Cây ớt ngọt – Kỹ thuật trồng và chăm sóc thu hoạch quả mỏi tay

Cây ớt ngọt – Cách trồng và chăm bón thu hoạch quả mỏi tay

Ớt ngọt có xuất xứ từ Châu Âu và được tỏa ra mau chóng ra toàn cầu bởi màu sắc và giá trị dinh dưỡng của chúng. Quả của loại cây ớt ngọt này có hình dạng lớn và thuôn dài giống hình chiếc chuông nên người ta đặt tên là ớt chuông.

Vậy cách trồng và chăm bón cây ớt chuông ra sao? Trồng ớt chuông hay ớt ngọt có dễ không? Trồng ớt ngọt khi nào thì cây cho ra quả? Giá trị dinh dưỡng của câyớt ngọt là gì? Kỹ thuật trồng cây ớt ngọt làm cây cảnh trong nhà ra sao? Đồng loạt những câu hỏi được đề ra, thông tin bên dưới sẽ giúp những bạn hiểu thêm về cây ớt ngọtkỹ thuật trồng cây ớt ngọt cho trái cả năm.

1/ Giá trị dinh dưỡng của cây ớt ngọt

– Theo nghiên cứu trong ớt ngọt cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, giầu vitamin A, C, cùng với một số loại chất dinh dưỡng cấp thiết khác.

– Ngoài ra chúng còn có những chất chống lại oxy hóa cao. Hàm lượng Vitamin C theo nghiên cứu gấp 3 lần một quả cam trung bình. Ăn liên tục ớt ngọt sẽ giúp nâng cấp làn da, chống lại oxy hóa và hạ cholesterol cực kỳ nhiều. Ngoài ra loại ớt ngọt đỏ và vàng còn có thể phòng ngừa ung thư do có hàm lượng lycopene cao.

2/ Điều kiện ngoại cảnh thích hợp trồng cây ớt ngọt (chuông)

2/1/ Đòi hỏi điều kiện nhiệt độ phù hợp cây ớt ngọt

– Nhiệt độ phù hợp cho cây ớt ngọt phát triển sinh trưởng khỏe khoắn 25-28oC nhiệt độ ban ngày, 18-20oC nhiệt độ buổi tối. Nhiệt độ phù hợp nhất là 18-28oC.

2/2/ Đòi hỏi điều kiện ánh sáng cây ớt ngọt

Cây ớt ngọt cần ánh sáng nhiều, nhất là thời gian cây ra bông. Trong thời kỳ này nếu cây thiếu hụt ánh sáng sẽ hạ tỷ lệ đậu trái và năng suất. Cây ớt ngọt cần ánh sáng trung bình 4-6 giờ/ngày.

2/3/ Đòi hỏi điều kiện đất trồng cây ớt ngọt

– Ớt chuông ưa phát triển ở đất màu mỡ, cát pha hoặc thịt nhẹ và có độ pH từ 5,5 – 7/ Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi tiến hành gieo trồng hạt giống để xử lý những mầm bệnh có trong ở đất. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc triển khai trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ

2/4/ Đòi hỏi dinh dưỡng cây ớt ngọt

– Ớt là loại cây trồng cần nhiều phân bónKali để hình quả, nếu thiếu Kali, quả ớt sẽ không  rắn chắc, không có đủ độ ngọt và độ bóng của quả.

3/ Cách trồng cây ớt ngọt (chuông)

3/1/ Thời vụ phù hợp trồng cây ớt ngọt

– Ớt ngọt ở nước ta được canh tác theo 2 vụ đó là vụ đông xuan và vụ xuân hè. Với vụ đông xuân đúng vụ cây đạt năng suất cao nhất còn vụ xuân hè trái vụ thường sẽ cho giá bán cao hơn chinh vụ.

3/2/ Tiêu chuẩn dùng để chọn giống cây ớt ngọt

– Khi chọn cây ớt ngọt xuất vườn để trồng cần lưu ý chọn các cây khỏe, cây có độ tuổi 40-45 ngày tuổi, có chiều cao 12-15 centimét, cây hài hòa, không dị hình, rễ chớm đáy bầu, đường kính cổ rễ có kích cỡ 2,5-3,5 milimét, chọn cây ngọn phát triển tốt có 4-6 lá thật, không bị lây nhiễm sâu hại.

Cây ớt ngọt – Kỹ thuật trồng và chăm sóc thu hoạch quả mỏi tay

Giống cây ớt ngọt

3/3/ Chọn cây giống bằng hạt và cách ngâm ủ hạt giống ớt ngọt

– Chọn cây giống: Ớt chuông thường có giống màu vàng, xanh, đỏ, cam, tím… Bạn có thể tìm mua hạt giống cao sản ở những cửa hàng bán đồ nông sản uy tín.

Cây ớt ngọt – Kỹ thuật trồng và chăm sóc thu hoạch quả mỏi tay

Chọn hạt giống cây ớt ngọt

Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây:

+ Ngâm hạt giống bằng nước ấm (khoảng 50 độ C) trong vòng 6 – 10 tiếng thì đem gieo hạt xuống đất đã được chuẩn bị sẵn. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

+ Khi cây giống được khoảng 30 – 35 ngày thì đem ra cấy với khoảng cách 60 centimét x 30 centimét x 35 centimét. Khi cấy xong chuyển vào nơi ít ánh nắng hoặc che chắn khoảng 4 – 5 ngày để cây mới cây mau chóng bén rễ và không bị cháy nắng. Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng sớm vào chiều tối.

+ Bạn cũng có thể gieo hạt trực tiếp mà dường như không cần ngâm ủ. Khi cây giống được 4 – 5 lá thật thì đem ra cấy.

3/4/ Chuẩn bị đất trồng cây ớt ngọt

– Dọn dẹp vệ sinh vườn, dọn dẹp sạch tàn dư các loại thực vật, cày xới và rắc vôi bổ sung để nâng pH lên 5/5-6/6, phơi ải đất từ 1-2 tuần để diệt trừ một vài sâu hại gây bệnh, tiếp đến lên luống để bón lót và trồng. Phân bón lót được rải đều trên bề mặt luống, sử dụng cuốc xăm đều tiếp đến phủ 1 lớp đất lên bề mặt luống và tưới ẩm đều và triển khai phủ bạt. Đục lỗ bón phân và lỗ trồng cây.

3/5/ Cách trồng cây ớt ngọt

– Mỗi luống trồng 2 hàng, với khoảng cách hàng x hàng 50 centimét, cây x cây 45-50 centimét. Mật độ để trồng 30.000-35/000 cây/ hecta, trồng theo kiểu nanh sấu, sau khi tiến hành trồng tưới nước dưỡng ẩm để cây nhanh hồi phục.

4/ Chăm bón cây ớt ngọt đạt năng suất cao

– Chế độ nước: Ớt ngọt là cây yêu cầu một lượng nước tưới tương đối dồi dào. Chính vì vậy sau khi tiến hành trồng bạn tiến hành xử lý tưới nước và duy trì ẩm độ cho đất liên tục. Nên duy trì ẩm độ liên tục ở mức 75-80%. Nên lưu ý không để cho phần rễ của cây bị ngập úng vì có thể phát sinh mầm bệnh ở đó.

Cắt tỉacỏ dại và cành cây: Với các cây cho nhiều cành và lá thì hãy cắt tỉa bớt lá già lá khô héo chỉ giữ lại lá ngon và xanh để nuôi. Liên tục nhổ sạch cỏ dại để hỗ trợ cho đất được thoáng đãng và sạch sẽ.

Kỹ thuật bón phân cho cây:

+ Phụ thuộc vào chất lượng dinh dưỡng của đất và thời gian sinh trưởng của cây mà bạn triển khai bón thêm phân bón cho phát triển tốt. Sau khi cấy cây được khoảng nửa tháng bạn triển khai bón lót cho cây đợt giai đoạn đầu bằng phân NPK hoặc phân chuồng ủ hoai mục.

+ Đợt thứ 2 triển khai bón tiếp đến khoảng nửa tháng và đợt thứ 3 vào lúc sau đợt 2 khoảng 1 tháng. Khi cây ớt có thể thu hoạch lần đầu mỗi lần bón thêm phân và vun xới cho đất thật tơi xốp.

5/ Thu hoạch cây ớt ngọt

– Sau trồng khoảng 3 tháng có thể thu hoạch quả lần đầu, khi trái đạt kích cỡ nhiều nhất, màu sắc chuyển từ màu xanh sang vàng hay đỏ được hơn hai phần trái thì có thể tiến hành thu hoạch. Ớt có thể thu hoạch thường xuyên 5-6 tháng. Khi thu không nên để trầy xước sẽ làm hỏng và mất chất lượng của trái.

Cây ớt ngọt – Kỹ thuật trồng và chăm sóc thu hoạch quả mỏi tay

Ớt ngọt thu hái và bảo quản

– Thu hoạch triển khai sau khi ớt đã được cách ly thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật), tùy mỗi loại thuốc có thể kéo dài từ 7-10 ngày hoặc theo khuyến nghị của hãng sản xuất.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: cây ớt ngọt, cây ớt chuông, kỹ thuật trồng cây ớt ngọt, giá trị dinh dưỡng cây ớt ngọt, phương pháp chăm sóc cây ớt ngọt, cách bón phân cho cây ớt ngọt, đặc tính cây ớt ngọt, cách ăn sống ớt chuông, đặc tính cây ớt chuông.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033