Làm thế nào để quả dứa tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch?

Làm sao để quả dứa làm to và nối dài thời gian cho thu hoạch?

Để quả dứa (quả thơm) lớn, dài, nối dài thời gian cho thu hoạch cho năng suất cao, đạt chất lượng tốt là điều mà cực kỳ nhiều bà con đang lo ngại loai hoay tìm cách xử lý. Vậy làm sao để quả dứa có thể lớn trái, dài trái? Làm sao để giúp kéo dài thời gian cho thu hoạch trái dứa? Bón phân gì để giúp trái dứa có thể làm to quả? Dùng chất điều hòa sinh trưởng nào cho cây dứa làm to và nối dài thời gian cho thu hoạch quả? Dùng chất điều hòa cho cây dứa giúp quả lớn có gây độc không?

Nhiều vấn đề xoay quanh cây dứa được cực kỳ nhiều hộ gia đình trồng dứa quan tâm. Thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách độc giả phương pháp giúp làm to quả và nối dài thời gian cho thu hoạch quả dứa.

Làm thế nào để quả dứa tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch?

Người dần vui mừng thu được quả dứa lớn, dài

1/ Đặc tính sinh trưởng cây dứa

– Dứa có những lá gai mọc thành cụm hình hoa thị. Những lá dài và có hình dáng giống mũi mác và có mép lá với răng cưa hay gai. Hoa mọc từ phần trung tâm của cụm lá hình hoa thị, mỗi hoa có những đài hoa riêng của chính nó. Chúng mọc thành cụm hình đầu rắn chắc trên thân cây ngắn và mập. Những đài hoa trở nên mập và chứa đựng nhiều nước và phát triển thành một dạng phức hợp được xem là quả dứa (quả giả), mọc ở trên cụm lá hình hoa thị.

– Cây dứa phát triển sinh trưởng khỏe trong hoàn cảnh nhiệt độ phù hợp từ 22-27oC. Cây ưa nhiệt độ ấm, nếu thời tiết nóng quá hoặc quá rét cây sẽ ngưng sinh trưởng hoặc sẽ không cho ra bông đậu trái. Cây ưa ánh sáng nên do đó khi trồng dứa hạn chế trồng dầy sẽ gây mất đi cường độ chiếu sáng của cây làm cây ra quả nhỏ, không ngọt.

– Cây dứa là loại cây trồng chịu hạn, chịu phèn tối ưu nhất chính vì thế đất trồng cây dứa phù hợp nhất là đất hơi chua, độ pH từ 4,5-5,5/

2/ Cách chăm sóc cây dứa ra quả lớn, dài quả

– Để cây dứa có trái lớn, chất lượng của quả ngọt thì người trồng dứa phải bảo đảm cách trồng và chăm bón cho cây đúng cách là điều cực kì quan trọng đối với việc quyết định năng suất cây dứa.

– Để có thể có được các quả dứa lớn, dài quả khi trồng bà con nên chọn cây giống trồng thích hợp với mỗi loại đất trồng.

– Ngoài ra trong suốt chu trình chăm sóc nbsp;cần bón phân đầy đủ cho cây dứa. Nhu cầu dinh dưỡng cho cây dứa là cực kì quan trọng, ngoài những việc bổ sung dưỡng chất đa lượng NPK đầy đủ, cây dứa cần thiết bổ sung thêm những chất trung lượng như silic (SiO2) đến 1/570 kilogam/ hecta, magie (MgO) 225 kilogam/ hecta, canxi (CaO) 190 kilogam/ hecta và những chất vi lượng như 1,8 kilogam kẽm (Zn), 0,5 kilogam Bo (B). Hỗ trợ cây phát triển khỏe khoắn và cung ứng đầy đủ dưỡng chất nuôi quả.

Làm thế nào để quả dứa tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch?

Quả dứa lớn, dài, đồng đều quả

– Ngày nay, do điều kiện chăm sóc không bảo đảm khiến quả nhỏ không được giá cả nhiều thương lái đến thu mua quả tại vườn ép giá khiến giá cả hạ, thu hoạch không được bao nhiêu. Bởi vì các việc này, nhiều nhà vườn đã tìm hướng dẫn sử dụng những chất điều hòa sinh trưởng hỗ trợ cho quả lớn, dài mà vẫn bảo đảm được chất lượng của quả và an toàn cho người tiêu sử dụng.

– Nhiều nhà vườn đã dùng chất điều hòa sinh trưởng Cytokinin CPPU KT-30 được bộ nông nghiệp khuyến nghị dùng cho cây trồng và nông nghiệp, hỗ trợ cho quá trình phân chia tế bào được mở rộng và gia làm to quả. Bên cạnh đó, hoạt chất CPPU còn hỗ trợ trái cây đồng đều về kích cỡ trái được thể hiện rõ, tránh các dị tật hình dạng của quả. CPPU còn hỗ trợ trẻ hóa về độ tuổi của cây, hạ hiện tượng thoái hóa trên cây trồng.

– Dùng CPPU KT-30 phối hợp GA3 để gia làm to nbsp;trái cây: dùng CPPU KT-30 1% với nồng độ 1-5ppm (tương tự 10-50g CPPU KT-30 (1%)/100 lít) với GA3 nồng độ 10ppm (1g GA3 90%/100 lít nước) vào giai đoạn nbsp;14-18 ngày trước khi nbsp;quả thường có kích cỡ đầy đủ bằng phương pháp nbsp;ngâm/xịt lên nbsp;quả. Chú ý: Bón bổ sung đầy đủ dưỡng chất (nhất là Kali) cho cây trồng.

3/ Cách chăm sóc cây dứa giúp nối dài thời gian cho thu hoạch

– Cây rứa từ khi ra bông đến khi cho trái thu hoạch trong thời gian là 4-5 tháng. Bởi cây dứa có đặc tính chín tập trung nên làm cho những nhà vườn bị ép giá, giá cả không được cao. Để cây rứa có thể thu hoạch quả rải vụ (nối dài thời gian cho thu hoạch ) bà con nên triển khai những biện pháp giải vụ sau:

– Ở trên thửa đất trồng giống dứa bà con nên chia nhỏ những lô trồng dứa khác nhau, để trồng những giống khác nhau theo từng lô riêng. Mỗi giống dứa có những thời gian cho thu hoạch khác nhau. Ở khu vực bắc bộ có những giống thích hợp với thời tiết như sau: nhóm dứa Queen chín vào tháng 5-6, nhóm Spanish chín vào tháng 6-7 còn nhóm Cayen chín vào tháng 7-8/ Nếu tiến hành trồng cả 3 nhóm giống thời gian cho thu hoạch có thể từ tháng 5 đến tháng 8/

Làm thế nào để quả dứa tăng kích thước và kéo dài thời gian thu hoạch?

Giống dứa Queen cho trái lớn dài

– Chọn cây con dứa có kích cỡ, trọng lượng khác nhau, vào từng thời vụ và lô trồng khác nhau, cho thời gian ra bông và thu hoạch rãi vụ.

– Sử dụng chất điều khiển ra bông cho cây theo thời gian dự định và phun theo giai đoạn rải vụ. Để cây cho ra bông rải vụ và chín đồng đều bạn có thể dùng GA3 phối hợp với CPPU như đã chia sẻ cách cho cây ở phía trên.

Trên đây chính là những giải pháp chăm bón cây dứa giúp làm to quả lớn, nối dài thời gian cho thu hoạch quả cho bà con hỗ trợ cho năng suất cũng như chất lượng của quả được tốt hơn, bảo đảm được giá cả bán. Chúc bà con thành công và vụ mùa bội thu!

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây dứa (thơm)

Dinh dưỡng liên quan: Canxi (Ca) – Calcium, Magie (Mg) – Magnesium, Silic (SiO2hh) – Silicon, Xitôkinin – Cytokinin, Gibberellin (GA)

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây dứa, kỹ thuật nâng cao kích thước quả dứa, giúp quả dứa lớn dài quả, kỹ thuật bón phân cho cây dứa, dùng chất gì giúp khiến cho trái dứa lớn dài, nối dài thời gian cho thu hoạch quả, làm sao để cây rứa ra bông rải vụ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích TO quả: amino quelant k, phân bón canxi kali sữa, fuvic vi lượng japan, lampard 22-21-17+te, max-fruits, roots 10, toba lt, vino 79,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033