vỏ, tẩm bông bằng dung dịch chất kích thích đặc rồi bôi lên phía trên chỗ khoanh vỏ, nơi sẽ xuất hiện rễ bất định. Tiếp đến bó bầu bằng đất ẩm. Nồng độ dung dịch: 10 – 100g/10L.

– Trường hợp: kích thích ra rễ cho cây khi cây có bộ rễ phát triển kém bằng phương pháp sử dụng với nồng độ: Phun với tất cả cây nồng độ từ 1 – 10ppm (mg/L). Chú ý: Phun quá nồng độ sẽ kìm hãm sự sinh trưởng của bộ rễ.

3/2/ Kỹ thuật kích rễ cành giâm từ dung dịch Auxin IBA và K-IBA

– Nhúng nhanh (3s) trong dung dịch Indole butyric acid IBA-K hoặc IBA nồng độ 500 – 1000 ppm (tương tự 5 – 10g/10 lít nước).

– Loại này có đặc tính quang phân nên khuyến nghị hạn chế dùng phun cho cây để giúp tránh tình trạnh mất công dụng khi dùng.

– Ngâm cành với 20 – 40mg/L Indole butyric acid IBA-K của chất lỏng trong 3h (tương đương 2 – 4g/100L hoặc pha loãng 25 lần từ dung dịch nhúng nhanh).

3/3/ Giâm cành vào giá thể

– Sau khi, xử lý càn giâm bằng những chất kích thích ra rễ bạn nên giâm cành vào giá thể trồng cây đã được chuẩn bị trước. Bạn nên cắm cành giâm sâu 2-3 centimét, tránh hiện trạng cắm cành sâu quá khó có thể ra rễ của càn giâm, cắm nghiêng cành góc 45oC để cành giâm bên dưới có độ thoáng đãng và hỗ trợ hấp thu chất dih dưỡng tối ưu nhất. Tưới nước cho cành giâm ngay sau khi giâm cành xong.

– Sau 15-20 ngày những cành hồng được giâm đã ra rễ và phát triển, bạn đừng nên nhổ cành lên để kiểm tra làm như vậy cành sẽ dễ bị chết. Để ý cành nếu cành bị héo, khô cành bên trên bạn nên loại bỏ bởi các cành này đã bị chết cành.

Sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng giúp kích rễ, kích chồi cho cây hoa hồng?

Cành hồng đã ra rễ phát triển

4/ Kỹ thuật kích thích chồi cho cây hoa hồng phát triển

– Để cây hoa hồng có rất nhiều chồi ngoài những việc chăm sóc bằng cung ứng nước tưới mỗi ngày cho cây, thì chuyện cung ứng dinh dưỡng đầy đủ cho cây hoa hồng phát triển là điều cực kì quan trọng bằng việc bón phân, kích chồi cho cây ra nhiều nhánh và cho hoa lớn đều đẹp.

– Để cây hoa hồng phát triển khỏe khoắn bạn có thể bổ sung thêm cho cây bằng phân hữu cơ như phân gà, phân bò ủ hoai mục giúp đất tơi xốp, cung ứng đầy đủ dưỡng chất cho đất. Bên cạnh đó, phân gà còn hỗ trợ cây kích mầm nuôi thân cây hoa hồng.

– Để kích mầm, chồi cho cây hoa hồng bạn cần hiểu được nhân tố cho cây hoa hồng cần các dưỡng chất gì trong phân. Khi kích mầm cho cây hoa hồng thì trong phân phải đầy đủ những nhân tố là lân cao giúp mầm ra mạnh, đạmkali hỗ trợ cho lá cây xanh, mỏng và hỗ trợ hoa lớn hơn.

– Ngoài những việc, cung ứng đầy đủ phân cho cây hoa hồng, bạn có thể dùng cách dễ dàng là dùng những chất kích thích mầm chồi cho cây hoa hồng như Cytokin Zeatin được gọi là “Siêu kích chồi cho cây và hoa” giúp đánh thức chồi ngủ của hoa, kích thích ra nhiều chồi, bật chồi của cây. Pha với nồng độ 3g/200L nước sạch xịt lên tất cả cây hoa hồng vào thời gian muốn cây hoa hồng bật chồi, hoặc thời gian mới cắt tỉa cành hồng xong.

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây hoa hồng

Dinh dưỡng liên quan: Kali (K2Ohh) – Potassium, Đạm (Nts) – Nitrogen, Lân (P2O5hh) – Phosphate, Xitôkinin – Cytokinin, Auxin tổng hợp – NAA 99%, Auxin tổng hợp – IBA

– Tham khảo thêm chủ đề: Hướng dẫn sử dụng thuốc kích rễ cho cây hoa hồng, làm sao để cành giâm hoa hồng sống nhanh ra rễ, kỹ thuật bón phân cho cây hoa hồng, cây hoa hồng, kỹ thuật chọn cành giâm cây hoa hồng, nồng độ dùng chất điều hoa sinh trưởng cho cây hoa hồng, có các loại chất

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh KHÔ CÀNH: sat 4sl, ychatot 900sp, agri-fos 458 blue,

– Giúp null KÍCH RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp null ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG : gibber 20tb (ga3), bidamin 15wp, ademon super 22.43sl, flower 95 0,3sl, growmore vitamin b1, paclo 20wsp, phân bón lá roots 2,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033