Kỹ thuật trồng cây hoa huệ vào ngày tết

Cách trồng cây hoa huệ vào ngày tết

Cây hoa huệ có tên khoa học là Polianthes tuberose, là loại cây thân cỏ, sống và cho hoa cả năm, gốc có củ trắng, phồng to, thân thẳng đứng và có chiều cao từ 0,8-1,26m dựa theo mỗi loại giống. Hoa huệ có màu trắng và tỏa hương nhẹ khi đã nở. Cây hoa huệ được canh tác phổ biến ở Đông bằng Sông Cửu Long và có giá trị cao, được coi là loại cây xóa đói hạ nghèo. Cây hoa huệ là loại cây dễ để trồng sau trồng 3-5 tháng cây bắt đầu cho hoa và thu hoạch hoa cả năm. Tuy vậy để cây hoa huệ cho hoa đúng đợt tết để có thể thu hoạch là điều cực kì quan trọng, để cây đạt năng suất cao. Cây hoa huệ được nhận xét là loại cây rễ trồng nhưng để cho hoa cả năm, thời gian cho thu hoạch nối dài, thì cần yêu cầu bà con cần có cách trồng và chăm bón cây thích hợp với đặc điểm giống thì cây mới phát triển khỏe, cho hoa lớn. Dưới đây chính là bài viết cách trồng và chăm bón cây hoa huệ cho hoa cả năm, và đặc biệt cho hoa vào đúng ngày tết để thu hoạch. Mời bà con tham khảo.

1/ Thời vụ để trồng cây hoa huệ

– Cây hoa huệ là loại cây dễ để trồng chính vì thế cây có khả năng trồng trong cả năm. Tuy vậy, để cây phát triển khỏe khoắn thì hãy trồng cây hoa huệ vào thời kỳ đầu mùa mưa tháng 1-2 âm lịch hoặc tháng 5-7 âm lịch. Cây hoa huệ để cây cho hoa đúng thời gian vào những ngày lễ tết thì cần trồng vào đúng thời gian tháng 1-2, đến tết ngay lúc này cây cho hoa đều và bông bự nhất.

2/ Chọn cây giống, chuẩn bị đất trồng

– Để cây hoa huệ cho hoa cả năm, hoa lớn, đẹp đều màu thì bà con cần tạo điệu kiện sống lúc đầu tối ưu nhất, làm đất kỹ, chọn cây giống khỏe là điều cực kì quan trọng.

2/1/ Kỹ thuật chọn cây giống hoa huệ

– Cây hoa huệ ngày nay có 2 loại giống là:

+ Huệ Châu: thân cao khoảng 1,5-1,6m hoa dài.

+ Huệ ta: thân lùn cho hoa màu trắng có hương thơm hơn, thường nở hoa trên cây.

– Với các hộ mới bắt đầu trồng huệ, thường chọn các ruộng có huệ khỏe, cho hoa nhiều để chọn củ cây con. Sau khi tiến hành thu hoạch hoa 3-4 năm cây bắt đầu hạ năng suất, ngay lúc này cần thu hoạch củ, tách làm sạch để trồng lại.

– Nên thu hoạch củ vào mùa khô nóng, nắng nhiều. Sau khi củ huệ được đào lên nên làm sạch lá, phơi khô 1-2 tháng rồi mới tách củ huệ đem trồng.

Kỹ thuật trồng cây hoa huệ vào ngày tết

Chọn củ cây con hoa huệ làm giống vụ sau

– Kỹ thuật chọn lựa củ cây con trồng: Chọn lựa củ có kích cỡ từ 1-4 centimét để trồng. Các củ có kích cỡ nhỏ sẽ chậm ra bông hơn củ lớn.

– Tiêu chuẩn cụ thể như sau:

+ Củ lớn có đường kính từ 3-4 centimét, cho bông sau 3 tháng trồng.

+ Củ có đường kính 2-3 centimét, cho bông sau 4-5 tháng trồng.

+ Củ nhỏ có đường kính 1-2 centimét, cho hoa sau 6-7 tháng trồng.

2/2/ Chuẩn bị đất trồng huệ

– Cây hoa huệ là cây có thể thích ứng với rất nhiều loại đất khác nhau, nhưng đất trồng cần phải tơi xốp, cày bừa kỹ, nên để đất cục 3-4 centimét, có khả năng thoát nước tốt vào mùa mưa, cố gắng không làm củ bị úng nước.

– Lên luống trồng huệ: Luống rộng 1,3m, cao 0,6m, mương rộng 0,6m.

Kỹ thuật trồng cây hoa huệ vào ngày tết

Lên luống đất trồng cây hoa huệ

– Trước khi có thể trồng, bà con nên bón lót cho cây hoa huệ. Theo kinh nghiệm tập quán của đa số người dân ở tỉnh Đồng Tháp trước khi có thể trồng, huệ, bà con thường tiến hành trồng nấm rơm và tận dụng rơm hoai mục để bón lót cho cây hoa huệ phát triển.

3/ Cách trồng cây hoa huệ

Khoảng cách trồng: Cây x cây 30 centimét, hàng x hàng 50 centimét, ở trên một luống có thể trồng 3 hàng, trồng hàng huệ nên cách mép luống 20 centimét để cây sau 2-3 năm luống bị sói mòn do nước mưa dỉ xuống sẽ không bị đổ cây. Trồng sâu 2-3 centimét, nếu tiến hành trồng cạn thì cây cho hoa mau thu hoạch, nếu tiến hành trồng sâu thì chậm cho ra bông nhưng cho hoa tốt hơn.

Kỹ thuật trồng cây hoa huệ vào ngày tết

Tạo lỗ trồng cây hoa huệ

– Cách trồng cây hoa huệ: trước khi có thể trồng, phải lặt bớt rễ và những tàn dư các loại thực vật ở trên củ. Dựa theo mục đích trồng hoa có thể thu hoạch hoa hàng loạt hay nhiều đợt mà chọn trồng kích cỡ một trong các loại củ hay nhiều loại củ khác nhau. Tạo lỗ để trồng huệ, mỗi bụi trồng 2-3 củ cây con để ruộng có cho năng suất cao. Sau khi tiến hành trồng xong cần phải tưới nước cho cây ngay

4/ Cách chăm sóc cây hoa huệ

4/1/ Nhu cầu nước tưới cho cây hoa huệ

– Việc chăm bón cây hoa huệ quan trọng nhất đó là việc tưới nước cho cây. Khi ở giai đoạn cây con cần phải tưới nước 1-2 lần/ngày cho cây phát triển. Sử dụng chậu hoặc gáo múc nước từ dưới rãnh lên phun tưới lên cây hoa huệ vừa cung ứng nước tưới cây, vừa rửa trôi nhện đỏ ở mặt dưới của lá cây hoa huệ. Hạn chế dùng máy bơm nước hoặc vòi nước hoa sen để tưới cho cây hoa huệ vì nước dễ làm dập gẫy lá, và chỉ làm ướt được mặt trên của lá mà dường như không rửa trôi được nhện đỏ bên dưới mặt.

Kỹ thuật trồng cây hoa huệ vào ngày tết

Dùng chậu để tạt nước lên cây hoa huệ

4/2/ Xới đất và làm cỏ cho cây hoa huệ

– Khi tiến hành trồng cây hoa huệ, bà con cần lưu ý đến việc xới đất cho cây hoa huệ để tạo độ thoáng đãng đất cho cây. 1 năm nên xới đất cho cây 2-3 lần sau khi tiến hành thu hoạch hoa, xới đất chung quanh gốc và tránh xới sát gốc cây làm gãy đổ cây.

– Cùng với việc xới đất cho cây nên phối hợp làm cỏ chung quanh để tạo độ thoáng đãng và không có sự cạnh tranh dinh dưỡng của cây.

4/3/ Bón phân cho cây hoa huệ

– Lượng bón phân cho cây hoa huệ với diện tích 1000m2. Phân rác mục, phân chuồng (trâu, bò) thật hoai, trước khi có thể trồng, thường rải một lớp mỏng rơm để giữ cho đất mát.

+ Bón lót: 25 – 30 kilogam DAP.

+ Bón thúc lần 1: (30 ngày sau khi tiến hành trồng ) 30 kilogam phân DAP + 30 kilogam phân urê.

+ Bón thúc lần 2: (20 – 25 ngày sau trồng – gần xây ngù), 15 kilogam urê, phun thêm phân KNO3/

+ Bón thúc lần 3: sau khi thu bông bón thêm: 15 kilogam phân DAP + 15 kilogam urê.

* Lưu ý: trước khi bón phải diệt trừ sạch cỏ cho huệ; khi bón phân quan trọng nhất là phải trông vào màu sắc của lá mà có thể gia hạ phân cho thích hợp.

+ Ánh sáng: ánh sáng hoàn toàn, nắng càng nhiều, hoa càng tốt.

+ Nhiệt độ: chịu được nhiệt độ cao (18 – 34oC).

+ Độ ẩm: chịu ẩm ướt nhiều. Tưới bằng vòi xịt vào buổi sáng sớm và xế chiều.

5/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây hoa huệ

– Khoảng 1 tháng sau trồng cây Huệ dễ bị nhện đỏ hại lá, nhện đỏ hại cây huệ có một đặc tính là nằm ở mặt dưới của lá huệ, mà lá huệ lại nằm ở phía dưới thấp nên cực khó cho việc đưa vòi phun thuốc xuống dưới để xịt ướt mặt dưới của lá huệ (nơi nhện đang bu bám). Do đó việc phun phun thuốc hóa học để diệt nhện thường cho hiệu qủa không cao, đặc biệt nhện đỏ lại là một trong những đối tượng dịch hại có thể kháng thuốc cực kỳ nhanh, nên nếu như không thận trọng nhện sẽ gây bệnh nặng hơn.Để diệt nhện, thường ít sử dụng thuốc hóa học mà thường sử dụng giải pháp tạt té nước phối hợp với việc tưới nước cho cây.

Kỹ thuật trồng cây hoa huệ vào ngày tết

Nhện đỏ hại lá cây hoa huệ

– Từ 3- 4 tháng trở đi dễ bị rệp sáp gây thiệt hại những bộ phận của cây, có thể phòng trị bằng một số loại thuốc sau: Nissorun, Kelthan 20 EC, Comite, Basudin 10H. Khoảng tháng 9 – 10, mưa dầm Huệ dễ bị nhiễm bệnh úng lá, thúi củ có thể ngừa bệnh bằng một số loại thuốc: Anvil, Topsin, Ridomil, Rovral, Alliette…

– Ngăn ngừa, diệt trừ một số loại sâu ăn lá, chồi non: vào mấy tháng Tết thời tiết trở lạnh, cần xem chừng những bụi huệ, nước đóng ở những nách lá gặp nắng có khả năng bị úng và dễ nhiễm khuẩn. Nếu một số bụi bị nấm thì nhổ bỏ ngay, nếu nhiều phải trừ bằng dung dịch Boocđô.

6/ Thu hoạch cây hoa huệ

– Thường thu vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, thu lúc trời nắng hoặc để lâu không ngâm nước bông Huệ sẽ bị hở yếm (phải vạt gốc lại và ngâm nước).

Kỹ thuật trồng cây hoa huệ vào ngày tết

Thu hoạch cây hoa huệ vào ngày tạnh ráo

– Kỹ thuật thu hoạch bông: lần đầu tiên thu sử dụng dao sắc cắt xéo bông gần sát củ để nước không đọng trong cọng hoa dễ làm thói củ, lần thứ hai trở đi sử dụng chân giữ gốc Huệ tay nắm cọng bông Huệ ở dưới dặt mạnh ngang mặt đất, bông sẽ rời ngay khớp. Nếu bông ngã bị cong phải buộc lại cho thẳng. Nên ngâm bông vào nước sạch, đừng nên pha phèn chua vào nước để ngâm bông, bông huệ sẽ bị nhầy gốc làm chóng tàn. Nếu để bông chưng thì cách ngày phải vạt gốc và thay nước thì sẽ chưng được khoảng nửa tháng.

Nguồn: tổng hợp LP

Cây trồng liên quan: Cây hoa huệ

Sâu bệnh liên quan: Nhện đỏ, Rệp sáp, Sâu ăn lá

– Tham khảo thêm chủ đề: cây hoa huệ, cách trồng và chăm bón cây hoa huệ, kỹ thuật bón phân cho cây hoa huệ, làm sao để cây hoa huệ nở hoa đúng ngày tết, kỹ thuật chăm cây hoa huệ trỗ bông, cây hoa huệ cho hoa sau bao nhiêu ngày trồng.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null HẠ PH: root oganic b1,

– Giúp diệt trừ NHỆN ĐỎ : abatimec 1.8ec, abatimec 3.6ec, actatac 300ec, agromectin 6.0ec, alfamite 15ec, azadi gold neem, bihopper 270ec, bột tỏi well, comite 73ec, sk enspray 99ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033