Cách chọn mai trưng bày ngày Tết

Kỹ thuật chọn mai trưng bày ngày Tết

Cách chọn mai trưng bày ngày Tết

Cây mai Đại Lộc

– Mỗi dịp xuân về, dù có hối hả với cuộc sống mưu sinh ra sao. Nhưng người Việt vẫn không quên việc chuẩn bị cho gia đình các bông hoa mai tươi sắc vàng trong nhà. Họ quan niệm rằng, sự xuất hiện của các nhánh mai vàng nở vào đầu mùa xuân mới thật sự trọn vẹn được cái không khí của các ngày tết về.

– Sắc vàng của các bông mai biểu trưng cho niềm hy vọng, sự giầu sang và phú quý. Các ngày đầu năm hoa mai vàng nở càng nhiều thì tài lộc sẽ càng nhiều. Đặc biệt nếu cây mai nhà nào nở hoa có rất nhiều cánh hoa thì gia chủ sẽ “ tài lộc may mắn.

Cách chọn mai trưng bày ngày Tết

Cây mai giảo phú quý

– Tuy năm nào cũng sắm mai chơi tết nhưng rất nhiều người vẫn còn nhiều phân vân về kỹ thuật chọn mai:

+ Nếu chọn cành mai để trưng bày dâng lên ban thờ tổ tiên cần chọn lựa ra sao là đẹp? Là hợp với phong thủy ban thờ? Có nên chọn cành mai lớn? Có phải cành mai càng nhiều nụ càng tốt không? Nên chọn những nụ mai ra sao để mai vẫn nở khi trưng bày? Chọn cành ra sao để cành mai tươi lâu? Kỹ thuật xử lý cành mai sau khi tiến hành mua về để hoa mai bền đẹp? Phương pháp chăm sóc cành mai trong các ngày tết?

+ Chọn cây mai để phòng khách nên chọn cây ra sao là thích hợp? Chọn cây mai có hoa bao nhiêu cánh thì đem lại may mắn cho gia chủ? Chọn cây mai có cần có lá hay chỉ cần sai bông, sai nụ là được? Cây ra sao thì tươi lâu, bền hoa? Có nên ngắt bỏ hết lá già xanh trên cây mai mua về? Dáng cây mai ra sao là đẹp?

– Với vô vàn điều phân vân khi chọn các cành mai vàng trưng bày ngày tết, qua bài viết xin chia sẻ với độc giả nhưng thông tin để giúp bạn chọn chuẩn xác các cành mai như mong muốn trưng bày trong nhà đem lại “ đại cát đại lợi” cho gia đình như sau:

1/ Kỹ thuật chọn mai cành trưng bày ngày Tết

– Đối với chọn mai cành, việc đầu tiên cần chú ý là bạn sử dụng để trưng bày ở đâu trong không gian gia đình bạn? Nếu trưng trong khu vực phòng khách: Không gian phòng khách lớn nên chọn các cành mai có kích cỡ lớn tương xứng với không gian thì sẽ tô điểm phòng khách thêm rạng rỡ hơn. Nếu chọn lựa trưng bày trên ban thờ thì phụ thuộc vào kích cỡ, không gian của ban thờ để chọn lựa cành mai vừa xinh để trưng lên ban thờ cúng tổ tiên.

– Cành mai thường nhanh héo hơn do cắt rời phần gốc, không thể tự hút nước và dinh dưỡng nuôi cành nên cần sự quan tâm đến việc thời gian mua cành mai trưng bày. Thời gian mua cành mai càng cận ngày càng tốt, thường thì từ ngày 28 đến ngày 30 tết là thích hợp.

Cách chọn mai trưng bày ngày Tết

Cây mai cúc lai

– Chọn cành mai thật tươi. Có các chiếc là non nhỏ ở phía đầu cành chưa có biểu hiện héo rũ. Lá non xanh mềm hoặc màu lá non đỏ tía xen lẫn trong những bông hoa mai.

– Nên chọn cành mai có cả các bông mai lúc mới nở, nở chúm, và nụ mai sắp nở… vì nếu chọn nụ non thì sau sẽ không nở được thành bông. Các bông mai có màu sắc tươi tắn, có rất nhiều phương pháp, càng nhiều phương pháp càng tốt bởi ý nghĩa hoa mai nhiều cánh biểu thị cho sự “lộc thọ” cho gia đình.

– Các cành mai được chọn phải cứng cáp, không gãy dập, khung tán cành mai phải cân đối. Ở trên cành mai có cả lộc mang hoa, lộc mang nụ, lộc mới nhú…là tối ưu vì nó mang nhiều ý nghĩa “các mùa no ấp”.

– Sau khi tiến hành mua cành mai về để cành mai tươi lâu, hoa mai bền, thì mang đi đốt gốc mai hóa thành than là được. Làm như thế sẽ vít những mạch nhựa lại, cành mai không chảy ra ngoài khiến cho cành nhanh héo. Đốt gốc mai xong tiết hành cắm ngay vào lọc bình có chứa nước. Hàng ngày thay nước 1 lần.

2/ Kỹ thuật chọn mua cây mai trưng bày ngày tết

– Chọn cây mai có gốc chắc chắn bằng phương pháp lay nhẹ cây để biết gốc mai có gắn chặt với phần đất hay không? Nếu có sự kết chặt giữ đất và cây là được. Ngoài ra có thể để ý đất trong chậu là đất mới hay đất cũ? Đất cũ thì đảm bảm cho cây mai vẫn sinh trưởng tốt sau khi tiến hành mua về. Để ý thảm hoa cỏ dại trong chậu mai đã mọc lâu ngày hoặc mới trồng? Nên chọn cây mai có thảm hoa cỏ dại trong chậu mọc lâu thì tốt.

– Cây mai có dáng hài hòa về bố cục, cỏ cây mai đen tự nhiên, không đốm vảy và quá nhiều nhánh, cách nhánh có kích cỡ tương đương cùng nhau đừng nên chọn cây mai có cành lớn cành nhỏ khiến bố cục cây không đồng nhất.

Cách chọn mai trưng bày ngày Tết

Cây mai giảo thủ đức

– Chọn cây mai sai bông, hoa cánh lớn, càng nhiều cánh càng tốt. Những cánh hoa đều nhau, mịn màng, không có cánh bị dập nát, sắc mai vàng tươi tương trưng cho “niềm hy vọng”. Nụ cây mai không được héo, rũ cuống. Nụ nên phân bổ đều trên toàn bộ những nhánh. Những nụ phải tươi, mập để nở đẹp suốt các ngày tết.

– Nếu trên cây mai có các lá hoặc một số chiếc lá đã già xanh thì hãy ngắt bỏ. Việc này sẽ hạ sự thoát hơi nước của cây mai giúp cây mai tươi lâu.

– Thời gian mua cây mai có thể sớm hơn là mua cành mai. Có thể mua cây từ ngày 20 đến ngày 30 tết. Nếu mua mai sớm nên để cây mai ở ngoài sân thoáng mát, chú ý bảo quản cây không để cây gặp mưa. Khi đến ngày trưng bày thì mới nên đưa cây mai vào nhà.

Trên đây chính là kỹ thuật chọn hoa mai đẹp, tươi lâu ngày Tết. Chúc những bạn chọn lựa được nhừng cành mai, cây mai ưng ý từ các chia sẻ của bài viết nhé!

Cách chọn mai trưng bày ngày Tết

Sắc mai vàng ngày tết

Nguồn: tổng hợp – NO

Cây trồng liên quan: Cây mai chiếu thủy

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây mai vàng, kỹ thuật chọn cành mai, kỹ thuật chọn cây mai, cây mai trưng bày ngày tết, loại mai nào trừng bày đợt tết đẹp, thời gian mua mai hợp lý, chọn mai vàng hay mai trắng trưng ngày tết, có bao nhiêu giống mai, giống mai phổ biến

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh HÉO RŨ: sat 4sl, actinovate 1sp, daone 25wp, ychatot 900sp, daone 25wp, super tank 650wp, rorai 21wp, marthian 90sp, kasuran 47wp, acodyl 35wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033