Kỹ thuật chăm sóc và cách điều trị cây chè bị sâu đục thân tấn công

Cách chăm sóc và cách chữa trị cây chè bị sâu đục thân tấn công

Cây chè là cây công nghiệp dài ngày, có giá trị cao và năng suất tốt. Tuy vậy để cây chè đạt năng suất cao thì người trồng chè phải hiểu rõ được cách chăm sóc cho cây chè. Đặc biệt cây chè dễ bị sâu đục thân tấn công gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và năng suất vườn chè.

Cây chè bị sâu đục thân gây bệnh tấn công chiếm 40% vườn chè, cho hỏi nguyên do và kỹ thuật khắc phục? Phương pháp chăm sóc vườn chè cho năng suất đạt chất lượng tốt? Làm sao để chăm bón cây chè cho lá tươi xanh, lá ngọt nước? Thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách độc giả phương pháp chăm sóc vườn chè cho năng suất chất lượng chè tối ưu nhất.

1/ Cách chăm sóc cây chè cho năng suất đạt chất lượng tốt nhất

1/1/ Nước tưới cho cây chè

– Để kể đến năng suất, chất lượng cây chè thì điều quan trọng nhất đối với các loại cây chè. Nước tưới cho cây chè quyết đinh đến 70-80% năng suất và chất lượng cây chè.

– Nước tưới cho cây chè phải bảo đảm là nguồn nước sạch. Để cây chè phát triển sinh trưởng tốt khỏe khoắn thì nguồn nước bảo đảm không bị lây nhiễm những chất độc hại từ những nhà máy hóa chất hoặc nước thải sinh hoạt.

Kỹ thuật chăm sóc và cách điều trị cây chè bị sâu đục thân tấn công

Dùng nước sạch để tưới nước cho cây chè

– Lượng nước tưới cho cây chè phải đảm theo từng thời kỳ của cây chè. Khi cây chè đang trong thời kỳ còn cây giống lượng nước tưới cho cây ít, nhưng khi cây vào thời kỳ phát triển sinh trưởng lượng nước cần cung ứng cho cây chè nhiều. Đặc trưng ở thời kỳ thu hoạch búp chè chính vụ lượng nước cung ứng cho cây cao gấp hai so sánh với thời kỳ cây giống.

– Ở một vài khu vực trồng cây chè ngày nay cần có hệ thống kênh mương và hồ bể có chứa nước để tiện cho việc tưới tiêu nước cách tối ưu.

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc cây chè, tưới nước dưỡng ẩm cho cây chè

1/2/ Bón phân cho cây chè

– Cây chè xanh tốt cho lá màu bảo đảm chất lượng thì nguồn dinh dưỡng cung ứng cho cây chè là nhân tố quyết định chính cho cây.

– Lượng bón phân cho cây chè tùy vào từng thời kỳ tuổi của cây và những nhân tố ảnh hưởng phía bên ngoài như điều kiện đất đai, khí hậu, địa hình, mức độ sinh trưởng của cây, loại phân bón cho cây  mà có liều lượng và kỹ thuật bón cho cây không giống nhau.

Kỹ thuật chăm sóc và cách điều trị cây chè bị sâu đục thân tấn công

Bón thúc dưới gốc cho cây chè

– Có ba hình thức bón phân cho cây chè như sau:

+ Bón lót

+ Bón thúc vào trong đất trồng cây

+ Bón thúc qua lá bằng phương pháp xịt lên lá

Tham khảo thêm: Phương pháp kỹ thuật bón phân cho cây chè

1/3/ Kỹ thuật đốn chè

– Việc thực thi đốn chè nhằm hỗ trợ cho cây luôn ở trạng thái sinh trưởng sinh dưỡng, để cây không bị phân hóa sang sinh trưởng sinh thực. Nâng cao khả năng tạo tán cho cây chè, tăng mật độ cành chè và gia tăng lượng búp trên tán chè cao. Nhằm tạo cho cây chè có bộ khung tán ngang tầm người với, hỗ trợ cho việc thuận lợi thu hái được dễ hơn.

– Thực thi việc đốn chè phụ thuộc theo từng thời kỳ của cây mà có những cách đốn và mức đốn cây không giống nhau.

Tham khảo thêm: Phương pháp kỹ thuật đốn chè

2/ Cách chữa trị sâu đục thân trên cây chè

– Ở trên cây chè ngày nay có 2 loại sâu đục thân, đục cành gây bệnh cho cây chè:

+  Loại 1: Sâu đục thân mình trắng (là sâu non của con xén tóc), 1 năm chỉ có 1 lứa và trưởng thành thường hay xuất hiện vào tháng 4-6 mỗi năm

Kỹ thuật chăm sóc và cách điều trị cây chè bị sâu đục thân tấn công

Sâu đục thân mình trắng hại cây chè

+  Loại 2: Sâu đục thân cành mình hồng, loại này có 2 đợt gây bệnh chính là khởi đầu từ tháng 1 -2 và tháng 7-8 mỗi năm.

+ Khi trồng chè bạn cần lưu ý loại sâu đục thân gây bệnh để có giải pháp phòng và chữa trị đúng kỹ thuật.

– Giải pháp giải quyết:

+ Vào thời gian khi sâu đã phát triển hoàn chỉnh xuất hiện, cần theo dõi kỹ vườn chè để bắt diệt trừ hoặc dùng thuốc trừ sâu có những hoạt chất sau: Abemectin hoặc Emamectin Benzoate hoặc Cartap,… để xịt phòng trừ.

+ Khi phát hiện cây hoặc cành bị hại cần cắt bỏ những cành bị hại chẻ bắt diệt trừ sâu.

+ Hoặc sử dụng bơm kim tiêm hút những dung dịch nước thuốc nêu trên để bơm vào lỗ đục diệt trừ sâu.

Tham khảo thêm: Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh tổng hợp trên cây chè

Nguồn: tổng hợp LP

Cây trồng liên quan: Cây chè (trà)

Sâu bệnh liên quan: Sâu đục thân

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây chè, đặc tính sinh trưởng cây chè, cách chăm sóc cây chè cho năng suất cao, phương pháp chăm sóc cây chè cho nhiều búp, kỹ thuật bón phân cho cây chè, sâu đục than hại chè, giải pháp phòng trừu sâu hại gây bệnh trên cây chè, giải pháp phòng và chữa trị sâu đục thân tr

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC THÂN : actatac 300ec, cyrux 25ec, diệt sâu chúa, marshal 200sc, minecto star 60wg, nosau 85wp, padan 95sp, reasgant 3.6ec, shirute 250ec, actaone 750wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033