Tác dụng của dứa dại đối với sức khỏe và những điều cần lưu ý khi sử dụng dứa dại

Công dụng của cây dứa dại đối với sức khỏe và các điều cần chú ý khi dùng dứa dại

Dứa gai là loại cây trồng đại trà ở nước ta đối với những khu vực nông thôn và những khu vực ven biển. Loại cây này có cực kỳ đa công dụng tuyệt diệu, nhưng đa phần người dân Việt Nam chưa biết đến hết công năng của nbsp; quả dứa gai ai cũng như hướng dẫn sử dụng nó cho đúng kỹ thuật. Thông tin bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

1/ Cây dứa dại là gì?

Cây dứa dại có tên khoa học là Pandamus tectorius Sol, thường hay được gọi với những tên khác nhau như: dưá gai, dứa núi, dã ba la, sơn ba la,… Thuộc họ Pandamus (Dứa dại).

2/ Đặc tính của cây dứa dại

– Dứa dại là loại cây thuốc cực kỳ quý. Chiều cao bình quân từ 3-4m, phân nhánh ở ngọn. Có rất nhiều rễ phụ rủ xuống đất, lá mọc thành chùm ở đầu nhánh, lá dài khoảng 1-2m,  mép lá có rất nhiều gai sắc nhọn, chính giữa là có một đường gân.

– Cụm hoa mang quả sẽ phát triển thành khối có hình dáng giống với quả trứng, có cuống, dài 15-20 centimét, quả dứa dại có màu xanh khi chín chuyển sang màu vàng. Quả hạch phẳng, có góc cạnh và ở đỉnh hình thành hình bướu, có rất nhiều hốc, nhiều cạnh.

Tác dụng của dứa dại đối với sức khỏe và những điều cần lưu ý khi sử dụng dứa dại

Đặc tính thực vật của cây dứa dại

3/ Phân bổ và thu hoạch cây dứa dại

– Ở nước ta ngày nay cây được canh tác và mọc hoang dại cực kỳ nhiều, nhất là các nơi như: những bãi đất ẩm có cát, ven biển, dọc bờ ngoài nước mặn hoặc dọc bờ ao trên đất liền. Các nơi được canh tác nhiều cây dứa dại là: Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Thuận, Kiên Giang, Đồng Nai,…

– Cây dứa dại cũng được cực kỳ nhiều nước quan tâm và được canh tác cực kỳ nhiều ở những nước trên toàn cầu như: Srilanka, Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan, Lào, Mianma, Trung Quốc,…

– Rễ cây được thu hoạch cả năm, khi rễ còn non chưa rủ cắm xuống đất là tốt hơn. Tiếp đến rửa sạch, thái lát vào bảo quản bằng phương pháp sấy hoặc phơi khô để sử dụng dần. Phần màu trắng của cuống lá khi còn non có thể sủ dụng để ăn. Quả của cây dứa dại sau khi tiến hành thu hoạch sẽ được thái mỏng và phơi khô.

4/ Thành phần hóa học của cây dứa dại

Thành phần hóa học cụ thể thì chưa có tài năng liệu nghiên cứu nào tìm ra cụ thể chỉ biết hạt phấn và lá bắc. Tuy vậy, hoa của cây dứa dại chứa cực nhiều tinh dầu benzyl và người ta hay lấy hạt chưng cất hạt của phấn hoa và lá bắc để lấy hương liệu và nước thơm.

– Theo đông y, phần đọt non của cây dứa dại có vị ngọt, tính lạnh có công dụng cực kỳ tốt cho việc giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Quả của cây dứa dại có tính bình, vị ngọt thường hay được dùng để cường tâm, ích huyết, giải rượu, tiêu đờm… Rễ cây có tính mát, vị ngọt nhạt và hoa có tính lạnh, vị ngọt có tác dụng chữa trị tiêu chảy do nhiệt độc, trừ thấp nhiệt.

5/ Công năng của từng bộ phận trên cây dứa dại

5/1/ Rễ dứa dại

– Chữa mất ngủ, viêm gan, xơ gan cổ trướng: Rễ dứa dại sắc uống, ngày 2 lần, mỗi lần 30g.

– Chữa tiểu dắt, tiểu ít, nước tiểu vàng, nóng: Rễ dứa dại 20g, rau dừa nước 20g, râu ngô 20g, trần bì 6g, mã đề 8g, cỏ mần chầu 6g, cam thảo nam 6g. Sắc uống. Chia 2 lần, uống trong ngày.

– Thông tiểu, trị tiểu ra sỏi: Rễ dứa dại 12g, đọt non dứa dại 20g, rễ dứa thơm 15g. Sắc uống.

– Trị viêm đường tiết niệu: Rễ dứa dại 16g, ý dĩ nhân 16g, trạch tả 12g, kim ngân hoa 16g, cam thảo nam 12g. Sắc uống.

– Chữa phù thũng: Rễ dứa dại 8g rễ, vỏ cây đại (sao vàng), rễ si, rễ cau non, hương nhu, tía tô, hoắc hương đều 8g, hậu phác 12g. Sắc uống.

5/2/ Lá dứa dại

– Chữa cảm nóng, nhức đầu: Lá dứa dại 30g, rau má 40g, cỏ mần trầu 20g, lá tre 20g, lá sắn dây 20g, lá duối 20g. Sắc uống ngày 2 lần.

– Chữa cảm lạnh: Lá dứa dại 30g; gừng, hành, lớn i mỗi vị 20g. Sắc uống, uống nóng. Uống xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

– Chữa thấp khớp: Lá dứa dại 30g, củ dứa dại 20g, cà gai leo 20g, cỏ xước 40g, lá lốt 20g, bồ công anh 20g. Sắc uống.

– Chữa viêm da, mẩn ngứa: Lá dứa dại 20 – 30g, rau má 20g, cỏ chỉ thiên 20g, bồ công anh 20g, vòi voi 20g, sâm đại hành 40g, dây tơ hồng xanh 40g. Sắc uống.

Tác dụng của dứa dại đối với sức khỏe và những điều cần lưu ý khi sử dụng dứa dại

Công năng của lá dứa dại

5/3/ Quả dứa dại

– Thuốc giải nhiệt và trị ho: Quả dứa dại tươi 200g (quả khô 50g) sắc uống.

– Chữa xơ gan, cổ trướng: Quả dứa dại 200g; thân cây ráy gai 200g, vỏ cây quao nước, vỏ cây vọng cách, lá trâm bầu, lá cối xay, rễ cỏ xước, mỗi vị 50g sắc uống.

– Chữa viêm gan mạn tính: Quả dứa dại 100g, chó đẻ răng cưa 50g, sắc uống.

Tác dụng của dứa dại đối với sức khỏe và những điều cần lưu ý khi sử dụng dứa dại

Tác dụng quả dứa dại

5/4/ Hạt dứa dại

– Chữa trĩ, viêm tinh hoàn: Hạt dứa dại 60g, sắc uống.

– Trị sỏi thận: Hạt dứa dại 15g, hạt chuối hột 12g, kim tiền thảo 18g. Sắc uống.

5/5/ Đọt non dứa dại

– Chữa sỏi thận: Đọt non dứa dại 20g, ngải cứu 20g, cỏ bợ 30g. Rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước, có thể thêm đường cho dễ uống.

– Chữa tiểu dắt, tiểu buốt có máu: Đọt non dứa dại 20g, mầm rễ cỏ gừng 20g. Sắc uống trong ngày.

– Chữa đinh râu: Đọt non dứa dại, lá đinh hương, mỗi vị 40g, giã nát, đắp ngoài.

Tác dụng của dứa dại đối với sức khỏe và những điều cần lưu ý khi sử dụng dứa dại

Đọt non cây dứa dại 

6/ Các chú ý khi dùng cây dứa dại để làm thuốc

– Cây dứa dại đem lại cực kỳ nhiều hiệu quả chữa trị bệnh. Tuy vậy, loại cây này cũng sẽ gây nên các tác động ổn định đối với cơ thể. Để giúp tránh các tác động không đáng có, khi dùng cây dứa dại những bạn phải chú ý một vài vấn đề sau đây:

+ Quả dứa dại chỉ có công dụng chữa viêm gan siêu vi và viêm gan cấp chứ không phải hầu hết các loại bệnh về gan, do đó đừng nên quá lạm dụng về cây dứa dại trị bệnh.

+ Nếu như không có sự chỉ dẫn của thầy thuốc thì hạn chế dùng cây dứa dại vì lớp phấn trắng ở chứa độc tố, nếu như không được điều chế đúng kỹ thuật mà vẫn dùng trong một thời gian dài có thể không đạt được hiệu quả chữa trị như ý mà còn gây nên ngộ độc, viêm thận thậm chí là phản công dụng.

Trên đây chính là các thông tin về cây dứa dại cũng như những tác dụng và chú ý khi dùng cây dứa dại, mong rằng nó sẽ hiểu ích cho những độc giả.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Công năng của dứa dại đối với sức khỏe, công năng của dứa dại đối với gan, thành phần hóa học của dứa dại

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033