Cách trồng hoa Túy Điệp khoe sắc hoa độc lạ

Kỹ thuật trồng hoa Túy Điệp khoe vẻ đẹp hoa độc đáo

Cách trồng hoa Túy Điệp khoe sắc hoa độc lạ

Hoa Túy Điệp khoe vẻ đẹp ngày xuân

Hoa Túy Điệp từ cây hoa thường mọc dại trở nên cây hoa được săn đón và ngắm hình bởi nét đẹp độc đáo của hoa. Các cánh hoa mỏng manh nhưng màu sắc đằm thắm tạo ra cảm giác thiên đường cho người thưởng thức hoa. Chính vì thế hoa Túy Điệp đã biến thành loài hoa được siêu tầm trồng để bài trí trong vườn nhà hoặc nhưng nơi công cộng. Không ít độc giả tò mò về loài hoa này. Vậy trồng hoa Túy Điệp ra sao? Qua bài viết xin chia sẻ cùng độc giả cách trồng hoa Túy Điệp cụ thể như sau:

1/ Trồng hoa Túy Điệp vào những mùa nào trong năm thì phù hợp?

– Cây hoa Túy Điệp có thể trồng được cả năm. Nhưng phù hợp nhất với điều kiện khí hậu mát mẻ. Cây phát triển sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 25 – 28oC.

– Thời gian phù hợp trồng hoa Túy Điệp phụ thuộc vào đặc tính của mỗi vùng trồng. Đối với những khu vực khí hậu mát mẻ các mùa như Đà Lạt, Mộc Châu, Sa Pa, … có thể trồng trong cả năm. Đối với khu vực Bắc bộ có thể trồng vào mùa thu, cuối đông sang mùa xuân (tránh khí hậu lạnh vào mùa đông).

– Hoa Túy Điệp ra bông sau trồng từ 80 – 90 ngày, nên để cây có khả năng nở hoa vào đợt tết Nguyên Đán thì hãy trồng vào tháng 10 – 11 dương lịch mỗi năm.

Cách trồng hoa Túy Điệp khoe sắc hoa độc lạ

Sắc hoa Túy Điệp nở rộ ở bản Cát Bà – Sa Pa

2/ Chọn cây giống và kỹ thuật nhân giống hoa Túy Điệp

– Nên chọn lựa mua hạt giống tại những đơn vị cung cấp hạt giống hoa uy tín, chất lượng, bảo đảm tỷ lệ nảy mầm của cây.

– Cây hoa Túy Điệp thông thường trồng bằng cách gieo hạt bởi biện pháp này tỷ lệ thành công cao.

Cách trồng hoa Túy Điệp khoe sắc hoa độc lạ

Vườn hoa Túy Điệp tại Hà Nội

* Cách ươm giống hoa Túy Điệp

– Có thể trồng hoa Túy Điệp bằng phương pháp gieo trực tiếp hoặc gieo ươm. Tuy vậy, nếu tiến hành trồng trực tiếp thì cây đã phát triển hoàn chỉnh phát triển không đều, khó khống chế được mật độ của cây, tốn giống hoa. Trường  hợp gieo ươm thì nối dài thời gian sinh trưởng của cây nhưng khống chế được mật độ cây, bảo đảm cây sinh trưởng đồng đều trong vườn hoa.

Hạt giống hoa Túy Điệp nhỏ, sau khi tiến hành mua về không cần xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo, cố gắng không làm mất sức nảy mầm của hạt giống.

– Chọn vị trí sản xuất giống, nên chọn những nơi có ánh sáng trực tiếp với cường độ ánh sáng nhẹ, nơi thoáng mát.

Giá thể có thể chọn lựa giá thể chuyên sử dụng để trồng rau, trồng hoa… Có thể dùng đất thịt nhẹ, đất cát pha giàu chất dinh dưỡng, có hàm lượng mùn cao.

– Tiến hành xử lý gieo hạt thưa trên giá thể, tiếp đến tiến hành xử lý tưới nước cung ứng ẩm độ hằng ngày cho hạt nảy mầm. Khoảng 4 – 5 ngày, hạt nảy mầm và phát triển thành cây giống.

– Cây giống đạt chuẩn xuất vườn ươm khi cây có từ 3 – 5 lá, bộ rễ phát triển mạnh, không bị nhiễm sâu hại.

3/ Cách làm đất, lên luống trồng hoa Túy Điệp

Đất trồng hoa Túy Điệp phù hợp nhất là đất thịt, đất cát pha, đất đỏ,… Hoa Túy Điệp cần nhu cầu ẩm độ cao nhưng không có khả năng chịu úng. Nên chọn đất trồng cao ráo có hệ thống thoát nước tốt.

– Triển khai làm đất kỹ, sạch cỏ dại, bón phân lót cho đất trong suốt quá trình làm đất. Chọn một số loại phân chuyên sử dụng để bón lót, phân chuồng hoai mục, vôi bột. Liều lượng bón lót: 500 kilogam phân chuồng hoai mục + NPK chuyên bón lót (20 – 25 kilogam.500 m2) + 15 – 20 kilogam vôi bột. Sau khi tiến hành bón lót, làm đất cần ủ đất từ 20 – 25 ngày rồi mới triển khai trồng.

– Trước khi có thể trồng, triển khai lên luống: Chiều cao luống từ 20 – 25 centimét, mặt luống từ 1,0 – 1,2 m, với khoảng cách giữa những luống từ 30 – 40 centimét. Trong trường hợp trồng chậu, nên chọn lựa chậu có kích cỡ thích hợp (càng lớn càng tốt), kích cỡ chậu tác động trực tiếp tới sự phát triển của cây sau này. 

Cách trồng hoa Túy Điệp khoe sắc hoa độc lạ

Những sắc màu hoa Túy Điệp

4/ Cách trồng hoa Túy Điệp cho hoa lớn đẹp

– Đối với trồng luống: Mật độ để trồng từ 20 – 25 cây/m2; Cây cách cây 20 – 25 centimét ; Hàng cách hàng 20 – 25 centimét.

– Trồng chậu thì cho giá thể trồng vào 2/3 chậu rồi trồng cây giống. Phụ thuộc vào kích cỡ chậu để trồng số lượng cây con thích hợp (chậu có đường kích 20 – 25 centimét trồng 2 – 3 cây).

– Vị trí trồng hoa Túy Điệp: Là loại cây thích sáng hoàn toàn nên chọn vị trí trồng có ánh sáng trực tiếp, thoáng đãng. Nếu tiến hành trồng điều kiện nắng thì thời gian cường độ ánh sáng mạnh (nắng gắt) cần có giải pháp che chắn hợp lý không làm cây bị héo.

– Thời gian trồng hoa Túy Điệp phù hợp trồng vào buổi chiều mát. Nhẹ nhàng chuyển cây từ vườn ươm vào chậu hoặc ruộng sản xuất, cố gắng không làm vỡ bầu đất làm thương tổn đến bộ rễ có thể gây cây chết. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không nên trồng sâu, cây sẽ dễ chết do thối gốc. Sử dụng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau 3 – 5 ngày cây ổn định, xanh trở lại rồi mới triển khai những giải pháp chăm sóc tiếp theo.

Cách trồng hoa Túy Điệp khoe sắc hoa độc lạ

Vườn hoa Túy Điệp tại Yên Bái

5/ Cách chăm sóc cây hoa Túy Điệp khoe vẻ đẹp rạng rỡ

* Cách tưới nước cho cây hoa Túy Điệp đúng kỹ thuật

– Trong toàn bộ tiến trình trồng hoa Túy Điệp cần liên tục kiểm tra ẩm độ của đất. Ẩm độ của đất cần phải được duy trì từ 70 – 75%, nếu nhận thấy thiếu hụt cần thiết bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu mà dư nước cần tiến hành thoát nước tạo độ thoáng đãng cho đất.

– Cây giống mới trồng không đòi hỏi quá nhiều nước nhưng cần duy trì ẩm độ để rễ phát triển nhanh, nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ tưới nhẹ. Sau trồng từ 10 – 20 ngày cây phát triển sinh trưởng mạnh cần phải tưới 2 lần/ngày tưới lượng nước nhiều hơn. Phụ thuộc vào khí hậu và ẩm độ đất để xác định số lần tưới nước cho cây. Chú ý không tưới đẫm, tưới ngập, cố gắng không làm gốc bị thối, thối lá và làm chết cây. Nên tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tưới bằng vòi hoa sen nhẹ nhàng tránh tưới mạnh làm tổn hại đến cây, đặc biệt lá cây giống thời kỳ mới trồng.

– Thời kỳ sau trồng từ 60 – 65 ngày thì cây bắt đầu tạo thành nụ, chú ý không tưới nước lên lá và nụ. Việc này khiến cho lá và nụ dễ bị rụng, thối, chỉ tiến hành xử lý tưới vào gốc cây.

Cách trồng hoa Túy Điệp khoe sắc hoa độc lạ

Sắc hoa Túy Điệp

* Cách bón phân cho cây hoa Túy Điệp cho hoa lớn, nở tập trung

– Cây hoa Túy Điệp có thể phát triển sinh trưởng mạnh. Tuy vậy phân bón không đòi hỏi nhiều. Để hoa nở đẹp cần cung ứng dinh dưỡng kịp lúc cho cây phát triển sinh trưởng cần triển khai bón thúc cho cây tập trung vào 2 thời kỳ:

+ thời kỳ 1: Sau trồng 10 – 15 ngày, khi cây bén rễ. Bón phân thúc cho cây bằng NPK có hàm lượng cao, phân chuyên sử dụng để bón thúc cho hoa. Hòa phân tan trong nước để tưới cho cây, liều lượng bón theo khuyến nghị của hãng sản xuất.

+ Thời kỳ 2: Sau khi tiến hành trồng 50 – 55 ngày cây bắt đầu tạo thành búp hoa, cần bón bổ sung them phân NPK hàm lượng cao và phun them những phân bónvi lượng cho cây.

6/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây hoa Túy Điệp

– Cây hoa Túy Điệp có thể chịu đựng tốt với sâu hại gây bệnh và điều kiện khí hậu bất thuật.

– Trong toàn bộ tiến trình trồng, nếu tiến hành trồng với diện tích lớn để có thể bảo đảm cho cây không bị xâm hại có thể dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) ngăn ngừa, diệt trừ nấm, thối gốc phun thường kì 1 tháng/1 lần. Chú ý khi cây tạo thành nụ thị ngừng phun.

– Liên tục kiểm tra sức khỏe cho cây để có thể phát hiện kịp lúc sâu hại gây bệnh trên cây. Từ đấy có thể ảnh hưởng đến biện pháp xử lý như cắt bỏ, nhổ bỏ hay xịt thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) cho vườn hoa.

Cách trồng hoa Túy Điệp khoe sắc hoa độc lạ

Mùa hoa Túy Điệp ở Sa Pa

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Hoa Túy Điệp độc đáo mắt, hoa Túy Điệp trồng ra sao, hoa Túy Điệp có thể trồng vào những mùa nào, chọn đất trồng hoa Túy Điệp, Cách trồng hoa Túy Điệp, Sự không ngờ nét đẹp từ hoa Túy Điệp, Túy Điệp có thể trồng ở đâu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI LÁ: mocabi,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033