Trồng cây đuôi công để bàn nhiều công dụng bất ngờ

Trồng cây đuôi công để bàn đa công dụng không ngờ

Trồng cây đuôi công để bàn nhiều công dụng bất ngờ

Cây đuôi công để bàn làm cảnh

Cây đuôi công là loại cây tiểu cảnh được ưa thích nhất ngày nay. Với màu sắc lá đa dạng và lôi cuốn mắt nhìn nên đa phần được canh tác làm cây cảnh để bàn bài trí. Ngoài ra trồng cây đuôi công mang cực kỳ nhiều ý nghĩa khác nhau về phong thủy. Chính vì thế nhiều độc giả muốn tìm hiểu thêm về loài cây này. Để có thể chăm sóc được cây đuôi công đẹp cần tìm hiểu thêm một vài thông tin về cây đuôi công như sau:

Trồng cây đuôi công để bàn nhiều công dụng bất ngờ

Bài trí phòng khách với bình cây đuôi công

1/ Một số điều nên biết về cây đuôi công

– Cây đuôi công có tên khoa học là Calathea medallion, thuộc họ Dong riềng – Marantaceae, cây có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ nhiệt đới. Ngày nay cây đuôi công được canh tác phổ biến ở Việt Nam đa số là đuôi công xanh và đuôi công tím.

– Là loại cây thân thảo sống lâu năm. Cây có chiều cao từ 20 – 70 centimét. Cây có tán lá phân tầng. Lá lớn bản, hình bầu dục, hơi tròn, mép nguyên, bản lá có rất nhiều màu sắc, hoa văn kết hợp cùng nhau tạo ra sự đặc biệt của lá. Mặt dưới lá có màu tím, mặt trên màu chính là xanh lục đậm nhạt. Cuống lá ngắn.

– Cây có tốc độ phát triển sinh trưởng trung bình, nhưng có sức sống mạnh, có thể thích nghi được với điều kiện khí hậu bất thuận. Có thể phát triển tốt trong môi trường thủy canh.

– Cây đuôi công đa phần được canh tác trong chậu, trồng thủy sinh để làm cảnh, bài trí không gian nội thất.

2/ Cây đuôi công có ý nghĩa ra sao?

– Cây đuôi công có lá cây sum xuê biểu trưng cho sự đầy đủ, no ấm và viên mãn. Cây đuôi công có sắc tím đại diện cho mệnh hỏa do đó cây đuôi công hợp với người mệnh hỏa và thổi. Ngoài ra cây đuôi công xanh đại diện cho mệnh mộc nên hợp với người mệnh mộc và mệnh hỏa.

– Với màu sắc đa dạng cả năm tươi tốt, dễ để trồng và chăm bón nên đa phần được canh tác làm cảnh bài trí. Cây mang tới nhiều màu sắc đặc biệt cho không gian tạo ra cảm giác dễ chịu, thư giản cho không gian tiểu cảnh.

– Trồng cây đuôi công trong nhà vừa làm sạch, thải độc trong không khí, vừa cung ứng oxy. Việc trưng cây đuôi công trong nhà giúp nâng cấp không gian sinh hoạt và gia nâng cao sự hiệu quả công việc.

Trồng cây đuôi công để bàn nhiều công dụng bất ngờ

Không gian sinh động khi trưng bày chậu cây đuôi công

3/ Kỹ thuật trồng và chăm bón cây đuôi công đẹp

* Vị trí trồng cây đuôi công hợp phong thủy

– Cây đuôi công có ý nghĩa phong thủy tốt, nên chọn các vị trí như bàn làm việc, bàn tiếp khách, … là các nơi phù hợp đặt cây đuôi công, nhằm xua đuổi khí xấu, hút năng lượng tốt cho không gian bài trí.

Trồng cây đuôi công để bàn nhiều công dụng bất ngờ

Cây đuôi công tím

* Chuẩn bị cây giống đuôi công

– Ngày nay trên thị trường cung cấp có cực kỳ nhiều giống đuôi công khác nhau. Có đến hơn 5 loại khác nhau nhưng ở nước ta phổ biết nhất là đuôi công tím và đuôi công xanh. Phụ thuộc vào thị hiếu, mục đích để chọn lựa giống đuôi công phù hợp. Nên mua cây con tại những đơn vị cung cấp uy tín chất lượng để có thể bảo đảm cây phát triển sinh trưởng tốt sau trồng.

– Cây đuôi công có thể nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc tách bụi nhưng biện pháp được dùng đa phần hiện nay là tách bụi bởi biện pháp này nhanh và thành công cao.

* Kỹ thuật trồng cây đuôi công đẹp

– Cây đuôi công có thể chịu ẩm, có khả năng sống thủy sinh ít chịu hạn nếu hạn cây dễ bị cong lá, cháy lá gây mất thẩm mỹ của cây. Cây có thể chịu đựng với điều kiện khí hậu bất thuận, phù hợp trồng trong bóng râm nên cực kỳ hợp với việc trồng cây trưng bày cây trong nhà.

Giá thể trồng cây đuôi công: Là loại cây dễ sống, không đòi hỏi nhiều về đất trồng, có khả năng sống thủy sinh. Giá thể trồng có thể dùng giá thểhữu cơ thượng hạng, giá th ể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Trồng cây đuôi công để bàn nhiều công dụng bất ngờ

Hoa cây đuôi công

– Tưới nước cho cây đuôi công: Trồng bằng đất cần cung ứng ẩm độ cho cây đuôi công bằng phương pháp duy trì ẩm độ từ 70 – 85%, ngày tưới nước 1 – 2 lần. Trường hợp trồng thủy sinh thì 1 tuần nên thay nước 1 lần.

– Ánh sáng: Cây phù hợp bóng râm nên đặt cây ở phía trong nhà, nơi ít ánh sáng chiếu trực tiếp. Tuy vậy để cây phát triển sinh trưởng tốt, bộ lá đẹp cần cho cây phơi nắng 1 tuần/lần, mỗi lần 2 giờ chiếu sáng trước 10 giờ sáng là tối ưu.

Bón phân cho cây đuôi công đúng kỹ thuật: Triển khai bón phân theo kế hoạch cho cây từ 20 – 30 ngày/lần. Có thể dùng phân NPK với liều lượng 10 gram hòa với 10 lít nước tưới cho cây. Tưới cách gốc 2 – 3 centimét tránh sót rễ cây. Mùa đông lạnh không cần phải tưới phân.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây đuôi công: Cây ít bị sâu hại gây bệnh. Chỉ chú ý bệnh cháy lá do nắng nóng hoặc thiếu hụt nước.

Trồng cây đuôi công để bàn nhiều công dụng bất ngờ

Cây đuôi công trồng bài trí không gian vườn tiểu cảnh

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây đuôi công, cây đuôi công hợp mệnh gì, ý nghĩa của cây đuôi công, trồng và chăm bón cây đuôi công, cây đuôi công có thể trồng thủy canh, cây đuôi công có mấy loại

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>