Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh không hạt cho năng suất cao

Cách trồng và chăm bón cây chanh tứ quý đạt năng suất cao

Cây chanh tứ quý là cây ăn trái thuộc họ cam quyết. Giống như tên thường gọi của chính nó, cây cho ra quả 4 mùa, ở trên cùng một cây vừa có trái chín, vừa cho ra trái non và cây vừa ra bông thường xuyên. Cây chanh tứ quý có rất nhiều loại giống khác nhau như chanh giấy được đông đảo người ưa thích vì mỏng vỏ, nhiều nước, vị thơm; chanh núm quả tròn, chanh thơm Indo, được nhập nội từ Indonesia, trái tròn, đẹp; chanh lima persa không hạt; chanh Eureka… Cây chanh tứ quý là cây dễ để trồng thích ứng với mọi loại đất cũng như khí hậu, chính vì thế được cực kỳ nhiều bà con trồng trong vườn nhà cũng như trồng kinh doanh đều đạt năng suất cao.

1/ Thời vụ để trồng cây chanh tứ quý

– Ở bắc bộ thời gian phù hợp trồng cây chanh tứ quý vào tháng 2-3 và vụ tháng 8-10 vào thời gian này khí hậu mát mẻ thoải mái, khí hậu đôi khi có mưa nên ẩm độ trong đất cao hỗ trợ cây phát triển sinh trưởng nhanh hơn.

– Ở nam bộ thì hãy trồng vào trước mùa mưa từ 1-2 tháng hoặc có thể trồng vào mùa khô nóng khu vực tiện tưới nước để cây sinh trưởng tốt hơn.

2/ Đất trồng cây chanh tứ quý

– Cây chanh tứ quý không kén đất trồng, nhưng đất trồng hỗ trợ cây phát triển tối ưu nhất là đât thịt nhẹ, tơi xốp và có rất nhiều mùn. Độ pH phù hợp cho cây là từ 5-8/

– Nếu tiến hành trồng chanh trên đất chua bà con nên xử lý đất bằng vôi bột trước khi có thể trồng, chanh.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh không hạt cho năng suất cao

Giống chanh tứ quý

– Chanh chịu úng kém nên khi trồng chanh bà con nên làm luống cao, đào kênh mương để thoát nước khi vào mùa mưa.

3/ Cách trồng chanh tứ quý

– Cách trồng chanh chuẩn nhất là tính khoảng cách trồngg cây cách cây 3,5-4m lấy đất mặt luống hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáptuyến trùng rễ.

– Đánh luống trồng chanh cao từ 30 centimét trở lên, chiều rộng từ 1-1,2m. Mặt đất bầu bằng mặt hố trồng, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và hỗ trợ cho rễ non nhanh phát triển.

– Khi trồng một thời gian, đọt non chuyển sang bánh tẻ thì có thể bón một ít phân NPK hoặc phun xịt thêm phân bón lá để cho cây ra đợt đọt non mới hàng loạt hơn, có thể bấm tỉa các đọt quá dài để tạo tán cây tròn hơn không bị gió làm gãy.

– Thông thường đọt nhú ra khoảng 2 phân có thể phun thuốc trừ sâu, đến khi đọt non có rất nhiều lá lụa có thể phun thuốc trừ nấm bệnh. Dựa theo hiện trạng cây hoặc chu kỳ ra đọt non mà ứng dụng phân bón hợp lý.

4/ Chia sẻ kỹ thuật chăm bón cây chanh tứ quý

– Trồng cây chanh tứ quý cần sử dụng nước giải pha loãng theo tỉ lệ 1/5-1/3 để tưới cho cây hoặc bón bổ sung 0,1-0,5 kilogam ure/cây/năm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh không hạt cho năng suất cao

Chanh tứ quý cho ra quả cả năm

– Trong khoảng thời gian đầu ta có thể trồng xencây họ đậu vào trong vườn để ngăn ngừa giông gió, đổ ngã và che bớt ánh sáng.

– Lưu ý nên đậy tủ gốc cho cây vào mùa khô nóng, nhằm ngăn ngừa kinh phí tưới nước, trong vườn nên để cỏ cao 20-40 centimét để ngăn ngừa nắng nóng vào mùa khô nóng và chống xói mòn hay đẩy mạnh thoát nước trong đất vào mùa mưa.

– Cung ứng nước cho cây điều độ, muốn cây ra bông, ngưng tưới cho khô gốc 20-30 ngày, tiếp đến tưới lại cây sẽ ra bông.

5/ Cách tỉa cành cây chanh tứ quý

– Việc cắt tỉa cành tạo tán cho cây chanh không hề khó, hỗ trợ cho năng suất của cây chanh cao hơn, chính vì thế việc cắt tỉa cành cho cây là cực kì quan trọng.

– Trước cần cắt bỏ các cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành tăm, cành vượt để tạo độ thoáng đãng và đủ ánh sáng cho cây. 

– Cây chanh tứ quý ghép trồng khoảng 2 năm có thể thu chừng 40 kilogam trái/cây, ở trên 3 năm tuổi có thể thu hơn 100 kilogam trái/cây, trái tốt tròn đều.

– Chùm nhiều trái bằng nhau, không bị bọ xít đục trái và ghẻ trái, thu hoạch xong bảo quản trong hoàn cảnh bình thường hay được lâu và vỏ trái vẫn còn màu xanh sáng.

6/ Quy trình để bón phân cho cây chanh tứ quý

– Vào giai đoạn bón thúc cho cây nên cho thêm đất mới vào tán cây dày 2-3 centimét cùng phối hợp việc bón phân hữu cơ hoai hay phân hóa học.

Bón phân thúc: Thay đổi dựa theo tính chất đất, năng suất… Bón 20-30 kilogam phân chuồng + 1-2 kilogam tro/hốc/ năm (bón 1-2 lần/năm). Riêng phân hóa học được dùng bình quân như sau (cho mỗi cây):

+ Năm thứ nhất: bón 0,5-1 kilogam sunfat đạm ( nếu sử dụng phân ure bón thì chỉ cần bón 0,25-0,5 kilogam ) + 0,3-0,5 kilogam phân NPK (16-16-8)

+ Năm thứ hai: 1-2 kilogam sunfat đạm (sử dụng ure thì bón 0,5-1 kilogam ) + 0,3-0,5 kilogam NPK (16-16-8)

+ Năm thứ ba trở đi: 2-2,5 kilogam sunfat đạm (nếu sử dụng ure bón 1-1,2 kilogam ) + 0,5 NPK (16-16-8) + 0,5 kilogam vôi.

– Do thu hoạch quả không tập trung nên chia phân bón 4-5 lần/năm.

7/ Xử lý cho cây chanh tứ quý ra bông

– Sau khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu cho ra các bông hoa giai đoạn đầu, 1 năm thì sẽ có 2 lần ra bông là vào tháng 2-3 và tháng 1 là loại cây sẽ bước đầu ra hoa.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh không hạt cho năng suất cao

Xử lý hoa cây chanh tứ quý để cho ra quả năng suất

– Khi nhìn thấy cành bất đầu cho ra nụ giai đoạn đầu thì tưới đẫm nước 2-3 ngày thường xuyên sẽ kích thích cho cây ra bông.

8/ Phương pháp giúp cây chanh tứ quý nhanh ra quả trái vụ

– Có thể cho ra quả trái vụ bằng phương pháp xiết nước. Ngưng tưới nước, tưới phân, ngăn ngừa nguồn cung ứng dinh dưỡng cho cây khoảng 3 – 4 tuần, tiếp đến bón phân và tưới nước trở lại, cây sẽ cảm ứng và cho hoa quả sớm hơn theo lệ thông thường.

– Khi chanh chính vụ đang nở hoa rộ, muốn làm chanh trái vụ cần cuốc sâu 20-30 centimét chung quanh tán cây. Đồng thời ngừng tưới nước, tưới phân, hái bớt quả thủ công hoặc phun Ethrel làm rụng bớt 50% trái chính vụ, tiếp đến lấp đất lại.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh không hạt cho năng suất cao

Chanh tứ quý cho trái cho năng suất cao

– Sau 7-10 ngày cây chanh sẽ trút 40-50% lá non, lộc non và lá bánh tẻ. Cuốc rãnh sâu 10 centimét chung quanh tán, bón mỗi gốc 1-2 kilogam kali clorua (tùy tuổi cây), để đất khô trong vòng 1 tháng. Tiếp đến tưới ẩm và chăm sóc bình thường.

– Khoảng 30 ngày sau cây chanh tiếp tục nẩy lộc, ra bông, ra quả vào tháng 6-7, cho thu hoạch quả vào tháng 12-2 sang năm.

9/ Kỹ thuật phòng trừ sâu hại gây bệnh

– Cây chanh tứ quí cũng hay gặp những bệnh trên những cây có múi khác. Riêng chanh tứ quý cần lưu ý hơn những đối tượng sau: Sâu chích hút (như bọ xít, rầy, rệp), một số loại nhện, những bệnh đốm đen, đốm trắng…:

– Sử dụng tay bắt giết hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%. Phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc sử dụng hỗn hợp 20 mililít Decis 25EC+1 lít Bi58 rồi pha loãng với nước nồng độ 0,05-0,07% để phun.

– Phun lưu huỳnh bột 20-25 kilogam/ hecta hoặc Zineb 0,3-0,5%. Cũng cần quét vôi hằng năm 2 lần để phòng sâu đục thân và xịt thuốc sâu ngay sau khi lộc non vừa mới nhú để trừ sâu bùa vẽ.

10/ Thu hoạch và bảo quản chanh tứ quý

– Khoảng 4 tháng sau khi hoa nở thì có thể tiến hành thu hoạch được. Thu hoạch chanh khi quả thường có vỏ căng, bóng. Thu hái nhẹ nhàng, tránh rụng lá gãy cành. Sau khi tiến hành thu hoạch để chanh ở khu vực thoáng mát, cách mặt sàn 10-15 centimét. Có thể sủ dụng một số loại hóa chất bảo quản để chanh được tươi lâu.

Với các bước cách trồng chanh tứ quý giản đơn như trên bạn hoàn toàn có được các cây chanh tứ quý trong vườn nhà luôn ngát hương, lại có quả ăn cả năm.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: cách trồng và chăm bón cây chanh tứ quý đạt năng suất cao, phương pháp chăm sóc cây chanh tứ quý giai đoạn ra hoa, một số loại sâu hại gây bệnh hay gặp trên cây chanh.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ XÍT: vifast 10ec, hopsan 75ec, opulent 150sc, yapoko 250sc,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh ghẻ trái: cabrio-top 600wg, anvil 5sc, athuoctop 480sc, coc 85 wp, evanton 80sl, gamycinusa 75wp, longbay 20sc, siêu diệt khuẩn japan, starner 20wp, zineb bul 80wp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM TRẮNG: anvil 5sc, nativo 750wg, athuoctop 480sc, nano đồng oxyclorua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033