Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

Cách trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

1/ Một vài đặc tính cây hồng xiêm ruột đỏ

– Là loại cây có xuất xứ từ Thái Lan, du nhập vào nước ta và được canh tác giai đoạn đầu ở một vài tỉnh nam bộ.

– Quả lớn, màu thịt quả đỏ đẹp mắt. Chiều dài quả đến 17 centimét, có dạng thuôn dài. Khi ăn sẽ cảm thấy được vị thơm ngon và ngọt sắc, cực kỳ được người tiêu sử dụng ưa thích.

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

Cây hồng xiêm ruột đỏ

Cây hồng xiêm ruột đỏ là cây khỏe và cho năng suất cực kỳ cao nên nhiều nhà vườn dần thay thế những giống hồng xiêm cũ.

– Giá trị dinh dưỡng của hồng xiêm ruột đỏ: Hàm lượng vitamin A trong hồng xiêm ruột đỏ cao hơn 1,5 lần hồng xiêm thường. Hàm lượng những dưỡng chất như sắt, magie và hàm lượng đường cùng chất xơ cao cung ứng năng lượng và chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe khoắn và gia tăng sức đề kháng cực kỳ tốt.

2/ Những tiêu chuẩn dùng để chọn giống hồng xiêm ruột đỏ

– Hồng xiêm có thể trồng từ hạt hoặc có thể kéo dài từ cây ghép hay cây chiết. Tuy vậy, yếu tố quyết định là giống phải có xuất xứ rõ rệt. Chỉ chọn cây giống tốt để trồng, tránh mua giống ở những nơi có địa chỉ không rõ rệt.

– Ngày nay, hồng xiêm ruột đỏ đa số đều được nhân giống bằng cách ghép cây. Các cây giống giống được ghép sẽ mang nguồn gen của cây mẹ nên cho trái lớn đều và cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

Giống cây hồng xiêm ruột đỏ đủ tiêu chuẩn xuất vườn ươm

– Cây con đạt một vài tiểu chuẩn sau: Cây con sinh trưởng khỏe khoắn, không bị nhiễm sâu hại gây bệnh. Tuổi cây xuất vườn: Sau khi ghép từ 4 – 5 tháng, cây có chiều cao từ 50 – 70 centimét, đường kính thân từ 1 – 2 centimét. Cây được bảo quản nơi thoáng mát dưới ánh sáng trực tiếp từ 10 – 15 ngày trước khi xuất vườn ươm.

3/ Thời vụ để trồng cây hồng xiêm ruột đỏ

– Trồng hồng xiêm ruột đỏ phù hợp nhất đối với bắc bộ vào mùa xuân khoảng  tháng 2, tháng 3 bởi ngay lúc này thời tiết và ẩm độ đều tốt.

– Còn phía Nam, trồng hồng xiêm ruột đỏ vào thời kỳ đầu mùa mưa, khoảng tháng 4, tháng 5/

4/ Cách chọn và làm đất trồng cây hồng xiêm ruột đỏ

– Cây hồng xiêm ruột đỏ là cây không quá kén đất. Có thể trồng ở trên nhiều loại đất khác nhau như đất thị nhẹ có thành phần cơ giới nhẹ. Tuy vậy hồng xiêm không có khả năng chịu được úng ngập nên cần loại đất tơi xốp thoát nước tốt giàu chất dinh dưỡng.

– Kỹ thuật đào hố trồng và bón lót

+ Kích cỡ hố rộng 0,6 – 0,8 m, sâu 0,6 – 0,8 centimét.

+ Bón lót cho tính cho 1 gốc: 20 – 30 kilogam phân hữu cơ + 0,1 kilogam phân kali + 0,5 kilogam phân lân + 1 – 1,5 kilogam vôi.

– Tất cả phân bón được trộn đều với lớp đất mặt bón xuống đáy với 3/4 hố. Đất còn lại lấp phủ phía trên mặt hố cao hơn mặt hố khoảng từ 10 – 20 centimét để quá trình tưới nước đất nén chặt bằng mặt hố là được. Công việc đào hố bón lót cần phải làm xong trước khi có thể trồng, tối thiểu từ 1 tháng.

5/ Cách trồng cây hồng xiêm ruột đỏ

– Sử dụng dao nhọn rạch bỏ bầu nilong, đào 1 hố nhỏ chính giữa hố trồng, đặt cây vào hố, mắt ghép hướng về hướng gió chính và lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2 – 3 centimét.

– Không được lấp quá sâu, trồng xong phải tưới ngay và sử dụng cỏ mục ủ gốc (chú ý phải cách gốc từ 10 – 15 centimét để giúp tránh sâu hại thâm nhập ).

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

Cách trồng cây hồng xiêm ruột đỏ

6/ Cách bón phân cho cây hồng xiêm ruột đỏ

– Rễ cây hồng xiêm ruột đỏ thường dồn vào một chỗ ở tầng đất mặt và cách gốc 1/2 tán cây. Do đó bón phân cho cây hồng xiêm ruột đỏ hạn chế bón xa gốc và bón quá sâu.

– Bón lót: Bón lót cho tính cho 1 gốc: 20 – 30 kilogam phân hữu cơ + 0,1 kilogam phân kali + 0,5 kilogam phân lân + 1 – 1,5 kilogam vôi.

– Khi ở giai đoạn cây con tưới nước phân chuồng hoặc ngâm ủ pha loãng theo tỷ lệ tăng dần 1/10 – 1/13/

– Khi cây lớn ở thời kỳ cho trái có thể bón với lượng 50 – 100 kilogam phân chuồng +  0,6 – 1,0 kilogam ure + 0,6 – 1,0 kilogam sulfat kali cho một gốc cây.

– Cách bón: Đào rãnh sâu từ 10- 15 centimét, theo 3/4 hình chiếu của tán cây bón phân và lấp kín rãnh.

– Thời gian bón tháng 2 – 3 và tháng 6 – 7 dương lịch.

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

cây hồng xiêm ruột đỏ

* Giai đoạn cây giống:

– Từ khi trồng đến khi cây ra quả khoảng 3 năm. Lượng phân bón được tăng dần từ năm thứ nhất đến năm thứ 3/ Lượng phân bón cho một cây là 80 – 150 gram Ure + 120 –  250 gram phân lân + 30 – 100 gram KCl.

– Lượng phân được chia đều thành 3 – 4 lần bón. Những lần bón cách nhau 2 – 4 tháng.

* Giai đoạn cây cho trái:

– Lượng phân bón được tăng dần qua những năm đến khi cây 10 tuổi. Tiếp đến giữ mức ổn định cao nhất. Lượng phân bón cho 1 cây/năm: 0,5 – 2,5 kilogam phân ure + 0,5 – 1,5 kilogam phân lân + 0,3 – 0,5 kilogam phân kali.

– Lượng phân trên được chia làm 2 – 4 lần để bón vào những tháng 2,5,7,10/

– Khi bón phân cuốc thành rãnh 1/2 vòng tròn hoặc đào từng hố nhỏ vòng quanh tán. Rải phân xong, lấp đất lại. Sang năm lại bón phân 1/2 tán bên kia.

7/ Cách chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ

* Chế độ nước cho cây hồng xiêm ruột đỏ

– Hồng xiêm là giống cây ưa chịu ẩm nên thời gian đầu sau khi tiến hành trồng cần liên tục tưới nước cho cây. Tiếp đến dựa trên ẩm độ của đất vào điều kiện môi trường mà tưới nước cho cây 2 – 3 ngày/lần. Lưu ý vào mùa mưa nên thoát nước tốt cho cây để giúp không làm cây bị ngập úng.

– Đặc biệt vào mùa khô nóng, vào thời kỳ trái đang lớn và lúc quả sắp chín, chú ý bảo đảm đủ ẩm để cây phát triển sinh trưởng tốt, quả lớn.

* Ngăn ngừa, diệt trừ cỏ dại: Tận dụng cây phân xanh tủ gốc hồng xiêm để ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân vào tháng 1 – 2 và vụ thu tháng 8 – 9, xới sạch tất cả diện tích 1 lần /vụ, hằng năm xới gốc 2 – 3 lần.

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

Tủ gốc bằng rơm rạ dưỡng ẩm cho cây

* Phương pháp cắt tỉa, tạo hình cây hồng xiêm ruột đỏ

– Sau khi tiến hành trồng cần phủ gốc và tưới ẩm liên tục đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi ở giai đoạn cây con. Khi cây lên trên cao được 60 – 80 centimét cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.

– Mỗi năm cần cắt tỉa các cành không cấp thiết như cành vượt cành tăm, cành sâu hại nên tỉa vào không bao lâu sau vụ thu hoạch quả, vào các ngày nắng.

– Cây hồng xiêm ruột đỏ có tán dầy, cành lá phân bố đều thì không cần cắt tỉa nhiều. Nếu muốn tán thấp thì các năm giai đoạn đầu nên tỉa bớt ngọn, cắt bỏ các cành mọc thấp, cành bị sâu hại và cmj cành mọc chen chúc trong tán để cho cây thoáng và dỡ tiêu hao dinh dưỡng.

– Khi hồng xiêm đã già, cho năng suất thấp, quả nhỏ cần cưa bỏ cành giá, cây sẽ mọc cành mới bổ sung đều cho tán sau 1 – 2 năm cây sẽ hồi phụcvà cho trái lớn trở lại. Việc cắt cành già nên làm ngay sau khi tiến hành thu hoạch quả.

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

Quả hồng xiêm ruột đỏ

8/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh tổng hợp cho cây hồng xiêm ruột đỏ

– Hồng xiêm ruột đỏ được biết đến như là cây ăn trái ít sâu hại, nhưng để có thể bảo đảm cho cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao cần chú ý một vài đối tượng sâu hại gây bệnh như sau:

* Rệp hại hồng xiêm: Ngăn ngừa, diệt trừ, nếu ít thì sử dụng tay bắt giết, nếu nhiều có thể dùng Supraci (0,2%), Sherpa (0,2%) để phun.

* Ruồi hại quả: Thu nhặt quả bị hại trộn với vôi đem chôn. Sử dụng bẫy bả, sử dụng 1-2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) + vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo cách mặt đất khoảng 1 m trong tán cây nơi râm mát. Vườn 1 ha đặt 1-2 bả, bảy ngày thay bả 1 lần.

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

Cây hồng xiêm ruột đỏ

* Ngài hại lá, hại hoa: Xuất hiện và gây bệnh cả năm, nhưng hoạt động mạnh vào lúc hồng xiêm có cành non. Ngăn ngừa, diệt trừ: sử dụng Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%), Sumicidin (0,2%) xịt vào trước lúc hoa nở.

* Bệnh đốm trên thân và cành lớn: Ngăn ngừa, diệt trừ bằng phương pháp sử dụng một số loại thuốc gốc đồng (hỗn hợp Boocđô, oxit clorua đồng, Copper-zinc để phun hoặc có thể sủ dụng vôi quét lên thân cây và những cành lớn để phòng chống.

* Bệnh đốm lá cây gây bệnh trên lá và quả: Ngăn ngừa, diệt trừ bằng phương pháp phun Copper-zinc 0,3% chế phẩm hay Mancozeb 0,25% chế phẩm.

 9/ Cách thu hoạch và bảo quản hồng xiêm ruột đỏ

– Ở bắc bộ từ khi đã nở hoa phải sau 8 – 10 tháng quả mới chín. Tiêu chính xác định độ già thu hái là: Cuống nhỏ lại, tai vểnh lên, lớp phấn nâu xám ngoài quả rạn nứt và bong ra vỏ của quả chuyển màu xanh vàng và nhẵn, khi hái mủ ở cuống quả chảy ra ít hoặc không có.Nên hái quả từng đợt cách nhau 1-2 tuần/lần.

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

Cây hồng xiêm ruột đỏ

– Quả thu hoạch nên phân loại trước khi đem rấm. Ngâm quả trong nước độ nửa tiếng hoặc ngâm trong nước vôi trong tiếp đến lấy giẻ lau ướt sạch phấn ở vỏ của quả và nhựa ở cuống quả rồi hong khô nơi thoáng gió. Cho vào thùng hoặc chum vại có lót rơm chung quanh, đốt 1 nén hương rồi đậy kín lại. Mùa hè ủ 2 ngày với 2 lần thắp hương.

– Mùa đông không cần ngâm nước mà chỉ lau sạch phấn ngoài vỏ của quả. Khi ủ phải bảo đảm ấm chung quanh. ủ mùa đông phải mất 4-5 ngày và thắp 4 hướng mới chín. Mỗi lần thắp 7-10 nén hương. Hồng xiêm nên bảo quản ở nhiệt độ 30oC trong vòng 5 ngày, ở 25oC thì 7 ngày.

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng cây hồng xiêm ruột đỏ, cách trồng hồng xiêm lạ, mùa trồng cây hồng xiêm đạt năng suất cao, hồng xiêm ruột đỏ thường hay được trồng ở vùng nào, cách trồng ra sao, cách bón phân cây hồng xiêm ruột đỏ, cách chăm sóc

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp diệt trừ NGÀI: dragon 585ec,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RỆP Hại: overagon,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033