Trồng lại cây quất sau tết để chơi tết năm sau

Trồng lại cây quất sau tết để chơi tết sang năm

Cây quấtcây cảnh được canh tác phổ biến trong ngày tết. Sau đợt tết thì nhiều gia đình thường vứt cây quất đi, chứ không tiếp tục giữ lại. Việc này sẽ gây lãng phí. Bởi nếu mà biết phương pháp chăm sóc thì chúng hoàn toàn có thể sinh trưởng được và ra bông, đậu trái phục vụ cho tết sang năm.

Trồng lại cây quất sau tết để chơi tết năm sau

Cây quấttrưng bày ngày tết

– Xuất phát từ ý nghĩa trên, qua bài viết xin chia sẻ cùng độc giả tìm hiểu về cách trồng lại quất sau tết với những thông tin đầy đủ để độc giả hoàn toàn có thể trồng lại cây quất sau tết và sử dụng cho chơi tết năm tiếp theo.

1/ Đối với các loại cây quất sau tết trồng xuống đất

– Với các cây quất được canh tác trong chậu để trưng bày những ngày tết, thì chuyện trồng lại xuống đất là phương pháp tối ưu hỗ trợ cây quất có thể sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

– Chọn vị trí trồng quất: Cây quất là loại cây thích sáng nên chọn những nơi trồng cần có đầy đủ ánh sáng. Nếu vị trí trồng bị khuất sáng thì cây sẽ bị chột hoa, quả và khó điều chỉnh đợt quả để chơi vào đợt tết sang năm. Đất trồng quất cần là đất giàu chất dinh dưỡng, đất cao ráo thoát nước tốt, không bị ngập úng. Nếu vị trí trồng thường gặp ngập úng thì triển khai đánh bồng để trồng cây.

– Kích cỡ đào hố dựa vào kích cỡ bầu cây quất. Nên đào hố có kích cỡ lớn hơn bầu. Sao cho bán kính từ bầu cây đến mép hố từ 10 – 15 centimét. Thường thì hố được đào với kích cỡ 60 x 60 x 60 centimét.

2/ Đối với các loại cây quất trồng lại vào chậu

– Cây quất trồng lại vào trong chậu sẽ thuận lợi cho việc trưng bày cây vào tết sang năm, do không phải đào bầu tôn chậu trước khi chơi tết. Nhưng cần chú ý cách chăm sóc nhiều hơn cho cây để cây phát triển sinh trưởng tốt.

– Chọn chậu để trồng lại cây quất: Việc chọn chậu để trồng lại cây quất cực kì quan trọng. Nó tác động trực tiếp tới phát triển sinh trưởng của cây trong những thời kỳ sau. Nên chọn chậu có kích cỡ lớn hơn bầu đất. Nếu có thể thì chọn chậu có kích cỡ bằng 2/3 tán lá cây là thích hợp nhất. Chất liệu chậu có thể dùng những chất liệu khác nhau nhưng chọn những chất liệu dầy để cây không bị tác động bởi thay đổi nhiệt độ phía bên ngoài môi trường. Chọn một số loại chậu chất liệu bằng xi măng, sứ.

– Chọn vị trí để chậu quất sau khi tiến hành trồng: Quất sau khi tiến hành trồng cần đặt nơi có rất nhiều ánh sáng là tối ưu.

Trồng lại cây quất sau tết để chơi tết năm sau

Cây quất tôn chậu để chơi tết

3/ Những nguyên vật liệu cần chuẩn bị khác

– Nước vôi trong hoặc thuốc  phòng chữa bệnh cho cây.

– Đối với trồng chậu cần chuẩn bị đất mùn, tơi xốp giàu chất dinh dưỡng để bổ sung thêm vào trong chậu khi trồng.

Phân chuồng hoai mục đã qua xử lý nấm bệnh.

– Thuốc giúp kích thích ra rễ như Auxin Alpha Na-NAA hoặc K-IBA và chất điều hòa sinh trưởngVitamin B1 (Thiamin 99%).

– Kéo cắt cành bảo đảm sắc bén.

4/ Cách triển khai trồng lại cây quất sau tết

– Bước 1:Cắt tỉa cây quất sau khi trưng bày tết: Tất cả những cành mang quả, những cành dăm mọc phía trong, cành chột không mang quả đều cắt bỏ. Cắt cách vị trí mang quả từ 3 – 5 centimét phụ thuộc vào kích cỡ dài ngắn của cành. Nếu tính từ vị trí phân cành có thể để khoảng 2 mắt lá là bảo đảm. Đối với các loại cây quất trồng lại không phải nhà vườn thực thi thì chú ý không cắt tỉa quá gọn cây. Vì nếu cắt tỉa quá gọn và thu tán nhiều quá thì việc chăm sóc cho cây phát triển về sau sẽ khó. Để cây phát triển sinh trưởng mạnh thì cần dùng nhiều loại thuốc chuyên sử dụng để khác nhau mà chỉ nhà vườn mới có. Nên cần lưu ý trong việc cắt tỉa cành ngay lúc đầu là cực kì quan trọng để tạo cho cây có sức phát triển về những thời kỳ sau. Việc cắt tỉa tuân thủ nguyên tắc “cắt tỉa quả giữ nguyên tán cây”.

Trồng lại cây quất sau tết để chơi tết năm sau

Cây quất sau khi tiến hành cắt tỉa

– Bước 2: Trồng cây sang chậu hoặc xuống đất: Trước khi triển khai nên có sự bổ sung dưới đáy chậu, hố một lớp phân chuồng hoai mục đã qua xử lý. Tiếp đến tiến hành xử lý nhẹ nhàng chuyển cây sang chậu, hố, cố gắng không làm vỡ bầu đất, thương tổn bộ rễ của cây quất. Bổ sung đất vào chậu, hố vừa bầu là được. Nén nhẹ để cây đứng vững, chắc, tránh lay gốc khi gặp ảnh hưởng của môi trường.

Trồng lại cây quất sau tết để chơi tết năm sau

Trồng cây quất xuống đất và sang chậu mới

– Bước 3: Phun chữa trị bệnh và tưới chất kích thích cho cây: Sau khi tiến hành trồng cây xong xịt đẫm nước vôi trong đã được chuẩn bị (hoặc pha thuốc ngăn ngừa, diệt trừ nấm) lên tất cả cây. Việc này để ngăn ngừa, diệt trừ những sâu hại gây bệnh ảnh hưởng đến cây sau khi tiến hành cắt tỉa, đồng thời cũng diệt những bệnh gây hại tồn đọng trên cây từ trước. Về phần tưới gốc: Pha chất kích thích rễ Auxin Alpha Na-NAA cùng chất điều hòa sinh trưởng Vitamin B1 (Thiamin 99%), tưới đẫm vào gốc cho cây. Đoạn này cần chú ý nồng độ pha dung dịch với nồng độ loãng từ 2 – 3 ppm.

Trồng lại cây quất sau tết để chơi tết năm sau

Xịt nước vôi trong cho cây sau khi sang chậu

– Bước 4: Chăm bón cây quất sau khi tiến hành trồng lại: Những ngày tiếp theo duy trì ẩm độ đất để cây nhanh hồi xanh, ngày tưới 1 – 2 lần cho cây. Cứ cách 5 – 7 ngày thì lặp lại việc tưới chất kích thích cho cây 1 lần, lặp lại 2 lần như vậy. Sau 20 – 25 ngày cây bắt đầu bật những chồi lộc mới thì triển khai chăm sóc bón phân gốc cho cây như chăm bón cây quất bình thường.

Trồng lại cây quất sau tết để chơi tết năm sau

Cây quất sau khi tiến hành trồng lại

Trên đây chính là tất cả cách trồng lại cây quất sau tết để tái dùng chơi tết sang năm, mong rằng độc giả sẽ có thêm thông tin để thực thi trồng lại cây quất sau tết, chúc những bạn thành công.

Trồng lại cây quất sau tết để chơi tết năm sau

Cây quất trưng bày ngày tết

Nguồn: tổng hợp – NO

Cây trồng liên quan: Cây quất cảnh (tắc)

– Tham khảo thêm chủ đề: Trồng lại cây quất sau tết, tái dùng cây quất chơi tết để chơi tết sang năm, trồng lại quất sau tết, phương pháp chăm sóc quất sau tết, kỹ thuật cắt tỉa cây quất sau tết, trồng lại quất cảnh sau tết, trồng lại quất cảnh, trồng lại quất sau tết ra sao

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033