Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quất cảnh (tắc)

Cách trồng, trồng lại và chăm bón cây quất (tắc) cảnh

1/ Khoảng cách trồng cây quất

Hàng x hàng: 100 centimét x 100 centimét

Cây x cây: 100 centimét x 100 centimét

Tuỳ theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có xây dựng vườn trồng quất 1 cách thích hợp. Đối với các đất bằng hoặc có độ dốc dưới 50 sắp xếp theo kiểu hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác (kiểu hình nanh sấu).

Trồng cây theo kiểu hình vuông hoặc hình chữ nhật dễ thiết kế, song mật độ cây trên đơn vị diện tích ít hơn trồng kiểu nanh sấu, cho dù khoảng cách hàng, với khoảng cách cây đều giống nhau.

Công thức tính mật độ để trồng như sau:

Số lượng cây (n) = Diện tích (m2)/(Khoảng cách hàng x khoảng cách cây)

Trồng theo kiểu tam giác (nanh sấu)

Số lượng cây (n) = Diện tích (m2)/(Khoảng cách hàng x khoảng cách cây x 0,86)

Trong đó: k là hệ số = 0,86

Ví dụ: Nên sắp xếp hàng cách hàng 1 m, cây cách cây 1 m thì:

1ha trồng theo kiểu chữ nhật sẽ được

n = 10/000/1 x 1 =  10/000 cây

1ha trồng theo kiểu tam giác (nanh sấu) sẽ được:

N = 10/000/(1 x 1 x 0,86) = 11/627  cây

2/ Thời vụ để trồng cây quất

+ Thời vụ tối ưu nhất vào tháng 2 – 3 dương lịch (vụ Xuân).

+ Có thể trồng vào tháng 8 – 9 (khi đã lập thu).

+ Những tỉnh trung bộ và nam bộ có thể trồng vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

3/ Trồng cây quất

3/1/ Những bước trong phương pháp kỹ thuật trồng quất (tắc) cảnh

Bước 1: Đào một hố nhỏ chính giữa

– Hố được đào với kích cỡ: rộng 15 – 20 centimét, sâu 20 – 30 centimét để đặt cây con xuống chính giữa hố.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quất cảnh (tắc)

Đào hố trồng cây

Bước 2: Bóc túi bầu nylon

– Đặt cây con nằm dọc trên tay thuận của người trồng, tiếp đến sử dụng tay còn lại bóc bỏ túi bầu, đặt cây vào chính giữa hố.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quất cảnh (tắc)

Bóc bỏ túi bầu nylon

Bước 3: Lấp đất

– Sau khi đặt cây xuống hố, triển khai lấp đất.

– Sử dụng cuốc, xẻng vun đất bốn chung quanh gốc cây, sử dụng tay ấn nhẹ đất phía chung quanh bầu cây khiến cho cây không bị đổ khi tiến hành tưới nước. Lấp đất cao đến phần cổ rễ của cây con.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quất cảnh (tắc)

Lấp đất cho cây mới trồng

Bước 4: Cắm cọc chống đổ

– Đối với các loại cây quất cảnh, sau khi tiến hành trồng xong chúng ta phải triển khai chống cọc cho cây khỏi bị đổ. Việc chống cọc phải được tiến hành xử lý ngay sau khi tiến hành trồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quất cảnh (tắc)

Cắm cọc chống đổ cho cây quất (tắc) cảnh

Bước 5: Tủ gốc cho cây quất (tắc) cảnh

– Sau khi tiến hành trồng nên triển khai tủ gốc để dưỡng ẩm cho cây.

–  Nguyên vật liệu dưỡng ẩm gồm: Rơm, rạ, cỏ mục…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quất cảnh (tắc)

Tủ gốc cho cây quất (tắc) cảnh

4/2/ Tưới, tiêu nước cho cây quất (tắc) cảnh

– Cây quất (tắc) cảnh ngay sau khi tiến hành trồng phải được tiến hành xử lý tưới nước ngay, nhằm cho cây mau chóng hồi phục và phát triển.

Lưu ý: Phải liên tục dưỡng ẩm cho vườn quất (tắc) trong khoảng 60 – 70% trong khoảng thời gian 3 – 4 tháng sau khi tiến hành trồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quất cảnh (tắc)

Tưới nước cho cây quất (tắc) cảnh ngay sau trồng

– Đối với một vài vườn bị ngập úng chúng ta phải đào rãnh thoát nước trong các ngày mưa, tránh hiện tượng để nước ngập úng 24 tiếng sẽ làm rễ quất bị thối gây ảnh hưởng nhiều đến sự hình thành và phát triển, thậm trí sẽ khiến cây bị chết do rễ ngập nước quá lâu.

5/ Tưới nước cho cây quất

Nước: Thiếu hụt nước gây ảnh hưởng rõ ràng đến quá trình sinh hóa và sinh lý của cây quất cảnh. Nếu ẩm độ đất thấp, quá trình vận chuyển nước hạ, vậy nên làm suy giảm khả năng giữ nước và có chứa nước. Sự thiếu hụt nước thường gây giảm sự phát triển sinh dưỡng và sinh thực, quang hợp, hô hấp, hấp thụ ion và trao đổi chất. Nó còn có khả năng làm cho cây trở thành mẫn cảm với côn trùng và bệnh gây hại. Khô hạn xẩy ra trước khi ra bông có khả năng làm chậm ra bông, gây giảm sự phát triển của cây. Thiếu hụt nước xẩy ra trong suốt sự hình thành và phát triển quả (trái) sẽ gây hạ chất lượng và năng suất quả. Để giúp tránh hiện tượng này, nên bảo đảm tưới đủ nước cho cây trong suốt quá trình tạo quả. Bên cạnh đó, thiếu hụt nước trái nhỏ và mềm so sánh với bình thường, hàm lượng những dưỡng chất có chứa trong trái như đường, dưỡng chất, vitamin cũng sẽ bị thấp đi, làm quả nhanh bị rụng khi chín. Cây quất cảnh là loại cây ưa chịu ẩm trung bình, yêu cầu tương đối nhiều nước trong thời kỳ ra hoa tạo quả. Tưới nước hợp lý có thể là nhân tố quyết định cho năng suất cao và đạt chất lượng tốt. Các đất có đủ chất hữu cơ thường có thể giữ nước lớn và không cần thiết phải tưới nước liên tục. Đất nhẹ cần phải tưới liên tục hơn, nhưng mỗi lần tưới ít hơn. Tuy vậy, cần lưu ý thừa nước sẽ làm rễ bị hư thối, cây quất sẽ bị vàng và còi cọc.

5/1/ Xác định nguồn nước tưới

– Đối với các loại cây quất cảnh (tắc) thời kỳ ra hoa tạo quả nếu thiếu hụt nước cây ra bông ít, khả năng thụ phấn thụ tinh kém dẫn tới khả năng đậu trái thấp, tác động trực tiếp tới chất lượng và năng suất quả.

– Nguồn nước tưới cho vườn quất cảnh được lấy từ sông, suối, ao hồ, giếng… Nguồn nước này phải bảo đảm đòi hỏi không bị nhiễm khuẩn, xa khu công nghiệp…

5/2/ Xác định thời gian tưới

Và người xưa có câu: nhất nước nhì phân tam cần tứ giống quả không sai với việc nuôi trồng chăm bón cây quất cảnh? Việc tưới nước đúng kỹ thuật và đủ đã bảo đảm cho bạn 90% sự thành công và cây cho năng suất và chất lượng tốt.

Làm sao để ta điều chỉnh quá trình tưới nước được chuẩn xác?

Thứ nhất để ý tình hình sinh trưởng của cây để xác định thời gian tưới cho thích hợp. Nếu cây bị còi cọc thì chúng ta nên tưới nước liên tục 2 ngày/1 lần giúp cây dễ dàng hấp thụ và vận chuyển dưỡng chất được thuận lợi nhất.

Thứ hai dựa trên thời gian trong ngày để tưới nước cho thích hợp, đối với các loại cây trồng nói chung và cây quất cảnh nói riêng thời gian tưới thích hợp nhất trong ngày đó là vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Thứ ba dựa trên thời kỳ sinh trưởng của cây quất cảnh. Thời kỳ ra hoa tạo quả là hai thời kỳ cây quất cần nước nhất, nếu trong thời kỳ ra hoa tạo quả cây quất bị thiếu hụt nước thì quả quất sẽ bị teo, nhỏ và sảy ra hiện rụng quả đồng loạt.

Thứ tư hạn chế tưới cây trong khoảng thời gian buổi trưa khi trời nắng lớn ; cố gắng khiến cho thời gian tưới nước chính vào buổi sáng để cây quất cảnh cũng như việc tưới nước trước sức nóng của ngày.

Thứ năm cây cần phải được kiểm tra liên tục (ít nhất trên một cơ sở hằng ngày ), do đó nước được đòi hỏi cho cây qua để ý quá trình lớn lên và phát triển của cây cũng như thời tiết, ẩm độ trong đất để chúng ta tiến hành xử lý tưới 1 cách hợp lý và đạt hiệu quả cao.

5/3/ Biện pháp tưới

a. Tưới rãnh

Đây chính là biện pháp tưới để nước chảy theo những rãnh được thiết kế giữa những hàng cây. Nước được thấm dần vào trong đất và cung ứng cho cây trồng.

*Điểm mạnh: Tiết kiệm và chủ động được nước tưới cho vườn cây, lớp đất mặt vẫn tơi xốp, không bị dí chặt, cấu tạo đất vẫn giữ vững, đất không bị bào mòn, dưỡng chất không bị rửa trôi. Đây chính là biện pháp tưới thông dụng thường hay được bà con tưới cho nhiều khu vực trồng cây quất có nguồn nước tưới dồi dào.

*Điểm yếu: Chỉ ứng dụng được với nơi có địa hình tương đối bằng phẳng (độ dốc <50). Lãng phí một phần nước ở cuối rãnh tưới. Gặp khó khăn trong việc vận chuyển công cụ sản xuất qua rãnh. Phải kinh phí tương đối lớn nhân công và thời gian cho việc cải tạo những rãnh nước.

b. Tưới phun

Đây chính là biện pháp tưới bằng phương pháp xịt nước từ dưới mặt đất lên tán cây qua hệ thống máy bơm, ống dẫn nước với những vòi phun cố định, tự động xoay được với góc 360, được đặt cao khỏi mặt đất 0,5 – 1,0m sử dụng để tưới vào các ngày nắng nóng oi bức (xịt vào 16 – 18 giờ chiều) để gia tăng độ ẩm không khí, hạ độ nóng cho trái, cho cây, chống hiện tượng rụng quả do thời tiết khắc nghiệt.

*Điểm mạnh: Giúp tiết kiệm nước. Đất không bị dí chặt, giữ nguyên hiện trạng cấu tạo đất, đất không bị bào mòn, phân bón không bị rửa trôi.

*Điểm yếu: Kinh phí đầu tư lúc đầu lớn. Chỉ ứng dụng được đối với một số loại đất có độ xốp cấp thiết cho nước thấm qua dễ dàng (như một số loại đất có độ xốp lớn, đất than bùn).

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quất cảnh (tắc)

Tưới nước cho cây quất (tắc) thời kỳ ra hoa tạo quả

6/ Thu gom cây quất (tắc) sau Tết Nguyên Đán để làm cây dáng thế

Đối với các loại cây quất, sau khi gom về phải vặt quả, tỉa lá, tiếp nước cho cây, tiếp đến mới hạ đất. Song song với đó cần phải liên tục tưới nước, bón phân khoáng. Việc tạo thế, tạo tán, cắt tỉa phải sử dụng dao, kéo chuyên sử dụng để, tiến hành xử lý vào các ngày nắng ráo.

– Hàng ngày sử dụng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5 – 1,5 lít phun hoặc sử dụng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1 – 2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, bảo đảm lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

– Trước khi có thể trồng, lại 10 ngày. Sử dụng sản phẩm siêu ra rễ hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái; A-H502; Orgamin pha với nước sạch, nồng độ theo chia sẻ cách trên bao bì sản phẩm, phun xịt ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây. Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được tạo thành. Sử dụng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, triển khai trồng, tưới ẩm như các cây quất giống bình thường. Quất có thể trồng nơi đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu có độ kết hợp tốt, không bị vỡ.

– Chăm sóc: Khoảng 5 – 7 ngày, người trồng cần xới xáo xung quanh gốc (cách gốc 30 centimét ) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5 – 1 kilogam NPK (12:5:10) cách gốc 30 centimét cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và hạ sâu, bệnh gây hại.

– Sử dụng phân hữu cơvi lượng PTS9 bón thay phân chuồng phối hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5 mililít.15 lít nước khi lá non nhiều và 5 mililít.10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15 – 20 ngày/lần, lá quất dầy, xanh, quả lớn, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh gây hại tốt.

Tạo tán, tạo thế: Có thể tạo thế mới hay duy trì thế có sẵn đã tạo từ năm trước. Người tạo tán, tạo thế phải tìm hiểu thêm qua tài liệu, trên thực tế sản xuất, nắm được hình dáng cơ bản của mỗi loại thế thì mới thành công.

Nguồn: Giáo trình cây quất cảnh – Bộ NN&PTNT

– Cây trồng liên quan: Cây quất cảnh (tắc)

– Tham khảo thêm chủ đề: cây quất, cây quýt, cây có múi

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033