Ngỡ ngàng với vẻ đẹp từ cây tía tô cảnh

Ngỡ ngàng với nét đẹp từ cây tía tô cảnh

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp từ cây tía tô cảnh

Cây tía tô cảnh nhiều màu sắc

Cây tía tô cảnh là loại cây được chọn lựa hàng đầu trong những cây trồng thảm. Với màu sắc đẹp mắt từ các chiếc lá phối hợp với sự khéo léo của những nghệ nhân trồng vườn, không hề khó để tạo ra một bức tranh thiên nhiên sống động từ các cây tía tô cảnh khác nhau. Ngày nay cây tía tô cảnh được canh tác phổ biến ở nhiều công trình đô thị tạo thảm. Chính vì thế cây tía tô cảnh được đông đảo người ưu ái trồng bài trí. Để có thể có được các chậu cảnh đẹp từ cây tía tô cảnh, xin chia sẻ cùng độc giả một vài thông tin về cây tía tô cảnh như sau:

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp từ cây tía tô cảnh

Nét đẹp từ lá cây tía tô cảnh

1/ Một số điều nên biết từ cây tía tô cảnh

– Cây tía tô cảnh có tên khoa học là Solenostemon scutellarioides, thuộc học hoa môi – Lamiaceae. Cây còn có tên khác như cây lá gấm. Có xuất xứ từ Indonesia.

– Là loại cây thân thảo mỗi năm, mọc thành từng bụi, thẳng đứng có chiều cao từ 30 – 60 centimét. Thân phân thành nhiều nhánh. Lá tía tô cảnh là loại lá đơn mọc đối. Phụ thuộc vào từng giống tía tô cảnh khác nhau mà lá có màu sắc khác nhau nhưng nổi trội nhất là màu tím, viền lá màu vàng. Hoa thường mọc thành cụm chùm, có dạng xim đơn. Hoa màu tía, cánh hoa màu trắng li ti, mọc ở đỉnh ngọn, cuống hoa ngắn.

– Cây có thể phát triển sinh trưởng nhanh, phân nhánh nhiều. Cây ưa nắng nhất là nắng sớm trước 10 giờ sáng. Cây có thể sinh trưởng trong hoàn cảnh nắng nóng và thời tiết bất thuận. Cây ưa chịu ẩm nhưng không có khả năng chịu úng vì dễ bị thối làm chết cây. Cây trồng đa phần làm cảnh từ màu sắc của lá nên thời gian sử sử dụng suốt cả tiến trình trồng cây. Thường thì cây sau gieo hạt một tháng rưỡi thì được canh tác để làm cảnh.

2/ Giá trị dùng của cây tía tô cảnh ra sao?

– Cây tía tô cảnh có giá trị về phong thủy. Cây là biểu trưng cho sự may mắn, sum vầy và hạnh phúc của gia đình.

– Với rất nhiều màu sắc đa dạng theo từng giống khác nhau, cây tía tô cảnh được dùng đa phần để làm cảnh trong những khu công viên công cộng, khu đô thị, vườn nhà, … Với đặc thù cây dễ sống chịu được điều kiện khắc nghiệt, không tốn công chăm sóc.

– Bên cạnh đó cây tía tô cảnh là một bài thuốc được dùng nhiều trong đông y. Sử dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau như giả cảm, bệnh đau dạ dầy, bệnh gút, … Còn được sử dụng trong làm đẹp.

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp từ cây tía tô cảnh

Trồng tía tô cảnh trong chậu

3/ Kỹ thuật trồng và chăm bón cây tía tô cảnh

3/một kỹ thuật nhân giống cây tía tô cảnh

– Ngày nay trên thị trường có đến hơn 10 loại giống cây tía tô cảnh khác nhau. Phụ thuộc vào thị hiếu, nhu cầu có thể trọn mua giống thích hợp. Nên mua các đơn vị cung cấp uy tín chất lượng, bảo đảm tỷ lệ nảy mầm và chất lượng cây con sau trồng.

– Cây tía tô cảnh có thể nhân giống bằng cả biện pháp gieo hạt và giâm cành nhưng phổ biến nhất là biện pháp gieo hạt. Vì biện pháp này dễ thành công và có thể sinh ra số lượng cây con lớn.

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp từ cây tía tô cảnh

Cây tía tô cảnh trồng bon sai

* Kỹ thuật gieo trồng cây tía tô cảnh từ hạt

Hạt giống cây tía tô cảnh sau khi tiến hành mua về không cần tiến hành xử lý hạt trước khi tiến hành gieo. Chuẩn bị luống gieo hạt sẵn. Đất được làm nhỏ, kỹ, sạch cỏ dại và lên luống. Đem hạt rắc lên luống ươm, tiếp đến tưới ẩm đất. Duy trì ẩm độ đất trong toàn bộ quá trình gieo từ 60 – 70%. Sau 7 – 10 ngày hạt nảy mầm. Cây giống từ 30 – 45 ngày tuổi có thể mang trồng.

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp từ cây tía tô cảnh

Trồng cây tía tô cảnh tô đẹp cảnh quan công viên

3/2 Kỹ thuật trồng và chăm bón cây tía tô cảnh đúng cách

Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng nên được diệt trừ sạch cỏ dại, đất đá, … làm đất nhỏ và xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ bệnh trước khi có thể trồng,. Đồng thời tiết hành bón phân lót, rải vôi đầy đủ. Việc làm đất được chuẩn bị trước tối thiểu từ 7 – 10 ngày trước khi có thể trồng,.

– Nếu tiến hành trồng trong bầu, chậu cần dùng giá thể trồng bằng những giá thể có bán trên thị trường chuyên sử dụng để cho hoa cây cảnh. Hoặc tự trộn phối theo công thức: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp từ cây tía tô cảnh

Sắc màu cây tía tô cảnh

– Mật độ để trồng: Trồng trực tiếp thì cây cách cây từ 15 – 20 centimét. Trồng chậu phụ thuộc vào đường kính chậu có thể trồng cây cách cây từ 5 – 7 centimét, đường kính chậu 15 centimét trồng 3 – 5 cây là thích hợp.

– Triển khai chuyển cây giống từ vườn ươm ra trồng. Nhẹ nhàng cố gắng không làm cây dập nát, rễ đứt dễ làm chết cây. Trồng với mật độ định sẵn. Chú ý trồng cạn không nên trồng sâu làm cây phát triển kém. Sau trồng 5 – 7 ngày cây bắt đầu hồi xanh mới triển khai những giải pháp chăm sóc khác.

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp từ cây tía tô cảnh

Thảm màu đỏ từ cây tía tô cảnh

* Phương pháp chăm sóc cây tía tô cảnh

– Ánh sáng: Trồng cây nơi có ánh sáng đầy đủ, càng nhiều ánh sáng lá càng có màu sắc đẹp.

– Tưới nước: Cây có thể chịu hạn, tuy vậy cây ưa chịu ẩm không có khả năng chịu úng. Trung bình tưới nước cho cây từ 1 – 2 lần/ngày. Duy trì ẩm độ cho đất từ 60 – 70% trong toàn bộ tiến trình trồng.

Phân bón: Để cây phát triển sinh trưởng mạnh ra nhiều lá cần bón phân bón theo kế hoạch cho cây. Cứ 15 ngày bón 1 lần. Có thể dùng những dòng phân bón NPK để bón. Hòa phân bón với hàm lượng của hãng sản xuất tưới cho cây. Sau tưới phân bón xong nên tưới lại bằng nước sạch tránh phân bón bám trên lá gây cháy lá.

– Sâu hại gây bệnh trên cây tía tô cảnh: Một vài đối tượng thường gây bệnh trên cây tía tô cảnh như rệp sáp, nấm, … Trong toàn bộ tiến trình trồng cần liên tục kiểm tra tình hình sâu hại gây bệnh để có giải pháp xử lý kịp lúc. Có thể sủ dụng thuốc chữa bệnh phun theo kế hoạch cho cây 1 tháng/lần nếu tiến hành trồng với số lượng cây lớn.

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp từ cây tía tô cảnh

Trồng cây tía tô cảnh bài trí hiên nhà

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây tía tô cảnh, công năng của tía tô cảnh, giá trị dùng của cây tía tô cảnh, ý nghĩa của cây tía tô cảnh, kỹ thuật nhân giống cây tía tô cảnh, một số điều nên biết về cây tía tô cảnh, cây lá gấm, cây tía tô cảnh có ăn được không, cách trồng và chăm bón

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>