Cách trồng hoa mao lương như thế nào để hoa nở to đẹp

Kỹ thuật trồng hoa mao lương nở lớn đẹp

Cách trồng hoa mao lương như thế nào để hoa nở to đẹp

Hoa mao lương nhiều sắc màu

Hoa mao lương còn được gọi bằng tên là hồng ri ba tư, là loài hoa đẹp dễ để trồng, cực kỳ được ưa thích vào đợt tết. Sức hút của các bông hoa mao lương không những đến từ nét đẹp tròn trĩnh của các cánh hoa mà còn sở hữu mùi mùi thơm mát rịu. Ngày nay giống hoa mao lương đang được săn đón bởi giới trẻ thích trải nghiệm tự trồng những giống hoa mới. Vậy để có thể có được nhưng chậu hoa mao lương đẹp cần tuân theo một vài cách trồng cụ thể như sau:

1/ Trồng hoa mao lương vào những mùa nào trong năm thì phù hợp?

– Cây hoa mao lương phù hợp với vùng có khí hậu mát mẻ. Cây phát triển sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 20 – 32oC và ưa ánh sáng trực tiếp.

– Thời gian phù hợp trồng hoa mao lương phụ thuộc vào đặc tính khí hậu của mỗi vùng. Đối với những khu vực có khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt, … có thể trồng trong cả năm. Đối với khu vực Bắc bộ chỉ phù hợp trồng vào cuối thu và đầu xuân. Nếu muốn hoa nở vào đúng dịp tết Nguyên Đán có thể trồng vào tháng 9 – 10 dương lịch mỗi năm.

Cách trồng hoa mao lương như thế nào để hoa nở to đẹp

Hoa mao lương khoe vẻ đẹp mua xuân

2/ Giống và kỹ thuật nhân giống hoa mao lương

– Ngày nay trên thị trường giống hoa có cực kỳ nhiều loại giống hoa mao lương với những màu sắc đa dạng từ màu hồng, đỏ, tím, … Phụ thuộc vào thị hiếu, ý tưởng bài trí mà chọn những giống hoa mao lương có màu sắc phù hợp.

Kỹ thuật nhân giống hoa mao lương thông thường trồng bằng củ bởi biện pháp này tỷ lệ thành công cao. Biện pháp gieo hạt tỷ lệ nảy mầm hạt giống hoa mao lương cực kỳ thấp.

* Cách nhân giống hoa mao lương bằng củ cây con

– Củ cây con sau khi tiến hành mua về trước khi sản xuất giống cần tiến hành xử lý bằng phương pháp ngâm củ cây con vào nước ấm 40oC trong 8 giờ. Tiếp sau ngâm củ cây con với thuốc trừ nấm Daconil, starner,… trong khoảng thời gian 15 phút, giúp củ cây con sạch bệnh, đồng thời kích thích củ cây con nảy mầm nhanh. Tiếp đến vớt ra không cần rửa lại nước sạch rồi mang ươm.

Giá thể ươm có thể dùng những giá thể chuyên sử dụng để trồng hoa, rau … đều dùng được, giá thể bảo đảm dưỡng ẩm và thoát nước tốt là được. Có thể dùng cát để ươm củ đến khi củ nảy mầm mới đem ra trồng.

Cách trồng hoa mao lương như thế nào để hoa nở to đẹp

Nhân giống hoa mao lương bằng củ

3/ Kỹ thuật chọn chậu để trồng cây hoa mao lương

– Phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích, thị hiếu mà có thể chọn một số loại chậu có kích thước, chất lượng chậu khác nhau. Tuy vậy để có thể có được chậu hoa mao lương đẹp có thể chọn chậu có kích cỡ đường kính 10 – 15 centimét để trồng đơn 1 cây/chậu, hoặc chọn chậu có kích cỡ lớn trồng ghép nhiều cây

Cách trồng hoa mao lương như thế nào để hoa nở to đẹp

Hoa mao lương trồng chậu đơn

4/ Kỹ thuật chọn giá thể trồng hoa mao lương lớn đẹp

– Cây hoa mao lương là loại cây ưa chịu ẩm nhưng không có khả năng chịu úng, có thể chịu hạn nhẹ, nên giá thể cần bảo đảm dưỡng ẩm, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn một số loại giá thể có bán trên thị trường đều thích hợp để trồng hoa mao lương như giá thể hữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …

– Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

5/ Kỹ thuật trồng cây hoa mao lương nở hoa đẹp rạng rỡ

– Chọn vị trí trồng cây hoa mao lương: Là loại cây ưa ánh sáng hoàn toàn nên chọn những nơi có rất nhiều ánh sáng. Nếu khí hậu nắng gắt thì cần có giải pháp che chắn hợp lý. Nếu tiến hành trồng cây trưng bày trong nhà cần chú ý cho cây phơi nắng 3 – 4 ngày/tuần thì cây mới bền, hoa thắm đẹp.

* Kỹ thuật trồng hoa mao lương ra nhiều hoa, nở tập trung

– Với kích thước chậu từ 10 – 15 centimét thì triển khai trồng 1cây/chậu. Nếu tiến hành trồng với chậu có kích cỡ lớn hoặc trực tiếp trồng bồn lan can thì khoảng cách trồng là 10 – 15 centimét để cây phát triển sinh trưởng tốt cho nhiều hoa.

– Thời gian trồng hoa mao lương phù hợp là trồng vào buổi chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn đã định sẵn sao cho giá thể cách miệng chậu, bồn từ 3 – 5 centimét. Trước khi có thể trồng, cần phải tưới nước ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng chuyển cây ươm vào chậu, lưu lý đặt phần mầm lên bên trên và phần củ xuống dưới. Lấp đất nhẹ để chồi mầm lên bên trên. Sử dụng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi tiến hành trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát 3 – 5 ngày để cây tiếp tục phát triển mầm dài thêm. Và chuyển dần ra vị trí có nắng để mầm có thể quang hợp và phát triển tốt. Thời kỳ nay không nên để cây gặp mưa dẫn tới dễ chết cây.

6/ Phương pháp chăm sóc cây hoa mao lương cho ra bông nhiều, bền cây

* Kỹ thuật tưới nước cho cây hoa mao lương đúng cách

– Trong toàn bộ tiến trình trồng cây hoa mao lương cần liên tục kiểm tra ẩm độ của đất. Ẩm độ của đất cần phải được duy trì từ 70 – 75%, nếu nhận thấy thiếu hụt cần thiết bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu mà dư nước cần tiến hành thoát nước tạo độ thoáng đãng cho đất.

– Cây giống mới trồng không đòi hỏi quá nhiều nước nhưng cần duy trì ẩm độ để rễ phát triển nhanh, nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ tưới nhẹ. Sau trồng từ 10 – 20 ngày cây phát triển sinh trưởng mạnh, ra nhiều nhánh, cần phải tưới 2 lần/ngày tưới lượng nước nhiều hơn. Phụ thuộc vào khí hậu và ẩm độ đất để xác định số lần tưới nước cho cây. Chú ý không tưới đẫm, tưới ngập, cố gắng không làm gốc bị thối, thối lá và làm chết cây.

– Thời kỳ sau trồng 75 – 85 ngày cây tạo thành nụ và cho hoa bắt đầu cho các bông hoa giai đoạn đầu nối dài 30 ngày, chú ý không tưới nước lên lá và nụ. Việc này khiến cho lá và nụ dễ bị bệnh, rụng, thối, chỉ tiến hành xử lý tưới vào gốc cây.

Cách trồng hoa mao lương như thế nào để hoa nở to đẹp

Trồng hoa mao lương từ củ cây con

* Kỹ thuật bón phân cho cây hoa mao lương cho nhiều hoa

– Cây hoa mao lương thời kỳ đầu phát triển sinh trưởng chậm, nhu cầu dưỡng chất không nhiều. Cây không có khả năng chịu được bón phân nặng nên chú ý bón phân cho cây theo thường kì. Cứ 10 – 14 ngày pha loãng phân bón chuyên sử dụng để cho hoa tưới nhẹ cho cây.

– Sau trồng 40 – 50 ngày để cây phát triển sinh trưởng nhanh nên phun bổ sung những dòng phân bón lá cho cây xen lẫn thường kì tưới phân gốc cho cây. Khi cây tạo thành nụ, hoa cần chọn lựa những dòng phân bón hàm lượng kalihữu cơ tưới gốc cho cây. Việc này hỗ trợ cho cây phân hóa nhiều hoa, hoa nở thắm và bền hoa.

Cách trồng hoa mao lương như thế nào để hoa nở to đẹp

Hoa mao lương đa dạng màu sắc

* Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây hoa mao lương

– Sâu bệnh cây hoa mao lương ít đa số là loại sâu ăn lá hầu hết không gây bệnh nặng chủ yểu dùng biện pháp thủ công để ngăn ngừa, diệt trừ.

– Bệnh thông thường gây bệnh cho cây hoa mao lương là bệnh vàng lá, thối rễ. Nên xịt thuốc chuyên trị phòng bệnh theo thường kì 15 ngày/lần. Ngừng phun tưới khi cây bắt đầu tạo thành nụ (sau trồng 75 – 80 ngày), để có thể bảo đảm thời gian cách ky khi suất vườn. Tránh tôn dư thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) trên cây ảnh hưởng nhiều đến người tiêu sử dụng.

Cách trồng hoa mao lương như thế nào để hoa nở to đẹp

Hoa mao lương khoe vẻ đẹp hoa đỏ thắm

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Hoa mao lương, hoa hồng ri ba tư, kỹ thuật trồng hoa mao lương, kỹ thuật trồnghoa hồng ri ba tư, chăm sóc hoa hồng ri ba tư ra sao, chăm sóc hoa mao lương ra sao, trồng hoa hông ri ba tư khi nào thì có hoa, hoa mao lương cho hoa thời gian dài bao nhiêu lâu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

– Giúp trị bệnh THỐI LÁ: mocabi,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033